Phụng vụ

Thánh Gioan Vianey, Ngày 4 tháng 8 Linh Mục

 • In trang này
 • Lượt xem: 4,124
 • Ngày đăng: 03/08/2022 10:52:59

Ngày 4 tháng 8

THÁNH GIOAN VIANEY - Linh Mục Bổn mạng các cha xứ

 

Gioan Vianey sinh ngày 8 tháng 5 năm 1786 tại Dardilly, trong một gia đình thôn quê đạo đức và quảng đại cưu mang nhiều linh mục vào thời cách mạng Pháp.

Thánh nhân được cha mẹ tập rèn nhân đức, nên ngài sớm trổi vượt các bạn bè về đạo hạnh, lòng sùng kính Đức Trinh Nữ Maria và quảng đại thương giúp kẻ nghèo hèn.

Chúng ta cùng nhau dừng lại một vài điểm nổi bật nơi thánh Gioan vianey.

 

 • Con người chậm trí

Năm 11 tuổi (năm 1799), thánh Gioan Vianey cùng với 15 người khác dọn mình rước lễ lần đầu trong một thánh lễ được tổ chức giữa đống rơm. Và khi 15 tuổi, thánh nhân tỏ mình muốn đi tu; mẹ ngài tán thành ước nguyện, còn người cha thì băn khoăn và cấm cản vì sự kém trí của ngài.

 

Năm 1805, thánh Gioan Vianey tới sống với cha Belley, họ Ecully. Ngài theo học với các bạn nhỏ tuổi hơn, nhưng vẫn không theo kịp với chúng bạn. Ngài thú nhận: “Tôi không thể bỏ được gì vào đầu tôi”. Vào năm 1810, thánh nhân được gia nhập chủng viện Verrieres, và sau hai năm, ngài được vào chủng viện Lyon. Tại đây, ngôn ngữ chính là Latinh, mà ngài lại rất dở về môn này; ngài cố gắng hiểu nhưng chẳng nhớ gì cả.

 

Tuy nhiên, với lòng đạo đức, hết lòng yêu mến Chúa, sùng kính Đức Maria và yêu thương mọi người, nên Đức Giám Mục đã thụ phong linh mục cho ngài vào ngày 13 tháng 8 năm 1815 tại nguyện đường chủng viện Grenoble.

 

 • Cha sở thánh thiện và hy sinh

Tháng 12 năm 1817, thánh Gioan Vianey được cử đến làm chánh sở họ Ars; và ngày 9 tháng 2 năm 1818, ngài lên đường nhận nhiệm sở mới. Tới nơi, ngài vào nhà thờ và cầu nguyên lâu giờ để xin Chúa giúp sức chu toàn bổn phận, hoán cải xóm đạo nghèo hèn và thiếu vắng đời sống đạo đức.

 

Phương cách đầu tiên và quan trong nhất mà “cha sở họ Ars” dùng để hoán cải các bổn đạo khô khan là cầu nguyện. Ngài thân thưa với Chúa: “Lạy Chúa, con xin lãnh chịu tất cả, nhưng xin Chúa hoán cải họ đạo của con... Con bằng lòng chịu mọi đau khổ như Chúa muốn, miễn sao họ biết hồi tâm hối cải”.

 

Một phương cách hữu hiệu khác của thánh Gioan Vianey là ăn uống kham khổ, hy sinh hãm mình. Ngài chỉ ăn một vài củ khoai; còn nồi khoai để lâu đến nỗi củ khoai cuối cùng bị mốc. Hằng đêm, ngài đánh tội trước khi đi ngủ. Nhờ đó, họ Ars được biến  đổi và hương thơm thánh thiện của ngài đã vượt ra bên ngoài không gian hạn hẹp của họ Ars. Nhiều người tìm đến để tận kiến cha sở thánh thiện, được nghe lời ngài giảng và được xưng tội.

