Giáo hội Việt Nam

Tình nguyện viên tu sĩ chia tay Y Bác sĩ Bệnh viện Bạch Mai

 • In trang này
 • Lượt xem: 995
 • Ngày đăng: 19/10/2021 15:48:50

Sài Gòn đang khỏe lại, nên cũng là lúc chia tay với bao tấm lòng vàng đã tận tụy chữa trị cho mình.

 

 

Trong ngày 15-10-2021, toàn bộ y bác sĩ và nhân viên Bệnh viện Bạch Mai (BVBM) sẽ trở về Hà Nội, kết thúc thời gian phục vụ các bệnh nhân Covid tại Sài Gòn khi dịch bệnh bùng phát tại đây.  

 

Nhân dịp này, vào lúc 9:00 giờ sáng cùng ngày, tại Hội trường Trung tâm Hồi sức tích cực của Bệnh viện Dã chiến 16 (phường Phú Thuận, Quận 7, TP.HCM), 33 tình nguyện viên tu sĩ (TNV) đã nói lời chia tay với các Y Bác sĩ BVBM sắp lên đường về Hà Nội. Các TNV này cũng sẽ rời “tuyến đầu dã chiến” này vào ngày mai (16-10) để trở về “đơn vị” dòng tu của mình.

 

Đặc biệt, hiện diện trong buổi chia tay rất cảm động này, có Giáo sư tiến sĩ Nguyễn Quang Tuấn - Giám đốc, Tiến sĩ bác sĩ Đỗ Ngọc Sơn - Phó Giám Đốc, và một số Y Bác sĩ của 2 khu điều trị: Khu hồi sức tích cực của BVBM và khu thu dung của BV Hùng Vương.

 

Nữ tu Têrêsa Trịnh Thùy Linh - Dòng Thánh Phaolô Thành Chartres - thay mặt cho các tu sĩ nói lên lời cảm ơn:

Thấm thoắt mà đã 2 tháng trôi qua. Từ những ngày đầu tiên đến đây - cũng là những ngày bắt đầu đi vào hoạt động của BVBM - đến hôm nay, khi đại dịch đã bớt nhiều, chúng tôi cảm thấy mình hạnh phúc và may mắn khi được cùng đồng hành với BVBM vào những thời điểm khó khăn và khốc liệt nhất của thành phố này.

 

Tự thẳm sâu lòng mình, chúng tôi cảm ơn BVBM đã tiếp nhận đoàn tu sĩ tình nguyện chúng tôi, để hai tháng qua, chúng tôi có cơ hội trở thành “đồng nghiệp” của quý vị.

 

 

Xin cảm ơn sự chăm sóc tận tình và chu đáo của Ban lãnh đạo BVBM đến từng người, từ những nhu cầu thiết thực cho đến những món ăn tinh thần, từ những điều quan trọng đến những chi tiết rất nhỏ.

 

Đặc biệt, khi trong đoàn có tu sĩ chẳng may bị nhiễm bệnh, quý vị đã điều trị, chăm sóc, thăm hỏi và ân cần động viên. Tất cả sự quan tâm ấy làm cho chúng tôi cảm thấy an tâm và ấm áp vô cùng.

 

Giây phút này đây, chúng tôi cũng thật lòng xin lỗi và xin cảm thông, nếu trong hai tháng qua, đã có lúc chúng tôi vụng về hay thiếu sót ở một khía cạnh nào đó trong quá trình cộng tác.

 

 

Nói lời chia tay luôn là một điều khó, vì có những điều không thể diễn tả bằng lời. Đại dịch thật khủng khiếp, nhưng dù sao cũng đã gắn kết chúng ta thành người một nhà, chung một thao thức, cùng một nỗi âu lo, thực hiện cùng một sứ mạng.

