Giáo hội toàn cầu

Đức Phanxicô tố cáo việc lạm dụng phụng vụ có hại cho tiến trình hòa nhập văn hóa

 • In trang này
 • Lượt xem: 1,166
 • Ngày đăng: 16/08/2021 08:39:21

Đức Phanxicô cảnh báo: “Một đức tin không hội nhập văn hóa là một đức tin không xác thực.” 

 

 

Nếu không có hòa nhập văn hóa, đời sống người tín hữu kitô và đời sống người thánh hiến sẽ dẫn đến “những quan điểm trực quang và lố bịch nhất”, Đức Phanxicô cảnh báo như trên trong một thông điệp video gởi đến các tu sĩ Châu Mỹ La Tinh ngày 13 tháng 8 năm 2021. Ngài đặc biệt tố cáo việc “lạm dụng phụng vụ” đặt hệ tư tưởng lên hàng đầu thay vì đặt “thực tế của người dân” và “Tin Mừng” lên hàng đầu.

 

Tuyên bố này về phụng vụ được đưa ra ngay sau khi ngài ban hành tự sắc Traditionis custodes ngày 16 tháng 7 năm 2021, quy định Thánh lễ tiền công đồng và xem lại sự tự do hóa đã được vị tiền nhiệm của ngài thực hiện.

 

Trong thông điệp của mình, Đức Phanxicô đã nhấn mạnh đến tầm quan trọng của “thách thức hội nhập văn hóa của đức tin” đối với các tu sĩ, ngài nhắc lại “hiệp nhất không phải là đồng nhất, nhưng hòa hợp đa dạng” do Chúa Thánh Thần tạo ra.

 

Ngài cảnh báo: “ Một đức tin không hội nhập văn hóa là một đức tin không xác thực”, ngài kêu gọi khám phá trong “tâm hồn người dân” con đường phải theo. Theo ngài, muốn được như vậy, các tu sĩ phải đi vào “đời sống của tín hữu (…) trong sự tôn trọng phong tục, tập quán của họ”.

 

Theo ngài, “hội nhập văn hóa của đức tin cũng giống như việc truyền bá một nền văn hóa”. Ngài nhấn mạnh, muốn được như vậy, chúng ta phải “quý trọng những gì Chúa Thánh Thần đã gieo xuống trong các dân tộc,” vì đó là một món quà cho Giáo hội địa phương nhưng cũng như cho Giáo hội phổ quát.

 

Sự cám dỗ để tồn tại

Đức Phanxicô cũng cảnh báo chống lại “cám dỗ của sự sống còn”, ảnh hưởng đến các cộng đồng còn kiểm soát quá kỹ số lượng thành viên của mình, thường là đang sút giảm. Ngài nói: “Tốt hơn là nên từ bỏ tiêu chí về số lượng, tiêu chí về hiệu quả” thường hướng đến một hoài niệm về quá khứ.

 

Ngược lại, Đức Phanxicô kêu gọi bước đi với Chúa “trên con đường hy vọng”. Ngài khuyến khích: “Anh chị em hay kết hiệp với dân thánh Chúa, tôn trọng dân thánh Ngài, rao giảng Tin Mừng, làm chứng, phần còn lại là công việc của Chúa Thánh Thần.”

 

Vì mục đích này, Đức Phanxicô khuyên nên áp dụng “niềm vui trong mọi hình thức của nó” có nghĩa là với “bình an và tinh thần hài hước.” Ngài nói tiếp: “Thật buồn khi thấy các nam nữ tu sĩ thánh hiến không có một chút khiếu hài hước, họ xem mọi sự nghiêm túc.” Ngài kết luận, “Ở với Chúa Giêsu là để vui, là có khả năng theo nghĩa tinh thần hài hước mang lại sự thánh thiện.”

 

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch(phanxico.vn)

Bài cùng chuyên mục:

Đức Phanxicô nói với các giám mục Ý: Phúc cho giám mục nào không giam mình trong cung điện (26/11/2021 16:17:33 - Xem: 513)

Ngày thứ hai 22 tháng 11, trong một cuộc họp toàn thể của các giám mục Ý...

ĐTC Phanxicô cầu nguyện cho các nạn nhân vụ thảm sát ở Wisconsin (26/11/2021 14:45:22 - Xem: 368)

Sau vụ lao xe thảm khốc vào tối Chúa Nhật 21/11 ở thành phố Waukesha, bang Wisconsin, Hoa Kỳ, ĐTC đã gởi điện thư chia buồn và bày tỏ sự gần gũi thiêng liêng với các nạn nhân.

Nhà thờ chính toà thánh Nicôla ở Kiev sẽ được trả lại cho Giáo hội Công giáo (25/11/2021 15:57:33 - Xem: 403)

Vào năm 2022, nhà thờ chính toà thánh Nicôla ở Kiev sẽ được trả lại cho Giáo hội Công giáo nghi lễ Latinh.