 

 • Lòng sùng kính Đức Trinh Nữ Maria

Lòng sùng kính Đức Trinh Nữ Maria đã ăn sâu vào trong cuộc đời và trở nên nguồn sức mạnh cho thánh Vianey. Ngài luôn cậy trông và phó thác cho Mẹ trót cả cộc đời, những dự tính và những thao thức. Thánh nhân nhấn mạnh: “Thánh Nữ Đồng Trinh đã sinh ra chúng ta hai lần, trong việc Nhập Thể và dưới chân Thập Giá:  thành thử, ngài là Mẹ của chúng ta hai lần”. Ngài còn chỉ vẽ cho chúng ta cách cầu nguyện hữu hiệu nhất là cầu nguyện với Đức trinh Nữ Maria, người Mẹ tốt lành của chúng ta.

 

Chính thánh Gioan Vianey đã lập hội Mân Côi để giúp các tín hữu thực hành việc đạo đức. Nhờ vậy, các vũ trường đóng cửa, nhiều người từ bỏ việc ham thích khiêu vũ và năng chạy đến với Mẹ bằng “chuỗi ngọc vàng kinh”.

 

 • Kiên trì ngồi tòa giải tội

Suốt hai mươi năm trời, cha thánh vẫn luôn kiên trì ngồi tòa giả tội: từ sau thánh lễ sáng tới 11 giờ trưa, và từ 1 giờ chiều đến 8 giờ tối. Ngài xác tín: “Không phải tội nhân đến cùng Thiên Chúa để xin Ngài tha tội, nhưng chính Thiên Chúa chạy đến với tội nhân và làm cho họ đến với Ngài”. Do đó, chúng ta “hãy cho Chúa niềm vui này, và chúng ta sẽ hạnh phúc”. Bởi vì, “lỗi lầm của chúng ta như hạt cát bên cạnh ngọn núi lớn lao của lòng nhân từ của Thiên Chúa”. Nhờ tận tụy vì phần rỗi các linh hồn, nên ngài được Thiên Chúa ban cho ơn thấu tỏ lòng con người và giúp họ thống hối về tội lỗi của mình.

 

Thánh Gioan Vianey chôn mình trong tòa giải tội vì phần rỗi các linh hồn đến hao mòn kiệt sức. Sau khi qua đời, cha thánh được chôn cất cạnh tòa giải tội, nơi mà người ta vẫn thường gọi là phép lạ lớn nhất của xứ Ars.

 

 • Nhiệt tâm dạy giáo lý và soạn bài giảng

Trong hoạt động mục vụ, thánh Gioan Vianey thường đi thăm các gia đình. Và để chỉnh đốn lại tình trạng thiếu hiểu biết về đạo, ngài tận tâm dạy giáo lý cho trẻ em; ngài làm công việc này cách trung thánh suốt 27 năm. Vào năm 1824, cha thánh mở một trường nữ miễn phí cho các em nghèo. Ngài cũng lập một nhà mồ côi và tới đây dạy giáo lý mỗi ngày.

 

Bên cạnh đó, cha thánh soạn bài giảng rất kỹ lưỡng. Ngồi trong phòng cạnh Nhà Tạm, ngài viết các bài giảng. Ngài viết, rồi xóa và viết lại bằng cách hỏi Chúa Giêsu chịu đóng đinh chi tiết về từng lời để có thể đánh động tâm hồn người nghe. Lời cha thánh Gioan Vianey giảng rất đơn sơ, nhưng có khả năng thức tỉnh lòng người. Nhiều người chân nhận: “Chưa bao giờ có vị linh mục nào nói với chúng tôi như thế”.

 

Lạy Chúa! Chúa đã ban cho Giáo hội vị linh mục thánh thiện và nhiệt tâm vì phần rỗi các linh hồn là thánh Gioan Vianey. Nhờ lời thánh nhân chuyển cầu, xin Chúa thanh tẩy tâm hồn chúng con, để chúng con biết từ bỏ con người cũ, mặc lấy con người mới, một con người luôn sống cho vinh danh Chúa và mưu ích cho tha nhân. Amem.

