Suy niệm tin mừng chúa nhật

BÀI GIẢNG THIẾU NHI CN 27 TN NĂM C

  • In trang này
  • Lượt xem: 596
  • Ngày đăng: 26/09/2022 07:51:07

Thiếu nhi chúng con yêu quí,

Đoạn Tin Mừng chúng ta vừa nghe không dài. Trong đoạn Tin Mừng này Chúa Giêsu đưa ra hai lời dạy:

Cha đố chúng con đó là những lời dạy nào?

 Đầu tiên là lời dạy về sức mạnh của Đức tin.

+ Rất đúng. Chúng con rất giỏi.

 Tiếp đến là về việc phục vụ cách khiêm tốn.

+ Cũng giỏi luôn. Cha chúc chúng con luôn giởi như vậy!

Nếu chỉ nhìn một cách thoáng qua thì chúng ta có cảm tưởng như hai lời dạy trên là hai lời dạy riêng biệt. Thế nhưng nếu nhìn kỹ thì chúng ta sẽ thấy đây chỉ là hai mặt của cùng một vấn đề.

Vậy vấn đề ở đây là vấn đề gì?

Chúng ta hãy trở lại với hai lời dạy trong bài Tin Mừng chúng ta sẽ thấy. Hai lời dạy này có liên hệ mất thiết với nhau. Lời dạy thứ nhất Chúa nói về sức mạnh dường như vô hạn của niềm tin. Lời dạy thứ hai Chúa muốn cảnh giác con người về cái hiểm họa có thể xẩy ra khi người ta nhờ niềm tin mà làm được những việc có thể coi như phi thường đó.

I. Như vậy vấn đề các môn đệ đặt ra hôm nay xem có vẻ rất là khẩn thiết: "Lạy Thầy, xin ban thêm đức tin cho chúng con"

+ Qua câu trả lời, Chúa không nói gì đến việc thêm hay không thêm nhưng Chúa lại nói đến một vấn đề khác, Chúa bảo "Nếu chúng con có". Như vậy Chúa đã chuyển vấn đề qua một hướng khác. Điều cần phải xin với Chúa không phải ban thêm mà là để Chúa cho có được đức tin....Khi đã có được đức tin rồi thì mọi sự sẽ dễ dàng.

Để cho các tông đồ hiểu được việc có đức tin quan trọng như thế nào thì Chúa đã dùng thí dụ về hạt cải để giải nghĩa. 

Chúng con hãy nghe câu chuyện này: Tại Ý có một thương gia giầu có. Ông không tin có đời sau. Thậm chí ông còn chế diễu những người tin như thế. Trước khi chết, ông cho làm một tờ di chúc. Trong tờ di chúc ông nói rằng sau khi đã an táng ông xong thì phải đập nắp phần mộ của ông bằng một tảng đá hoa cương nặng nhiều tấn. Theo ông nói thì sở dĩ ông cho làm như thế là để đề phòng giả như sau này có sự sống lại thì xác của ông cũng không thể chỗi dậy được.   

Sau khi ông chết, người ta đã làm y như lời ông di chúc. Thế nhưng một sự việc mà người ta thật đã không ngờ. Trước khi tảng đá hoa cương nặng nhiều tấn được đặt lên mộ của ông thì có một con quạ bay qua làm rớt bên cạnh phần một của người giầu có đó một hạt sồi. Hạt sồi là hạt cũng thật nhỏ. Nhưng khi nó được tiếp xúc với đất, nó có điều kiện để mọc lên. Với thời gian cây sồi càng ngày càng lớn. Rễ của nó cũng phát triển theo. Cùng với năm tháng, nó đã lớn đến nỗi có thể làm tất cả những gì cản sức phát triển của nó phải lùi bước. Tảng đá hoa cương nặng nhiều tấn chèn ép sự lớn mạnh của nó đã bị nứt và cuối cùng đã vỡ ra thành hai. Đây là một sự kiện có thật. Chúng ta cũng có thể thấy được những điều tương tự như thế trong cuộc sống của chúng ta.

Hạt sồi rất nhỏ ....nhưng có sức sống...và sức sống đã đem đến những điều hết sức bất ngờ.

II. Đức tin cũng thế. Đức tin có thể đem đến những kết quả nhiều khi ta không thể ngờ được. Và cũng chính vì niềm tin có sức mạnh không thể ngờ được như thế mà Chúa phải cảnh giác các môn đệ của Ngài cũng như cảnh giác cả chúng ta.

