Suy tư - Cảm nghiệm

Gia vị cho bài giảng lễ Chúa Nhật 15 TN B

 • In trang này
 • Lượt xem: 1,517
 • Ngày đăng: 07/07/2021 18:16:50

Gia Vị Cho Bài Giảng Lễ Chúa Nhật 15 Thường Niên, Năm B

 

 

1/ SỬA SAI BẢN THÂN

Có một câu chuyện về một người mẹ bận tâm về cô con gái của mình nghiện đồ ngọt. Một ngày nọ, bà đến gặp ông Gandhi, trình bày vấn đề cho ông hiểu và hỏi liệu ông có thể khuyên bảo cô gái trẻ đôi điều hay không. Ông Gandhi trả lời: “Hãy đưa con gái của bà đến với tôi trong ba tuần nữa để tôi nói chuyện với cô ấy.” Sau đúng ba tuần, người mẹ đưa con gái đến với ông. Ông mời cô gái trẻ ngồi một bên, nói với cô về tác hại của việc ăn đồ ngọt quá mức và khuyên cô từ bỏ thói quen xấu của mình. Người mẹ cảm ơn Gandhi về lời khuyên này nhưng sau đó hỏi ông: “Tại sao ba tuần trước ông lại không nói chuyện với cháu?” Ông Gandhi trả lời: “Bởi vì ba tuần trước, tôi cũng vẫn còn nghiện đồ ngọt.”

* Chúng ta phải sống chính điều chúng ta truyền giảng. Sự toàn vẹn của đời sống và luân lí cá nhân sẽ là sức mạnh thực sự đằng sau lời nói của chúng ta.

 

2/ LÀM CHỨNG BẰNG ĐỜI SỐNG

Trong cuộc Nội chiến Hoa Kỳ, Tổng thống Lincoln có một người thanh niên trẻ tận tâm làm thư ký cho ông. Vào thời đại chưa có máy móc văn phòng, một người như vậy thực sự đem lại rất nhiều hiệu năng cho công việc. Tuy nhiên người thanh niên đặc biệt này lại không hài lòng về điều đó. Anh ta muốn thoát khỏi công việc bàn giấy để lao ra chiến trường. Anh muốn ra đi làm những điều tuyệt vời hơn cho đất nước của mình. Ngay cả phải chết cho quê hương thì anh cũng sẵn sàng. Vì vậy, anh ta liên tục phàn nàn với Lincoln về công việc đáng lẽ dành cho phụ nữ mà anh ta phải đảm nhận, trong khi anh có thể mặc quân phục, mang súng ra đối đầu với quân thù. Một ngày nọ, sau khi nghe những lời ca cẩm thông thường, Lincoln nhìn chằm chằm vào anh ta, xoa xoa bộ râu của mình và nói một cách đầy triết lý: “Anh bạn trẻ à, như tôi thấy, bạn khá sẵn sàng chết cho quê hương của mình, nhưng bạn chưa sẵn sàng để sống cho nó.”

* Tử đạo là một từ ngữ Hy Lạp chỉ các nhân chứng. Họ lấy chính đời sống của mình làm chứng cho những điều họ tin nhận.

 

3/ HÃY CHO TÔI MƯỢN TAY

Trong thời kì chiến tranh Triều Tiên (1950-1953), một ngôi làng nhỏ nọ cũng là một giáo xứ đã bị pháo kích dữ dội. Khi khói lửa chiến tranh qua đi, mọi sự, ngay cả nhà thờ nhà xứ cũng bị đổ nát, hoang tàn. Cha xứ đã tìm đến sự giúp đỡ của một nhóm công binh để khôi phục bệ tượng Chúa Kitô Vua đã bị gãy đổ. Vì một bàn tay của bức tượng đã mất, những người lính lên kế hoạch tạo hình hai bàn tay mới. Tuy nhiên, cha xứ đã đưa ra một gợi ý rất có ý nghĩa: “Chúng ta hãy để nguyên bức tượng và viết lên mặt trước của bệ dòng chữ: “Bạn ơi, hãy cho tôi mượn tay”.

* Chúng ta hãy để cho Chúa Giêsu sử dụng chúng ta như đôi tay nối dài của Người để đem lại an lành cho thế giới.

