Giáo hội Việt Nam

Thiện nguyện viên linh mục & tu sĩ lên đường ra tuyến đầu đợt 8

 • In trang này
 • Lượt xem: 889
 • Ngày đăng: 01/10/2021 17:30:00

 

Buổi lễ 'ra quân' đợt 8 - do Ban Thường trực Ủy ban MTTQVN TPHCM phối hợp tổ chức cho các linh mục & tu sĩ lên đường phục vụ bệnh viên Dã Chiến 16 (Q. 7) - đã diễn ra vào lúc 12g ngày 22-9-2021 tại sảnh nhà khách Công Đoàn số 1, Bùi Thị Xuân, Q.1, TPHCM.

 

 

Đợt 'ra quân' này có 19 TNV, gồm:

 • 1 linh mục: Cha Martino Nguyễn Phương Linh - Giáo xứ Chí Hòa, TGP Sài Gòn;
 • 4 chủng sinh của Đại Chủng viện Thánh Giuse;
 • 2 thầy phó tế Dòng Thương Khó Chúa Giêsu;
 • 10 nữ tu thuộc các Dòng: Nữ Truyền Giáo Phanxicô Assisi (3), Thừa Sai Đức Mẹ Trinh Vương (1), Con Đức Mẹ Mân Côi Chí Hòa (4), Mến Thánh Giá Thủ Đức (2);
 • 2 đệ tử Dòng Cạnh Nương Long Chúa Giêsu.

 

Phỏng vấn

Trước buổi lễ 'ra quân', chúng tôi có cuộc phỏng vấn ngắn với Bác sĩ CK2 Vương trọng Hiếu - Phó giám đốc Bệnh viên Dã chiến số 16.

 

 

Pv: Bác sĩ nhận định như thế nào về hoạt động sắp tới của các TNV tại Bệnh viện Dã chiến 16?

BS: Với tình hình dịch bệnh chưa hề ổn định như bây giờ, Bệnh viện Dã chiến 16 hiện nay, ngoài lực lượng y tế chính thức, rất cần có thêm những lực lượng tình nguyện viên (TNV), vì các bộ phận đều đang thiếu người phục vụ.

 

Việc chăm sóc bệnh nhân Covid tốn rất nhiều nguồn nhân lực, trong đó có những bộ phận hỗ trợ tâm lý và tinh thần, chăm sóc những bệnh nhân kiệt quệ, tinh thần lung lay vì phải cách ly với người nhà.

 

Có những bệnh nhân đang nằm ở khu vực nhẹ, nhưng khi biết có người thân nằm ở khu vực hồi sức bệnh trở nặng, lúc đó họ xuống tinh thần ghê gớm lắm, hoảng loạn dữ lắm; đội ngũ y bác sĩ dẫu có tâm đến bao nhiêu cũng không đủ để từng người đến mà theo sát nâng đỡ từng bệnh nhân.

 

Vì thế, lực lượng TNV tôn giáo có một vai trò rất lớn. Phần lớn các thầy, các sơ là những người rất tâm lý, hỗ trợ về nhiều mặt: chia sẻ, chăm sóc và trấn an bệnh nhân trong lúc họ hoảng loạn.

 

Khi bước vào công tác chăm sóc bệnh nhân, các TNV tôn giáo sẵn sàng quên hết các địa vị bên ngoài của mình để hết lòng phục vụ: kiểm soát nhiễm khuẩn, quét dọn, làm sạch cảnh quan…, là những công việc mà đội ngũ y tế không thể đảm nhận hết được. Các TNV hỗ trợ rất lớn, giúp cho bệnh nhân sớm được hồi phục và xuất viện nhiều hơn.

 

Phần lớn các TNV đã đồng hành xuyên suốt rất tốt với các y bác sĩ trong các bộ phận. Chưa bao giờ tôi thấy tình người trải rộng và sâu sắc đến thế, rất là tuyệt vời. Khi cùng mặc bộ đồ bảo hộ giống nhau thì tất cả đều là đồng nghiệp, là đồng đội của nhau, cùng nhau chung tay giúp bệnh nhân sớm hồi phục. Rồi sau đó thì mỗi người cũng sẽ lại trở về với công việc trước đây của mình…

 

PV. Theo thông tin trên báo đài, vào ngày 30-9, Thành phố sẽ nới lỏng... Khi ấy tình hình bệnh nhân nhập vào Bệnh viện Dã Chiến 16 sẽ như thế nào?

