Giáo hội toàn cầu

Tổng thống Biden luôn có thể được rước lễ

 • In trang này
 • Lượt xem: 1,153
 • Ngày đăng: 20/11/2021 18:00:03

Sau nhiều tháng tranh luận căng thẳng, ngày thứ tư 17 tháng 11, các giám mục Hoa Kỳ đã thông qua văn kiện về việc rước lễ. Được mô tả là “hơi lạnh nhạt”, trái ngược với những gì giới  bảo thủ mong chờ, văn bản không cấm việc các chính trị gia ủng hộ quyền phá thai được rước lễ.

 

 

Giám mục José Gomez, Tổng giám mục giáo phận Los Angeles, người đứng đầu việc chống không cho tổng thống Joe Biden rước lễ | © NDEthicsCenter / Flickr / CC BY-NC-ND 2.0

 

Tại Baltimore, nơi tổ chức hội nghị toàn thể từ ngày 15 đến ngày 18 tháng 11, các giám mục Mỹ đã bỏ phiếu thuận đa số cho tài liệu về rước lễ. Bản văn dài 30 trang, có nhan đề Mầu nhiệm Thánh Thể trong Đời sống Giáo hội, nhằm mục đích tái khẳng định tầm quan trọng của bí tích Thánh Thể trong đời sống tín hữu.

 

Một bản văn “tầm thường“

Theo hãng tin National Catholic Reporter (NCR), ngay lập tức trên internet, các giới bảo thủ chỉ trích nội dung bản văn. Nhiều người trong số họ hy vọng bản văn nhắm vào các chính trị gia công giáo “ủng hộ quyền được phá thai” như tổng thống Joe Biden hay bà nghị sĩ Nancy Pelosi.

 

Nhưng, báo chí Mỹ nói đến một văn bản phần lớn là “nhất trí” và “tầm thường”, không trực tiếp đề cập đến các tiêu chuẩn để được rước lễ. Theo hãng tin NCR, văn bản chỉ “tóm tắt giáo huấn công giáo” về vấn đề này. Các giám mục chỉ đề cập đến quy chiếu, qua đó giáo dân “thực hành một dạng hình thức thẩm quyền chung”. Các giám mục nhắc lại, những người này “có trách nhiệm đặc biệt đào tạo lương tâm mình cho phù với đức tin của Giáo hội và luật luân lý, phục vụ gia đình nhân loại bằng cách bảo vệ sự sống và phẩm giá con người.” Theo các quan sát viên, một lệnh lệnh không đủ để hợp thức hóa việc một thừa tác viên từ chối trao Thánh Thể cho một chính trị gia “phò-lựa chọn.”

 

Tổng giám mục José Gomez, chủ tịch Hội đồng Giám mục là người đứng đầu nhắm vào các chính trị gia này. Chỉ hai tuần sau cuộc bầu cử tổng thống công giáo thứ hai của Hoa Kỳ, tổng giám mục Gomez giáo phận Los Angeles đã cảnh báo lập trường của ông Joe Biden về vấn đề phá thai, đã tạo ra một “tình huống khó khăn và phức tạp” cho các giám mục của đất nước. Và từ đó giám mục có sáng kiến viết một tài liệu về tầm quan trọng của “sự nhất quán trong bí tích Thánh Thể.”

 

 Rất nhiều áp lực

Một cuộc tranh luận gay gắt đã nổ ra từ mùa xuân trên các phương tiện truyền thông, nhưng báo chí Mỹ ghi nhận điểm yếu trong những phản đối văn bản này. Ở Baltimore, chỉ có một số giám mục kêu gọi có những sửa đổi nhỏ.

Một “sự xoa dịu” có thể liên quan đến những áp lực khác nhau đã tạo lên họ, đặc biệt từ Vatican và giáo hoàng. Điều này được giải thích qua chuyến đi của ông Joe Biden đến Rôma gặp Đức Phanxicô chỉ vài tuần trước cuộc họp ở Baltimore.

 

Trước đó, trong một bức thư từ tháng 5 năm 2021, Vatican đã cảnh báo các giám mục Mỹ về cuộc tranh luận trong việc cho rước lễ, khuyến khích họ dành nhiều thì giờ hơn cho vấn đề này và nên thận trọng.

 

Vào tháng 6 năm 2021, 60 dân biểu công giáo tại Hạ viện đã có một “tuyên bố về các nguyên tắc” kêu gọi các giám mục tránh “quân sự hóa” bí tích Thánh Thể.

 

Trong số các nội dung khác được thảo luận ngày 17 tháng 11, các giám mục Hoa Kỳ đã bỏ phiếu sửa đổi Hiến chương Bảo vệ Trẻ em và Thanh thiếu niên, toàn bộ quy trình được thông qua ban đầu vào năm 2002 để bảo vệ trẻ em khỏi bị lạm dụng tình dục trong bối cảnh giáo hội.

 

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch(phanxico.vn)

Bài cùng chuyên mục:

Đại kết trong thời đại dịch: Từ khủng hoảng đến cơ hội (24/01/2022 18:56:06 - Xem: 67)

Từ khủng hoảng đến cơ hội”, nội dung trình bày về những mặt tích cực mà các Giáo hội Kitô đã đạt được về đại kết trong thời đại dịch,

2 triệu ca phá thai chỉ trong 18 ngày đầu của năm 2022 (24/01/2022 18:52:11 - Xem: 114)

Số ca phá thai trên thế giới đã vượt quá 2 triệu người [1], một con số đáng sợ chỉ trong 18 ngày đầu của năm 2022.

