Tâm linh - Tu đức

Tuần Thánh yêu thương

 • In trang này
 • Lượt xem: 1,855
 • Ngày đăng: 20/04/2021 23:07:19

TUẦN THÁNH YÊU THƯƠNG

 

     Tuần thánh là thời gian quý giá mà Giáo Hội dành cho mỗi người suy ngẫm về cuộc thương khó và phục sinh của Đức Giê-su. Ước mong sao khi nhìn lên thánh giá, người ta lại một lần nữa nhận ra đó chính là đỉnh cao của tình yêu Thiên Chúa. 

 

 

      Khi một ai đó sắp đi xa hay phải chia cách người thân mà họ thương mến, họ sẽ thường nói cho nhau nghe những lời tâm huyết tự đáy lòng mình. Một đàng để đối phương hiểu ra tất cả những công việc trước đây họ đã làm. Đàng khác, người mà họ thương mến sẽ biết cách sống tốt hơn khi không còn có họ ở bên. Tương tự, trong những ngày này, Giáo Hội dành thời gian để suy niệm về cuộc thương khó và phục sinh của Đức Giê-su. Đặc biệt là trong tuần thánh được bắt đầu từ Chúa Nhật Lễ Lá và kết thúc vào Chúa Nhật Phục Sinh. Hòa trong tâm tình ấy, một vài suy gẫm về những lời nhắn nhủ của Đức Giê-su với các môn đệ trong bữa tiệc ly sẽ thật là ý nghĩa.

 

Đoạn Tin Mừng theo thánh Gioan 15, 12-17 là một đoạn nằm trong diễn từ chia ly của Đức Giê-su với các môn đệ. Nơi đó, người ta sẽ bắt gặp những lời tâm huyết mà Đức Giê-su dành cho các môn đệ thân tín của mình.

 

“Anh em hãy yêu thương nhau như Thầy yêu thương anh em. Không có tình thương nào cao cả hơn tình thương của người đã hy sinh tính mạng vì bạn hữu của mình. Anh em là bạn hữu của Thầy, nếu anh em thực hiện những điều Thầy truyền dạy. Thầy không còn gọi anh em là tôi tớ nữa, vì tôi tớ không biết việc chủ làm. Nhưng Thầy gọi anh em là bạn hữu, vì tất cả những gì Thầy nghe được nơi Cha Thầy, Thầy đã cho anh em biết… Điều Thầy truyền dạy anh em là hãy yêu thương nhau.”

 

Đoạn trích trên được mở đầu và kết thúc với câu nói của Chúa Giê-su rằng anh em hãy yêu thương nhau. Nếu câu nói này chỉ ngắn gọn và đơn giản thế thôi, thì thiết nghĩ sẽ có nhiều cách hiểu và cách thực hành yêu thương khác nhau. Bởi lẽ, ‘yêu thương’ là một từ khá trừu tượng. Nhiều người sẽ cho rằng yêu thương là phải cho roi cho vọt, là phải cư xử cứng rắn, là phải nghiêm khắc với người mình yêu. Thậm chí, đó là thẳng thắn phê bình những khuyết điểm để người mình yêu thương có thể nhận ra mà sửa đổi. Trái lại, một số người khác cho rằng yêu thương là nên có những lời nói ngọt ngào có tính chất động viên nâng đỡ và khích lệ nhau. Yêu thương là giúp người mình yêu có động lực cảm thấy mạnh mẽ và vượt qua mọi khó khăn. Yêu thương là dành những phần tốt nhất cho người mình yêu.

 

Vì vậy, nếu chỉ dừng lại ở một lệnh truyền của Chúa Giê-su rằng anh em hãy yêu thương nhau, thì một cuộc tranh luận sẽ xảy ra và kéo dài mãi mà không có hồi kết. Vì mỗi người đều có cho riêng mình những quan điểm khác nhau về tình yêu. Nhưng may mắn thay, trong câu nói ấy còn có một điểm quy chiếu chung là Đức Giê-su – “yêu thương như Thầy đã yêu thương anh em”. Vậy, thế nào là yêu thương như Chúa Giê-su đã yêu?

 

Thứ nhất, Chúa Giê-su đã hy sinh mạng sống của Ngài vì chúng ta. ‘Không có tình thương nào cao cả hơn tình thương của người đã hy sinh tính mạng vì bạn hữu của mình’. Như vậy, trong tình yêu phải có sự hy sinh. Tình yêu nào không có sự hy sinh, tình yêu đó chưa trọn vẹn. Hy sinh làm cho tình yêu trở nên cao cả và có giá trị hơn. Thế nhưng, điều quan trọng là hy sinh điều gì? Quá rõ, hy sinh mạng sống. Vì không ai có thể cho hoặc hy sinh những điều mà bản thân mình không có. Và mạng sống chính là điều mà mỗi người đều sở hữu. Triết gia Parmenides đã từng nói rằng “Hữu là có, Vô là không” do đó, khi ai đó được hiện diện trên cõi đời này đã là một ân huệ lớn lao mà Thiên Chúa ban cho rồi. Vì thế, đừng quá bận tâm đến việc tôi là ai. Tôi có những gì. Tôi như thế nào và sẽ ra sao. Tất cả những điều ấy đều là những điều đến sau. Điều quan trọng nhất vẫn là tôi được hiện hữu. Chẳng ngạc nhiên gì khi trong bài chiêm niệm để đạt được tình yêu, thánh I-nhã mời gọi người thao viên suy ngắm về ơn tạo dựng. Vì ngài muốn mỗi người nhận ra điều quý giá nhất mà Thiên Chúa đã trao ban cho mỗi người – ấy chính là mạng sống.