Chúng ta hãy nhớ lại một vài sự kiện trong Thánh Kinh. Sách Tông đồ công vụ kể:

Khi ấy, người ta khiêng đến một người què từ khi lọt lòng mẹ. Ngày ngày họ đặt anh ta bên cửa Đền Thờ gọi là Cửa Đẹp, để xin kẻ ra vào Đền Thờ bố thí.  Vừa thấy ông Phêrô và ông Gioan sắp vào Đền Thờ, anh liền xin bố thí.  Hai ông nhìn thẳng vào anh, và ông Phêrô nói:

 Anh hãy nhìn chúng tôi đây!

 Anh ta chăm chú nhìn hai ông, tưởng rằng sẽ được cái gì.  Bấy giờ ông Phêrô nói:

 - Vàng bạc thì tôi không có; nhưng cái tôi có, tôi cho anh đây: nhân danh Đức Giêsu Kitô người Nadarét, anh đứng dậy mà đi!

Rồi ông nắm chặt lấy tay mặt anh, kéo anh chỗi dậy. Lập tức bàn chân và xương mắt cá của anh trở nên cứng cáp. Anh đứng phắt dậy, đi lại được; rồi cùng với hai ông, anh vào Đền Thờ, vừa đi vừa nhảy nhót và ca tụng Thiên Chúa. Toàn dân thấy anh đi lại và ca tụng Thiên Chúa. Và khi nhận ra anh chính là người vẫn ngồi ăn xin tại Cửa Đẹp Đền Thờ, họ kinh ngạc sững sờ về sự việc mới xảy đến cho anh.(Cv 3,210)

Với đức tin Phêrô và Gioan đã làm được như vậy.

Trước đó như Tin Mừng cũng ghi lại: sau chuyến thực tập truyền giáo các tông đồ đã vui mừng mà khoe với Chúa là:

 - Cả ma quỉ cũng phải vâng lời chúng con.

Đó quả là những điều rất tốt lành nhưng bên cạnh những điều tốt lành đó còn có những điều đáng sợ.

Câu chuyện Gioan và Giacôbê khi thấy người Samaria không chịu đón tiếp Chúa đã thưa với Chúa như thế nào thì chúng ta đã rõ:

 - Thầy có muốn chúng con khiến lửa từ trời xuống tiệu diệt chúng không?

Sức mạnh của đức tin đã trở thành một hiểm họa. Thay vì xây dựng nó đã trở thành hủy diệt....Thật là kinh khủng.

Con người rất dễ biến những gì của Thiên Chúa ban cho thành của riêng mình. Chính vì thế mà Chúa muốn cho mọi người phải luôn ý thức về công việc của mình. Mỗi người trước mặt Thiên Chúa chỉ là những người đầy tớ. Người đầy tớ thì phải làm theo ý của chủ. Người đầy tớ không được phép làm theo ý riêng của mình. Và sau khi đã làm xong một việc thì cũng không được kể công. Phải luôn nhớ rằng tất cả mọi sự tốt đẹp trên đời này đều là ân ban của Chúa.

Một Linh mục qua đời....được đưa lên trước mặt thánh cả Phêrô để được kiểm tra trước khi được vào Thiên đàng hay phải vĩnh viễn ra đi.

Thánh Phêrô hỏi:

 - Ở dưới thế, cha làm được điều gì xin cha hãy kể ra.

 - Dạ thưa thánh cả (Linh mục nói với tất cả sự tự tin của mình) Ở dưới đất con đã xây được một ngôi thánh đường rất to lớn.

 Thánh Phêrô lấy bút ghi vào tờ giấy 1 điểm

 - Cha còn làm được nhưng gì nữa?

 - Con đã xây trường học cho cả ngàn học sinh.

Được thêm một điểm nữa.

 - Và gì nữa?  

Linh mục bắt đầu suy nghĩ rồi trả lời:

 - Dạ con đã cộng tác rất nhiều trong công việc xã hội, từ thiện và bác ái.

Được thêm một điểm nữa.

 - Cha còn làm được gì nữa, xin cha tiếp tục cho biết?

Lần này thì vị linh mục bắt đầu cảm thấy lo lắng. Ngài hỏi lại thánh Phêrô:

 - Dạ thưa bao nhiêu điểm thì được vào thiên đàng?

- Thánh Phêrô đáp lại: "1000"

Tới đây thì linh mục cảm thấy hoàn toàn mất hết sự tự tin. Kiếm đâu ra cho đủ một ngàn điểm trong khi kể như tất cả những chiêu độc đã được tung ra hết rồi.

Chưa biết trả lời ra sao thì thánh Phêrô thúc dục:

- Sao cha còn làm được gì nữa thì kể hết ra đi?

Với giọng nhuộm màu u tối nhưng cũng có một chút khiêm nhường linh mục chậm rãi trả lời:

 - Dạ thưa thánh cả, nhờ ơn Chúa con còn làm được ít việc bác ái nho nhỏ nữa.

