Giáo hội Việt Nam

Thánh lễ tạ ơn khởi đầu sứ vụ của Đức tân Giám mục Chính tòa Hải Phòng

  • In trang này
  • Lượt xem: 1,752
  • Ngày đăng: 02/04/2022 18:30:57

 

Sáng nay, 31/3/2022, toàn Gia đình Giáo phận Hải Phòng vô cùng hân hoan mừng đón sự kiện khởi đầu sứ vụ Mục tử Giáo phận của Đức cha Vinh Sơn Nguyễn Văn Bản với Thánh lễ Tạ ơn được cử hành tại Nhà thờ Chính tòa, vào lúc 9 giờ cùng ngày.

 

Sự kiện có sự hiện diện của hầu hết Quý Đức Cha trong Hội đồng Giám mục Việt Nam, hàng trăm linh mục tu sĩ, khách mời và đông đảo bà con tín hữu thuộc giáo phận Hải Phòng sở tại, Giáo phận Ban Mê Thuột (nhiệm sở cũ của Đức Cha Vinh Sơn), cùng các Giáo phận trong Giáo tỉnh Hà Nội.

 

 
Nghi thức trao gậy mục tử
 
 
Nghi thức trao chìa khóa
 

Trước khi bước vào Thánh lễ, sau lời giới thiệu trang trọng các thành phần tham dự của Đức TGM Giuse Vũ Văn Thiên và phần công bố Tông sắc bổ nhiệm Giám mục Hải Phòng của cha Thư ký Tòa giám mục, là nghi thức trao gậy mục tử, chìa khóa và ngai tòa Giám mục cho Đức tân Giám mục Hải Phòng. Ý nghĩa của nghi thức được diễn tả cô đọng nhưng đầy đủ qua lời Đức nguyên Giám quản Giuse: “Cùng với quyền lãnh đạo đoàn chiên Hải Phòng, con xin trao phó cho Đức Cha gia sản của Giáo phận này. Trước hết, là hơn 6 triệu dân của thành phố Hải Phòng, tỉnh Quảng Ninh, tỉnh Hải Dương và một phần của tỉnh Hưng Yên. Trong đó, có hơn 140 ngàn người đã được lãnh nhận Bí tích Thánh tẩy. Để phục vụ đoàn chiên 140 ngàn người ấy, có 100 linh mục triều và một số linh mục dòng, có sự hiện của gần 200 nữ tu, các chủng sinh đang được đào tạo tại Đại chủng viện, các ứng sinh đang được đào tạo tại Tiền chủng viện; có những người cộng tác với chức năng là Hội đồng mục vụ giáo xứ; có đông đảo anh chị em giáo dân là những người luôn luôn nhiệt thành cộng tác xây dựng Giáo Hội. Đây là di sản của Địa phận Hải Phòng được làm nên bởi máu các thánh Tử đạo và công lao của các bậc tiền nhân...”

 

 

Cha Đại diện Phêrô Nguyễn Văn Nguyên

 

Thay lời cho Đại gia đình Giáo phận Hải Phòng, ngay sau đó, cha Đại diện Phêrô Nguyễn Văn Nguyên có bài tri ân Đức Tổng Giuse và chào mừng Đức tân Giám mục Hải Phòng Vinh Sơn. Theo lời cha Phêrô, trong 19 năm làm Mục tử Giáo phận, Đức nguyên Giám quản Tông tòa đã để lại bề dày những thành quả đáng ngưỡng mộ: thành lập hơn gấp rưỡi số giáo xứ mới (từ 63 giáo xứ lên 98 giáo xứ), đào tạo và truyền chức 80% số linh mục hiện nay cho Giáo phận, sáng lập 2 Hiệp hội dòng nữ thuộc Giáo phận, xây dựng các công trình trọng điểm trong Giáo phận như: Tòa Giám mục, Đền thánh Hải Dương, Trung tâm mục vụ...Cha Đại diện Giáo phận nhấn mạnh: “Cuộc sống yêu thương và lòng nhiệt thành của Đức Tổng Giuse in đậm trong trái tim những người con của Giáo phận Hải Phòng với lòng tri ân không bao giờ phai nhạt.”