 

4/ ĐIỀU THỰC SỰ QUAN TRỌNG

Vài năm trước tại Thế vận hội đặc biệt Seattle, chín thí sinh, tất cả đều bị thiểu năng về thể chất hoặc tinh thần, đã tập hợp tại điểm xuất phát cho đường đua 100 yard. Khi tiếng súng khai cuộc vang lên, tất cả đều bắt đầu chạy với sự thích thú và tin rằng mình sẽ về đích và giành chiến thắng. Tất cả, ngoại trừ một cậu bé mới chạy đã bị vấp trên đường băng, ngã nhào vài lần rồi bắt đầu khóc. Tám người còn lại nghe thấy tiếng khóc của cậu, chúng chạy chậm lại và tạm dừng. Sau đó tất cả quay lại và đi đến chỗ cậu bé. Một cô gái mắc hội chứng Down đã cúi xuống và hôn cậu và nói: “Cậu đừng buồn!” Sau đó cả chín cánh tay liên kết với nhau và cùng nhau bước về đích. Tất cả mọi người trong sân vận động đều đứng bật dậy, và tiếng hoan hô đã kéo dài trong mười phút.

 

5/ CHÚNG TA PHẢI SỐNG NHƯ VẬY

Thánh Phanxicô Assisi đã ghi nhận những lời chỉ dạy của Chúa Giêsu cho các môn đệ trong chuyến hành trình truyền giáo đầu tiên của họ một cách đúng mực. Ngài nói với các anh em tu sĩ dòng Phanxicô của mình: “Chúng ta phải sống giáo huấn đó”. Đây là điều mà ngài đã đặt làm quy tắc tối ưu cho dòng của mình. Thời gian sau có những quy tắc khác uyển chuyển hơn sau khi thánh Phanxicô qua đời, nhưng giáo huấn Chúa dạy vẫn là quy tắc tối thượng của các tu sĩ Phanxicô. Và họ hiểu theo nghĩa đen: “Không mang gì theo trên hành trình của mình trừ một cây gậy; không cất giữ bánh, không mang túi, không có tiền giắt lưng; nhưng được đi dép và chỉ có một chiếc áo khoác”. Thật ngẫu nhiên, chiếc áo choàng mà các tu sĩ dòng Phanxicô mặc ngày nay, chiếc áo màu nâu đó vẫn là chiếc áo choàng họ đã mặc vào thế kỷ 13. Đó là chiếc áo của người nông dân, và họ đồng nhất với người nghèo, với người ở tầng mức thấp của xã hội, không chỉ về cách ăn mặc, mà còn là sự nghèo khó. Các ngài khấn giữ đức khó nghèo tuyệt đối: họ không có gì, thậm chí không có chiếc áo choàng bên ngoài. Vì vậy, khi nhìn thấy ai đó có ít hơn những gì họ có, họ phải chia sẻ những gì họ có. Các ngài luôn lao động và xin bố thí để kiếm tiền nuôi sống hàng ngày. Họ được gọi là những “khất sĩ”, nghĩa là họ ăn xin để kiếm sống.

* Sống nghèo khó là một lời mời gọi theo Tin Mừng. Thánh Phaolô đã tự nuôi sống bản thân và không giữ lại cho mình thứ gì. Trong cộng đoàn Giêrusalem, giáo hội nguyên thủy, các thành viên đã bán tất cả tài sản riêng để giup mọi người trong cộng đoàn. Điều quan trọng đối với chúng ta có lẽ là quản lí tốt các tài sản Chúa ban.

 

6/ SAO KHÔNG NÓI

Một cậu bé bị mù từ khi mới sinh vừa được phẫu thuật. Quy trình giải phẫu mang lại khả năng thị giác cho cậu bé chưa bao giờ được nhìn thấy ánh sáng ban ngày. Khi cha mẹ của cậu bé chờ đợi bác sĩ gỡ bỏ các miếng dán che mắt cậu bé kể từ khi phẫu thuật, họ phân vân tự hỏi không biết cậu bé sẽ cảm nhận  thế nào khi lần đầu tiếp xúc với ánh sáng. Cậu chớp mắt rồi dụi mắt mấy lần, thích nghi ngay với cảnh sắc sống động và màu sắc đa dạng xung quanh, cậu bé bắt đầu thu nhận tất cả vào tầm mắt. Đầy hào hứng, cậu nói với bố mẹ: “Tại sao bố mẹ không nói với con rằng thế giới đẹp như vậy?” 

* Truyền giáo chính là giúp người ta mở rộng tầm mắt và nhìn thế giới như họ chưa từng thấy trước đây. Truyền giáo là việc đưa con người vào một lối sống mới, một cách liên hệ mới, và một cách nhận thức mới về ý nghĩa của cuộc sống.

