Phụng vụ

Giải đáp thắc mắc Phụng vụ về việc cô dâu và chú rể đọc Sách Thánh trong lễ Hôn phối

 • In trang này
 • Lượt xem: 455
 • Ngày đăng: 26/10/2021 06:14:47

Giải Đáp Thắc Mắc Phụng Vụ

 Về Việc Cô Dâu Và Chú Rể Đọc Sách Thánh Trong Lễ Hôn Phối

 

 

 

Tác giả: Cha Edward McNamara, ngài là giáo sư phụng vụ và thần học bí tích. Cha hiện là giám đốc Học viện Sacerdos tại đại học Giáo hoàng Nữ Vương các thánh Tông đồ. (Bài này được đăng trên ePriest ngày 25 tháng 10, năm 2021)

 

HỏiTrong thánh lễ hôn phối tại Việt Nam, cô dâu và chú rể thường đọc Sách Thánh. Có người cho rằng cô dâu và chú rể không được làm việc này vì những lý do sau. Trước tiên, một số cô dâu và chú rể không đọc trôi chảy các Bài Đọc. Thứ hai, họ không mặc trang phục của thừa tác viên Lời Chúa, mà vận váy cưới và com-lê. Vì những lý do này, một số cha xứ không cho cô dâu và chú rể đọc Sách Thánh. Ngược lại, một số ý kiến cho rằng cô dâu và chú rể nên làm việc này vì nhiều người có thể đọc tốt và họ đã luyện đọc trước. Hơn nữa, họ rất thích đọc Sách Thánh trong lễ cưới trọng thể của họ. – D.T., Phú Cường, Việt Nam

 

Trả lời: Các quy tắc và phong tục của đám cưới có thể rất khác nhau giữa các nước và thậm chí từ vùng này sang vùng khác. Do đó, những gì tôi nói ở đây có thể không được áp dụng trong trường hợp  có những phong tục hoặc quy tắc cụ thể do giám mục ban hành liên quan đến chủ đề này.

 

Mặc dù nói một cách chặt chẽ, cô dâu và chú rể không bị cản trở khi đọc bài Sách Thánh trong Thánh lễ, thì điều này nói chung không được khuyến khích và thường nên can ngăn.

 

Các quy tắc chính thức không nói đến chủ đề ai đọc các bài đọc, mà chỉ nói rằng Phụng vụ Lời Chúa được thực hiện theo cách thức bình thường và với ba bài đọc. Nghi thức của nước Ý đưa ra lựa chọn là sau khi công bố Tin Mừng, thì sách Tin Mừng được mang đến cho cặp đôi để họ tôn kính bằng một nụ hôn.

 

Việc mặc trang phục lễ cưới truyền thống cũng không nhất thiết là một trở ngại. Mặc dù tại một số nơi, độc viên Lời Chúa thường mặc lễ phục đặc biệt cho tác vụ này, thì đó không phải là một quy tắc tuyệt đối phải theo mà không có ngoại lệ.

 

Tuy nhiên, vào năm 1996, Hội đồng Giáo hoàng về Gia đình đã ban hành một tài liệu đáng chú ý, “Việc chuẩn bị cử hành Bí tích Hôn nhân”. Tài liệu này đưa ra lý do sau đây tại sao tốt hơn là cô dâu và chú rể không nên đảm nhận việc đọc Sách Thánh.

 

“68. Việc công bố Lời Chúa phải được thực hiện bởi những thừa tác viên đọc sách thích hợp và đã được chuẩn bị. Người đọc sách có thể được chọn trong số những người có mặt, đặc biệt là hai người làm chứng, thành viên gia đình, bạn bè, nhưng có vẻ không thích hợp cho cô dâu và chú rể làm tác viên đọc Sách Thánh. Quả thật, lúc ấy họ phải là những người ưu tiên đón nhận Lời Chúa được công bố. Tuy nhiên, việc chọn các bài đọc có thể được thực hiện phù hợp với cặp đôi đính hôn, ngay trong giai đoạn chuẩn bị gần. Bằng cách này, họ sẽ dễ dàng ghi nhớ Lời Chúa hơn để đem ra thực hành.”

