Phụng vụ - Chư Thánh

Thánh Rô-mu-an-đô Viện Phụ, ngày 19/06

 • In trang này
 • Lượt xem: 1,510
 • Ngày đăng: 19/06/2021 14:20:24

Thánh Rô-mu-an-đô Viện Phụ

Ngày 19/06

 

Vào ngày 19 tháng 06, Giáo hội Công giáo kính nhớ Thánh Rô-mu-an-đô Viện Phụ, hay cũng còn được gọi là Thánh Rô-mu-an-đô Camaldoli. Ngài là Viện Phụ của Đan Viện Camaldoli, là nhà sáng lập và là người cải tổ của nhiều Đan Viện Tại Ý.

 

1.Tiểu sử:

Rô-mu-an-đô sinh năm 952 tại Ravenna, nước Ý, con của một gia đình quý tộc. Khi lớn lên và chứng kiến cảnh cha mình sát hại đối thủ của ông trong cuộc đấu kiếm tay đôi, Rô-mu-an-đô đã chạy vào trong Đan Viện Thánh Apollinare tại Classe vùng Ravenna, để đền tội và thống hối thay cho cha của mình trong suốt 40 ngày. Tại đây, cậu cảm thấy thích thú với đời sống Đan Sĩ, và vì thế cậu đã xin để được lưu lại Đan Viện này tới ba năm. Sau những năm tập tu, vào năm 972, Thầy Rô-mu-an-đô đã tuyên khấn trọn đời tại Đan Viện nêu trên.

 

Tuy nhiên, chẳng bao lâu sau khi trở thành Đa-sĩ, Thầy Rô-mu-an-đô đã phát hiện ra sự bạc nhược trong đời sống Đan Viện, vì thế, Thầy đã mạnh mẽ chỉ trích lối sống bạc nhược đó, và quyết tâm dấn thân vào một cuộc sống nhiệm nhặt. Với thái độ như thế, Thầy Rô-mu-an-đô đã khơi lên sự căm ghét của các Đan Sĩ khác, đến độ các Đan Sĩ đó đã quyết tâm hãm hại Rô-mu-an-đô. Nhưng Thầy đã thoát được một vụ mưu sát, và đi đến với một vị Ẩn Sĩ đang sống ẩn dật tại Venice.

 

Vào năm 978, cùng với Phê-rô Orseolo, thống tướng bị lật đổ của Venice, Thầy Rô-mu-an-đô đã chạy tới Pyrene, và gia nhập Đan Viện Thánh Michael de Cuxa tại Codalet, thuộc vùng Pyrene, với tư cách là những Ẩn Sĩ.

 

Mười ba năm sau đó, Thầy Rô-mu-an-đô lại chuyển chỗ tới gần Ravenna. Vì mong muốn của hoàng đế Otto III, Thầy Rô-mu-an-đô đã miễn cưỡng chấp nhận trở thành Viện Phụ của chính Đan Viện mà trước đây, tại đó, con đường trở thành Đan Sĩ của Ngài đã bắt đầu. Nhưng chỉ một năm thôi, Ngài đã từ bỏ chức vụ Viện Phụ. Ngay sau đó, nguyên Viện phụ Rô-mu-an-đô đã muốn đảm nhận công cuộc truyền giáo tại vùng Đông Âu, vì Ngài muốn được chết ở đó với tư cách là một vị Tử Đạo, giống như một người bạn thân thiết của Ngài đã chết như thế cách đó chưa lâu, nhưng Ngài đã phải từ bỏ ý muốn này vì Ngài bị mắc một cơn bệnh nặng. Dù không hoạt động truyền giáo tại Đông Âu, nhưng nguyên Viện Phụ Rô-mu-an-đô vẫn có một tầm ảnh hưởng lớn trên Bruno Querfurt - phó vương của hoàng đế Otto III – và trên công cuộc truyền giáo của ông.

