Tâm linh - Tu đức

Liệu pháp khiêm nhường là gì?

  • In trang này
  • Lượt xem: 1,929
  • Ngày đăng: 17/01/2022 06:17:31

LIỆU PHÁP KHIÊM NHƯỜNG” LÀ GÌ?

 

WGPVL(16.01.2022) - Việc lớn lên trong khiêm nhường có thể giúp chúng ta đạt được bình an và tự do nội tâm đích thực.

 

 

Một số rối loạn nhân cách thường bắt nguồn từ việc không có khả năng suy nghĩ tích cực về người khác.

 

Những ai trong chúng ta theo đuổi ngành tâm lý trị liệu đều nhận ra điều này khi chúng ta lắng nghe ai đó nói về vấn đề của họ; một lúc nào đó, khi tôi gợi ý cho họ về đức tính khiêm nhường như một cách thức để chữa lành mọi mâu thuẫn của họ từ gốc rễ, họ liền hỏi tôi rằng: “Vâng, nhưng… khiêm nhường? Đó là loại trị liệu nào vậy?”

 

Tôi trả lời rằng khiêm nhường có nghĩa là, trên tất cả, bước đi trong sự thật với lòng trân trọng những gì là tốt đẹp - vì điều này là đúng đắn và hữu ích cho chúng ta.

 

Làm thế nào để tôi có thể giải thích về điều này rõ ràng hơn?

Những gì chúng ta nghĩ về bản thân, người khác và thế giới xung quanh ảnh hưởng cách tích cực hoặc tiêu cực đến chúng ta. Chúng ta có thể học cách xác định những suy nghĩ tiêu cực của mình để sửa đổi chúng, vì vậy chúng ta có thể điều chỉnh hành động của mình theo một cách sống tích cực hơn, nhằm thúc đẩy hòa bình và tự do.

 

Có thể nói, đó là cả một quá trình của việc lớn lên đến mức trưởng thành, một quá trình mà trong đó hạnh phúc của chính chúng ta cũng như của những người khác đang bị đe dọa. Điều quan trọng là khi đối mặt với khó khăn, bạn nên xin lời khuyên và nên để cho bản thân được giúp đỡ bởi những người phù hợp.

 

Bằng cách này, chúng ta có thể nuôi dưỡng thiện chí cần thiết để thông hiểu, bào chữa, tha thứ, chào đón và yêu thương người khác, để làm cho nhiều vấn đề tan biến hoặc được giải quyết hay được khắc phục một cách tốt nhất.

 

Điều này có nghĩa là học cách để trở nên đơn sơ và không quá coi trọng bản thân mình, thay vào đó là chinh phục bản thân bằng cách làm cho người khác hạnh phúc.

 

Một bệnh nhân nói với tôi rằng anh ta đã bắt đầu được chữa lành khỏi nhiều xung đột nội tâm bằng cách cầu nguyện trước hình ảnh Hài Nhi Giêsu nơi máng cỏ. Anh ta đã chiêm ngắm về sự khiêm nhường nơi sự ra đời của Người, Đấng là Chủ và là Chúa của mọi tạo vật lại cần được chăm sóc như mọi đứa trẻ sơ sinh khác để có thể tồn tại.

Bài học đã được khai sáng.

 

Thiên Chúa, Đấng là vua của tạo vật vốn có thể được sinh ra trong một ngàn hoàn cảnh khác nhau, lại được tình yêu vô biên thúc đẩy khi chọn trải qua cảnh nghèo hèn và sự thờ ơ của nhân loại, nhằm cho chúng ta thấy sự cần thiết phải trở nên khiêm nhường để lớn lên trong việc đáp lại tình yêu của Người. Đây là điều chúng ta phải học đi học lại trong suốt cuộc đời mình.

 

Thế nên, chúng ta cần xem xét tầm quan trọng của việc học cách để bản thân mình trở khiêm nhường trước mọi sự của thế gian này mà không biến nó trở nên phức tạp, điều này có thể khiến chúng ta cảm thấy khó chịu khi nó xâm chiếm toàn bộ tâm trí và con tim của chúng ta.