 

Sài Gòn đang khỏe lại, nên cũng là lúc chia tay với bao tấm lòng vàng đã tận tụy chữa trị cho mình. Sài Gòn có thể đếm được số nhân viên y tế đến chi viện, nhưng không thể đếm được số giọt mồ hôi bên trong lớp áo bảo hộ. Chúng ta có thể ước lượng được bao nhiêu tấn hàng đã chuyển đến Sài Gòn, nhưng không thể cân đo, đong đếm được bao nhiêu yêu thương và tận tụy đã chuyển đến thành phố thân thương này. Giữa hiểm nguy và khó khăn, Bạch Mai đã chọn yêu thương và nghĩa tình, hy sinh và lăn xả. Giữa đại dương “hương vị tình người” ấy, chúng tôi cảm thấy những đóng góp của mình thật nhỏ bé.

 

Thay lời cho từng người trong đoàn tu sĩ tình nguyện, tôi xin kính chúc quý vị một chuyến trở về an bình và dồi dào sức khỏe; sau những ngày vất vả nơi tuyến đầu chống dịch, được tận hưởng bầu khí đoàn viên ấm áp bên những người thân yêu trong gia đình.

 

Đón Xuân, Hà Nội thường gởi vào miền Nam những cành đào rực rỡ. Nay vào Thu, Hà Nội lại chuyển đến Sài Gòn - nơi tâm dịch - những “đóa mai trắng” thắm đượm nghĩa tình. Những “đóa mai trắng” ấy đã làm cho mùa dịch Sài Gòn bớt đau thương, san sẻ với Sài Gòn khi khốc liệt, sát cánh kề vai với Sài Gòn lúc chông chênh nhất. Sài Gòn đang khép lại những ngày bùng phát dịch bệnh. “Mai trắng” lại trở về Hà Nội, nhưng vẫn còn để lại hương hoa thơm ngát. Chúng tôi - những người Sài Gòn - trân quý những “đóa mai” ấy, và nhớ mãi tên gọi nghĩa tình: Bạch Mai.

 

 

Bài: Sơn Nữ SPC, Ảnh: TNV (TGPSG

Bài cùng chuyên mục:

Các bài hát gợi ý các thánh lễ Xuân Nhâm Dần (25/01/2022 19:08:02 - Xem: 195)

Kính thưa quý cha và bạn đọc, nhằm giúp các ca đoàn hát đúng với Phụng vụ của các ngày lễ, Ban Thánh nhạc giáo phận xin gửi đến bạn đọc các bài hát gợi ý

Các bài hát gợi ý Chúa Nhật 4 thường niên C (25/01/2022 18:44:18 - Xem: 120)

Kính thưa quý cha và bạn đọc, nhằm giúp các ca đoàn hát đúng với Phụng vụ của các ngày lễ, Ban Thánh nhạc giáo phận xin gửi đến bạn đọc các bài hát gợi ý

Chương trình học hỏi về Thượng hội đồng Giám mục 16(bài 8) (23/01/2022 18:58:38 - Xem: 248)

Ước mong những bài học ngắn gọn này sẽ giúp anh chị em trong giáo phận Long Xuyên chúng ta hiểu được ý nghĩa sâu xa của chủ đề THĐGM và góp ý tích cực cho THĐGM.

Ước vọng của giáo dân về linh mục (14/01/2022 15:20:38 - Xem: 739)

Đại diện giáo dân trình bày bài tham luận tại cuộc Hội thảo tiền Công nghị Tổng Giáo phận Hà Nội diễn ra ngày 08/01/2022 tại Toà Tổng Giám mục Hà Nội.

Tuyển Sinh Ơn Gọi – Dòng Đức Bà Truyền Giáo (09/01/2022 18:47:30 - Xem: 551)

Ban Cổ Võ Ơn Gọi đã tạo điều kiện cho bạn trong thời dịch này bằng cách tìm hiểu trực tuyến (online) trên Zoom.