ĐTC Phanxicô khai mạc Đại hội lần thứ 75 của HĐGM Ý (25/11/2021 13:54:41 - Xem: 353)

Lúc 4 giờ chiều thứ hai, 22/11, Đức Thánh Cha đã đến khách sạn Ergife, nơi diễn ra Đại hội bất thường của HĐGM Ý lần thứ 75 từ ngày 22-25/11, để khai mạc Đại hội.

Thoáng nhìn lại cuộc viếng thăm của hai vị Giáo Hoàng tại Sýp và Hy Lạp (24/11/2021 14:59:13 - Xem: 396)

Chỉ còn 12 ngày nữa, ĐTC Phanxicô lại lên đường tông du tại đảo Sýp và Hy Lạp từ ngày 2 đến 6/12 sắp tới.

Giám mục cao niên nhất qua đời ở tuổi 103 (23/11/2021 14:11:07 - Xem: 403)

Vị giám mục cao niên nhất trong Giáo hội hiện nay đã qua đời hôm 14 tháng Mười Một vừa qua, hưởng thọ 103 tuổi.

Nhiều cuộc truyền chức linh mục tại Trung Quốc (23/11/2021 14:09:39 - Xem: 364)

Hôm 19 tháng Mười Một, hãng tin Fides của Bộ Truyền giáo cho biết một số cuộc truyền chức linh mục tại Trung Quốc đã diễn ra trong mùa thu này.

Tổng thống Biden luôn có thể được rước lễ (20/11/2021 18:00:03 - Xem: 589)

Sau nhiều tháng tranh luận căng thẳng, ngày thứ tư 17 tháng 11, các giám mục Hoa Kỳ đã thông qua văn kiện về việc rước lễ.

ĐTC Phanxicô: Thánh Giuse là gương mẫu và chứng tá cho thời đại chúng ta (20/11/2021 17:58:59 - Xem: 341)

Những người nghèo và bị lãng quên ở giữa chúng ta có thể tìm đến thánh Giuse như một người hướng dẫn và người bảo vệ.

Ở Vatican, Đức Bênêđictô XVI tiếp tục tiếp khách  (18/11/2021 15:08:55 - Xem: 549)

Ở tuổi 94, giáo hoàng danh dự thường xuyên tiếp khách như ngài vừa tiếp những người được Giải Ratzinger ngày thứ bảy 13 tháng 11 vừa qua.

 • Bài viết mới
  • Đương đầu với chủ nghĩa thế tục trong Mùa Vọng và Giáng sinh

   Người nghèo có thể giúp chúng ta phát huy thái độ vượt thoát những dính bén vật chất.

  • Suy nghĩ và cầu nguyện CN II mùa Vọng năm C

   Như Gioan tu luyện bản thân mình và gặp được Chúa trong rừng vắng, ta cũng phải có giờ tĩnh lặng để sống bên Chúa và tu chỉnh lại đời sống...

  • Khái niệm về ơn gọi

   Những ai dùng tài năng của mình thì ngày càng phát triển và được ban thêm tài năng. Ngược lại, những ai giấu tài năng của mình thì bị trừng...

  • Ý nghĩa Mùa Vọng trong đại dịch

   Mặc dù nhiều người trong chúng ta đang trải qua những cơn đau nặng nề, chúng ta vẫn được mời gọi giữ vững niềm an ủi đợi chờ Chúa đến dù...

  • Chờ?

   Từng năm hạnh phúc dệt thành một đời hạnh phúc. Mong rằng đến phút cuối cuộc đời, cả tôi và bạn sẽ biết mình thiếu gì, chờ gì và biết đích...

  • Abraham, Cha chúng ta trong đức tin(bài 9)

   Đâu là những dấu chỉ, những bảo chứng Chúa đã ban trong cuộc đời chúng ta, để chứng tỏ lời hứa của Ngài sẽ được thực hiện?

  • Nỗi lòng người cha

   Để hạn chế bao nhiêu vấp ngã trên đường đời con trẻ, cha cứ nhắc tới nhắc lui những câu nói chán ngắt và lê thê. Có lúc, cha chấp nhận...

  • Gia vị cho bài giảng lễ Chúa Nhật I mùa Vọng năm C

   kính thưa quý cha, một số cha có ngỏ lời muốn sư tầm những truyện, những giai thoại và những dụ ngôn... để đưa vào bài giảng cho giáo dân...

  • Cám dỗ tính dục

   Hãy tránh xa các website không tốt. Hãy lập kế hoạch học tập cho tốt. Việc học tập diễn ra trôi chảy thì bạn sẽ không bị cám dỗ.

  • Suy nghĩ và cầu nguyện CN I mùa Vọng năm C

   Người tỉnh thức luôn biết hướng đến Chân, Thiện, Mỹ, để luôn tư tưởng và hành động trong sự khôn ngoan và đạo đức.

  Câu chuyện chiều thứ 7