Hoạt động mục vụ

Nhân đức trong Gia đình: Lòng thương xót

 • In trang này
 • Lượt xem: 1,038
 • Ngày đăng: 04/07/2022 08:01:35

“Phúc cho những ai hay thương xót người thì họ sẽ được Thiên Chúa xót thương”

Mt 5:7

 

 

1. Thế nào là lòng thương xót?

Sự công bằng trao cho con người ta điều người ta xứng đáng được hưởng. Lòng thương xót trao cho con người nhiều hơn điều người ta xứng đáng. Đó là phẩm chất của tâm hồn. Trở nên thương xót có nghĩa là đối xử với người khác với lòng thương cảm và sự tha thứ. Sống thương xót giúp bạn sẵn lòng tha thứ khi bạn bị tổn thương.

 

Sống lòng thương xót cho bạn sự sẵn sàng để xóa sạch tất cả những sai lầm hay tổn thương và trao cho con người cơ hội. Thiên Chúa giàu lòng thương xót với chúng ta – bằng cách chúc phúc và cho ta nhiều cơ hội để chúng ta học được từ trong chính sai lầm của mình.

 

Lòng thương xót cho bạn sự thương cảm khi thấy ai đó đang phải chịu đựng và được thôi thúc tìm cách để giúp đỡ họ. Lòng thương xót là một mối phúc vì khi bạn thực hành lòng thương xót, bạn trao cho người khác món quà là chính sự quan tâm ân cần của bạn.

 

2. Tại sao cần thực hành?

Nếu không có lòng thương xót thì thế giới này trở nên khô cằn và khốc liệt. Chúng ta đều là những người có lỗi. Nếu cuộc sống thiếu lòng thương xót thì chúng ta sẽ bị trừng phạt vì những lầm lỗi của mình dù đó chỉ là một sự vô tình. Nếu không có lòng thương xót chúng ta phải vất vả mới có thể đáp ứng các nhu cầu thiết yếu hàng ngày. Con người sẽ ngưng một phút để tự hỏi: “Liệu họ có xứng đáng không?” trước khi nói những lời yêu thương. Nếu không có lòng thương xót thì khi chúng ta làm ai đó tổn thương, chúng ta không bao giờ có thêm một cơ hội để làm lại.

 

Khi thực hành lòng thương xót, chúng ta trao cho nhau một cơ hội khác khi phạm sai lầm hoặc gây ra những sự tổn thương. Chúng ta tha thứ cho nhau và mối tương quan không bị chấm dứt vĩnh viễn.

 

Nếu trong cuộc sống con người có lòng thương xót lẫn nhau thì mọi sự sẽ diễn ra suôn sẻ. Thay vì đợi người khác thì chúng ta sẽ đi bước trước để biểu lộ tình yêu thương và sự hiền lành. Lòng thương xót mang đến sự dịu dàng làm cho chúng ta cảm thấy an toàn khi cùng chung sống.

 

3. Cách thực hành

Lòng thương xót gắn chúng ta vào trong hoàn cảnh của người khác đặc biệt là khi ai đó làm điều gây cho bạn sự tổn thương hay phiền toái. Bạn cũng có thể nghĩ xem người ta cảm thấy thế nào khi bạn làm điều sai trái và bạn mong người khác sẽ hành xử với bạn bằng cách thức nào. Cách tốt nhất để thực hành lòng thương xót là trở nên hiền lành và tha thứ khi ai đó gây ra một sai lầm nhất là khi họ vô tình không muốn điều đó.

 

Khi bạn mong muốn sống lòng thương xót và có ai đó làm điều gì chưa đúng, trước tiên, bạn hãy quyết định các hành động của bạn dựa trên sự công bằng. Sau đó, bạn quyết định có thể phải cho họ chịu đựng một chút (nếu đó là điều tốt cho họ) hoặc cho họ một cơ hội khác. Nhưng tốt hơn là hãy trở nên thương xót với những người chỉ biết sống công bằng để họ cũng học được từ chính kinh nghiệm đó.

 

Bạn có thể tỏ lòng thương xót với những người bạn thực sự không biết khi thấy con tim của mình rung cảm trước những gì họ đang chịu đựng và bạn thực hiện điều bạn có thể để giúp đỡ họ.

 

Một người có lòng thương xót phản ứng thế nào?

 • Người bạn của bạn vô tình làm hỏng một trong những thứ đồ chơi bạn thích nhất?
 • Ai đó dẫm vào chân bạn khi đang đứng trong hàng?
 • Bạn nghe nói tới những đứa trẻ ăn không đủ no?
 • Cha hoặc mẹ bạn đang bị ốm?
 • Một đứa trẻ cố tình vấp chân bạn tới 7 lần?
 • Một người bạn quên không mang theo bữa ăn trưa?

