Hoạt động mục vụ

Nhân đức trong gia đình: Lòng bác ái

 • In trang này
 • Lượt xem: 1,143
 • Ngày đăng: 20/06/2022 08:50:17

“Ngươi không được trả thù, không được oán hận những người thuộc về dân Người. Ngươi phải yêu đồng loại như chính mình. Ta là Đức Chúa.”

Lv19:18

 

 

1. Thế nào là lòng bác ái?

Lòng bác ái là sự quan tâm dành cho ai đó để được ở gần và chia sẻ với họ. Lòng bác ái là sức mạnh tạo nên sự cuốn hút, là một cảm xúc đặc biệt lấp đầy con tim bạn. Khi bạn thương người, bạn quan tâm và đối xử tử tế với họ vì họ rất ý nghĩa với bạn.

 

Bạn thể hiện tình yêu thương của mình bằng một nụ cười, một cách nói năng dễ thương, một hành động đầy ưu tư hay một cái ôm hôn.

 

Tình yêu thương đặt để bạn trong hoàn cảnh của người khác và quan tâm tới cảm xúc của họ để chấp nhận họ như họ là. Bạn có thể yêu thương những người lạ bằng cách quan tâm tới những gì đang xảy ra với họ và dành cho họ những suy nghĩ đầy tình yêu thương. Lòng bác ái giúp bạn biết hành xử với người khác theo cách bạn mong muốn được họ đối xử – với sự quan tâm và tôn trọng.

 

2. Tại sao chúng ta cần thực hành?

Nếu không có tình yêu thương con người chúng ta sẽ trở nên rất cô đơn. Khi con người cảm thấy mình không còn quan trọng, họ sẽ không được hạnh phúc và sẽ có những cách hành xử giận dữ và bất cần. Họ không để cho người khác đến gần chia sẻ và tin tưởng họ.

 

Mọi người mong đợi được người khác yêu thương và bản thân được thương yêu. Khi bạn yêu thương người khác, bạn cho họ cảm nhận được giá trị con người mình. Khi người ta biết mình được yêu thương, ta trở nên dễ thương và hiền lành hơn. Tình yêu thương có tính ảnh hưởng lớn và sẽ được lan truyền. Khi bạn yêu mến Thiên Chúa, bạn có thể cảm nhận được tình yêu của Ngài dành cho mình. Khi bạn yêu thương chính mình, bạn có tình yêu để trao ban.

 

3. Cách thực hành

Bạn thực hành sống tình yêu khi bạn cho phép mình cảm nhận được tình yêu. Có những thời điểm bạn cảm nhận được tình yêu khi nhìn xem một con chim nhỏ, khi quan sát mẹ mình làm việc, khi chú ý tới một người bạn mới và muốn kết bạn với họ. Sống tình yêu thương là cách bạn thể hiện sự quan tâm tới người khác, là cách bạn làm mọi việc nhỏ bé với cả trái tim để biểu lộ tình yêu thương của mình.

 

Chia sẻ cũng là một cách để biểu lộ tình yêu. Bạn có thể chia sẻ tài sản, thời gian, và cả những gì thuộc về con người mình như cảm xúc, ý tưởng, tình yêu thương, sự quan tâm.

 

Yêu thương là cách bạn biểu lộ lòng thương cảm với người khác và mong cho họ những điều bạn mong ước cho chính mình. Hãy nghĩ về cách bạn mong muốn người khác làm cho mình và bạn làm cho họ theo cùng một cách thức ấy. Khi biết yêu chính mình thì điều này trở nên dễ dàng hơn. Vì khi thực hành sống tình yêu, bạn trở nên hiền lành, dễ tha thứ cho mình và cho người khác.

 

Bạn có thể biểu lộ tình yêu dành cho Thiên Chúa bằng cách trò chuyện với Ngài qua việc cầu nguyện, qua cách bạn yêu thương tất cả mọi loài Thiên Chúa đã dựng nên.

 

Một người có lòng bác ái phản ứng thế nào?

 • Bạn bắt đầu cảm thấy buồn về chính mình vì điều bạn vừa làm?
 • Bạn muốn thể hiện sự quan tâm khi bố ốm?
 • Một đứa trẻ đang hành động lập dị?
 • Bạn thấy một con chim non bị rơi khỏi tổ?
 • Bạn yêu thương thầy cô của mình và muốn tỏ ra?