Vừa nghe thấy như thế thánh Phêrô tỏ vẻ hết sức vui mừng. Với cây viết đang cầm sẵn nơi tay, Ngài tủm tỉm nụ cười đặt bút viết con số 1000 thật lớn...Viết xong Ngài nói với linh mục:

 - Thế là cha được 1003 điểm. Dư điểm rồi....Xin mời cha bước vào.

Vâng tất cả là hồng ân của Chúa. Không có Chúa chúng ta không thể làm được việc gì. Amen.

Lm. Giuse Đinh Tất Quý

 

 

ĐỨC MẸ MÂN CÔI

Dẫn vào Thánh lễ

Phải lần mọi lúc mọi nơi

Lần cho sốt sắng Mẹ thời mới ưng

Trẻ già nam nữ phải tuân

Vâng nghe lời Mẹ mà lần hạt chuyên.

Các bạn thiếu nhi thân mến, hôm nay, lễ Đức Mẹ Mân Côi: Này bà sẽ thụ thai, sinh hạ một con trai (Lc 1,26-38).

Trong sự kiện Truyền tin, sứ thần đã chào Đức Maria: “Mừng vui lên hỡi Đấng đầy ơn sủng, Đức Chúa ở cùng bà” (Lc 1,28). Trong sự kiện đi thăm viếng, bà Ê-li-sa-bét đã ca ngợi Đức Maria: “Em được chúc phúc hơn mọi người phụ nữ, và người con em đang cưu mang cũng được chúc phúc” (Lc 1,42). Hai lời ca tụng này làm nên Kinh Kính Mừng, lời cầu nguyện quan trọng của Kinh Mân Côi.

Dâng Thánh lễ hôm nay, mời các bạn thiếu nhi cùng Đức Maria cảm tạ Thiên Chúa, vì những sự trọng đại Chúa đã làm cho Mẹ. Xin cho chúng ta biết yêu mến và siêng năng lần chuỗi Mân Côi. Mời cộng đoàn đứng.

 

Bài đọc 1 (Cv 1,12-14)

Sau khi Chúa Giêsu về trời, các Kitô hữu đầu tiên vẫn trung thành với các buổi cầu nguyện, và họ đồng tâm nhất trí với nhau. Các Tông đồ quây quần bên Đức Maria, thân mẫu của Đức Giêsu.

 

Bài đọc 2 (Gl 4,4-7)

Khi tới thời gian, Thiên Chúa đã cho Con của Người sinh bởi một người phụ nữ và làm người như chúng ta, để chúng ta được trở nên những người con của Thiên Chúa nhờ quyền năng của Chúa Thánh Thần.

 

Lời nguyện chung

Chủ tế: Thiếu nhi chúng con thân mến, Đức Maria đã trở nên mẫu gương sống kết hiệp mật thiết với Thiên Chúa cho tất cả chúng ta noi theo. Và qua chuỗi Mân Côi, lời kinh bày tỏ lòng kính mến Thiên Chúa và yêu mến Mẹ Maria, chúng ta cùng dâng lời cầu xin.

1/ “Vâng, tôi đây là nữ tỳ của Chúa, xin Người thực hiện cho tôi như lời sứ thần nói”. Xin cho mọi thành phần trong Hội thánh/ biết tin tưởng vào Thiên Chúa như Đức Maria, và sẵn sàng thưa “xin vâng” với Người. Chúng ta cùng cầu xin Chúa.

 

2/ “Đức Maria là Mẹ Đức Giêsu và là Mẹ Giáo hội”. Xin cho các Kitô hữu biết chạy đến với Mẹ Maria, không chỉ để được Mẹ che chở, phù hộ và bầu cử cho, mà còn có cơ hội gần gũi với Chúa Kitô hơn. Chúng ta cùng cầu xin Chúa.

 

3/ “Nữ Vương quyền phép Rất Thánh Mân Côi”: Đức Mẹ chuyển cầu cho những ai siêng năng lần hạt Mân Côi. Xin cho các bậc phụ huynh, các thầy cô giáo lý viên và các anh chị trưởng/ biết cầu nguyện với Kinh Mân Côi thường xuyên. Chúng ta cùng cầu xin Chúa.

 

4/ Đức Thánh Cha Piô thứ mười một đã nói: “Các bậc cha mẹ trong gia đình/ hãy ghi sâu vào tâm trí con cái mình/ thói quen lần hạt Mân Côi”. Xin cho thiếu nhi trong giáo xứ chúng ta/ biết yêu mến và sốt sắng lần chuỗi Mân Côi. Chúng ta cùng cầu xin Chúa.

