Phụng vụ - Chư Thánh

Thánh Phê-rô Kim Ngôn, Giám Mục, Tiến Sĩ Hội Thánh Ngày 30-7

 • In trang này
 • Lượt xem: 590
 • Ngày đăng: 29/07/2021 15:44:52

Thánh Phê-rô Kim Ngôn, Giám Mục, Tiến Sĩ Hội Thánh

Ngày 30-7

 

Thánh Phê-rô Kim Ngôn sinh vào khoảng năm 380 tại Imola thuộc tỉnh Emilia, nước Ý. Cha Mẹ Ngài là những người giầu có và đáng kính trong vùng. Ngay từ khi còn niên thiếu, tâm hồn Ngài đã luôn hướng về những lãnh vực tôn giáo, và đã trở thành môn sinh của Đức Giám mục Cornelius – người đang làm Giám Mục của Imola hồi đó. Vì chỉ trong một thời gian ngắn, Ngài đã có được những bước tiến lớn trong lãnh vực khoa học cũng như đã chứng tỏ một cuộc sống thánh thiện, nên không bao lâu sau, Ngài đã được Đức Giám Mục Cornelius phong chức Phó Tế cho. Vừa khi Ngài được phong chức Phó tế thì Đức Tổng Giám Mục của Ravenna qua đời. Đó là năm 433. Theo tập tục, sau khi vị Giám Mục của mình qua đời thì dân chúng Ravenna sẽ bầu chọn một vị Tân Giám Mục khác. Và trong trường hợp này, sau khi bầu chọn được Tân Giám mục, người ta đã phái vị tân cử tới Rô-ma để gặp Đức Giáo Hoàng Sixtus III và để được chuẩn y. Vị tân cử được tháp tùng bởi nhiều người. Trong số những người đồng hành đó cũng có Đức Giám mục Cornelius được nói ở trên. Vị Giám mục này đã dẫn Thánh Phê-rô theo với tư cách là Phó Tế.

 

Cùng lúc đó, Thánh Phê-rô Tông Đồ và Thánh Apollinaris Tử Đạo đã hiện ra với Đức Giáo Hoàng Sixtus III trong giấc ngủ. Hai vị thánh này đã dắt theo Phó Tế Phê-rô, và khuyên Đức Thánh Cha hãy bổ nhiệm vị Phó Tế trẻ này làm Tổng Giám Mục của Ravenna và đừng bổ nhiệm người kia. Vì thế, khi phái đoàn của Ravenna tới nơi, và khi vừa nhìn thấy Phó Tế Phê-rô, thì ngay lập tức Đức Thánh Cha Sixtus III đã nhận ra Phó Tế Phê-rô là người được Thiên Chúa tuyển chọn. Do đó, thay vì bổ nhiệm người được dân chúng tiến cử, Ngài đã khước từ vị này và bổ nhiệm Phó tế Phê-rô làm Tổng Giám Mục. Lúc đầu, các đặc phái viên của Ravenna hoàn toàn không đồng ý, nhưng khi họ nghe biết về chuyện có hiện tượng từ trời, thì họ đã tuân phục Thánh Ý Chúa và nhìn nhận vị Tổng Giám Mục của mình với sự kính trọng lớn.

 

Tuy nhiên, bản thân Thầy Phê-rô thì cũng không muốn được phong làm Tổng Giám Mục. Nhưng với sự tha thiết van xin của các đặc phái viên, Ngài đã chấp nhận việc đó, và được tấn phong Giám Mục ngay tại Rô-ma. Sau khi Ngài được tấn phong Giám Mục, các đặc phái viên đã hộ tống Ngài về Ravenna. Về tới nơi, vị Tân Tổng Giám mục được đích thân hoàng đế Valentinian, hoàng hậu Galla Placidia, Hoàng Thái Hậu, cũng như toàn dân đón chào với niềm vui như ngày hội. Ngài nói với mọi người rằng, Ngài chỉ khao khát một điều duy nhất từ họ, là họ nên cố gắng tuân phục những lời khuyên dậy của Ngài, cũng như cố gắng làm sao đừng hành động ngược lại với những mệnh lệnh của Thiên Chúa sau khi Ngài đã không khước từ việc nhận về cho mình một gánh nặng là việc thánh hóa họ.

