Phụng vụ - Chư Thánh

Thánh Mác-ta Betania (Ngày 29-7)

 • In trang này
 • Lượt xem: 537
 • Ngày đăng: 28/07/2021 16:01:09

Thánh Mác-ta Betania

Ngày 29-7

 

Vào ngày 29 tháng 07, Giáo hội Công giáo kính nhớ Thánh Mác-ta Betania. Có lẽ thánh Nữ sinh vào năm thứ nhất tại Betania, tức tại al-Eizariya, Palestina ngày nay. Ngài là Chị của Maria Betania (Lc 10,38), và cũng là Chị của La-gia-rô (xc. Ga 11,20). Ngài thuộc về số những người bạn bè thân hữu khắng khít nhất của Chúa Giê-su. Tin Mừng theo Thánh Gio-an tường thuật về ba người chị em này rằng, Chúa Giê-su yêu thương họ (xc. 11,5). Và lời tường thuật này chỉ được Tin Mừng theo Thánh Gio-an dành cho ba chị em làng Betania mà thôi. Mác-ta đã lo lắng để thiết đãi Chúa Giê-su một cách chu đáo nhất có thể (xc.Lc 10,38-42) khi Ngài đến thăm gia đình Betania. Nhưng trong cuộc viếng thăm này, mặc dù Mác-ta đã tỏ ra hết sức chu đáo đối với Chúa Giê-su, nhưng thay vì được khen, Chị lại bị Chúa Giê-su khiển trách. Đối với Chúa Giê-su, việc lắng nghe Lời Chúa quan trọng hơn là việc chạy qua chạy lại để phục vụ Ngài.

 

Theo Tin Mừng của Thánh Gio-an (12,1-3), Mác-ta cũng thiết đãi Chúa Giê-su trong bữa tiệc khi Ngài được một phụ nữ vô danh đến xức dầu dưới chân. Sau đó Mác-ta đã chủ động yêu cầu sự giúp đỡ của Chúa Giê-su khi em của Chị là La-gia-rô qua đời (Ga 11,20), và theo trình thuật của Thánh Lu-ca, Mác-ta đã đóng một vai trò rất quan trọng trong biến cố Chúa làm phép lạ cho La-gia-rô sống lại. Trước khi Chúa Giê-su làm phép lạ, Chị đã công khai tuyên xưng rằng: Thưa thầy, con tin rằng, Thầy là Đức Ki-tô Con Thiên Chúa hằng sống (xc. Ga 11,27).

 

Theo tương truyền, sau khi Chúa Giê-su về trời, cùng với hai người em và những người đồng hành khác, Mác-ta đã bị người Do-thái đặt lên một chiếc thuyền không buồm cũng không bánh lái và đẩy ra biển. Tuy nhiên, nhờ vào một phép lạ, họ đã cập bến an toàn tại Marseille, Pháp Quốc. Tại đây, Chị đã thành lập một Đan Viện và đã sống với các phụ nữ đồng chí hướng trong Đan Viện đó.

 

Một tương truyền thuộc vùng Provence kể rằng, tại vùng mà sau này người ta gọi là thung lũng Tarascon Rhône, có một con rồng Tarasque chuyên ăn thịt người. Thánh Mác-ta đã chinh phục con rồng đó bằng dấu Thánh Giá và nước Phép, và đã cột dây thừng vào lưng nó rồi dắt nó tới Arles để thả nó xuống sông Rhône rộng lớn, và yêu cầu nó phải ở yên đó. Một tương truyền khác kể lại rằng, nhiều người muốn giết con rồng tại Tarascon, vì họ sợ hãi chúng, nhưng Thánh Mác-ta đã giấu con rồng ấy vào cái hang và đã cứu sống nó.