 


Hướng tới Vị Mục tử mới của Giáo phận, cha Đai diện nói lên niềm vui mừng vì sau hơn 3 năm trống tòa thì nay Giáo phận đã có vị Chủ chăn tiếp tục các công việc của Đức Cha tiền nhiệm. Cha Phêrô cũng cảm ơn Đức Cha Vinh Sơn đã vâng lời Tòa Thánh hy sinh rời bỏ Giáo phận Ban Mê Thuột đã từng rất gắn bó, để về với Giáo phận Hải Phòng. Thay mặt Gia đình Giáo phận, cha Đại diện hứa sẽ yêu mến và vâng lời Đức tân Bản quyền Giáo phận trong sứ vụ xây dựng Giáo phận. Tâm tình yêu mến, vâng lời cha Đại diện vừa phát biểu được minh chứng ngay sau đó bằng nghi thức hôn nhẫn Giám mục của đại diện các thành phần dân Chúa trong Giáo phận.
 
 

 

Nghi thức hôn nhẫn


Nghi thức chuyển giao sứ vụ Mục tử Giáo phận được tiếp tục với những tâm tình cảm ơn của Đức nguyên Giám quản Tông tòa Giuse gửi đến Quý Đấng bậc và Gia đình Giáo phận. Cẩn thận, kỹ lưỡng, ngài nhắc đến từng cá nhân, tập thể, các Đức giám mục tiền nhiệm, gia đình linh tông, huyết tộc, quý cha và các tín hữu trong Giáo phận cũng như gốc Hải Phòng đang sinh sống ở miền Nam và hải ngoại... đã để lại những dấu ấn hoặc đã cộng tác, giúp đỡ ngài trong suốt hành trình cuộc đời và sứ vụ. Đức Tổng Giuse ví von: “Người xưa dạy: Chuyến xe nên nghĩa, chuyến đò nên thân. Tôi vinh dự được cùng đi với Giáo phận Hải Phòng trong suốt 19 năm với cương vị Giám mục, biết bao chuyến xe và biết bao chuyến đò. Trong hành trình này, tôi được gặp gỡ biết bao người, bao nhiêu nghĩa, bao nhiêu tình không thể đong đếm được.”

 

 

Đức cha Anphongso Nguyễn Hữu Long giảng lễ


Thánh lễ khai mạc sứ vụ được bắt đầu sau những tâm tình của Đức nguyên Giám quản, do Đức giám mục Vinh Sơn chủ tế, Đức cha Anphongso Nguyễn Hữu Long, Giám mục Giáo  phận Vinh giảng lễ. Trong bài giảng lễ, nối kết giữa nội dung của các bài đọc Lời Chúa và châm ngôn Giám mục “Bước theo Thần Khí” của Đức tân Giám mục Hải Phòng, Đức Giám mục Vinh mời gọi suy niệm 3 vấn đề, đó là: Lời mời gọi “Bước theo Thần Khí” của Lời Chúa; Chính Chúa Giêsu cũng đã hằng bước theo sự hướng dẫn của Thần Khí; và, thông điệp nhắc bảo Giáo Hội cùng các tín hữu ngày hôm nay phải luôn ý thức bước theo Thần Khí.

 
 

 

Đức TGM Giuse Nguyễn Chí Linh

 
 

 

Mừng sinh nhật thứ 84 của Đức Hồng y Nguyễn Văn Nhơn

 

Trước khi kết thúc Thánh lễ, Đức TGM Giuse Nguyễn Chí Linh, Chủ tịch Hội đồng Giám mục Việt Nam, chúc mừng Đức TGM Giuse Nguyên Giám quản Tông tòa Hải Phòng đã có được người kế nhiệm, tiếp tục các công việc nơi Giáo phận Hải Phòng; chúc mừng Đức tân Giám mục Hải Phòng Vinh Sơn trong sứ vụ mới; đồng thời chúc mừng sinh nhật thứ 84 của Đức Hồng y Nguyễn Văn Nhơn được kỷ niệm vào ngày 1 tháng 4 ngay hôm sau.

 


Tâm tình tạ ơn Thiên Chúa cùng những lời cảm ơn của Đức Cha Vinh Sơn gửi tới cộng đoàn hiện diện và hết những ai ghi dấu ấn nơi hành trình cuộc đời của ngài, trong quá khứ cũng như hiện tại...đã khép lại Thánh lễ khai mạc sứ vụ Giám mục Hải Phòng. Ước mong rằng sự tuyệt vời trong ơn Chúa, trong tâm tình của con dân Giáo phận và cả trong các khâu tổ chức...của ngày lễ khởi đầu sứ vụ mà ai cũng cảm nhận được này, sẽ mở ra một chuỗi bất tận những điều tuyệt vời trong tương lai cho Đức Cha Vinh Sơn và cho Gia đình Giáo phận Hải Phòng thân yêu.