 

Tại Ravenna lúc đó có hai bộ Thánh Cốt của hai vị Thánh, đó là Thánh Barbatian Linh mục và Thánh Germanus Auxerre Giám mục. Thánh Phê-rô Kim Ngôn đã tổ chức cung nghinh các Ngài với nghi lễ long trọng nhất và an táng các Ngài vào lại trong nhà thờ Chính Tòa Ravenna. Ngài giữ lại của Thánh Germanus một chiếc áo choàng và một chiếc áo thụng như là gia sản kế thừa.

 

Ngài đã phong chức Giám mục cho Projektus và Marzellin. Tại khu vực Classis (tức khu hạm đội của đế quốc La Mã thành lập bởi Augustus khoảng năm 27 TCN), Ngài cho đào một chiếc giếng với kích cỡ thật đáng kinh ngạc. Xa hơn, Ngài cho xây dựng nhiều Ngôi Thánh Đường để tôn kính Thánh Andrea Tông Đồ và nhiều vị Thánh khác. Trong một bài giảng hết sức gay gắt, Ngài đã cấm thực hiện những trò chơi mà người ta luôn luôn tổ chức vào các ngày đầu năm dưới những điệu nhảy khác nhau. Liên quan đến điều này, Ngài đã đưa ra rất nhiều câu châm ngôn, trong đó có một câu rất nổi tiếng: Ai muốn đùa giỡn với ma quỷ, người ấy không thể vui mừng với Chúa Ki-tô. Tại Công Đồng Chalcedonia, theo lệnh của Đức Giáo Hoàng Lê-ô Cả, Ngài đã soạn một bức thư để chống lại lạc giáo Êu-ti-kê. Nhưng vì những phản ứng mãnh liệt của Êu-ti-kê, nên Thánh Nhân đã biện bác lại bằng một bức thư thứ hai. Bức thư này, với những tuyên bố mới, đã được gửi đi trước khi các văn kiện của Công Đồng Chalcedonia được soạn thảo, và được đặt vào trong niên giám của Giáo hội.

 

Khi Ngài giảng dậy công khai trước toàn dân, đôi khi Ngài rơi vào sự hăng hái quá mức, đến độ Ngài lạc cả giọng. Điều này cũng xảy ra khi Ngài giảng về người phụ nữ bị băng huyết. Vì thế, công dân thành Ravenna đã hết sức cảm động, đến độ nước mắt họ đã tuôn tràn và cảm thấy có nhu cầu thống hối và cầu nguyện. Thấy thế, Thánh Nhân đã tạ ơn Chúa.  

 

Cuối cùng, sau khi Ngài đã dẫn dắt Giáo phận của Ngài trong suốt 18 năm trời với một cách thức hoàn toàn thánh thiện, nhờ vào linh cảm, Ngài nhận ra rằng, thời giờ dành cho Ngài ở trần gian này đã cạn kiệt. Ngài bèn lên đường để đi về quê cha đất tổ của mình. Tại đó, Ngài bước vào trong nhà thờ kính Thánh Cassian và dâng tiến một chiếc Triều Thiên được đính nhiều viên ngọc quý, và đặt chiếc triều thiên đó lên bàn thờ. Sau đó Ngài lại dâng vào nhà thờ này một chiếc Chén Lễ bằng vàng và một đĩa đựng Bánh Thánh bằng bạc. Theo tương truyền, nước từ chiếc đĩa thánh này đã chữa nhiều người khỏi bệnh khi họ bị chó điên cắn, cũng như đã chữa nhiều người khỏi sốt. Sau đó Ngài gửi những người tháp tùng Ngài về lại Ravenna, và căn dặn họ rằng, phải hết sức cẩn thận trong việc bầu chọn người kế vị Ngài; chỉ được chọn người tốt nhất vào chức chủ chiên mà thôi. Và rồi Ngài kính cần cầu khẩn cùng Thiên Chúa và Thánh Cassian Bổn Mạng hãy khoan dung đón nhận linh hồn Ngài, và hân hoan từ giã cõi đời này. Đó là ngày mồng 31 tháng 07 năm 451 (có tài liệu nói Ngài qua đời vào ngày mồng 03 tháng 07 năm 450). 

