Hoạt động mục vụ

Nhân đức trong Gia đình: Tính khiêm tốn

 • In trang này
 • Lượt xem: 954
 • Ngày đăng: 20/07/2022 13:46:41

 

“Hỡi người, bạn đã được nói cho biết điều nào là tốt, điều nào Đức Chúa hỏi bạn: đó chính là thực thi công bình, quý yêu nhân nghĩa và khiêm nhường bước đi với Thiên Chúa của bạn.”

Mica 6:8

1. Thế nào là tính khiêm tốn?

Khiêm tốn là có lòng tự trọng. Người sống khiêm tốn là người không thể hiện hay khoe khoang về bản thân mình. Khi bạn chấp nhận mình như chính mình là và không kiêu căng bạn trở thành người sống khiêm tốn. Sự khiêm tốn cho bạn một khả năng nhìn nhận giá trị của mình một cách tế nhị và chính xác.

 

Sự khiêm tốn giúp bạn biết điều gì phù hợp và không phù hợp với phong cách của mình cũng như biết cách cho phép người khác tiếp xúc khi giao thiệp. Đó là cách bạn giữ một góc riêng tư cho chính mình và cũng không cho phép người khác tiếp xúc với mình theo kiểu lạm dụng. Những người sống khiêm tốn sẽ tỏ ra duyên dáng và tôn trọng người khác ngay trong chính cách ăn mặc của họ.

 

Khiêm tốn là cách bạn đón nhận sự tán dương mà không tự phụ hay khuếch khoác làm như mình là số một. Bạn luôn biết ơn vì ân sủng bạn nhận được và ý thức rằng người khác cũng có những món quà tạo hóa trao tặng.

 

2. Tại sao cần thực hành?

Nếu không có sự khiêm tốn, con người sẽ làm mọi sự chỉ để lôi cuốn người khác chú ý tới mình. Họ trở nên khoe khoang và kiêu căng. Họ thậm chí để cho người khác lợi dụng hoặc thiếu tôn trọng với mình. Con người này sẽ không tạo cho mình một giới hạn trong tương giao. Cũng có thể họ thường cảm thấy mình bị người khác lạm dụng mà không biết tại sao vậy.

 

Nếu không có sự khiêm tốn, con người có thể tự tôn vinh mình, và họ đánh mất nhân đức trong chính sự tôn vinh đó. Khoe khoang hạ bệ con người, kết quả là những người này cũng có thể rơi vào tình trạng cô đơn.

 

Khi con người sống khiêm tốn, họ không cần phải nói với người khác về chính mình. Họ để cho hành động và chính những nhân đức trong họ làm chứng về mình. Họ tôn trọng bản thân mình và cũng được người khác tôn trọng.

 

3. Cách thức thực hành

Khiêm tốn là một thái độ sống và bắt nguồn bằng việc hài lòng với chính mình. Đó là khi ý thức rằng bạn có những ân ban đặc biệt và người khác cũng được đặc ân như vậy. Sự khiêm nhường giúp bạn thực hành tính khiêm tốn.

 

Khi bạn làm việc với người khác, bạn không chiếm hết công trạng, không khoe khoang, không khoác lác hay thể hiện mình. Bạn đón nhận lời khen mà không tự phụ. Bạn chia sẻ niềm vui khi thực hiện được công việc mà không làm như thể đó là việc độc nhất vô nhị.

 

Sự khiêm tốn nơi bạn không cho phép người khác bóc lột mình. Bạn tôn trọng mình và sự riêng tư của bản thân và đó cũng là điều bạn mong muốn người khác hành xử với mình. Nếu bạn thấy cách thức một ai đó tiếp xúc với mình không ổn, bạn nên cho một người lớn bạn tin tưởng biết. Đừng giấu diếm điều đó.

 

Sự khiêm tốn trong mình không đòi bạn phải cuốn hút người khác. Bạn ăn mặc một cách gọn gàng và tôn trọng chính mình.

 

Một người khiêm tốn sẽ thế nào?

 • Một người bạn thuyết phục bạn mua một bộ quần áo trang diện vì mọi người đều ăn mặc như vậy?
 • Ai đó bắt đầu chòng ghẹo bạn và tiếp xúc thiếu tế nhị?
 • Bạn chơi rất tốt và đội của bạn đã thắng?
 • Ai đó muốn hôn bạn nhưng bạn không thích?
 • Bạn cảm thấy có xu hướng khoe khoang về việc tốt bạn vừa thực hiện?

