Giáo hội Việt Nam

TGP Sài Gòn: Thánh lễ Truyền chức Linh mục 2022

  • In trang này
  • Lượt xem: 952
  • Ngày đăng: 25/06/2022 07:01:33

 

Là người mục tử, chúng ta có trách nhiệm, có sứ vụ họa lại tình yêu của Chúa Giêsu cho Dân Chúa.” Đức Tổng Giám mục (TGM) Giuse Nguyễn Năng đã nhắn nhủ các tiến chức như thế khi ngài chủ sự Thánh lễ Truyền chức linh mục cho 19 thầy phó tế thuộc Đại Chủng viện (ĐCV) Thánh Giuse vào lúc 8g30 thứ Sáu ngày 24-6-2022 tại Vương cung Thánh đường Đức Bà Sài Gòn. Hôm nay cũng là ngày lễ kính trọng thể Thánh Tâm Chúa Giêsu, cầu nguyện cho các linh mục.

 

 

Đồng tế với ngài có Linh mục (Lm) Tổng đại diện Inhaxiô Hồ Văn Xuân, và đông đảo các linh mục trong và ngoài Tổng Giáo phận.

 

Hiệp dâng Thánh lễ có các tu sĩ, thân nhân, thân hữu các tân linh mục và rất đông giáo dân ngồi chật kín nhà thờ.

 

 

Thánh lễ khởi sự với đoàn rước đồng tế từ cuối nhà thờ tiến lên cung thánh.

 

 

Chia sẻ trong bài giảng lễ, Đức TGM Giuse nói về tình yêu của Chúa Giêsu là vị mục tử nhân lành. Ngài quảng diễn: “Thiên Chúa yêu thương chúng ta ngay khi chúng ta đang còn là tội nhân… Tình thương của Thiên Chúa là tình thương của người mục tử, yêu thương đoàn chiên của mình… Chúa như vị mục tử kiểm điểm từng con chiên một, xem con nào đi lạc thì tìm nó về, con nào bị thương thì băng bó cho nó, con nào bệnh tật thì chữa lành nó, con nào mạnh khỏe thì tiếp tục gìn gữ nó trong sự công chính… Tình thương của Thiên Chúa được thể hiện một cách cụ thể qua trái tim của Chúa Giêsu. Chúa Giêsu diễn tả tình yêu của Ngài như tình yêu của một người mục tử. Cho dù mất một con chiên thôi, người mục tử sẵn sàng để 99 con ở lại  để lên đường đi tìm con chiên lạc và tìm cho bằng được để đưa nó về.”         

 

Ngài quảng diễn tiếp: “Theo các Thánh Giáo phụ, Thiên Chúa đã bỏ trời, bỏ các thiên thần, để đến tìm chúng ta là những con chiên lạc và tìm cho bằng được, thậm chí là hy sinh cả cuộc đời mình, hy sinh cả giá máu của mình, chịu chết trên cây thập giá để tìm mỗi người chúng ta.”

 

 

Đức TGM Giuse nhắn nhủ các linh mục, cùng các tiến chức: “Là người mục tử, chúng ta có trách nhiệm, có sứ vụ họa lại tình yêu của Chúa Giêsu cho Dân Chúa. Chúng ta được Chúa kêu gọi để yêu thương đoàn chiên của Chúa, là đoàn chiên đầy thương tích và khuyết tật. Chính vì đoàn chiên mới có chúng ta… Tất cả lẽ sống của chúng ta, ý nghĩa cuộc đời chúng ta là nơi đoàn chiên này. Chúa mời chúng ta để họa lại, thể hiện tình yêu của Chúa mà chắc chắn tình yêu này, đoàn chiên này đầy thương tích và khuyết tật, đoàn chiên này đầy tội lỗi, đầy những khiếm khuyết.”

 

Ngài chia sẻ thêm với các tiến chức: “Chúng con được sai đến để yêu thương đoàn chiên này, không có họ không có chúng con đâu. Chúng ta không thể xa rời đoàn chiên được. Chính vì thế, chúng con hãy trân trọng từng con chiên một, cho dù con chiên có như thế nào chăng nữa. Con chiên đi lạc thì chúng ta phải đi tìm và tìm cho bằng được và nhất là đừng bao giờ để mất một con chiên nào…. Từng con chiên này đã được cứu chuộc bằng giá máu của Chúa… Chúng ta không được làm mất… Ngày lễ Thánh Tâm, xin Chúa thánh hóa trái tim chúng ta, để chúng ta có một trái tim đủ lớn để ôm ấp tất cả mọi người, ôm ấp cả những con chiên đôi khi cứng cỏi. Phải có một trái tim đủ lớn để chúng ta biết sống hiền lành, khiêm nhường theo gương của Chúa Giêsu.”