BS: Hiện tại, lượng bệnh nhân nhập vào Bệnh viện Dã Chiến 16 vẫn rất nhiều. Đó là do chủ trương của Thành phố đang đóng cửa một số bệnh viện dã chiến, để trả lại mặt bằng cho các trường học, các đơn vị hành chánh… Vì thế, Bệnh viện Dã chiến 16 phải tiếp nhận thêm bệnh nhân từ các nơi ấy, do Sở Y tế chỉ định...

 

Pv: Bác sĩ có lời khuyên gì cho người dân chuẩn bị “bình thường mới”?

BS: Thực ra hiện giờ tại bệnh viện, công việc cũng tương đối có nhẹ nhàng hơn đôi chút. Các y bác sĩ cũng giảm căng, trán cũng đã giãn ra nhiều hơn. Nhưng điều đó cũng không hẳn là phấn khởi 100%... Theo tôi, dịch bệnh vẫn còn phức tạp. Nếu chúng ta chủ quan thì thành phố sẽ lại quay trở về tình trạng nặng nề của một, hai tháng trước. Với suy nghĩ của tôi, mọi nhà, mọi bộ phận, mọi ngành nghề đều nên tuân thủ chống dịch để tránh lây nhiễm chéo cho nhau, để gìn giữ một cuộc sống ổn định trong tương lai, nếu không dịch bệnh vẫn tiếp tục hoành hành.

 

Lễ ‘ra quân’

Khởi sự buổi lễ ‘ra quân’, Bà Phan Thị Thanh Hương - Phó chủ tịch MTTQVN TPHCM - đã động viên các TNV:

 

“Dịch bệnh vẫn còn phức tạp nên các TNV đến trong giai đoạn này không phải là sớm, cũng không phải là quá muộn. Tôi mong các TNV đồng hành với bệnh viện để mang lại kết quả tốt nhất cho bệnh nhân.”

 

 

Sau đó, Lm Giuse Đào Nguyên Vũ - đại diện tòa Giám mục TGP Sài Gòn - có đôi lời với TNV:

 

“Hôm nay chúng ta xuất quân rất là ấn tượng. Ấn tượng vì chúng ta gặp nhau trễ như thế này. Tôi biết trong lòng quý cha, quý tu sĩ có những cảm xúc trái ngược vì đã hăng hái đăng ký tình nguyện lâu rồi mà bây giờ mới có mặt ở đây. Trong khi đó, báo chí gần đây lại cho thấy có vẻ như tình hình sắp trở lại bình thường rồi. Vậy mà sao vẫn cần tình nguyện?

 

"Thì đây là con số mà chúng ta nên biết: Cho đến 18g ngày 27-9-2021, theo Phó trưởng ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid của Thành Phố, chỉ cách đây 36 tiếng, Thành phố chúng ta vẫn còn 37.897 bệnh nhân, 1.793 bệnh nhân nặng đang thở máy và 22 bệnh nhân phải can thiệp EMO. Có nghĩa là chúng ta bằng mọi cách vẫn cần tham gia giúp cho người bệnh trở về cuộc sống bình thường với gia đình. Chúng ta chưa hết việc đâu.

 

 

"Chúng ta ra quân gần đợt này cũng quan trọng lắm. Lúc này, người ta đang mong chờ mòn mỏi làm sao để được đón người thân từ dịch bệnh trở về, mọi sự bình thường trở lại, học sinh đi học, các nhà thờ mở cửa lại, người người có thể ra đường sinh hoạt.

 

"Đây là lúc chúng ta cần mạnh mẽ hơn. Đừng có sợ rằng mình đi muộn. Cho dù đi có mấy ngày, bệnh viện đóng cửa rồi về cũng được. Nhưng nếu tình hình dịch bệnh chưa giảm, bệnh nhân vẫn còn, thì chúng ta vẫn còn phục vụ. Kính chúc quý cha và quý tu sĩ bước ra tuyến đầu đầy lửa của hồn tông đồ; đi trong yêu thương, bình an, mạnh khỏe; lên đường đầy ân sủng của Chúa."