Đón tiếp​
 
 
 
 
Rước đoàn đồng tế
 
 
 
 
 
 

Đức Tổng Giuse giới thiệu Quý Đức Cha và Quý khách

 

 

Đức Tổng Giuse trao gậy mục tử

 

 

Đức Tổng Giuse trao chìa khóa

 

 

 Nghi thức thể hiện kính trọng và vâng phục

 

 

  

Nghi thức hôn nhẫn

 

 
 
 
 
 

 

Đức Tổng Giuse Nguyễn Chí Linh đại diện HĐGM chúc mừng

 

 

Mừng sinh nhật thứ 84 của Đức Hồng y Nguyễn Văn Nhơn

 

 

 

Đức Cha Vinh Sơn cảm ơn Quý Đức Cha và cộng đoàn

  Nguồn: gphaiphong.org 

Văn Tín

Bài cùng chuyên mục:

Đại hội Loan báo Tin Mừng toàn quốc lần thứ V (27/09/2022 07:20:32 - Xem: 235)

Đại hội Loan báo Tin Mừng toàn quốc lần thứ V tại Đài Đức Mẹ Tân Hiệp, giáo phận Long Xuyên bắt đầu từ sáng ngày 27 -29/09/2022

Các bài hát gợi ý Chúa Nhật 27 TN & Lễ Mân Côi (25/09/2022 09:39:51 - Xem: 248)

Kính thưa quý cha và bạn đọc, nhằm giúp các ca đoàn hát đúng với Phụng vụ của các ngày lễ, Ban Thánh nhạc giáo phận xin gửi đến bạn đọc các bài hát gợi ý

Đại hội Ủy ban Giáo Dân năm 2022 (22/09/2022 07:18:48 - Xem: 848)

Đại hội Ủy ban Giáo Dân năm 2022 với chủ đề: “Người giáo dân trong Hội thánh hiệp hành” đang được tổ chức tại Linh địa La Vang

Tỉnh dòng CQP Cù Lao Gieng: Thánh lễ Tuyên khấn lần đầu và Kỷ niệm khấn Dòng  (10/09/2022 05:26:09 - Xem: 1,162)

Thánh lễ tạ ơn được bắt đầu lúc 9h00 do Đức Cha Phêrô Nguyễn Văn Khảm, Giám Mục Giáo Phận Mỹ Tho chủ tế,

Đại Chủng viện Thánh Quý, Cần Thơ: Khai giảng năm học 2022 -2023 (09/09/2022 17:36:53 - Xem: 1,226)

Sáng nay ngày 09/09/2022, ĐCV Thánh Quý Cần Thơ hân hoan khai giảng năm học 2022 -2023.

GP. Xuân Lộc: Thánh lễ Truyền chức Linh mục năm 2022 (08/09/2022 16:50:21 - Xem: 844)

Đức cha Gioan Đỗ Văn Ngân, Giám mục Giáo phận Xuân Lộc đã chủ tế Thánh lễ Truyền chức Linh mục cho 21 thầy Phó tế của Giáo phận

Ủy ban Phụng tự lưu ý phụng vụ dịp Trung Thu năm 2022 (03/09/2022 05:19:07 - Xem: 824)

Tết Trung Thu năm nay trùng vào thứ Bảy ngày 10/9/2022, nên buổi chiều buộc phải giữ lễ theo Chúa Nhật XXIV thường niên

Uỷ Ban Giáo Dục Công Giáo: Thư gởi sinh viên, học sinh Công giáo nhân dịp khai giảng năm học 2022-2023 (02/09/2022 05:35:11 - Xem: 626)

Chúc các con học tốt, học giỏi, luôn biết bám chặt cuộc sống của mình vào Chúa Giêsu và Phúc Âm của Người,

Thánh lễ an táng Đức Cố Giám Mục Phaolô Maria Cao Đình Thuyên (01/09/2022 14:41:08 - Xem: 966)

Thánh lễ An táng Đức Cha Phaolô Maria đã được cử hành vào lúc 08h30’, Thứ Năm, ngày 01/09/2022 tại Nhà thờ Chính tòa Xã Đoài

Tin buồn: Đức cha Phaolô Maria Cao Đình Thuyên vừa được Chúa gọi về (29/08/2022 16:08:45 - Xem: 1,501)

Ðức Cha Phaolô Maria Cao Ðình Thuyên sinh ngày 07/01/1927 tại giáo họ Tràng Lưu, giáo xứ Tràng Lưu, hạt Ngàn Sâu (xã Lộc Yên, huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh).

  • Bài viết mới
    Câu chuyện chiều thứ 7