 

4. Dấu hiệu của sự thành công

Chúc mừng bạn, bạn đang sống lòng thương xót khi:

 • Ý thức điều con người xứng đáng và cố gắng để trao cho họ nhiều hơn
 • Cho người khác cơ hội khi họ phạm sai lầm
 • Bỏ qua điều người khác làm mình tổn thương
 • Đặt mình vào hoàn cảnh của người khác
 • Để cho con tim mình rung cảm trước những người khó khăn của người khác và làm gì đó để giúp họ

 

Hãy cố gắng khi:

 • Không hiểu sự khác biệt giữa công bằng và lòng thương xót
 • Giữ ác cảm và hận thù, luôn trừng phạt những người có lỗi
 • Để ý đến những điều nhỏ nhặt
 • Tạo cơ hội cho người khác có thể đạt được điều họ muốn nơi bạn
 • Đổ lỗi cho người khác vì họ nghèo hoặc có vấn đề
 • Không thể hành xử tối thiểu theo mức công bằng khi ai đó luôn làm bạn tổn thương

 

Khẳng định:

Tôi sống lòng thương xót với người khác. Tôi đặt mình trong hoàn cảnh của họ và làm điều tôi có thể để giúp đỡ họ. Tôi trao cho người khác cơ hội khi họ phạm sai lầm. Tôi lắng nghe tiếng nói từ con tim của mình.

Trích sách: The Family Virtues Guide

Chuyển ngữ: Hướng Dương

Bài cùng chuyên mục:

Nhân đức trong Gia đình: Tự giác (27/09/2022 07:51:11 - Xem: 90)

“Ngay lúc bị sửa dạy, thì chẳng ai lấy làm vui thú mà chỉ thấy buồn phiền. Nhưng sau đó, những người chịu rèn luyện như thế sẽ gặt được hoa trái là bình an và công chính.”

Nhân đức trong Gia đình: Trách nhiệm (20/09/2022 05:38:38 - Xem: 193)

“Người tìm được con đường đúng đắn thì đi trên con đường ấy và nếu bị lạc đường thì họ cũng đón nhận, không một ai có thể mang giùm cái gánh của người khác.”

Nhân đức trong Gia đình: Sự tôn trọng (13/09/2022 05:43:45 - Xem: 296)

Tôn trọng là thái độ tôn vinh người khác và quan tâm tới quyền của con người. Sự tôn trọng được thể hiện trong cách hành xử nhã nhặn, trong cách ăn nói và trong cách sử dụng của cải của người khác.

Nhân đức trong Gia đình: Sự đáng tin cậy (05/09/2022 16:09:02 - Xem: 450)

“Một người nói mà không hành động thì giống như một bông hoa đẹp, đầy màu sắc nhưng không có hương thơm.

Nhân đức trong Gia đình: Sống có mục đích (30/08/2022 05:39:50 - Xem: 560)

“Người ta sẽ không đạt được kết quả gì nếu để cho suy nghĩ của mình bị phân tán, nhưng nếu suy nghĩ của họ tập trung vào một điều thì công việc của họ sẽ sinh hoa trái”

Nhân đức trong Gia đình: Cầu nguyện (23/08/2022 05:35:16 - Xem: 640)

“Hãy kêu cầu Ta, Ta sẽ đáp lời ngươi và sẽ tỏ cho ngươi biết những điều lớn lao và bí ẩn mà ngươi không biết” Gr 33:3

Nhân đức trong Gia đình: Bình an (16/08/2022 08:03:24 - Xem: 747)

Bình an là trạng thái thanh thản của tâm hồn nó thường đến trong khoảnh khắc nhớ ơn hoặc trong khi cầu nguyện.

Nhân đức trong Gia đình: Kiên nhẫn (09/08/2022 14:55:03 - Xem: 841)

“Hỡi những người có niềm tin, hãy tìm kiếm sự can đảm trong thành lũy của cầu nguyện, vì Alla là Chúa của những người nhẫn nại và kiên trì.”

Nhân đức trong Gia đình: Ngăn nắp (02/08/2022 05:50:37 - Xem: 970)

Ngăn nắp là sống gọn gàng, sắp xếp mọi thứ cân đối. Sự ngăn nắp giúp bạn biết bố trí chỗ để đồ đạc và sắp xếp chúng gọn gàng để có thể dùng chúng bất cứ khi nào bạn muốn.

Nhân đức trong Gia đình: Vâng lời (26/07/2022 07:28:34 - Xem: 953)

“Kẻ làm con hãy vâng lời cha mẹ theo tinh thần của Chúa, vì đó là điểu phải đạo. Hãy tôn kính cha mẹ. Đó là điều răn thứ nhất có kèm theo lời hứa” để được hạnh phúc và hưởng thọ trên mặt đất này.”

 • Bài viết mới
  Câu chuyện chiều thứ 7