 

Vào năm 1187 người ta đã phát hiện ra một thi thể tại vùng Tarascon. Do có sẵn những truyền thuyết về Thánh Mác-ta tại vùng này, nên người ta đã ngay lập tức tin rằng, bộ hài cốt trên chính là bộ hài cốt của Thánh Mác-ta. Vào thế kỷ 12 có một phiên bản đầy đủ về đời sống của Thánh Maria Madalena, về Thánh Mác-ta và về Thánh Lagiarô, với tên gốc tiếng Latinh là: Vita SS. Mariae Magdalenae, Marthae et Lazari. Tác phẩm này được biên soạn bởi một Đan Sĩ Dòng Xi-tô. Hiện tại, trong nhà thờ kính Thánh Mác-ta tại Tarascon, Pháp Quốc, có một ngôi mộ được cho là mộ của Thánh Mác-ta. Nhà thờ này được xây dựng từ thế kỷ XII, và các Thánh Tích được cho là của Thánh Nữ vẫn còn được bảo quản tại Nhà Thờ này từ đó tới nay.

 

Thánh Mác-ta thường được nhìn ngắm như một mẫu gương của những người nội trợ chất phác. Nhưng Eckhart lại nhìn thấy nơi Thánh Mác-ta những điều vượt trội đối với cô em gái của Thánh Nữ: Trong khi Maria còn đang phải học thì Mác-ta đã có thể hành động. 

 

Cả Giáo hội Công giáo, Anh giáo và Tin lành đều mừng kính Thánh Mác-ta vào ngày 29 tháng 07 (Giáo hội Công giáo mừng kính Thánh Nữ với Lễ bậc III, tức Lễ nhớ buộc), còn Giáo hội Chính thống thì mừng kính Thánh Mác-ta vào ngày mồng 04 tháng 06.

 

Lm Đa-minh Thiệu O.Cist

Bài cùng chuyên mục:

Thánh Vinh-sơn Phaolô, linh mục (Ngày 27/9) (26/09/2021 08:56:01 - Xem: 70)

Lạy thánh Vinh-sơn Phaolô,linh mục xin cầu bầu cho chúng con trước tòa Chúa để chúng con biết bắc chước Ngài mà sống yêu thương,bác ái đối với mọi người.

Thánh Cosma và Ðamianô tử đạo (Ngày 26/9 )  (25/09/2021 08:53:17 - Xem: 56)

Vào khoảng thế kỷ thứ III,tại miền Égée thuộc nước Ả Rập,có hai anh em sinh đôi tên là Cót-ma và Ða-mi-a-nô.

Thánh Piô năm dấu (ngày 23-09) (22/09/2021 17:36:05 - Xem: 168)

Thánh Padré Pio tên thật là Francesco Forgione sinh ngày 25 tháng 5 năm 1887 tại Pietrelcina, Benevento, miền Nam nước Ý Đại Lợi trong một gia đình nông dân.

Thánh Mat-Thêu, Tông Ðồ, Tác giả sách Tin Mừng (Ngày 21/9 ) (20/09/2021 08:50:26 - Xem: 174)

Lêvi là tên gọi của thánh Matthêu tông đồ,thánh sử. Tin Mừng thuật lại khi Chúa Giêsu đi ngang qua bàn thuế, Người gọi Lêvi.

Thánh An-rê Kim Tê-gon,Phaolô Chung Ha-san Và Các Bạn Tử Ðạo (Ngày 20/9) (19/09/2021 08:47:47 - Xem: 236)

Hội Thánh Ðại Hàn tuy còn non trẻ,nhưng Giáo Hội Chúa Kitô ở Ðại Hàn vẫn là một Cộng đoàn Kitô giáo tràn đầy sức sống.

Thánh Co-nê-liô, Giáo Hoàng Và thánh Síp-ri-a-nô, Tử Ðạo (Ngày 16/9) (15/09/2021 09:38:59 - Xem: 269)

Lạy thánh Cô-nê-liô và thánh Síp-ri-a-nô xin cầu thay nguyện giúp cho chúng con trước tòa Chúa để chúng con được can đảm,kiên trung và cương quyết làm chứng cho Chúa.

