Phụng vụ - Chư thánh

Thánh Anselmô, Giám mục, tiến sĩ Hội Thánh, (ngày 21/4)

  • In trang này
  • Lượt xem: 1,038
  • Ngày đăng: 20/04/2023 08:34:01

THÁNH ANSELMÔ,

Giám mục, tiến sĩ Hội Thánh, ngày 21/4

 

Ca nhập lễ, lễ các thánh Giám Mục viết rằng:” Ta sẽ kiểm điểm đoàn chiên của Ta và đặt một mục tử chăn dắt chúng. Còn Ta, Ta sẽ là Thiên Chúa của chúng”( Ed.34,11.23-24). Thánh Anselmô là một trường hợp rất đặc biệt Thiên Chúa đã chọn Người để điều khiển cộng đoàn dân Chúa ở Cantorbéry, Anh Quốc.

 

MỘT CON NGƯỜI. MỘT CUỘC ĐỜI

Thánh Anselmô sinh tại Aoste, một thành phố nhỏ nằm trên ranh giới xứ Piémont và Thụy Sĩ. Người xuất thân trong một gia đình quí tộc, danh tiếng và giầu có. Mẹ của Người là một con người rất đạo đức, giầu lòng nhân ái và quảng đại, vị tha. Cha của Người xem ra khô khan vào lúc đương thời, nhưng vào cuối đời Oâng đã hiến mình trong một tu viện. Sớm nhận ra ý Chúa trong cuộc đời và thấy sự dối trá, gianmanh của thế gian muôn mặt, thánh nhân đã quyết dấn thân tìm hiến mình cho Thiên Chúa trong một tu viện, nhưng Ngài gặp không biết bao trở ngại lúc ban đầu, mãi sau này Ngài mới được toại nguyện. Vào năm 27 tuổi, thánh nhân xin gia nhập dòng Biển Đức. Với ơn Chúa, với sự nỗ lực và tính hăng say của tuổi trẻ, thánh nhân đã ra công tập luyện nhân đức. Sự thánh thiện và gương sáng của Ngài đã mau chóng được người ta đồn thổi khắp nơi nơi. Thánh nhân được bầu làm Bề Trên tu viện. Rất nhiều người đã tới để nghe thánh nhân giảng dạy, chỉ bảo và hướng dẫn trên đường nhân đức. Vua nước Anh băng hà, Hoàng Đế nối ngôi ra sức áp chế hàng giáo sĩ, chiếm đoạt tài sản của Giáo Hội, thánh nhân lên đường sang Anh Quốc để can thiệp với Hoàng Đế. Nhờ ơn Chúa giúp với tài lợi khẩu của thánh nhân và với sự tác động của Chúa Thánh Thần, thánh Anselmô đã thuyết phục được vị Hoàng Đế kiêu căng đó. Việc gì Thiên Chúa muốn, Ngài đã thực hiện, số là vào năm 1093, Đức Tổng Giám Mục Cantorbéry Lafranc và là Thầy dạy cũ của thánh nhân tạ thế, thánh Anselmô được chọn lên thay thế làm Tổng Giám mục Cantorbéry. Thánh nhân đã hăng say phục vụ, lãnh đạo, lèo lái Tổng Giáo Khu Cantorbéry càng lúc càng thăng tiến. Tuy nhiên vì ham lợi lộc trần gian và vì keo kiệt, hà tiện, tham lam, vị Vua Anh Quấc lúc đó và các nịnh thần của Vua ra tay lăng mạ, vu khống Hội Thánh Chúa Kitô. Thánh nhân đã nỗ lực hết sức để cản ngăn vị Vua tham lam và bọn nịnh thần, xu thời của Vua, nhưng Vua không nghe. Thánh nhân trở về Roma, tham dự Công Đồng Bari chống lại lạc thuyết của những người Hy Lạp cố chấp, cứng cổ.Trong Công Đồng Bari, thánh nhân đã minh chứng cách hùng hồn, tế nhị và logích về tín điều Chúa Thánh Thần do Chúa Cha và Chúa Con nhiệm sinh.

 

CHÚA YÊU THƯƠNG VÀ GIÁO HỘI TÔN VINH

Vua Henri I lên ngôi thay thế vị Vua tiền nhiệm tham lam, hà tiện, keo kiệt, đã cho mời thánh Anselmô về lại Anh Quốc để lấy lòng dân chúng. Tuy nhiên, với tuổi cao, sức lực suy tàn và cùng kiệt, thánh Anselmô chỉ trở về địa phận được thời gian ngắn, Ngài linh cảm giờ cuối cùng đã tới. Giờ mà Chúa Giêsu nói:” Bây giờ là giờ Con Người được tôn vinh…”, thánh nhân đã lãnh nhận các bí tích sau hết một cách sốt sắng và ra đi về với Chúa ngày 21 tháng 4 năm 1109. Thiên Chúa đã thưởng công Ngài và Giáo Hội với bao công đức, với sự uyên bác về tư tưởng, giáo lý đã tôn phong Ngài, nâng Ngài lên bậc tiến sĩ Hội Thánh.