 

                                                                      Montfort Nguyễn Xuân Pháp O.Cist  

Bài cùng chuyên mục:

Thánh Giêrô-rô-ni-mô, linh mục, tiến sĩ Hội Thánh (Ngày 30/9) (29/09/2022 08:04:21 - Xem: 3,032)

Thánh Giê-rô-ni-mô là một trong các vị Thánh đã được ơn quay trở về với Chúa, với Giáo Hội khi Ngài đi học ở Roma.

Các Tổng Lãnh Thiên Thần Micaen, Gáprien, Raphaen (ngày 29/09) (28/09/2022 08:01:02 - Xem: 2,985)

Theo điển ngữ Thần Học Thánh Kinh, tên các Thiên Thần không do bản tính mà do chức vụ. Thiên Thần là sứ giả.

Thánh Ven - xét - Lao tử đạo (St.Wenceslaus) Ngày 28/9 (27/09/2022 08:58:21 - Xem: 2,455)

Lạy thánh Ven-xét-lao xin cầu bầu cùng Chúa cho chúng con luôn biết noi gương bắt chước thánh nhân mà sống hiền hậu, nhân ái và yêu thương mọi người.

Thánh Vinh-sơn Phaolô, linh mục (Ngày 27/9) (26/09/2022 08:56:01 - Xem: 2,876)

Lạy thánh Vinh-sơn Phaolô,linh mục xin cầu bầu cho chúng con trước tòa Chúa để chúng con biết bắc chước Ngài mà sống yêu thương,bác ái đối với mọi người.

Thánh Cosma và Ðamianô tử đạo (Ngày 26/9 )  (25/09/2022 08:53:17 - Xem: 2,738)

Vào khoảng thế kỷ thứ III,tại miền Égée thuộc nước Ả Rập,có hai anh em sinh đôi tên là Cót-ma và Ða-mi-a-nô.

Thánh Piô năm dấu (ngày 23-09) (22/09/2022 08:36:05 - Xem: 2,582)

Thánh Padré Pio tên thật là Francesco Forgione sinh ngày 25 tháng 5 năm 1887 tại Pietrelcina, Benevento, miền Nam nước Ý Đại Lợi trong một gia đình nông dân.

Thánh Mat-Thêu, Tông Ðồ, Tác giả sách Tin Mừng (Ngày 21/9 ) (20/09/2022 08:50:26 - Xem: 2,955)

Lêvi là tên gọi của thánh Matthêu tông đồ,thánh sử. Tin Mừng thuật lại khi Chúa Giêsu đi ngang qua bàn thuế, Người gọi Lêvi.

Thánh An-rê Kim Tê-gon,Phaolô Chung Ha-san Và Các Bạn Tử Ðạo (Ngày 20/9) (19/09/2022 08:47:47 - Xem: 1,992)

Hội Thánh Ðại Hàn tuy còn non trẻ,nhưng Giáo Hội Chúa Kitô ở Ðại Hàn vẫn là một Cộng đoàn Kitô giáo tràn đầy sức sống.

Khi nào bỏ qua hành động thống hối và Kinh thương xót trong thánh lễ? (17/09/2022 08:12:26 - Xem: 236)

Chúng ta thỉnh thoảng bị lúng túng trong một số cử hành phụng vụ khi không biết rõ trường hợp nào thì chỉ bỏ qua “Hành Động Thống Hối”

Thánh Co-nê-liô, Giáo Hoàng và thánh Síp-ri-a-nô, Tử Ðạo (Ngày 16/9) (15/09/2022 08:38:59 - Xem: 2,510)

Lạy thánh Cô-nê-liô và thánh Síp-ri-a-nô xin cầu thay nguyện giúp cho chúng con trước tòa Chúa để chúng con được can đảm,kiên trung và cương quyết làm chứng cho Chúa.

 • Bài viết mới
  Câu chuyện chiều thứ 7