 

4. Dấu hiệu sự thành công

Chúc mừng bạn khi:

 • Cảm thấy vui như mình là
 • Tôn trọng chính mình
 • Không cho phép người khác lạm dụng cơ thể mình
 • Đặt ranh giới về quyền riêng tư cho mình
 • Ăn mặc cách trang nhã
 • Chia sẻ thắng lợi mà không kiêu căng
 • Chia sẻ sự tín nhiệm với những người xứng đáng

 

Hãy cố gắng khi:

 • Muốn thu hút sự chú ý của người khác
 • Tin vào lời nói hơn việc làm
 • Ăn mặc cách thiếu tôn trọng mình và người khác
 • Muốn cho người khác biết mình tài giỏi
 • Để người khác lạm dụng mình
 • Chiếm quá nhiều công trạng mà không chia sẻ với người xứng đáng

 

Khẳng định:

Tôi là người khiêm tốn. Tôi không cần phải khoe khoang hay thu hút sự chú ý của người khác. Tôi đáng giá để được người khác chú ý như tôi là.

Trích sách: The Family Virtues Guide

Chuyển ngữ: Hướng Dương

Bài cùng chuyên mục:

Nhân đức trong Gia đình: Tự giác (27/09/2022 07:51:11 - Xem: 90)

“Ngay lúc bị sửa dạy, thì chẳng ai lấy làm vui thú mà chỉ thấy buồn phiền. Nhưng sau đó, những người chịu rèn luyện như thế sẽ gặt được hoa trái là bình an và công chính.”

Nhân đức trong Gia đình: Trách nhiệm (20/09/2022 05:38:38 - Xem: 193)

“Người tìm được con đường đúng đắn thì đi trên con đường ấy và nếu bị lạc đường thì họ cũng đón nhận, không một ai có thể mang giùm cái gánh của người khác.”

Nhân đức trong Gia đình: Sự tôn trọng (13/09/2022 05:43:45 - Xem: 296)

Tôn trọng là thái độ tôn vinh người khác và quan tâm tới quyền của con người. Sự tôn trọng được thể hiện trong cách hành xử nhã nhặn, trong cách ăn nói và trong cách sử dụng của cải của người khác.

Nhân đức trong Gia đình: Sự đáng tin cậy (05/09/2022 16:09:02 - Xem: 450)

“Một người nói mà không hành động thì giống như một bông hoa đẹp, đầy màu sắc nhưng không có hương thơm.

Nhân đức trong Gia đình: Sống có mục đích (30/08/2022 05:39:50 - Xem: 560)

“Người ta sẽ không đạt được kết quả gì nếu để cho suy nghĩ của mình bị phân tán, nhưng nếu suy nghĩ của họ tập trung vào một điều thì công việc của họ sẽ sinh hoa trái”

Nhân đức trong Gia đình: Cầu nguyện (23/08/2022 05:35:16 - Xem: 640)

“Hãy kêu cầu Ta, Ta sẽ đáp lời ngươi và sẽ tỏ cho ngươi biết những điều lớn lao và bí ẩn mà ngươi không biết” Gr 33:3

Nhân đức trong Gia đình: Bình an (16/08/2022 08:03:24 - Xem: 747)

Bình an là trạng thái thanh thản của tâm hồn nó thường đến trong khoảnh khắc nhớ ơn hoặc trong khi cầu nguyện.

Nhân đức trong Gia đình: Kiên nhẫn (09/08/2022 14:55:03 - Xem: 841)

“Hỡi những người có niềm tin, hãy tìm kiếm sự can đảm trong thành lũy của cầu nguyện, vì Alla là Chúa của những người nhẫn nại và kiên trì.”

Nhân đức trong Gia đình: Ngăn nắp (02/08/2022 05:50:37 - Xem: 970)

Ngăn nắp là sống gọn gàng, sắp xếp mọi thứ cân đối. Sự ngăn nắp giúp bạn biết bố trí chỗ để đồ đạc và sắp xếp chúng gọn gàng để có thể dùng chúng bất cứ khi nào bạn muốn.

Nhân đức trong Gia đình: Vâng lời (26/07/2022 07:28:34 - Xem: 953)

“Kẻ làm con hãy vâng lời cha mẹ theo tinh thần của Chúa, vì đó là điểu phải đạo. Hãy tôn kính cha mẹ. Đó là điều răn thứ nhất có kèm theo lời hứa” để được hạnh phúc và hưởng thọ trên mặt đất này.”

 • Bài viết mới
  Câu chuyện chiều thứ 7