 

Đức Giê-su đã không nói suông và dạy người môn đệ những gì vượt quá sức của họ. Ngài đã nhận món quà quý giá là mạng sống từ nơi Chúa Cha, và đã trao ban nó cho chúng ta trên cây thập giá. Thực vậy, trên thập giá Chúa Giê-su đã hy sinh mạng sống của mình một cách trọn vẹn nhất trong một ý nghĩa tuyệt đối nhất. Ngài đã dành cả đời của mình để rao giảng Tin Mừng cứu độ cho muôn dân và đã hy sinh đến giọt máu và nước cuối cùng trên cây thập tự. Vì thế, hy sinh mạng sống và dành cả đời mình để người khác được hạnh phúc là sự hy sinh cao cả nhất của tình yêu.

 

Thứ đến, Chúa Giê-su đến với chúng ta như một người bạn thân. ‘Thầy không còn gọi anh em là tôi tớ nữa, nhưng Thầy gọi anh em là bạn hữu’. Địa vị giữa Thiên Chúa và con người quá cách biệt. Thiên Chúa thì cao sang, con người lại thấp hèn; Thiên Chúa là Đấng Tạo Thành, con người chỉ là bụi tro. Thế nhưng, khoảng cách ấy đã được xóa bỏ từ khi Chúa Giê-su xuống thế làm người. Con người diễm phúc được gọi Thiên Chúa là Cha, và được làm bạn đường với Đức Giê-su. Vì vậy, trong tình yêu không có sự phân biệt. Khi mọi địa vị trong xã hội được xóa bỏ, không còn phân biệt chủ tớ, sang hèn, kẻ trên người dưới, trình độ văn hóa, màu da, thì một tình yêu thực sự đã được bắt đầu.

 

Cuối cùng, Chúa Giê-su hoàn toàn tin tưởng chúng ta. ‘Tất cả những gì Thầy nghe được nơi Cha Thầy, Thầy đã cho anh em biết’. Trong tình yêu phải có sự tin tưởng. Đây là điều kiện tiên quyết cho một tình yêu thực sự. Người ta không thể yêu nhau mà không có sự tin tưởng lẫn nhau. Thời buổi hiện nay, sự tin tưởng đang ngày càng phai nhạt. Người ta không dễ dàng để tin vào bất kỳ người nào. Do đó, làm sao có thể sống yêu thương khi sự nghi ngờ còn ngự trị trong lòng. Chỉ khi nào người ta biết xóa bỏ định kiến, biết mở lòng để đi vào mối tương quan độc nhất của từng cá nhân, lúc đó những gì là sâu thẳm nhất, riêng tư nhất sẽ được bộc lộ. Mối tương quan này chỉ có nơi những người yêu nhau, giữa cha mẹ và con cái, giữa anh chị em và trong những tình bạn thân thiết. Vì vậy, tình yêu thiếu sự tin tưởng thì vô nghĩa.

 

Tuần thánh là thời gian quý giá mà Giáo Hội dành cho mỗi người suy ngẫm về cuộc thương khó và phục sinh của Đức Giê-su. Ước mong sao khi nhìn lên thánh giá, người ta lại một lần nữa nhận ra đó chính là đỉnh cao của tình yêu Thiên Chúa. Và đối tượng của tình yêu ấy không ai khác đó chính là từng người trong chúng ta.

 

Đaminh. Hoàng Quốc Dũng, S.J.

Học viên Triết II – Học viện Dòng Tên

Bài cùng chuyên mục:

Khái niệm về ơn gọi (30/11/2021 09:23:47 - Xem: 44)

Những ai dùng tài năng của mình thì ngày càng phát triển và được ban thêm tài năng. Ngược lại, những ai giấu tài năng của mình thì bị trừng phạt.

Được phép buồn (23/11/2021 09:13:03 - Xem: 468)

Nỗi buồn là một phần không thể tránh khỏi trong cuộc sống, và tự nó không phải là một điều tiêu cực. Trong nỗi buồn, có tiếng khóc mà chúng ta thường bịt tai không nghe.