 

Thi thể thánh thiện của Thánh Phê-rô Kim Ngôn được mai táng trọng thể bên cạnh thi thể của Thánh Cassian với sự tham dự và để tang của toàn thành phố. Thánh Cốt của Thánh Phê-rô Kim Ngôn vẫn an nghỉ và được tôn kính tại Ngôi thánh Đường này đừ đó tới nay. Riêng một cánh tay của Ngài thì được mạ vàng và được đính nhiều viên ngọc, và được cung nghinh tới Ravenna, và được tôn kính trong nhà thờ kính Thánh Ursus cho tới bây giờ.

 

Ngay sau khi qua đời, Đức Giám mục Phê-rô đã sớm được tôn kính như một vị Thánh. Vào năm 1729, Ngài đã được Đức Thánh Cha Bê-nê-đíc-tô XIII tôn phong lên bậc Tiến Sĩ Hội Thánh. Ngài nhận được danh hiệu Kim Ngôn vì tài hùng biện của Ngài. Giáo hội mừng kính Ngài vào ngày 30 tháng 07.

 

Lm Đa-minh Thiệu O.Cist

Bài cùng chuyên mục:

Thánh Vinh-sơn Phaolô, linh mục (Ngày 27/9) (26/09/2021 08:56:01 - Xem: 66)

Lạy thánh Vinh-sơn Phaolô,linh mục xin cầu bầu cho chúng con trước tòa Chúa để chúng con biết bắc chước Ngài mà sống yêu thương,bác ái đối với mọi người.

Thánh Cosma và Ðamianô tử đạo (Ngày 26/9 )  (25/09/2021 08:53:17 - Xem: 55)

Vào khoảng thế kỷ thứ III,tại miền Égée thuộc nước Ả Rập,có hai anh em sinh đôi tên là Cót-ma và Ða-mi-a-nô.

Thánh Piô năm dấu (ngày 23-09) (22/09/2021 17:36:05 - Xem: 166)

Thánh Padré Pio tên thật là Francesco Forgione sinh ngày 25 tháng 5 năm 1887 tại Pietrelcina, Benevento, miền Nam nước Ý Đại Lợi trong một gia đình nông dân.

Thánh Mat-Thêu, Tông Ðồ, Tác giả sách Tin Mừng (Ngày 21/9 ) (20/09/2021 08:50:26 - Xem: 172)

Lêvi là tên gọi của thánh Matthêu tông đồ,thánh sử. Tin Mừng thuật lại khi Chúa Giêsu đi ngang qua bàn thuế, Người gọi Lêvi.

Thánh An-rê Kim Tê-gon,Phaolô Chung Ha-san Và Các Bạn Tử Ðạo (Ngày 20/9) (19/09/2021 08:47:47 - Xem: 234)

Hội Thánh Ðại Hàn tuy còn non trẻ,nhưng Giáo Hội Chúa Kitô ở Ðại Hàn vẫn là một Cộng đoàn Kitô giáo tràn đầy sức sống.

Thánh Co-nê-liô, Giáo Hoàng Và thánh Síp-ri-a-nô, Tử Ðạo (Ngày 16/9) (15/09/2021 09:38:59 - Xem: 268)

Lạy thánh Cô-nê-liô và thánh Síp-ri-a-nô xin cầu thay nguyện giúp cho chúng con trước tòa Chúa để chúng con được can đảm,kiên trung và cương quyết làm chứng cho Chúa.

