Hoạt động mục vụ

Nhân đức trong Gia đình: Tự giác

 • In trang này
 • Lượt xem: 934
 • Ngày đăng: 27/09/2022 07:51:11

“Ngay lúc bị sửa dạy, thì chẳng ai lấy làm vui thú mà chỉ thấy buồn phiền. Nhưng sau đó, những người chịu rèn luyện như thế sẽ gặt được hoa trái là bình an và công chính.”

Hr 12:11

 

 

1. Thế nào là sự tự giác?

Sống tự giác là sống có kỷ luật và biết kiểm soát bản thân mình. Sự tự giác giúp bạn thực hiện công việc mình thực sự muốn chứ không giống như một chiếc lá bị cuốn theo chiều gió của dòng ý tưởng. Tự giác là cách bạn chọn thực hiện những điều bạn thấy là đúng đắn. Thái độ sống này giúp bạn có một cuộc sống ổn định và hiệu quả.

 

Sự tự giác giúp bạn có một cuộc sống điều độ, không làm việc quá sức hay không để mình quá lười biếng. Bạn làm cho công việc được thành sự. Cảm xúc và ý nghĩ có thể đến và đi, bạn không thể kiểm soát chúng nhưng bạn có thể kiểm soát những gì bạn làm với chúng. Sự tức giận hay bị tổn thương không thể làm bạn mất kiểm soát bản thân vì sự tự giác cho bạn quyết định điều sẽ nói và việc sẽ làm.

 

Sống có tự giác giúp bạn tạo lập thời biểu cho chính mình, ví dụ như sắp xếp thời gian cho mình vào việc tập chơi nhạc cụ hay đánh răng vào mỗi buổi tối. Bạn sẽ không chần chừ và trì hoãn. Người tự giác sẽ tự nhận trách nhiệm cho bản thân mình.

 

2. Tại sao cần thực hành?

Người tính tự giác sẽ tự kiểm soát hành vi của mình mà không cần đến người khác giám sát. Sự tự giác mang đến cho bạn sự tự do. Bạn thực hiện công việc hiệu quả nên tránh được những càm ràm, cau có khi gần hết thời hạn hay gánh nặng vì có nhiều việc khác đang chờ bạn. Sự chần chừ khiến cuộc sống trở thành một gánh nặng cho bạn.

 

Người thiếu tự giác khó có thể kiểm soát được cảm xúc và hành vi của mình. Họ làm cho người khác bị tổn thương hoặc cảm thấy bực bội và chính họ cũng cảm thấy mình gặp rắc rối. Như vậy, vắng bóng sự tự giác cuộc sống sẽ trở nên hỗn loạn vì bạn sẽ không biết tiếp theo mình sẽ làm gì.

 

Một người tự giác thì không cần người khác phải giám sát vì bạn đang tự kiểm soát chính mình và đang sống trong sự tự kiểm. Sự tự giác giúp bạn đưa ra quyết định cho công việc của mình hơn là đợi chờ người khác sai khiến.

 

3. Cách thức thực hành

Tính độc lập là nguồn trợ lực lớn cho bạn thực hành tính tự giác. Nhờ sự tự kiểm, bạn nghĩ và quyết định mình sẽ làm gì. Ví dụ khi bạn đang tức giận ai đó, bạn luôn có những lựa chọn: có thể la rầy, có thể đánh đập, có thể làm những chuyện khiến người khác bị tổn thương. Hoặc bạn cũng có thể chọn một cách khác, bạn cho mình cảm nhận cảm xúc rồi dùng giọng nói ôn hòa để nói với người đó về sự tức giận trong mình và lý do tại sao lại như vậy. Trong trường hợp này, quyết định là tùy thuộc vào mức độ nhân đức nơi bạn! Nếu bạn mất bình tĩnh bạn sẽ không thực hiện được điều mình mong muốn!

 

Bạn thực hành tính tự giác bằng cách lên thời gian biểu cho mình. Bạn có thể cho vào trong đó một khoảng thời gian để cầu nguyện và phản tỉnh, để tắm rửa, để giải trí, để làm bài tập và giúp các việc trong nhà. Bạn đưa ra những giới hạn cho bản thân như thời lượng xem truyền hình, lượng thức ăn…

 

Khi bạn sống có tự giác, bạn sẽ không phải chần chừ và cũng không rơi vào tình trạng ôm đồm quá mức. Bạn dùng trí khôn của mình để kiểm soát cảm xúc và giữ cho cuộc sống của mình bình an hơn.

 

Một người có tính tự giác sẽ thế nào?