 

4. Dấu hiệu của sự thành công

Chúc mừng bạn khi:

 • Làm cho người khác điều bạn muốn họ làm cho mình
 • Nói lời hiền lành và yêu thương
 • Làm việc nhỏ với tình yêu lớn để mang hạnh phúc cho người khác
 • Chia sẻ những gì bạn có và chính con người bạn
 • Biểu lộ tình yêu thương
 • Diễn tả tình yêu dành cho Đấng Tạo Hóa bằng cách quan tâm tới tạo vật
 • Suy nghĩ cách ân cần

 

Hãy cố gắng khi:

 • Cảm nghĩ không tốt về bản thân – như thể bạn không có gì cả
 • Tránh người khác và tránh giúp đỡ
 • Không chia sẻ suy nghĩ với người đang cần bạn
 • Nói hoặc ngụ ý những điều không tử tế
 • Không thể hiện tình yêu
 • Không thể tha thứ cho chính mình và người khác

 

Khẳng định:

Tôi là một người có lòng bác ái. Tôi thể hiện tình yêu của mình bằng suy nghĩ ân cần, bằng những lời hiền lành và tình cảm. Tôi làm cho người khác điều tôi muốn họ thực hiện cho mình. Tôi yêu mến Thiên Chúa và các tạo vật của Ngài trong đó có chính tôi.

 

Trích sách: The Family Virtues Guide

Chuyển ngữ: Hướng Dương

Bài cùng chuyên mục:

Nhân đức trong Gia đình: Tự giác (27/09/2022 07:51:11 - Xem: 90)

“Ngay lúc bị sửa dạy, thì chẳng ai lấy làm vui thú mà chỉ thấy buồn phiền. Nhưng sau đó, những người chịu rèn luyện như thế sẽ gặt được hoa trái là bình an và công chính.”

Nhân đức trong Gia đình: Trách nhiệm (20/09/2022 05:38:38 - Xem: 195)

“Người tìm được con đường đúng đắn thì đi trên con đường ấy và nếu bị lạc đường thì họ cũng đón nhận, không một ai có thể mang giùm cái gánh của người khác.”

Nhân đức trong Gia đình: Sự tôn trọng (13/09/2022 05:43:45 - Xem: 297)

Tôn trọng là thái độ tôn vinh người khác và quan tâm tới quyền của con người. Sự tôn trọng được thể hiện trong cách hành xử nhã nhặn, trong cách ăn nói và trong cách sử dụng của cải của người khác.

Nhân đức trong Gia đình: Sự đáng tin cậy (05/09/2022 16:09:02 - Xem: 452)

“Một người nói mà không hành động thì giống như một bông hoa đẹp, đầy màu sắc nhưng không có hương thơm.

Nhân đức trong Gia đình: Sống có mục đích (30/08/2022 05:39:50 - Xem: 562)

“Người ta sẽ không đạt được kết quả gì nếu để cho suy nghĩ của mình bị phân tán, nhưng nếu suy nghĩ của họ tập trung vào một điều thì công việc của họ sẽ sinh hoa trái”

Nhân đức trong Gia đình: Cầu nguyện (23/08/2022 05:35:16 - Xem: 640)

“Hãy kêu cầu Ta, Ta sẽ đáp lời ngươi và sẽ tỏ cho ngươi biết những điều lớn lao và bí ẩn mà ngươi không biết” Gr 33:3

Nhân đức trong Gia đình: Bình an (16/08/2022 08:03:24 - Xem: 747)

Bình an là trạng thái thanh thản của tâm hồn nó thường đến trong khoảnh khắc nhớ ơn hoặc trong khi cầu nguyện.

Nhân đức trong Gia đình: Kiên nhẫn (09/08/2022 14:55:03 - Xem: 842)

“Hỡi những người có niềm tin, hãy tìm kiếm sự can đảm trong thành lũy của cầu nguyện, vì Alla là Chúa của những người nhẫn nại và kiên trì.”

Nhân đức trong Gia đình: Ngăn nắp (02/08/2022 05:50:37 - Xem: 971)

Ngăn nắp là sống gọn gàng, sắp xếp mọi thứ cân đối. Sự ngăn nắp giúp bạn biết bố trí chỗ để đồ đạc và sắp xếp chúng gọn gàng để có thể dùng chúng bất cứ khi nào bạn muốn.

Nhân đức trong Gia đình: Vâng lời (26/07/2022 07:28:34 - Xem: 954)

“Kẻ làm con hãy vâng lời cha mẹ theo tinh thần của Chúa, vì đó là điểu phải đạo. Hãy tôn kính cha mẹ. Đó là điều răn thứ nhất có kèm theo lời hứa” để được hạnh phúc và hưởng thọ trên mặt đất này.”

 • Bài viết mới
  Câu chuyện chiều thứ 7