Hoạt động mục vụ

Nhân đức trong Gia đình: Lòng trung thành

 • In trang này
 • Lượt xem: 1,011
 • Ngày đăng: 27/06/2022 08:19:11

 

“Những kẻ luôn hướng tâm trí về Ta, những kẻ thờ phượng Ta cách chăm chú với một đức tin không hề nao núng, đó là những kẻ thân tín nhất của Ta.”

BHAGAVAD-GITA XII, 2

 

1. Thế nào là lòng trung thành?

Trung thành là bênh vực cho niềm tin của mình, là giữ cho niềm tin ấy không bị nao núng. Trung thành cũng thể hiện trong cách bạn tín trung với gia đình, với đất nước, với bạn bè và với chính lý tưởng của mình.

 

Đó là cách bạn đứng về phía một người, một quốc gia khi thuận lợi cũng như lúc gặp khó khăn. Sự trung thành giúp bạn đứng vững bên một người bạn dù rằng họ có làm bạn tổn thương hay thất vọng.

 

Sống lòng trung thành giúp bạn kiên vững không thay đổi. Bạn luôn giữ quan điểm của mình về một người hay sự việc nào đó, nếu bạn không thấy một lý do nào chứng tỏ rằng lòng trung thành của bạn đã bị phản bội. Sự trung thành dựa trên những giao ước – con người lập ra và tuân giữ nó.

 

Khi thực hành sự trung thành, người ta thấy rằng bạn đứng về phía lý tưởng của mình. Bạn bè và gia đình biết rằng bạn ủng hộ cho lý tưởng đó dẫu cho có bất cứ điều gì xảy đến. Khi bạn trung thành trong giao ước với người khác, họ biết rằng sẽ không có gì ngăn cản bạn trên con đường hoàn thành giao ước của mình.

 

2. Tại sao cần thực hành?

Nếu không có sự trung thành con người có thể thay đổi cam kết của họ thường xuyên như thay áo quần. Hôm nay họ ủng hộ điều này, ngày mai họ thay đổi. Bạn không thể tin tưởng vào con người như vậy vì khi sự khó xảy ra họ sẽ bỏ chạy và ta sẽ bị phản bội. Người bất trung hứa rằng họ sẽ ở lại mãi mãi nhưng ngày mai bạn không còn thấy họ nữa.

Khi bạn sống trung thành, người khác biết họ có thể tin tưởng vào bạn. Những người xứng đáng với sự trung thành của bạn vững tin rằng họ sẽ không bao giờ cô đơn hay bị bỏ rơi. Sự trung thành giúp bạn xây dựng một tình bạn bền vững.

 

3. Thực hành như thế nào?

Thực hành sống lòng trung thành là đưa mình vào một giao ước với một người, một đất nước, hoặc một ý tưởng. Bạn phải thực sự thận trọng khi chọn cho mình điều sẽ cam kết vì sự trung thành giữ bạn mãi trong cam kết đó. Phải đảm bảo rằng điều mà bạn đã cam kết như với con người, đất nước hay ý tưởng phải xứng đáng để bạn giữ. Nếu một ai đó lợi dụng lòng trung thành của bạn cho một mục đích không tốt hoặc phá vỡ niềm tin của mình, bạn cần phải quyết định để có tiếp tục giữ lòng trung thành hay không.

 

Trung thành giúp bạn trở nên vững vàng trong điều bạn tin tưởng hay quan tâm. Sự trung thành là lính gác trung kiên cho niềm tin của bạn. Sống trung thành cho phép bạn ủng hộ một con người, một quốc gia, hay một mục tiêu trong thời gian bình an cũng như lúc khó khăn.

 

Nếu bạn trung thành với gia đình mình, bạn sẽ đứng lên bênh vực những người thân trong gia đình khi có ai đó hành động bất bình đẳng với họ. Sống trung thành giúp bạn trở nên người đáng tin cậy.

 

Một người trung thành phản ứng thế nào?

 • Một người bạn đang cố gắng để bạn quay lưng lại với một người bạn khác?
 • Một nhóm bạn mời bạn tham gia vào trong nhóm nhưng không muốn những người bạn khác của bạn tham gia?
 • Một người bạn quý mến nói rằng nếu thực sự là bạn thì bạn có thể làm chứng gian cho anh ấy không?
 • Bạn tin vào nơi bạn đang sống và người khác chế nhạo điều đó?
 • Một ai đó bắt đầu chọc ghẹo chị gái trước mặt bạn?
 • Một người bạn gợi ý bạn “mượn” ví của mẹ bạn?