 

Tôi tin rằng đây là lý do chính đáng tại sao tốt nhất nên tránh để cho cô dâu và chú rể đọc các bài đọc Sách Thánh. Do những cảm xúc mạnh mà cặp đôi thường trải qua vào những ngày này có thể gây bất lợi cho việc công bố Lời Chúa một cách hoàn hảo.

 

Việc chọn những thừa tác viên đọc sách phù hợp và được chuẩn bị kỹ lưỡng là điều quan trọng vì đây là một tác vụ thánh, qua đó Lời Chúa trở nên sống động và hiện diện trong sứ vụ loan báo. Và như vậy, mục đích của việc công bố này sẽ đạt được “để khi họ nghe các bài đọc từ các bản văn thánh, các tín hữu có thể hình dung trong lòng họ một lòng mộ mến ngọt ngào và sống động đối với Sách Thánh” (Huấn thị chung Sách Lễ Rôma, số 101).

 

Tuy nhiên, nếu đã có một phong tục lâu đời ở Việt Nam và đặc biệt nếu tục lệ được các giám mục đặc biệt chuẩn nhận thì đó là một lựa chọn chính đáng.

Linh mục Giuse Ngô Quang Trung (theo ePriest)

Bài cùng chuyên mục:

 • Bài viết mới
  • Khái niệm về ơn gọi

   Những ai dùng tài năng của mình thì ngày càng phát triển và được ban thêm tài năng. Ngược lại, những ai giấu tài năng của mình thì bị trừng...

  • Ý nghĩa Mùa Vọng trong đại dịch

   Mặc dù nhiều người trong chúng ta đang trải qua những cơn đau nặng nề, chúng ta vẫn được mời gọi giữ vững niềm an ủi đợi chờ Chúa đến dù...

  • Chờ?

   Từng năm hạnh phúc dệt thành một đời hạnh phúc. Mong rằng đến phút cuối cuộc đời, cả tôi và bạn sẽ biết mình thiếu gì, chờ gì và biết đích...

  • Abraham, Cha chúng ta trong đức tin(bài 9)

   Đâu là những dấu chỉ, những bảo chứng Chúa đã ban trong cuộc đời chúng ta, để chứng tỏ lời hứa của Ngài sẽ được thực hiện?

  • Nỗi lòng người cha

   Để hạn chế bao nhiêu vấp ngã trên đường đời con trẻ, cha cứ nhắc tới nhắc lui những câu nói chán ngắt và lê thê. Có lúc, cha chấp nhận...

  • Gia vị cho bài giảng lễ Chúa Nhật I mùa Vọng năm C

   kính thưa quý cha, một số cha có ngỏ lời muốn sư tầm những truyện, những giai thoại và những dụ ngôn... để đưa vào bài giảng cho giáo dân...

  • Cám dỗ tính dục

   Hãy tránh xa các website không tốt. Hãy lập kế hoạch học tập cho tốt. Việc học tập diễn ra trôi chảy thì bạn sẽ không bị cám dỗ.

  • Suy nghĩ và cầu nguyện CN I mùa Vọng năm C

   Người tỉnh thức luôn biết hướng đến Chân, Thiện, Mỹ, để luôn tư tưởng và hành động trong sự khôn ngoan và đạo đức.

  • Được phép buồn

   Nỗi buồn là một phần không thể tránh khỏi trong cuộc sống, và tự nó không phải là một điều tiêu cực. Trong nỗi buồn, có tiếng khóc mà chúng...

  • Phúc tử đạo xưa và nay

   Từ ngày hạt giống Tin Mừng được gieo trên đất Việt tới nay, trang sử Giáo Hội Việt Nam đã thấm máu đào của hàng ngàn lớp lớp anh hùng tử...

  Câu chuyện chiều thứ 7