 • Bạn phải hoãn lại một công việc quan trọng một vài lần?
 • Bạn thực sự bực tức khi anh mình gây lộn với mình?
 • Gia đình bạn có nội quy là mỗi người chỉ được ăn 3 cái bánh quy sau khi tan trường nhưng chẳng có ai để ý tới?
 • Bạn thấy mình xem truyền hình quá nhiều và lười biếng?
 • Bạn quyết định mình cần có một thời gian biểu mới?
 • Bạn trừng phạt mình khi phá nội quy?

 

4. Dấu hiệu của sự thành công

Chúc mừng bạn khi:

 • Dùng sự độc lập để khiểm soát cảm xúc của mình
 • Nói và hành xử cách bình tĩnh khi bạn bị tổn thương hoặc tức giận
 • Thực hiện công việc cách thứ tự và hiệu quả
 • Làm việc mà không cần người khác giám sát
 • Làm việc đúng thời hạn

 

Hãy cố gắng khi:

 • Mất bình tĩnh hay bị cảm xúc chi phối
 • Không có kế hoạch cho công việc của mình
 • Làm bất cứ cái gì bạn nghĩ
 • Chỉ hành xử tốt khi có người khác quan sát
 • Không tuân thủ nội quy
 • Thường chần chừ

 

Khẳng định:

Tôi là người có tính tự giác. Tôi dùng thời gian của mình cách hiệu quả để thực hiện công việc. Tôi chọn cách hành xử cho mình với sự độc lập.

 

Trích sách: The Family Virtues Guide

Chuyển ngữ: Hướng Dương

Bài cùng chuyên mục:

Nhân đức trong Gia đình: Tín nhiệm (29/11/2022 05:46:11 - Xem: 53)

“Đừng trì hoãn lời khấn hứa với Chúa. Ngài không vui khi ngươi trì hoãn, hãy thực thi lời khấn hứa cùng Ngài.

Nhân đức trong Gia đình: Lòng trông cậy (22/11/2022 16:39:32 - Xem: 195)

“Trông cậy vào Đức Chúa và Ngài sẽ dẫn bạn đến sự thật. Người có niềm tin như vậy thì không phải lo sợ. Họ được ở trong sự bình an và hạnh phúc tuyệt vời, vì họ được dẫn đường đúng đắn.”

Nhân đức trong Gia đình: Lòng khoan dung (15/11/2022 05:44:22 - Xem: 334)

“Hãy chịu đựng và tha thứ cho nhau, nếu trong anh em người này có điều phải trách móc người kia. Chúa đã tha thứ cho anh em thì anh em cũng vậy, anh em phải tha thứ cho nhau.”

Nhân đức trong Gia đình: Lòng biết ơn (08/11/2022 05:27:34 - Xem: 503)

Điều sắp đến thì sẽ tốt hơn điều đã qua: Vì Đức Chúa sẽ trao cho bạn, bạn sẽ được hài lòng… hãy tường thuật chi tiết những ân huệ bạn đã nhận được từ Đức Chúa.”

Nhân đức trong Gia đình: Lòng sùng kính (01/11/2022 07:12:14 - Xem: 693)

Lòng sùng kính thể hiện trong cách bạn ý thức mình luôn trong sự hiện diện của Đấng Tạo Hóa và mọi cuộc đời đều quý giá.

Nhân đức trong Gia đình: Khéo léo (25/10/2022 07:37:22 - Xem: 794)

Khéo léo là cách bạn nói lên sự thật nhưng không quấy rầy hay xúc phạm người khác. Đó là cách bạn biết điều gì nên nói và điều gì không nên.

Nhân đức trong Gia đình: Kiên định (18/10/2022 07:06:21 - Xem: 833)

Tính kiên định là sự chắc chắn và tin tưởng, là gắn bó với một điều gì đó bất luận có những vấn đề khó khăn. Bạn có biết câu chuyện giữa rùa và thỏ không?

Nhân đức trong Gia đình: Phục vụ (04/10/2022 06:41:29 - Xem: 921)

“Hãy hiến mình cho việc phục vụ Ta, hãy làm tất cả công việc vì danh Ta, như thế ngươi sẽ đạt tới đích của mình.”

Nhân đức trong Gia đình: Trách nhiệm (20/09/2022 05:38:38 - Xem: 1,050)

“Người tìm được con đường đúng đắn thì đi trên con đường ấy và nếu bị lạc đường thì họ cũng đón nhận, không một ai có thể mang giùm cái gánh của người khác.”

Nhân đức trong Gia đình: Sự tôn trọng (13/09/2022 05:43:45 - Xem: 1,052)

Tôn trọng là thái độ tôn vinh người khác và quan tâm tới quyền của con người. Sự tôn trọng được thể hiện trong cách hành xử nhã nhặn, trong cách ăn nói và trong cách sử dụng của cải của người khác.

 • Bài viết mới
  Câu chuyện chiều thứ 7