Lễ Đức Mẹ Sầu Bi (Ngày 15/9/) (14/09/2021 08:43:35 - Xem: 315)

Mẹ Maria chịu đau khổ, sự đau khổ của Mẹ không chỉ là đau khổ thể xác mà còn làm cho tâm hồn Ðức Mẹ nát tan,giầy vò vì từ khi nói lời xin vâng,

Lễ Suy tôn Thánh Giá (Ngày 14/9/2003) (13/09/2021 09:35:57 - Xem: 720)

Xin cho chúng con mai sau được hưởng nhờ quả phúc cây thập giá, mà ngày nay chúng con vẫn một lòng yêu mến suy tôn

Thánh Gioan Kim Khẩu, Giám mục, tiến sĩ Hội Thánh, Ngày 13 tháng 09 (12/09/2021 10:00:53 - Xem: 602)

Thánh Gioan Kim Khẩu sinh năm 347, tại Antiochia, Nước Syria. Ngài là con trai duy nhất của một sĩ quan cấp cao thời đó.

Sinh nhật Đức Trinh nữ Maria, (ngày 08/9) (07/09/2021 08:58:48 - Xem: 320)

Maria cất tiếng khóc chào đời, thế giới và vũ trụ như được đổi mới.Với tiếng khóc đầu đời. Maria đã mang lại cho nhân loại một luồng sinh khí mới:

 • Bài viết mới
  • Văn hóa và Bác ái khi sử dụng Mạng Xã Hội

   Những việc này rất nhỏ - ‘nhỏ như con thỏ thôi’ - nhưng lại thể hiện nét văn hóa ứng xử đẹp tuyệt vời – như ông mặt trời trên mạng xã hội...

  • Sai ở chỗ nào?

   Chúng ta luôn bị cám dỗ coi những người ki-tô hữu ở phía bên kia là thấp kém hơn, hoặc tự nhận mình “chính đạo” hơn những người khác.

  • Từ khu cách ly: Đi để trở về…

   Cho đi chưa bao giờ là quá muộn. Nhiệt huyết và lòng hăng say phục vụ của chị em chúng tôi chưa bao giờ cạn kiệt.

  • Gia vị cho bài giảng lễ Chúa Nhật 26 TN B

   kính thưa quý cha, một số cha có ngỏ lời muốn sư tầm những truyện, những giai thoại và những dụ ngôn... để đưa vào bài giảng cho giáo dân...

  • Một chút tâm tư của Y Bác sĩ Công giáo nơi tuyến đầu

   Trong nơi bệnh viện này, các y bác sĩ không phân biệt bệnh nhân là ai, từ đâu đến, họ luôn chăm sóc bệnh nhân như chính người thân của...

  • Những nguy hiểm ta đối diện khi cô đơn

   Khi cô đơn, đòi hỏi cần tỉnh thức cao độ. Trong thực tế, kẻ thù (thần dữ) của chúng ta có thể dễ dàng len lỏi vào sự cô đơn để phá hoại...

  • Suy nghĩ và cầu nguyện Chúa nhật 26 TN B

   Gương xấu làm cớ cho người khác sa ngã, và có khi là nguyên do gây ra một phản ứng quá đà mang tính xã hội, trong đó có trách nhiệm của...

  • Một đời để sống

   Là người trẻ, con chẳng hiểu thế nào là sống có ý nghĩa. Trong khi đó, con nghe nhiều người nói ý nghĩa cuộc sống là điều quan trọng. Vậy...

  • Mùa Covid với Gia đình

   Đôi lúc, hạnh phúc thật giản đơn, đó chỉ là được ăn cơm với mẹ, được nhìn mẹ trong mái nhà yêu thương nhưng mấy ai cảm nghiệm được điều...

  • Tình yêu trước cái chết

   Cứ tưởng Ngài đã chết, nên chúng con chẳng kiếm tìm; cứ tưởng Ngài là nhân vật một thời trong quá khứ, nên chúng con chẳng để tâm...

  Câu chuyện chiều thứ 7