Cáo phó: Tu huynh Roland Nguyễn Văn Mộ (28/12/2021 17:35:06 - Xem: 676)

Trong niềm tin vào Đức Kitô tử nạn và phục sinh, Dòng Thánh Gia vô cùng thương tiếc báo tin

Thư gửi sinh viên, học sinh Công giáo nhân dịp mừng Lễ Chúa Giáng Sinh 2021 (22/12/2021 16:41:14 - Xem: 763)

Xin Người ban cho các con và toàn thể gia quyến mọi điều tốt lành vui tươi và hạnh phúc.

Bổ nhiệm Giám mục chính tòa giáo phận Hưng Hóa (21/12/2021 17:24:35 - Xem: 1,746)

Đức Thánh Cha Phanxicô đã bổ nhiệm linh mục Đaminh Hoàng Minh Tiến, thuộc linh mục đoàn giáo phận Hưng Hóa, làm Giám mục chính tòa giáo phận Hưng Hóa.

GP.BẮC NINH: Thánh lễ tấn phong Giám mục Giuse Đỗ Quang Khang (16/12/2021 16:37:21 - Xem: 1,661)

Đức cha chính giáo phận đã chủ sự thánh lễ tấn phong giám mục cho cha Giuse Đỗ Quang Khang.

GP.MỸ THO: Thánh lễ Truyền chức Linh Mục (11/12/2021 17:52:01 - Xem: 1,119)

Tất cả sứ vụ, tất cả thừa tác vụ linh mục của chúng ta chỉ quy về một điều duy nhất là đem Chúa Giêsu đến cho người khác”.

 • Bài viết mới
  • Một thoáng bên thềm Xuân Hiệp Hành

   Một năm mới bắt đầu với mùa Xuân sẽ là một cuộc lữ hành mới. Là người Công giáo, trong cuộc lữ hành trần thế của mỗi người sẽ luôn có Chúa...

  • Xuân Nhâm Dần, tản mạn về con hổ.

   “Hổ dữ không ăn thịt con”. Câu tục ngữ này khiến chúng ta không thể không cảm thấy xót xa, nhức nhối. Vì có biết bao trẻ em còn đang bị...

  • Những nơi thờ phượng

   Hỏi: Tại sao đạo Phật khi xây chùa thì chọn những nơi rừng núi thâm sâu, xa hẳn thị thành, còn đạo Công Giáo khi xây nhà thờ lại chọn những...

  • Trở về quê nhà *

   Hãy thưa chuyện với Đức Giê-su và hỏi Ngài xem: Con sẽ công bố Tin Mừng của Chúa nơi quê nhà thế nào đây?

  • Giáo dân với Linh mục

   Có thể nói hầu hết giáo dân chúng ta luôn bày tỏ lòng yêu mến các linh mục. Sự yêu mến ấy rất dễ nhận ra trong đời thường.

  • Gia vị cho bài giảng lễ Chúa Nhật 3 Thường niên C

   kính thưa quý cha, một số cha có ngỏ lời muốn sư tầm những truyện, những giai thoại và những dụ ngôn... để đưa vào bài giảng cho giáo dân...

  • Phút hồi tâm cuối năm

   Tôi chầm chậm nhớ lại năm qua, nhận thức được những phản ứng cảm xúc quan trọng mà mình đã kinh nghiệm. Khi làm điều này, tôi hướng đến...

  • Câu "Chúa gọi về" có đúng không?

   Dĩ nhiên, không phải Chúa giết tôi. Giây phút lâm chung của tôi, về mặt lịch sử và thế gian được xác định bởi những nguyên nhân có thể...

  • Suy nghĩ và cầu nguyện Chúa nhật 3 TN năm C

   Thế giới hôm nay cũng còn đầy dẫy những người nghèo, những kẻ bị giam cầm, bị tù đày, bị áp bức, phải sống trong lầm than, cơ cực và thiếu...

  • Xuân về nghĩ đến thời gian.

   Ý niệm về thời gian của mỗi người có khác nhau, đối với những người tâm trạng buồn chán hoặc sống không có mục đích, không có lý tưởng...

  Câu chuyện chiều thứ 7