 

7/ CÂU CHUYỆN DÒNG SÔNG

Có hai con sông ở châu Âu được đặt tên là Roan và Arf. Roan là một con sông đẹp, nước trong lành, với dòng chảy trong xanh đổ xuống từ những ngọn núi phủ đầy tuyết. Sông Arf là ​​một con sông ngầu đục, ô nhiễm, uốn khúc như một con rắn màu nâu chảy qua vùng nông thôn sâu trũng. Qua nhiều dặm hai con sông cứ chảy cạnh nhau. Cho dù có hợp lại, chúng vẫn là hai dòng sông cách biệt, không hòa trộn với nhau được. Roan vẫn là con sông hiền hòa, trong trẻo; còn Arf thì dơ bẩn, rác rến. Hai con sông cứ còn chảy cạnh nhau nhiều dặm sông nữa; nhưng cuối cùng con sông Arf hôi hám đã nuốt trửng người em Roan của mình và cả hai trở thành ô nhiễm nặng.

* Đó là chuyện xảy ra trong thế giới thực. Còn chúng ta trái tim thuần khiết và yêu thương không thể tăng triển nếu không được chăm bón trên thửa đất tốt. Sứ mệnh của chúng ta, các Kitô hữu là thanh lọc thế giời này bằng đời sống luân lí vững chắc và những hành động yêu thương thiết thực.

 

8/ SỨ ĐIỆP KHÔNG ĐƯỢC GỬI ĐẾN

George Sweeting, trong cuốn sách Làm chứng cho sự vô tội, kể cho chúng ta về John Currier, người vào năm 1949 bị kết tội giết người và bị kết án tù chung thân. Sau đó, anh ta được giảm án và được chuyển đến đến làm việc tại một nông trang gần Nashville, Tennessee. Năm 1968, bản án của Currier kết thúc, và một quyết định tha bổng được gửi đến cho anh ta. Nhưng John không bao giờ nhìn thấy văn bản này, cũng như không được cho biết bất cứ điều gì về nó. Anh vẫn cứ tiếp tục cuộc sống ở trang trại với bao khó khăn và một tương lai mù mịt. John vẫn tiếp tục làm những gì anh ta được truyền lệnh ngay cả sau khi người nông dân mà anh cùng làm việc đã chết. Mười năm đã trôi qua. Thế rồi, ngày nọ một sĩ quan nhà tù của tiểu bang bất ngờ biết về hoàn cảnh của Currier, vội tìm đến Currier và nói với anh ta rằng bản án của anh ta đã mãn hạn. Bây giờ anh ta là một người tự do. Sweeting đã kết thúc câu chuyện đó bằng cách hỏi: “Liệu bạn có quan tâm không nếu ai đó gửi cho bạn một tin quan trọng – quan trọng nhất trong cuộc đời bạn – nhưng năm này qua năm khác, tin vui cấp bách đó lại không bao giờ được chuyển đến bạn?”

* Chúng ta, những người đã được nghe Tin Mừng và cảm nghiệm được ơn giải thoát của Chúa Kitô, có trách nhiệm khẩn thiết rao truyền Tin Mừng cho những người khác vẫn còn bị nô lệ tội lỗi.

 

Linh mục Giuse Ngô Quang Trung sưu tầm

Bài cùng chuyên mục:

Suy nghĩ và cầu nguyện CN II mùa Vọng năm C (01/12/2021 09:04:46 - Xem: 162)

Như Gioan tu luyện bản thân mình và gặp được Chúa trong rừng vắng, ta cũng phải có giờ tĩnh lặng để sống bên Chúa và tu chỉnh lại đời sống mình.

Gia vị cho bài giảng lễ Chúa Nhật I mùa Vọng năm C (26/11/2021 08:38:23 - Xem: 581)

kính thưa quý cha, một số cha có ngỏ lời muốn sư tầm những truyện, những giai thoại và những dụ ngôn... để đưa vào bài giảng cho giáo dân dễ nhớ, dễ hiểu và làm cho bài giảng thêm hấp dẫn.

Suy nghĩ và cầu nguyện CN I mùa Vọng năm C (24/11/2021 06:07:02 - Xem: 735)

Người tỉnh thức luôn biết hướng đến Chân, Thiện, Mỹ, để luôn tư tưởng và hành động trong sự khôn ngoan và đạo đức.

Gia vị cho bài giảng lễ Chúa Nhật 34 TN năm B (19/11/2021 06:02:02 - Xem: 606)

kính thưa quý cha, một số cha có ngỏ lời muốn sư tầm những truyện, những giai thoại và những dụ ngôn... để đưa vào bài giảng cho giáo dân dễ nhớ, dễ hiểu và làm cho bài giảng thêm hấp dẫn.

