Bạn trẻ - Giáo dục - Ơn gọi

Chương trình Định hướng đầu năm học cho Sinh viên Lưu Xá Luy Gonzaga

  • In trang này
  • Lượt xem: 1,048
  • Ngày đăng: 02/10/2022 08:09:13

CHƯƠNG TRÌNH ĐỊNH HƯỚNG ĐẦU NĂM HỌC

CHO SINH VIÊN LƯU XÁ LUY GONZAGA

 

Tối Thứ Năm ngày 29.09.2022 – Lễ kính các Tổng Lãnh Thiên Thần, Lưu xá Luy Gonzaga tổ chức buổi chuyên đề định hướng đầu năm học mới 2022 – 2023 tại trụ sở Lê Sát, P. Mỹ Bình, Thành phố Long Xuyên. Chương trình được hướng dẫn bởi quý cha và quý thầy Dòng Tên: Cha Martino Nguyễn Đình Khải, S.J, thầy Gioan Trần Hồng Long, S.J và thầy Đaminh Nguyễn Văn Tài, S.J.

 

 

Mở đầu chương trình, thầy Văn Tài, S.J giới thiệu và chúc mừng các tân sinh viên. Thầy nói: Việc anh em có thể hiện diện ở đây lúc này không phải là một điều dễ dàng và không phải ai cũng làm được. Nhưng thầy tin rằng, những nỗ lực mà anh em đã bỏ ra sẽ không trở nên vô ích. Vì thời gian sắp tới, anh em sẽ được phủ đầy những cơ hội để phát triển năng lực lãnh đạo và trí tuệ từ trường Đại học; đồng thời, anh em sẽ có những cơ hội để phát triển nhân cách, đời sống thiêng liêng từ Giáo phận và đặc biệt từ Lưu xá Luy Gonzaga này. Nơi đây và trong năm học này, anh em sẽ bắt đầu một cuộc sống mới, với một con người mới. Chỉ cần anh em học theo gương thánh Luy Gonzaga, luôn luôn tâm niệm rằng: “Tôi là thanh sắt cong, phải vào dòng để được uốn lại cho thẳng”. Cũng vậy, anh em sẽ được Chúa uốn nắn thành một con người mới, nếu anh em luôn bắt chước vị thánh bổn mạng của Lưu xá chúng ta, mà thân thưa với Chúa rằng: “Lạy Chúa, xin hướng dẫn con, xin hướng dẫn con sống tốt hơn mỗi ngày.” Tốt hơn cả về mặt tri thức lẫn đức hạnh, cả về khoa học lẫn đức tin.

 

 

Thầy Văn Tài nói tiếp: Trong năm học mới này, anh em có thể sẽ phải đối diện với nhiều thử thách, nhưng những người đang hiện diện ở đây sẽ nâng đỡ và truyền cảm hứng cho anh em. Môi trường Lưu xá này sẽ là một môi trường thuận lợi để anh em được biến đổi, và ngược lại, chính anh em cũng sẽ làm cho Lưu xá được thay đổi nhờ sự biến đổi tích cực của anh em. Theo đó, thầy mời gọi tất cả anh em hãy thực sự dấn thân và tháp nhập vào đời sống ở Lưu xá này. Anh em hãy nghĩ về bản thân mình như một phần của điều gì đó lớn lao hơn. Đây gia đình của anh em! Gia đình này là một gia đình rất mạnh, vì gia đình này được tạo thành từ rất nhiều nền tảng, tri thức và kinh nghiệm khác nhau. Những con người ở đây sẽ giúp anh em trở thành phiên bản tốt nhất của chính mình. Họ ở đây để vực bạn lên trong thời gian bạn bị thử thách, cũng như sẵn sàng chia sẻ những thành công cùng với bạn!

 

Kế đến, bạn Thanh Hùng và Đức Hoan cũng lần lượt đại diện các bạn sinh viên nói lên đôi tâm tình trong vai trò là tân trưởng nhà và phó nhà Lưu xá. Sau đó, hai bạn tân sinh viên Hoàng Minh và Thanh Kiệt cũng nói lên những cảm nhận và ước mơ của mình khi sống vào học tập tại Lưu xá trong năm học mới này. 