Đức cha Tổng trưởng Bộ Giáo sĩ truyền chức linh mục và phó tế cho 3 tu sĩ người Việt tại Roma (23/01/2022 19:00:17 - Xem: 372)

Thánh lễ truyền chức linh mục và phó tế cho 3 tu sĩ người Việt thuộc Dòng Thừa sai Máu Châu Báu Chúa Kitô.

Thánh Irênê được phong Tiến sĩ Hội thánh (23/01/2022 17:58:59 - Xem: 189)

Trong buổi tiếp kiến Đức Hồng y Marcello Semeraro, Tổng trưởng Bộ Phong thánh, ngày 20/01, Đức Thánh Cha đã chấp thuận ý kiến của các thành viên Bộ Phong thánh tại phiên họp toàn thể, về việc phong tiến sĩ Hội thánh cho Thánh Irênê.

Ý: Linh mục Michel chăm sóc tâm linh qua việc giải tội ngoài đường phố (22/01/2022 18:07:49 - Xem: 177)

Linh mục nói: “Cách của tôi là cách của Chúa Giêsu vì đường phố là nơi thuận lợi để loan báo lời Ngài.”

ĐHY Hà Lan thúc giục các giáo xứ mở lại Thánh lễ có giáo dân (21/01/2022 17:40:13 - Xem: 214)

Đức Hồng y nói rằng Tổng giáo phận hiểu các phản ứng của giáo dân và ngài mô tả việc tham dự các Thánh lễ là “điều thiết yếu đối với ơn cứu rỗi các linh hồn.”

Lần đầu tiên ĐTC chính thức trao thừa tác vụ đọc sách và giúp lễ cho nữ giới (21/01/2022 17:20:42 - Xem: 366)

Lần đầu tiên Đức Thánh Cha sẽ trao các thừa tác vụ đọc sách và giúp lễ cho một số nữ giáo dân.

ĐHY Quốc vụ khanh Toà Thánh và Đức TGM Phụ tá dương tính với Covid-19 (20/01/2022 18:12:52 - Xem: 247)

Đức Hồng y Pietro Parolin, Quốc vụ khanh Toà Thánh, và Đức tổng giám mục Edgar Peña Parra, Phụ tá Quốc vụ khanh Toà Thánh, dương tính với Covid-19.

Đức Phanxicô: Tôi rất đau khi đứng (19/01/2022 17:25:43 - Xem: 444)

Đức Phanxicô nói: “Xin lỗi cho phép tôi ngồi, tôi bị đau chân hôm nay… Đau lắm, tôi bị đau khi đứng.

Tuần cầu nguyện cho các Kitô hữu hiệp nhất 2022 (19/01/2022 15:14:04 - Xem: 504)

Tuần Cầu nguyện là một lời mời gọi các Kitô hữu trở thành một biểu tượng giống như ngôi sao, dẫn mọi dân tộc đến với Chúa Kitô,

 • Bài viết mới
  • Trở về quê nhà *

   Hãy thưa chuyện với Đức Giê-su và hỏi Ngài xem: Con sẽ công bố Tin Mừng của Chúa nơi quê nhà thế nào đây?

  • Giáo dân với Linh mục

   Có thể nói hầu hết giáo dân chúng ta luôn bày tỏ lòng yêu mến các linh mục. Sự yêu mến ấy rất dễ nhận ra trong đời thường.

  • Gia vị cho bài giảng lễ Chúa Nhật 3 Thường niên C

   kính thưa quý cha, một số cha có ngỏ lời muốn sư tầm những truyện, những giai thoại và những dụ ngôn... để đưa vào bài giảng cho giáo dân...

  • Phút hồi tâm cuối năm

   Tôi chầm chậm nhớ lại năm qua, nhận thức được những phản ứng cảm xúc quan trọng mà mình đã kinh nghiệm. Khi làm điều này, tôi hướng đến...

  • Câu "Chúa gọi về" có đúng không?

   Dĩ nhiên, không phải Chúa giết tôi. Giây phút lâm chung của tôi, về mặt lịch sử và thế gian được xác định bởi những nguyên nhân có thể...

  • Suy nghĩ và cầu nguyện Chúa nhật 3 TN năm C

   Thế giới hôm nay cũng còn đầy dẫy những người nghèo, những kẻ bị giam cầm, bị tù đày, bị áp bức, phải sống trong lầm than, cơ cực và thiếu...

  • Xuân về nghĩ đến thời gian.

   Ý niệm về thời gian của mỗi người có khác nhau, đối với những người tâm trạng buồn chán hoặc sống không có mục đích, không có lý tưởng...

  • Liệu pháp khiêm nhường là gì?

   Việc lớn lên trong khiêm nhường có thể giúp chúng ta đạt được bình an và tự do nội tâm đích thực.

  • Việc chúng ta làm trong riêng tư

   Làm sao chúng ta cảm nhận được những gì ẩn trong riêng tư cuộc đời người khác? Ngược lại, những chuyện xảy ra trong riêng tư của cuộc đời...

  • Phép lạ đầu tiên của Chúa Giêsu

   Hẳn rằng đôi bạn nào cũng muốn mời Chúa đến dự tiệc cưới. Trong ngày thành hôn, Chúa chúc phúc và ban ơn lành cho đôi tân hôn.

  Câu chuyện chiều thứ 7