Lễ Đức Mẹ Sầu Bi (Ngày 15/9/) (14/09/2021 08:43:35 - Xem: 315)

Mẹ Maria chịu đau khổ, sự đau khổ của Mẹ không chỉ là đau khổ thể xác mà còn làm cho tâm hồn Ðức Mẹ nát tan,giầy vò vì từ khi nói lời xin vâng,

Lễ Suy tôn Thánh Giá (Ngày 14/9/2003) (13/09/2021 09:35:57 - Xem: 719)

Xin cho chúng con mai sau được hưởng nhờ quả phúc cây thập giá, mà ngày nay chúng con vẫn một lòng yêu mến suy tôn

Thánh Gioan Kim Khẩu, Giám mục, tiến sĩ Hội Thánh, Ngày 13 tháng 09 (12/09/2021 10:00:53 - Xem: 601)

Thánh Gioan Kim Khẩu sinh năm 347, tại Antiochia, Nước Syria. Ngài là con trai duy nhất của một sĩ quan cấp cao thời đó.

Sinh nhật Đức Trinh nữ Maria, (ngày 08/9) (07/09/2021 08:58:48 - Xem: 320)

Maria cất tiếng khóc chào đời, thế giới và vũ trụ như được đổi mới.Với tiếng khóc đầu đời. Maria đã mang lại cho nhân loại một luồng sinh khí mới:

 • Bài viết mới
  • Văn hóa và Bác ái khi sử dụng Mạng Xã Hội

   Những việc này rất nhỏ - ‘nhỏ như con thỏ thôi’ - nhưng lại thể hiện nét văn hóa ứng xử đẹp tuyệt vời – như ông mặt trời trên mạng xã hội...

  • Sai ở chỗ nào?

   Chúng ta luôn bị cám dỗ coi những người ki-tô hữu ở phía bên kia là thấp kém hơn, hoặc tự nhận mình “chính đạo” hơn những người khác.

  • Từ khu cách ly: Đi để trở về…

   Cho đi chưa bao giờ là quá muộn. Nhiệt huyết và lòng hăng say phục vụ của chị em chúng tôi chưa bao giờ cạn kiệt.

  • Gia vị cho bài giảng lễ Chúa Nhật 26 TN B

   kính thưa quý cha, một số cha có ngỏ lời muốn sư tầm những truyện, những giai thoại và những dụ ngôn... để đưa vào bài giảng cho giáo dân...

  • Một chút tâm tư của Y Bác sĩ Công giáo nơi tuyến đầu

   Trong nơi bệnh viện này, các y bác sĩ không phân biệt bệnh nhân là ai, từ đâu đến, họ luôn chăm sóc bệnh nhân như chính người thân của...

  • Những nguy hiểm ta đối diện khi cô đơn

   Khi cô đơn, đòi hỏi cần tỉnh thức cao độ. Trong thực tế, kẻ thù (thần dữ) của chúng ta có thể dễ dàng len lỏi vào sự cô đơn để phá hoại...

  • Suy nghĩ và cầu nguyện Chúa nhật 26 TN B

   Gương xấu làm cớ cho người khác sa ngã, và có khi là nguyên do gây ra một phản ứng quá đà mang tính xã hội, trong đó có trách nhiệm của...

  • Một đời để sống

   Là người trẻ, con chẳng hiểu thế nào là sống có ý nghĩa. Trong khi đó, con nghe nhiều người nói ý nghĩa cuộc sống là điều quan trọng. Vậy...

  • Mùa Covid với Gia đình

   Đôi lúc, hạnh phúc thật giản đơn, đó chỉ là được ăn cơm với mẹ, được nhìn mẹ trong mái nhà yêu thương nhưng mấy ai cảm nghiệm được điều...

  • Tình yêu trước cái chết

   Cứ tưởng Ngài đã chết, nên chúng con chẳng kiếm tìm; cứ tưởng Ngài là nhân vật một thời trong quá khứ, nên chúng con chẳng để tâm...

  Câu chuyện chiều thứ 7