Chủ tế: Lạy Chúa, chúng con cảm tạ Chúa đã ban cho Giáo hội một người Mẹ, là Đức Maria, Nữ Vương Rất Thánh Mân Côi. Xin cho chúng con ngày càng gắn bó với Mẹ Maria, để qua Kinh Mân Côi, chúng con đến cùng Đức Giêsu. Chúng con cầu xin nhờ Đức Kitô Chúa chúng con.

****

CHÚA NHẬT XXVII THƯỜNG NIÊN

Dẫn vào Thánh lễ

Chúa dạy phải biết khiêm nhường

Khả năng tài nghệ Chúa thương ban cùng

Ta nào có đáng gì công

Chỉ là dụng cụ ở trong tay Ngài.

Các bạn thiếu nhi thân mến, hôm nay, Chúa nhật thứ hai mươi bảy Thường niên: Hãy khiêm nhường phục vụ với khả năng Chúa ban (Lc 17,5-10).

Chúa Giêsu chỉ cho các môn đệ cách ứng xử của người đầy tớ trung thành: “Chúng tôi là những đầy tớ vô dụng, vì chúng tôi đã làm điều chúng tôi phải làm” (Lc 17,10).

Chúng ta đều là những tôi tớ của Thiên Chúa. Chúa muốn mỗi người hãy khiêm nhường, đem hết khả năng Chúa ban để hoàn thành công việc của mình một cách có trách nhiệm.

Dâng Thánh lễ hôm nay, các bạn thiếu nhi hãy ghi nhớ điều Chúa Giêsu dạy chúng ta: một đầy tớ trung thành và khôn ngoan/ phải biết khiêm tốn phục vụ Chúa và tha nhân hết lòng. Mời cộng đoàn đứng.

 

Bài đọc 1 (Kb 1,2-3; 2,2-4)

Đoạn sách ngôn sứ Kha-ba-cúc mô tả lời cầu nguyện của người công chính giữa cơn khốn khó, giữa cảnh hỗn loạn của cuộc sống đầy những tội ác, cướp bóc và gian tham. Nhưng cuối cùng sự trung thành của người công chính trước mặt Thiên Chúa sẽ chiến thắng.

 

Bài đọc 2 (2Tm 1,6-8.13-14)

Thánh Phaolô trong thư thứ hai gửi ông Ti-mô-thê, người đã được thánh nhân đặt tay trao chức vụ cai quản cộng đoàn, đã khuyên người đệ tử của mình: hãy trở nên xứng đáng và đừng bao giờ hổ thẹn với việc rao giảng Tin mừng.

 

Lời nguyện chung

Chủ tế: Thiếu nhi chúng con thân mến, Thiên Chúa ban cho chúng ta/ mỗi người mỗi khả năng và trao cho từng người từng nhiệm vụ khác nhau. Trung thành với bổn phận của một đầy tớ khiêm tốn và khôn ngoan, chúng ta cùng dâng lời cầu xin.

 

1/ “Chúng tôi là những đầy tớ vô dụng, vì chúng tôi đã làm điều chúng tôi phải làm”. Xin cho các vị mục tử trong Hội Thánh/ trở nên những tôi tớ trung tín của Thiên Chúa. Chúng ta cùng cầu xin Chúa.

 

2/ Quyền lãnh đạo xuất phát từ Thiên Chúa. Xin cho các nhà lãnh đạo trên thế giới/ biết quên mình phục vụ Thiên Chúa, chăm lo phát triển xã hội và thăng tiến đời sống con người. Chúng ta cùng cầu xin Chúa.

 

3/ “Giáo lý tốt đẹp đã giao phó cho anh, anh hãy bảo toàn”. Xin cho các thầy cô giáo lý viên và các anh chị trưởng/ trở nên những thầy dạy giáo lý và những chứng nhân gìn giữ đức tin Công giáo. Chúng ta cùng cầu xin Chúa.

 

4/ Khiêm tốn là nhân đức làm cho người môn đệ trở nên giống Đức Giêsu hơn. Xin cho thiếu nhi trong giáo xứ chúng ta/ biết đem hết khả năng Chúa ban, mà khiêm tốn phục vụ Chúa và Hội thánh. Chúng ta cùng cầu xin Chúa.

Chủ tế: Lạy Chúa, chúng con là những đầy tớ vô dụng của Chúa. Xin cho chúng con biết chu toàn bổn phận được trao một cách chăm chỉ và có trách nhiệm, để có thể góp phần làm rạng Danh Chúa và sinh ích lợi cho tha nhân. Chúng con cầu xin nhờ Đức Kitô Chúa chúng con.

Bài cùng chuyên mục:

  • Bài viết mới
    Câu chuyện chiều thứ 7