 

Sau cùng, Đức TGM nhắn nhủ với cộng đoàn : “Chúng ta tạ ơn Chúa, vì Chúa ban các linh mục cho chúng ta. Tạ ơn Chúa, vì hôm nay Chúa đã ban cho Tổng Giáo phận chúng ta 19 tân linh mục để cùng làm việc với linh mục đoàn mà phục vụ Dân Chúa. Chúng ta hãy yêu mến và tôn trọng các linh mục. Tất cả chúng ta, đều phải biết ơn các linh mục. Nhờ các linh mục, chúng ta được quy tụ thành đoàn chiên của Chúa. Chúng ta được trao ban cho các linh mục để các linh mục giảng lời Chúa cho chúng ta, để các linh mục thông ban ơn thánh Chúa cho chúng ta.”

 

Để kết thúc, Đức TGM mời gọi cộng đoàn: “Các tân linh mục của anh chị em và kể cả chúng tôi nữa, là những con chiên đầy thương tích và khuyết tật. Anh chị em được Chúa yêu thương vì anh chị em đầy thương tích và khuyết tật thì tới phiên mình, anh chị em cũng hãy đón nhận các linh mục đầy thương tích và khuyết tật… Chúng ta hãy cầu nguyện nhiều, xin Chúa thánh hóa các thầy, các linh mục... Chúng ta cầu nguyện cho tân chức, cầu nguyện cho các linh mục, để chúng ta thể hiện được tấm lòng thương xót của Chúa.”


Sau bài giảng là nghi thức phong chức linh mục, gồm 3 phần: nghi thức mở đầu, nghi thức chính yếu và nghi thức diễn nghĩa.

- Trong nghi thức mở đầu, Lm Giám đốc ĐCV giới thiệu 19 ứng viên sẽ được tiến chức linh mục. Đức TGM Giuse đã chấp thuận. Sau đó là phần thẩm vấn các tiến chức: Từng tiến chức quỳ xuống, đặt đôi tay trong tay của Đức Tổng Giuse để tuyên hứa kính trọng Đức TGM và các đấng kế vị ngài. Kế tiếp, các tiến chức phủ phục trên cung thánh để xin các Thánh chuyển cầu qua Kinh Cầu Các Thánh.

 

- Bước vào nghi thức chính yếu, từng tiến chức tiến lên, quỳ trước mặt Đức Tổng Giuse để ngài đặt tay truyền chức và đọc lời nguyện phong chức. Cử chỉ đặt tay nói lên việc thông ban Thánh Thần và lời nguyện thánh hiến làm cho các tiến chức được tham dự vào sứ mạng của Chúa Kitô. Sau khi Đức TGM Giuse đặt tay và đọc lời nguyện phong chức, các linh mục hiện diện cũng đặt tay lên các tân linh mục. Sau lời nguyện kết thúc nghi thức của Đức Tổng, các tân linh mục đã mặc áo lễ.

 

- Tiếp theo là nghi thức diễn nghĩa, gồm xức dầu lòng bàn tay và trao chén thánh cho các tân chức như dấu chỉ đón nhận các tân chức vào hàng cộng sự viên mới của Giám mục.

 

Thánh lễ tiếp tục với phần Phụng vụ Thánh Thể. 

Sau lời nguyện hiệp lễ, 19 tân linh mục tiến lên trước cung thánh, một tân linh mục đã thay mặt các tân chức nói lên tâm tình tri ân Thiên Chúa và cảm ơn Đức TGM Giuse, cùng tất cả mọi người.

 

Thánh lễ kết thúc với Phép lành trọng thể vào lúc 10g45. Các tân linh mục hân hoan chụp hình lưu niệm với Đức TGM Giuse, các linh mục và các thân nhân của mình.

