Bạn trẻ - Giáo dục - Ơn gọi

Cửa nhà của Chúa luôn luôn mở

  • In trang này
  • Lượt xem: 1,812
  • Ngày đăng: 27/12/2021 09:30:35

CỬA NHÀ CỦA CHÚA LUÔN LUÔN MỞ

 

“Ôi con người, một điều đã xảy ra cho bạn:

Thiên Chúa đã làm người” (Augustino).

 

 

Lời thánh Augustino khơi lên trong lòng mỗi người chúng ta niềm vui khôn xiết. Vui vì điều đặc biệt xảy ra cho chúng ta, vui vì một kỳ công của Thiên Chúa đã làm cho nhân trần:

 

THIÊN CHÚA ĐÃ LÀM NGƯỜI VÌ MỖI CHÚNG TA.

 

Chúa quá yêu bạn và tôi, chúng ta quá quan trọng đối với Thiên Chúa, nên Ngài muốn ở với chúng ta – Emmanuen, Ngài muốn chia sẻ mọi nỗi niềm chúng ta mang trong lòng: dù buồn hay vui, dù thanh thoát hay nặng nề, mạnh khoẻ hay yếu đau, tin vào Chúa hay chối từ Chúa; và trên hết Chúa muốn cứu độ chúng ta khỏi bóng đêm đang bao phủ.

 

Đêm Thánh huyền diệu với mầu nhiệm Giáng Sinh của Thiên Chúa Ngôi Hai xoá tan mọi bóng đêm, và làm cho đêm đen thành ĐÊM THÁNH. Tất cả vì chúng ta. Vì chúng ta nên Thiên Chúa yêu thương trung tín mở cửa nhà Ngài, lên đường đến với chúng ta, chỉ cho chúng ta con đường dẫn đến hạnh phúc vĩnh cửu.

 

CỬA NHÀ CỦA CHÚA LUÔN LUÔN MỞ (ngạn ngữ Ba Tư). Đúng vậy, cửa nhà của Chúa luôn mở cho bạn và cho tôi. Phần chúng ta thì thế nào? Cánh cửa của lòng ta đang đóng hay đã mở cho Chúa?

 

Như Mẹ Maria và thánh cả Giu-se luôn mở cửa đón Chúa vào nhà, như các mục đồng khiêm tốn lên đường tìm đến Bê-lem, và như ba nhà đạo sĩ không quản ngại đường xa dõi theo ngôi sao dẫn đường tìm đến Hài Nhi Giê-su, xin Chúa cho bạn và tôi biết đứng dậy mở cánh cửa tâm hồn mình ra. Chúa đã đến và đứng trước cửa.

 

Ngài đang gõ cửa và chờ ta đó. Ngài muốn tìm chỗ trú ngụ trong ngôi nhà tâm hồn ta. Đừng đóng cửa lại với Chúa! Hãy quảng đại với Chúa! Bạn ơi, ta cùng đứng lên và ra cửa, mở toang cánh cửa tâm hồn đón Chúa vào bạn nhé! Mở cửa đón Chúa, để Hài Nhi Giê-su tìm thấy “máng cỏ của lòng ta”.

 

Máng cỏ ấm áp lòng thương xót. Máng cỏ giải nghĩa hai chữ “yêu thương” của Chúa và của ta. Hai chữ “yêu thương” bên máng cỏ cũng mời gọi ta mở cửa cho nhau: vợ chồng mở cửa cho nhau, cha mẹ mở cửa cho con cái và con cái mở cửa cho cha mẹ, ông bà mở cửa cho con cháu và con cháu mở cửa cho ông bà, cánh cửa cũng mở rộng trong tình bạn, tình lối xóm, tình thương xót người bất hạnh.

 

Cánh cửa yêu thương trao ban,

cánh cửa cảm thông thứ tha,

cánh cửa tin tưởng hy vọng,

cánh cửa trân quý biết ơn,

cánh cửa khiêm tốn hiền nhu.

 

Mở toang cánh cửa bạn ơi: cánh cửa đón Chúa, cánh cửa đón anh chị em. Giáng Sinh là lễ hội “mở cửa của trời cao” và “mở cửa của đất thấp”. Mở cửa để “Đấng Tối Cao và người đất thấp” giao duyên. Mở cửa để “người gặp người” dệt nên dây tình yêu đem lại ý nghĩa và hạnh phúc cho từng phận đời.

 

Mở cửa Chúa vào. Mở cửa người cùng vào.