 

4. Dấu hiệu sự thành công

Chúc mừng bạn, bạn đã sống lòng trung thành khi:

 • Bạn ủng hộ cho con người và những ý tưởng bạn tin
 • Trung thành trong thời gian thuận lợi và khó khăn
 • Gắn bó với giao ước của mình trừ phi bạn có những lý do thực sự để thay đổi
 • Không để cho sự trung thành mù quáng dẫn bạn vào rắc rối
 • Không để cho ai xen vào giữa bạn và người khác cũng như thứ bạn đang quan tâm
 • Bảo vệ điều bạn đang tin tưởng bất luận bị đe dọa

 

Hãy cố gắng khi:

 • Không xem con người hoặc sự vật đáng được để bạn cam kết
 • Bỏ rơi bạn bè khi có người khác hấp dẫn hơn
 • Sống bình bình. Từ bỏ mối tương quan khi nó gặp khó khăn
 • Thay đổi cam kết khi bạn muốn
 • Trung thành mù quáng vì người hay sự việc đó không xứng đáng
 • Nói xấu sau lưng ai đó

 

Khẳng định:

Tôi trung thành với những người tôi quan tâm. Tôi là một người bạn tốt dù trong thời gian thuận lợi hay khó khăn. Tôi trung thành với những điều đúng đắn. Tôi không cho phép tình bạn dẫn tôi đến khó khăn hay sai lầm.

Bài cùng chuyên mục:

Nhân đức trong Gia đình: Tự giác (27/09/2022 07:51:11 - Xem: 90)

“Ngay lúc bị sửa dạy, thì chẳng ai lấy làm vui thú mà chỉ thấy buồn phiền. Nhưng sau đó, những người chịu rèn luyện như thế sẽ gặt được hoa trái là bình an và công chính.”

Nhân đức trong Gia đình: Trách nhiệm (20/09/2022 05:38:38 - Xem: 193)

“Người tìm được con đường đúng đắn thì đi trên con đường ấy và nếu bị lạc đường thì họ cũng đón nhận, không một ai có thể mang giùm cái gánh của người khác.”

Nhân đức trong Gia đình: Sự tôn trọng (13/09/2022 05:43:45 - Xem: 296)

Tôn trọng là thái độ tôn vinh người khác và quan tâm tới quyền của con người. Sự tôn trọng được thể hiện trong cách hành xử nhã nhặn, trong cách ăn nói và trong cách sử dụng của cải của người khác.

Nhân đức trong Gia đình: Sự đáng tin cậy (05/09/2022 16:09:02 - Xem: 450)

“Một người nói mà không hành động thì giống như một bông hoa đẹp, đầy màu sắc nhưng không có hương thơm.

Nhân đức trong Gia đình: Sống có mục đích (30/08/2022 05:39:50 - Xem: 560)

“Người ta sẽ không đạt được kết quả gì nếu để cho suy nghĩ của mình bị phân tán, nhưng nếu suy nghĩ của họ tập trung vào một điều thì công việc của họ sẽ sinh hoa trái”

Nhân đức trong Gia đình: Cầu nguyện (23/08/2022 05:35:16 - Xem: 640)

“Hãy kêu cầu Ta, Ta sẽ đáp lời ngươi và sẽ tỏ cho ngươi biết những điều lớn lao và bí ẩn mà ngươi không biết” Gr 33:3

Nhân đức trong Gia đình: Bình an (16/08/2022 08:03:24 - Xem: 747)

Bình an là trạng thái thanh thản của tâm hồn nó thường đến trong khoảnh khắc nhớ ơn hoặc trong khi cầu nguyện.

Nhân đức trong Gia đình: Kiên nhẫn (09/08/2022 14:55:03 - Xem: 841)

“Hỡi những người có niềm tin, hãy tìm kiếm sự can đảm trong thành lũy của cầu nguyện, vì Alla là Chúa của những người nhẫn nại và kiên trì.”

Nhân đức trong Gia đình: Ngăn nắp (02/08/2022 05:50:37 - Xem: 970)

Ngăn nắp là sống gọn gàng, sắp xếp mọi thứ cân đối. Sự ngăn nắp giúp bạn biết bố trí chỗ để đồ đạc và sắp xếp chúng gọn gàng để có thể dùng chúng bất cứ khi nào bạn muốn.

Nhân đức trong Gia đình: Vâng lời (26/07/2022 07:28:34 - Xem: 953)

“Kẻ làm con hãy vâng lời cha mẹ theo tinh thần của Chúa, vì đó là điểu phải đạo. Hãy tôn kính cha mẹ. Đó là điều răn thứ nhất có kèm theo lời hứa” để được hạnh phúc và hưởng thọ trên mặt đất này.”

 • Bài viết mới
  Câu chuyện chiều thứ 7