 

Danh sách các tân linh mục

1/ Giuse Phạm Việt Dũng

2/ Giuse Nguyễn Văn Hưng

3/ Antôn Trương Ngọc Minh

4/ Tôma Aquinô Bùi Bá Toàn

5/ Gioan Nguyễn Minh Hiếu

6/ Giuse Trần Anh Tú

7/ Giuse Martinô Hồ Quốc Vinh

8/ Đa Minh Phạm Vũ Khánh Duy

9/ Phêrô Lưu Đoàn Tuấn

10/ Giuse Nguyễn Nhật Trường

11/ Vinh Sơn Nguyễn Quốc Viễn

12/ Gioan Baotixita Vũ Minh

13/ Matthêu Bùi Anh Thi

14/ Giuse Nguyễn Mạnh Tùng

15/ Martinô Đinh Vũ Minh Thắng

16/ Vinh Sơn Nguyễn Duy Khánh

17/ Phêrô Đỗ Khắc Minh Khoa

18/ Giuse Nguyễn Trung Hiếu

19/ Đa Minh Lê Công Nguyên

 

Xuân Đại
Video & Ảnh: Media TGPSG

Bài cùng chuyên mục:

Đáp Ca & Ca Hiệp Lễ : Lễ Đức Mẹ Lên Trời (12/08/2022 14:31:21 - Xem: 148)

Kính thưa quý cha và bạn đọc, nhằm giúp các ca đoàn hát đúng với Phụng vụ của các ngày lễ, Ban Thánh nhạc giáo phận xin gửi đến bạn đọc các bài hát gợi ý

Các bài hát gợi ý Chúa Nhật 20 thường niên C (07/08/2022 06:31:16 - Xem: 667)

Kính thưa quý cha và bạn đọc, nhằm giúp các ca đoàn hát đúng với Phụng vụ của các ngày lễ, Ban Thánh nhạc giáo phận xin gửi đến bạn đọc các bài hát gợi ý

Dòng Daminh Việt Nam:Thánh lễ Truyền chức linh mục năm 2022 (04/08/2022 08:54:21 - Xem: 996)

Thánh lễ Truyền chức sẽ được Đức Tổng giám mục Giuse Vũ Văn Thiên cử hành vào lúc 8g30 ngày 04-08-2022

Dòng Tên Việt Nam: Thánh lễ Bế mạc Năm Thánh I-nhã và Khấn Lần Đầu (01/08/2022 07:42:30 - Xem: 744)

Tỉnh Dòng Tên Việt Nam hân hoan cử hành Thánh lễ Tạ ơn Bế mạc Năm Thánh I-nhã: 500 năm Thánh I-nhã được ơn hoán cải (1521-2021), và 400 năm ngày Thánh I-nhã và Thánh Phanxicô Xaviê được phong thánh (1622).

Các bài hát gợi ý Chúa Nhật 19 TN năm C (31/07/2022 09:26:23 - Xem: 798)

Kính thưa quý cha và bạn đọc, nhằm giúp các ca đoàn hát đúng với Phụng vụ của các ngày lễ, Ban Thánh nhạc giáo phận xin gửi đến bạn đọc các bài hát gợi ý

Tân Bề trên Tổng quyền dòng Chúa Quan Phòng (28/07/2022 07:47:03 - Xem: 1,442)

Sr Marie - Raymonde Nguyễn Thị Thành Tin, được chọn làm Bề trên Tổng quyền thứ 18 của Hội Dòng Chúa Quan Phòng Portieux.

Bổ nhiệm Giám quản Tông tòa giáo phận Nha Trang (23/07/2022 18:12:16 - Xem: 1,203)

Đức thánh cha Phanxicô đã chấp thuận cho Đức cha Giuse Võ Đức Minh từ nhiệm sứ vụ Giám mục Chính toà giáo phận Nha Trang;

Thông báo: Sa thải Linh mục Martinô Mai Anh Tuấn khỏi Dòng Ngôi Lời (12/07/2022 16:01:00 - Xem: 2,210)

Chúng con xin chính thức thông báo và xác nhận một số điều về Lm. Martinô Mai Anh Tuấn như sau:

Hội nghị thường niên các Đại Chủng Viện năm 2022: Đúc kết thuyết trình và thảo luận ngày thứ IV (08/07/2022 09:00:33 - Xem: 1,195)

Anh em đã được cho không, thì cũng phải cho không như vậy. Đừng kiếm vàng bạc hay tiền đồng để giắt lưng” (Mt 10, 9).

Hội nghị thường niên các Đại Chủng Viện năm 2022: Đúc kết thuyết trình và thảo luận ngày thứ III (07/07/2022 07:27:30 - Xem: 1,322)

Hội nghị bắt đầu bước vào ngày làm việc mới với tinh thần sẵn sàng học hỏi và tham gia chia sẻ.

  • Bài viết mới
    Câu chuyện chiều thứ 7