Trong ngôi nhà tâm hồn của bạn và của tôi, trong ngôi nhà của mỗi gia đình, ngôi nhà của cộng đoàn, bạn ơi ta cùng thinh lặng chiêm ngắm kỳ công của trời cao, tri ân cảm tạ tình yêu của Thiên Chúa hạ mình vì chúng ta. Chiêm ngắm Hài Nhi Giê-su nằm trong máng cỏ của lòng ta, mời bạn nâng cao trái tim mới, ta cùng cất cao cung giọng hát lên bài ca mới, vâng bài ca mới chứ không phải bài ca cũ, để cùng thiên sứ trời cao chúc tụng Thiên Chúa Yêu Thương:

 

VINH DANH THIÊN CHÚA TRÊN TRỜI, BÌNH AN DƯỚI THẾ CHO NGƯỜI CHÚA THƯƠNG.

 

Xin Thiên Chúa, Đấng Yêu Thương, ôm bạn và tôi vào lòng thương xót của Ngài. 

 

Xin Thiên Chúa, Đấng giàu lòng thương xót cho phép chúng ta trú ẩn dưới quyền năng dịu hiền của Ngài trong mùa Giáng Sinh & năm mới 2022 chuẩn bị đến.

 

Lm. GB. Nguyễn Ngọc Thế SJ.

Bài cùng chuyên mục:

Ý nghĩa và cùng đích của việc học (18/05/2022 14:36:56 - Xem: 84)

Nghiên cứu, học hành là để tìm ra mục đích tối hậu của chúng trong bối cảnh của tình yêu. Bất cứ khi nào chúng ta học tập thì Chúa Giêsu đang trao hiến chính Người cho chúng ta.

Nữ tu có biết làm đẹp không? (10/05/2022 14:39:25 - Xem: 656)

Thiên Chúa trang điểm cho người nữ tu bằng hồng ân của Ngài, vì họ là người được Chúa yêu thương và tuyển chọn.

Vợ, hay "con vợ"? (09/05/2022 10:25:34 - Xem: 576)

Mỗi khi tham dự lễ cưới, con nghe bài đọc cho rằng vợ phải phục tùng chồng như Giáo Hội phục tùng Đức Giêsu. Vậy phải hiểu chữ phục tùng như thế nào?

Thiên Chúa mời người trẻ đi tu (08/05/2022 08:33:37 - Xem: 576)

Chúng ta cùng cầu nguyện cho các bạn trẻ, cho các tu sĩ trẻ. Xin cho họ có lòng can đảm, có sự liều lĩnh cần thiết để bước ra khỏi nỗi sợ cá nhân.

Khái niệm về ơn gọi (*) (07/05/2022 09:19:00 - Xem: 547)

Có một tiếng nói được phát ra từ sâu thẳm tâm hồn cho chúng ta biết về tài năng, tính khí, hoàn cảnh đặc thù trong cuộc sống, thậm chí cả những vết thương lòng của chúng ta.

Chúng ta cùng… cổ võ ơn gọi (07/05/2022 06:18:08 - Xem: 549)

Mục đích cốt yếu của “ơn gọi chung” được ĐTC nhắn nhủ: “Thiên Chúa đặt một lời kêu gọi cụ thể cho mỗi người chúng ta. Người chạm đến cuộc sống của chúng ta bằng tình yêu của Người

"Bình thường mới” trong đời tu (05/05/2022 08:50:15 - Xem: 582)

Nếu bạn là người trẻ đang manh nha ý định đi tu, bạn đừng dại mà “thần thánh hóa” các tu sĩ để rồi trở nên mặc cảm tự ti với những yếu đuối của bản thân.

Tu sĩ và nỗi lo gia đình (01/05/2022 05:43:24 - Xem: 711)

Tu hay không tu, là người thì không thể trốn chạy nỗi của sự đeo đẳng cảm xúc về gia đình. Có điều, đi tu, nỗi day dứt ấy nhiều khi kêu cầu một lời đáp trả mà nó chỉ nghe thấy âm thanh im lặng,

Khôn ngoan thì tha thứ (19/04/2022 09:30:12 - Xem: 649)

Con thấy đạo Công Giáo luôn dạy người ta yêu thương tha thứ, kể cả với kẻ thù. Vậy tha thứ có tầm quan trọng như thế nào và làm thế nào để có thể tha thứ?

Lễ Phục sinh trong Phụng vụ (16/04/2022 09:21:00 - Xem: 608)

Hoa trái của lễ Phục sinh cũng là “lớn lên trong tự do và kiên trì trong sự trọn hảo của đời sống Kitô hữu”, tức là phát triển “trong sự tự do hoàn hảo ...

  • Bài viết mới
    Câu chuyện chiều thứ 7