 

2.Nhà Cải Tổ và Sáng Lập các Đan Viện:

Từ năm 999, Viện Phụ Rô-mu-an-đô đã thành lập và cải tổ rất nhiều các Đan Viện tại Ý theo Tu Luật Thánh Biển Đức, và với sự nhấn mạnh về các yếu tố của đời sống Ẩn Sĩ. Trog số các Đan Viện được Ngài thành lập, có một Đan Viện rất nổi tiếng, đó là Đan Viện Valdicastro, được Ngài thành lập vào năm 1009. Công cuộc thành lập các Đan Viện mới cũng như công cuộc cải tổ các Đan Viện cũ do Viện Phụ Rô-mu-an-đô khởi xướng, đã gặt hái được rất nhiều thành công, và được hưởng ứng nhiệt tình bởi nhiều Đan Viện. Những ý tưởng của Ngài cũng có ảnh hưởng rất lớn trên Thánh Phê-rô Da-mi-a-nô. Vào năm 1024, Viện Phụ Rô-mu-an-đô đã thành lập một khu vực dành cho các vị Ẩn Sĩ tên là Camáldoli thuộc vùng Arezzo, và sau này nơi đây đã trở thành hạt nhân nòng cốt của Dòng Camaldu.

 

Các Tu Sĩ Dòng Camaldu đã coi Thánh Rô-mu-an-đô là nhà sáng lập của mình. Họ thực hiện một cuộc sống rất nhiệm nhặt tại những căn phòng tách biệt nhau, trong thinh lặng và chay tịnh.

 

Vào ngày 29 tháng 10 năm 1072, Tu Luật của Dòng Camldu đã được Đức Thánh Cha Alexander II phê chuẩn. Hơn một nửa số phòng của các Ẩn Sĩ Camaldu nguyên thủy, cụ thể là 20 phòng, vẫn còn tồn tại cho tới tận ngày nay, trong đó có cả phòng của Thánh Rô-mu-an-đô. Nhiều du khách ngày nay vẫn có thể tới thăm các căn phòng đó.

 

Sau khi thành lập mới và cải tổ nhiều Đan Viện, Viện Phụ Rô-mu-an-đô đã về sống tại Đan Viện Valdicastro thuộc vùng Poggio, Fabriano, nước Ý, và qua đời tại đó vào ngày 19 tháng 06 năm 1027.

 

3.Thánh Nhân:

Ngay sau khi qua đời, Viện Phụ Rô-mu-an-đô  đã được tôn kính như một vị Thánh. Và chỉ 05 năm sau khi qua đời, Viện Phụ Rô-mu-an-đô đã chính thức được Giáo hội tôn phong lên bậc Hiển Thánh. Thánh Lễ Tôn Phong Hiển Thánh cho Ngài diễn ra vào năm 1032.

 

Vào ngày 14 tháng 03 năm 1481, bộ hài cốt của Thánh Rô-mu-an-đô đã được di dời từ Đan Viện Valdicastro về nhà thờ Thánh Biagio thuộc vùng Fabriano, và ngày nay ngôi Thánh Đường này được gọi theo tên của Ngài là Bergdorf Poggio San Rô-mu-an-đô.

 

Giáo hội cử hành Lễ Kính Thánh Rô-mu-an-đô vào ngày 19 tháng 06 với bậc Lễ Nhớ không buộc.

 

Lm Đa-minh Thiệu O.Cist

Bài cùng chuyên mục:

Nếu ngày Giáng Sinh 25/12 rơi vào thứ Bảy hay thứ Hai thì luật dự lễ buộc được quy định thế nào? (30/11/2021 09:53:21 - Xem: 23)

Thánh lễ Chúa Nhật và Thánh lễ Giáng Sinh là 2 lễ buộc riêng biệt. Và tín hữu không thể hoàn thành 2 lễ buộc trong cùng một Thánh lễ.

Thánh Anrê tông đồ (Ngày 30/11) (29/11/2021 11:20:52 - Xem: 99)

Theo tiếng Hy Lạp,Anrê có nghĩa là trượng phu và thanh nhã.Thánh Gioan Tẩy giả đã giới thiệu Anrê và một tông đồ khác với Chúa Giêsu.

Thánh An-rê Dũng Lạc và các Bạn Tử Đạo, Việt Nam(24/11) (23/11/2021 11:17:53 - Xem: 150)

Người ta ước lượng rằng, trong suốt nhiều thế kỷ mà Giáo hội Công giáo tại Việt Nam bị bách hại, có khoảng 130.000 tín hữu đã phải hy sinh mạng sống...

Tìm Hiểu Mùa Vọng (23/11/2021 09:24:25 - Xem: 258)

Tôi đã cố gắng soạn tập tài liệu “Lời cầu mới và Tâm tình mới với Thánh Cả Giuse” trong năm đặc biệt kính Thánh Cả.

Thánh Cơ-Lê-Men-Tê I, giáo hoàng, tử đạo (Ngày 23/11) (22/11/2021 11:15:36 - Xem: 203)

Thánh Cơ-lê-men-tê I, giáo hoàng là một nhân chứng của Chúa Giêsu Kitô vào cuối thế kỷ thứ nhất.