Lạy Chúa, Chúa đã ban cho thánh giám mục An-xen-mô được ơn tìm hiểu và giảng dạy lẽ khôn ngoan siêu việt của Chúa. Xin ban ơn đức tin để soi sáng trí tuệ chúng con, nhờ đó tâm hồn chúng con sẽ say mê những điều Chúa mạc khải( lời nguyện nhập lễ, lễ thánh An-xen-mô, giám mục, tiến sĩ Hội Thánh).

 

Linh mục Giuse Nguyễn Hưng Lợi DCCT

Bài cùng chuyên mục:

Giải đáp thắc mắc: Niên lịch phụng vụ là gì? (08/03/2022 10:00:09 - Xem: 1,801)

Niên lịch phụng vụ là chu kỳ các mùa Phụng Vụ trong một năm, nhằm cử hành những khía cạnh khác nhau của mầu nhiệm Vượt Qua của Đức Kitô

Tại sao Thứ Tư Lễ Tro không phải là ngày lễ buộc? (03/03/2022 08:07:53 - Xem: 1,135)

Thứ Tư Lễ Tro là một trong những ngày lễ có đông người nhất trong năm, nhưng đây không phải là lễ buộc chính thức.

Xin cho biết tiêu chuẩn chọn Bài đọc cho lễ một vị Thánh (29/01/2022 05:54:00 - Xem: 2,347)

Giải đáp của Cha Edward McNamara, Dòng Đạo Binh Chúa Kitô (LC), Khoa trưởng Thần học và giáo sư phụng vụ của Đại học Regina Apostolorum (Nữ Vương các Thánh Tông Đồ), Rôma.

Công bố Lời Chúa trong cử hành Phụng Vụ Các Giờ (14/01/2022 09:25:56 - Xem: 1,403)

Những người ủng hộ thực hành phải đọc câu trích dẫn nguồn Sách Thánh trước khi công bố Lời Chúa thường nại vào ba lý do sau:

Ý nghĩa của việc đi lễ ngày Chúa Nhật (05/01/2022 14:47:42 - Xem: 1,811)

Tại sao đạo Công Giáo lại bắt các tín hữu phải đi lễ vào Chúa Nhật? Con đi lễ từ thứ hai đến thứ bảy chẳng lẽ không bằng một người chỉ đi lễ ngày Chúa Nhật à?

Các vật dụng Phụng Vụ thông thường (16/12/2021 08:41:07 - Xem: 3,711)

Các vật dụng phụng vụ -thường được gọi một cách nôm na là "đồ thánh", "đồ lễ", "đồ thờ"- là những vật dụng Phụng vụ

Nếu ngày Giáng Sinh 25/12 rơi vào thứ Bảy hay thứ Hai thì luật dự lễ buộc được quy định thế nào? (10/12/2021 09:53:21 - Xem: 3,456)

Thánh lễ Chúa Nhật và Thánh lễ Giáng Sinh là 2 lễ buộc riêng biệt.

Khi nào kinh Vinh Danh được bỏ hoặc hát? (05/12/2021 09:00:37 - Xem: 3,483)

Giải đáp của Cha Edward McNamara, Dòng Đạo Binh Chúa Kitô (LC), Khoa trưởng Thần học và giáo sư phụng vụ của Đại học Regina Apostolorum (Nữ Vương các Thánh Tông Đồ), Rôma.

Tìm Hiểu Mùa Vọng (23/11/2021 09:24:25 - Xem: 2,526)

Tôi đã cố gắng soạn tập tài liệu “Lời cầu mới và Tâm tình mới với Thánh Cả Giuse” trong năm đặc biệt kính Thánh Cả.

Giải đáp thắc mắc Phụng vụ về việc cô dâu và chú rể đọc Sách Thánh trong lễ Hôn phối (26/10/2021 06:14:47 - Xem: 2,570)

Trong thánh lễ hôn phối tại Việt Nam, cô dâu và chú rể thường đọc Sách Thánh. Có người cho rằng cô dâu và chú rể không được làm việc này vì những lý do sau.

  • Bài viết mới
    Câu chuyện chiều thứ 7