Người trẻ chọn Đức Giêsu làm vua (20/11/2021 09:32:19 - Xem: 449)

Hãy trỗi dậy và làm chứng cách vui tươi rằng Chúa Kitô đang sống! Hãy truyền bá sứ điệp yêu thương và cứu độ của Người giữa các bạn cùng trang lứa với các con.

Hy sinh từ bỏ – cần nhưng chưa đủ (18/11/2021 09:35:53 - Xem: 547)

Những hy sinh từ bỏ sẽ chỉ có ý nghĩa nếu chúng giúp hướng đến một giá trị nào khác lớn lao hơn.

Lẩn tránh Thiên Chúa là điều không thể (06/11/2021 10:12:01 - Xem: 820)

Chúng ta có thể cố gắng che giấu bản thân và tội lỗi của mình cho khỏi Thiên Chúa, nhưng càng cố gắng, Người lại càng gần gũi với chúng ta hơn.

Tận cùng trọng tâm chú ý của chúng ta hướng về gì? (29/10/2021 10:17:57 - Xem: 863)

Chúng ta cảm thấy mình có tội mỗi khi Thiên Chúa không còn là số một trong đời chúng ta cách có ý thức và hiệu lực.

Những hình thức “có tâm linh mà không có đạo” khác nhau (24/10/2021 09:41:05 - Xem: 983)

Chúng ta đều biết câu, ‘chúng tôi có đời sống tâm linh nhưng không có đạo’ (dùng cho những người cởi mở với chuyện có Chúa nhưng không cởi mở với chuyện liên quan đến Giáo hội).

8 mãnh lực tấn công làm tâm hồn điêu đứng (17/10/2021 09:06:09 - Xem: 1,337)

Trước hết là 3 mãnh lực mạnh nhất và khó kỷ luật nhất, là: tham ăn, háo sắc dục, ham muốn chiếm hữu.

Nhận định là ơn cần xin và là khả năng cần tập luyện (12/10/2021 09:00:00 - Xem: 1,150)

Mục đích của việc nhận định chính là nhận biết ý muốn của Thiên Chúa và đem ra thực hành. Vì thế, cần có lòng khao khát phục vụ Chúa mọi lúc và không quản ngại chi.

Khi chúng ta hoài nghi sức mạnh của lời cầu nguyện (04/10/2021 00:00:00 - Xem: 1,098)

Lời cầu nguyện là một chất kháng sinh kín đáo khó thấy, có khi bị xem dường như vô dụng, nhưng lại thật sự cần thiết.

 • Bài viết mới
  • Khái niệm về ơn gọi

   Những ai dùng tài năng của mình thì ngày càng phát triển và được ban thêm tài năng. Ngược lại, những ai giấu tài năng của mình thì bị trừng...

  • Ý nghĩa Mùa Vọng trong đại dịch

   Mặc dù nhiều người trong chúng ta đang trải qua những cơn đau nặng nề, chúng ta vẫn được mời gọi giữ vững niềm an ủi đợi chờ Chúa đến dù...

  • Chờ?

   Từng năm hạnh phúc dệt thành một đời hạnh phúc. Mong rằng đến phút cuối cuộc đời, cả tôi và bạn sẽ biết mình thiếu gì, chờ gì và biết đích...

  • Abraham, Cha chúng ta trong đức tin(bài 9)

   Đâu là những dấu chỉ, những bảo chứng Chúa đã ban trong cuộc đời chúng ta, để chứng tỏ lời hứa của Ngài sẽ được thực hiện?

  • Nỗi lòng người cha

   Để hạn chế bao nhiêu vấp ngã trên đường đời con trẻ, cha cứ nhắc tới nhắc lui những câu nói chán ngắt và lê thê. Có lúc, cha chấp nhận...

  • Gia vị cho bài giảng lễ Chúa Nhật I mùa Vọng năm C

   kính thưa quý cha, một số cha có ngỏ lời muốn sư tầm những truyện, những giai thoại và những dụ ngôn... để đưa vào bài giảng cho giáo dân...

  • Cám dỗ tính dục

   Hãy tránh xa các website không tốt. Hãy lập kế hoạch học tập cho tốt. Việc học tập diễn ra trôi chảy thì bạn sẽ không bị cám dỗ.

  • Suy nghĩ và cầu nguyện CN I mùa Vọng năm C

   Người tỉnh thức luôn biết hướng đến Chân, Thiện, Mỹ, để luôn tư tưởng và hành động trong sự khôn ngoan và đạo đức.

  • Được phép buồn

   Nỗi buồn là một phần không thể tránh khỏi trong cuộc sống, và tự nó không phải là một điều tiêu cực. Trong nỗi buồn, có tiếng khóc mà chúng...

  • Phúc tử đạo xưa và nay

   Từ ngày hạt giống Tin Mừng được gieo trên đất Việt tới nay, trang sử Giáo Hội Việt Nam đã thấm máu đào của hàng ngàn lớp lớp anh hùng tử...

  Câu chuyện chiều thứ 7