Suy nghĩ và cầu nguyện Chúa nhật 34 TN năm B (17/11/2021 14:25:18 - Xem: 729)

Chúng ta đang sống trong một xã hội đầy dẫy sự dối trá, vì người ta sợ sự thật, sợ nói thật, sợ sống thật. Sự thật không còn là sự thật, mà sự thật là điều gì có lợi cho tôi.

Suy tư về câu chuyện hai hạt mầm theo góc nhìn của người Kitô hữu (15/11/2021 09:07:05 - Xem: 631)

Thiên Chúa sẽ thực hiện những điều vĩ đại trong cuộc đời của những ai sống can đảm để đạt được sự sống đời đời và để danh Chúa được vinh quang rạng rỡ hơn.

Gia vị cho bài giảng lễ Chúa Nhật 33 TN năm B (12/11/2021 08:36:30 - Xem: 723)

kính thưa quý cha, một số cha có ngỏ lời muốn sư tầm những truyện, những giai thoại và những dụ ngôn... để đưa vào bài giảng cho giáo dân dễ nhớ, dễ hiểu và làm cho bài giảng thêm hấp dẫn.

Suy nghĩ và cầu nguyện CN 33 TN & CTTĐVN (10/11/2021 06:22:18 - Xem: 832)

Có ngày khởi đầu thì đương nhiên có ngày kết thúc. Ngày kết thúc có thể xem ra như tai nạn hay như hậu quả của một sự hủy diệt nhau,

Cách đầu tư của bà góa nghèo (06/11/2021 09:33:40 - Xem: 714)

Chúa Giê-su cần bạn và tôi dâng những đồng xu ít ỏi cho Ngài với một tấm lòng quảng đại để qua Ngài, sự ít ỏi của tôi và bạn trở nên sự giàu có hầu mang lại lợi ích cho mình và cho người khác.

Suy nghĩ và cầu nguyện Chúa nhật 32 TN năm B (04/11/2021 16:54:36 - Xem: 922)

Chúng ta thường dựa vào cái bề ngoài để đánh giá đúng-sai hay tốt-xấu, mà ít khi xét đến cái giá trị cốt lõi bên trong;

 • Bài viết mới
  • Đương đầu với chủ nghĩa thế tục trong Mùa Vọng và Giáng sinh

   Người nghèo có thể giúp chúng ta phát huy thái độ vượt thoát những dính bén vật chất.

  • Suy nghĩ và cầu nguyện CN II mùa Vọng năm C

   Như Gioan tu luyện bản thân mình và gặp được Chúa trong rừng vắng, ta cũng phải có giờ tĩnh lặng để sống bên Chúa và tu chỉnh lại đời sống...

  • Khái niệm về ơn gọi

   Những ai dùng tài năng của mình thì ngày càng phát triển và được ban thêm tài năng. Ngược lại, những ai giấu tài năng của mình thì bị trừng...

  • Ý nghĩa Mùa Vọng trong đại dịch

   Mặc dù nhiều người trong chúng ta đang trải qua những cơn đau nặng nề, chúng ta vẫn được mời gọi giữ vững niềm an ủi đợi chờ Chúa đến dù...

  • Chờ?

   Từng năm hạnh phúc dệt thành một đời hạnh phúc. Mong rằng đến phút cuối cuộc đời, cả tôi và bạn sẽ biết mình thiếu gì, chờ gì và biết đích...

  • Abraham, Cha chúng ta trong đức tin(bài 9)

   Đâu là những dấu chỉ, những bảo chứng Chúa đã ban trong cuộc đời chúng ta, để chứng tỏ lời hứa của Ngài sẽ được thực hiện?

  • Nỗi lòng người cha

   Để hạn chế bao nhiêu vấp ngã trên đường đời con trẻ, cha cứ nhắc tới nhắc lui những câu nói chán ngắt và lê thê. Có lúc, cha chấp nhận...

  • Gia vị cho bài giảng lễ Chúa Nhật I mùa Vọng năm C

   kính thưa quý cha, một số cha có ngỏ lời muốn sư tầm những truyện, những giai thoại và những dụ ngôn... để đưa vào bài giảng cho giáo dân...

  • Cám dỗ tính dục

   Hãy tránh xa các website không tốt. Hãy lập kế hoạch học tập cho tốt. Việc học tập diễn ra trôi chảy thì bạn sẽ không bị cám dỗ.

  • Suy nghĩ và cầu nguyện CN I mùa Vọng năm C

   Người tỉnh thức luôn biết hướng đến Chân, Thiện, Mỹ, để luôn tư tưởng và hành động trong sự khôn ngoan và đạo đức.

  Câu chuyện chiều thứ 7