 

 

Kết thúc ‘lễ ra quân’, các TNV nhận quà tặng từ lãnh đạo Thành phố.

 

 

Tính từ ngày 22-7-2021 đến nay, Ban Thường trực Ủy ban MTTQVN TPHCM đã phối hợp với các đơn vị, tổ chức được 8 lần lên đường ra tuyến đầu, với 606 TNV tôn giáo tham gia phục vụ tại những bệnh viện điều trị Covid-19.

 

Bài và ảnh: Sơn Nữ SPC (TGPSG)

Bài cùng chuyên mục:

Các bài hát gợi ý Chúa Nhật 3 Mùa Vọng năm C (06/12/2021 17:24:16 - Xem: 107)

Kính thưa quý cha và bạn đọc, nhằm giúp các ca đoàn hát đúng với Phụng vụ của các ngày lễ, Ban Thánh nhạc giáo phận xin gửi đến bạn đọc các bài hát gợi ý

Chương trình học hỏi về Thượng hội đồng Giám mục 16(bài 1) (06/12/2021 15:38:12 - Xem: 214)

Chúng ta sẽ cùng nhau học hỏi chủ đề Hướng đến một Giáo hội hiệp hành: hiệp thông, tham gia, sứ vụ của Thượng Hội Đồng Giám Mục XVI, 2023.

Đức TGM Giuse Nguyễn Năng giải thích về tính hiệp hành (05/12/2021 15:30:32 - Xem: 361)

Đức TGM Giuse Nguyễn Năng giải thích về "TÍNH HIỆP HÀNH" của Giáo hội nhân ngày khai mạc Thượng HĐGM cấp Giáo phận.

Dòng Tên Việt Nam: Thánh lễ Truyền chức Linh mục 2021 (05/12/2021 13:27:33 - Xem: 657)

Vào lúc 6h00 sáng thứ Sáu ngày 03/12/2021 tại học Viện Dòng Tên - Thủ Đức, Đức Cha Emmanuel Nguyễn Hồng Sơn, Giám Mục giáo phận Bà Rịa, sẽ truyền chức Linh Mục cho quý thầy Phó Tế:

Phỏng vấn Đức Tân giám mục Giuse Đỗ Quang Khang – Giám mục phó Giáo phận Bắc Ninh (04/12/2021 15:50:48 - Xem: 865)

Lễ tấn phong giám mục cho ngài được ấn định vào lúc 9g00 ngày 14 tháng 12 năm 2021 tại Giáo phận Bắc Ninh.

Ý nghĩa Logo chính thức của Thượng Hội đồng Giám mục về con đường hiệp hành (03/12/2021 16:48:24 - Xem: 594)

Nó là dấu chỉ của sức sống và niềm hy vọng sâu xa, biểu trưng cho thánh giá Chúa Kitô.

GP. Cần Thơ: Truyền chức Phó Tế thời Covid (27/11/2021 18:13:49 - Xem: 981)

Sáng nay thứ Sáu 26.11.2021, Đức Giám mục Stêphanô Tri Bửu Thiên đã truyền chức Sáu (Phó tế) cho Sáu (06) Ứng viên thuộc khóa Mười Sáu (K16) của Đại Chủng viện Thánh Quý – Cần Thơ

Bài ca Hiệp Hành (27/11/2021 17:23:05 - Xem: 756)

Trong tương quan với Chúa cũng như là với nhau, Luôn luôn gặp gỡ, luôn luôn lắng nghe, cũng nhau phân định. Đó là những việc chúng con phải làm để hiệp hành cùng sống đức tin và loan báo Tin mừng.

Các bài hát gợi ý Chúa Nhật I Mùa Vọng năm C (22/11/2021 11:59:17 - Xem: 734)

Kính thưa quý cha và bạn đọc, nhằm giúp các ca đoàn hát đúng với Phụng vụ của các ngày lễ, Ban Thánh nhạc giáo phận xin gửi đến bạn đọc các bài hát gợi ý

Lạm bàn về từ Hiệp Hành (21/11/2021 19:10:55 - Xem: 720)

Đã có một số tranh luận liên quan đến vài từ khóa được sử dụng trong bản dịch. Trong phạm vi bài viết này tôi chỉ xin bàn đến từ “hiệp hành”.

 • Bài viết mới
  Câu chuyện chiều thứ 7