 

Tiếp theo chương trình, thầy Văn Tài, S.J trình bày những điểm chính yếu trong Bản Nội Quy Lưu xá, sau đó là chương trình sinh hoạt ngày Thứ Năm hàng tuần tại Lưu xá như sau: Thứ Năm tuần I: Happy hour (mừng sinh nhật, bổn mạng, bữa ăn huynh đệ, gắn kết tình thân); tuần II: Sinh hoạt chuyên đề (mời các khách mời/chuyên gia theo các chủ đề về khoa học, đức tin, văn hoá, xã hội,...đến chia sẻ với nhóm); tuần III: Thể thao (giúp nâng cao sức khoẻ thể lý và niềm vui tinh thần); tuần IV: tĩnh tâm - cầu nguyện (gia tăng Đức Tin – Cậy – Mến và khả năng phân định thiêng liêng).

 

Sau đó, cha Martino Nguyễn Đình Khải, S.J cũng gửi gắm nhiều tâm tình thiêng liêng tới các bạn sinh viên. Đặc biệt, cha mời gọi anh em siêng năng tham dự Thánh Lễ mỗi ngày và lưu tâm đến đời sống chung trong Lưu xá.

 

 

Cuối cùng, chương trình kết thúc trong bầu không khí vui tươi với một bữa tiệc huynh đệ nhẹ nhàng.

 

 

Nguyện xin Thiên Chúa, qua lời chuyển cầu của các Tổng Lãnh Thiên Thần và thánh Luy Gonzaga, S.J, luôn soi lòng mở trí của các bạn sinh viên trong việc học, cũng như gia tăng sức mạnh nơi tâm hồn các bạn, để các bạn đủ sức vượt qua những cám dỗ của đời sống. Mong rằng từ nơi Lưu xá Luy Gonzaga này, Giáo hội sẽ có thêm các cộng tác viên vừa có chiều sâu thiêng liêng vừa có năng lực tri thức cho các sứ vụ tông đồ.

 

Mạc Vị

 

Bài cùng chuyên mục:

Giáo hội và vấn đề đồng tính (30/11/2022 05:38:56 - Xem: 58)

Hỏi: Người đồng tính có được lên Thiên Đàng không? Tại sao Giáo hội vẫn chưa cho phép kết hôn đồng tính?

Chỉ một lần sống trên đời, nên sống sao cho trọn vẹn? (25/11/2022 07:09:23 - Xem: 339)

“Tại sao Bạn và tôi có mặt trên trái đất này?” Với tôi câu trả lời thành thật là: chúng ta không thể trả lời tường tận.

Kính nhớ tổ tiên theo truyền thống dân tộc (22/11/2022 10:14:43 - Xem: 508)

Việc chưng trái cây, hoa nến lên trước hình ảnh ông bà tổ tiên có trái luật Công giáo không ạ?

Lễ dâng cuộc đời cho Thiên Chúa (21/11/2022 05:46:47 - Xem: 537)

Cuộc đời của một người sống đời dâng hiến không khác mấy cuộc đời của những con người kia. Họ cũng có những nhu cầu tương tự. Cần được ăn uống, cần được vui chơi, cần được yêu mến.

Nghịch lý của đời tu (13/11/2022 07:12:52 - Xem: 988)

Làm sao giữa một thế giới đang hô hào chuyện hưởng thụ vật chất, sống trụy lạc và tự do cá nhân, mình lại chủ trương chọn khó nghèo, khiết tịnh và vâng phục người khác?

Chia sẻ với em, người muốn đi tu làm linh mục (05/11/2022 10:05:23 - Xem: 1,187)

Muốn làm linh mục thì phải có những điều kiện nào, và phải như thế nào để trở thành một linh mục tốt lành?

Người tu có sứ mạng cầu nguyện cho dân Chúa (01/11/2022 07:06:51 - Xem: 919)

Những lời cầu nguyện xuất phát từ một con tim chân thành sẽ làm thay đổi thế giới này, bắt đầu từ ánh mắt, tư tưởng, ngôn ngữ và hành vi của chúng ta.

Bậc cha mẹ và phương tiện truyền thông (31/10/2022 07:49:25 - Xem: 659)

Điều bạn sẽ thực hiện như là một gia đình để phát triển trong sự quan tâm đến phương tiện truyền thông là gì?

Giải đáp thắc mắc - Hoàn thiện trong Đức Kitô (26/10/2022 10:25:50 - Xem: 757)

Tình yêu Chúa là thế. Hoàn hảo trong bao dung, tha thứ, luôn muốn ôm tất cả quy về Ngài, để hưởng hạnh phúc viên mãn.

Những bước chân trung tín của đời tu (22/10/2022 07:30:50 - Xem: 903)

Trung tín là điều kiện cần và đủ để cho con người có thể sống chung và thiết lập những mối tương quan bền vững.

  • Bài viết mới
    Câu chuyện chiều thứ 7