Thánh Xê-xi-li-a, trinh nữ, tử đạo (Ngày 22/11) (21/11/2021 11:12:08 - Xem: 255)

Thánh Xê-xi-li-a là một trong muôn vàn thánh đã bảo vệ đức khiết tịnh của mình đến nỗi đã trở nên con người anh hùng, đã hân hoan được phúc tử vì đạo.

Ðức Mẹ dâng mình trong Ðền Thờ(Ngày 21/11) (20/11/2021 11:08:45 - Xem: 228)

Mẹ Maria đã thực hiện tập tục, truyền thống của người Do Thái là dâng hiến tuổi thơ mình cho Thiên Chúa Giavê trong đền thánh.

Thánh ELISABETH Nước Hungaria (Ngày 17/11) (16/11/2021 15:17:06 - Xem: 216)

Em bé 4 tuổi mặc ái nhung đeo vàng, người ta dẫn tới Thuringia, là con vua Hungaria. Tên Ngài là Elisabeth và vừa được đính hôn với hoàng tử Luy

Thánh An-béc-tô Cả, Giám Mục, Tiến Sĩ Hội Thánh (Ngày 15-11) (14/11/2021 11:06:37 - Xem: 234)

Thánh An-béc-tô Cả, Giám Mục sinh vào năm 1193 (có tài liệu nói vào năm 1200, hay 1206) trong một gia đình quý tộc tại Lauingen, Donau, Bayern, Đức Quốc.

Thánh Giô-Sa-Phát, giám mục, tử đạo( Ngày 12/11) (11/11/2021 09:36:40 - Xem: 305)

Thánh Gio-sa-phát là một người đã hiểu được đường lối huyền nhiệm của Chúa. Ngài đã chấp hành ý Chúa hơn vâng lời cha mẹ trần gian.

 • Bài viết mới
  • Khái niệm về ơn gọi

   Những ai dùng tài năng của mình thì ngày càng phát triển và được ban thêm tài năng. Ngược lại, những ai giấu tài năng của mình thì bị trừng...

  • Ý nghĩa Mùa Vọng trong đại dịch

   Mặc dù nhiều người trong chúng ta đang trải qua những cơn đau nặng nề, chúng ta vẫn được mời gọi giữ vững niềm an ủi đợi chờ Chúa đến dù...

  • Chờ?

   Từng năm hạnh phúc dệt thành một đời hạnh phúc. Mong rằng đến phút cuối cuộc đời, cả tôi và bạn sẽ biết mình thiếu gì, chờ gì và biết đích...

  • Abraham, Cha chúng ta trong đức tin(bài 9)

   Đâu là những dấu chỉ, những bảo chứng Chúa đã ban trong cuộc đời chúng ta, để chứng tỏ lời hứa của Ngài sẽ được thực hiện?

  • Nỗi lòng người cha

   Để hạn chế bao nhiêu vấp ngã trên đường đời con trẻ, cha cứ nhắc tới nhắc lui những câu nói chán ngắt và lê thê. Có lúc, cha chấp nhận...

  • Gia vị cho bài giảng lễ Chúa Nhật I mùa Vọng năm C

   kính thưa quý cha, một số cha có ngỏ lời muốn sư tầm những truyện, những giai thoại và những dụ ngôn... để đưa vào bài giảng cho giáo dân...

  • Cám dỗ tính dục

   Hãy tránh xa các website không tốt. Hãy lập kế hoạch học tập cho tốt. Việc học tập diễn ra trôi chảy thì bạn sẽ không bị cám dỗ.

  • Suy nghĩ và cầu nguyện CN I mùa Vọng năm C

   Người tỉnh thức luôn biết hướng đến Chân, Thiện, Mỹ, để luôn tư tưởng và hành động trong sự khôn ngoan và đạo đức.

  • Được phép buồn

   Nỗi buồn là một phần không thể tránh khỏi trong cuộc sống, và tự nó không phải là một điều tiêu cực. Trong nỗi buồn, có tiếng khóc mà chúng...

  • Phúc tử đạo xưa và nay

   Từ ngày hạt giống Tin Mừng được gieo trên đất Việt tới nay, trang sử Giáo Hội Việt Nam đã thấm máu đào của hàng ngàn lớp lớp anh hùng tử...

  Câu chuyện chiều thứ 7