 

Biết bao cơ hội đã được trao cho chúng ta trong cuộc sống thường ngày để chúng ta tự mình trải nghiệm được sự tủi nhục và trở nên mạnh mẽ hơn! Thay vì trách móc bản thân vì đã thất bại hoặc vì người khác không đánh giá chúng ta đúng mức, thì chúng ta có thể coi đó là cơ hội để lớn lên trong khiêm nhường và đạt được sức khỏe về thể lý, tâm lý, tâm cảm và tinh thần. Sự thật sâu xa là những khiếm khuyết và hạn chế (của chúng ta và của những người khác) không làm suy giảm điều quan trọng nhất trong cuộc đời chúng ta, đó là tình yêu của Thiên Chúa dành cho chúng ta.

 

Đây là cách chúng ta có thể đạt được bình an và tự do nội tâm đích thực.

Nếu chúng ta không thực hành đức tính khiêm nhường, thì chúng ta sẽ phải chịu nhiều nỗi bất hạnh và các chứng rối loạn khác như tình yêu vị kỷ, tính chiếm hữu, các vấn đề trong hôn nhân, việc tự lừa dối bản thân, tính nhạy cảm, cảm giác bất an, những chứng bệnh rối loạn thần kinh và nhiều chứng nghiện ngập khác nữa.

 

Chúng ta cần có đức tính khiêm nhường để sống trong sự khôn ngoan bằng cách chịu đựng người khác mà không phản kháng lại (hành động “đưa cả má bên kia” như trong Mt 5,39). Điều này không có nghĩa là thiếu đi nghị lực hay là để mặc cho sự bất công xảy ra, mà đó chính là sức mạnh nội tâm thực sự để hành động bằng sức mạnh của tình yêu.

 

Đó là sức mạnh để chúng ta lại được trở nên giống như trẻ thơ, đó không phải là tính trẻ con, mà là sự trưởng thành để đạt đến sự đơn sơ trong tâm hồn và sự thanh thoát trong suy nghĩ, để nói  năng và hành động theo sự thật, để chúng ta có thể mỉm cười với linh hồn mình.

 

Phil. M. Nguyễn Hoàng Nguyên chuyển ngữ từ Aleteia (14.01.2022)

 

Nguồn: giaophanvinhlong.net 

 

Orfa Astorga

Bài cùng chuyên mục:

Ghen với lòng quảng đại của Thiên Chúa (07/10/2022 08:11:16 - Xem: 70)

Chúng ta ghen vì Thiên Chúa quảng đại sao? Chúng ta có buồn không khi người khác có được những tặng vật và tha thứ mà họ không xứng đáng có?

Thấy người ở trước ngưỡng cửa nhà mình (22/09/2022 07:56:46 - Xem: 501)

Chúa Giesu nói người giầu này có một lỗi lầm thôi, một lỗi lầm chí tử, là khi giàu có, ông đã không đáp lời người nghèo đang ở trước cửa nhà mình.

Kinh Ngợi khen Magnificat (17/09/2022 08:02:23 - Xem: 511)

Kinh Magnificat không hẳn là để tôn vinh cá nhân Đức Mẹ cho bằng để tôn vinh người nghèo. Trong kinh này, Đức Mẹ nói lên lời đáp trả tối hậu của Thiên Chúa trước sự bất lực và đàn áp người nghèo.

Hành trình nhìn lại (07/09/2022 05:39:16 - Xem: 830)

Tất cả chúng ta có lẽ nên làm cuộc hành trình nhìn lại này bằng cách xem lại giáo dục tôn giáo thuở nhỏ của mình. Đây là cả một điều đáng để xem lại.

7 điều bạn có thể làm mỗi ngày để thấy mình gần gũi Chúa hơn (02/09/2022 05:37:56 - Xem: 1,175)

Những ý tưởng mà chúng tôi gợi ý ở đây có thể được áp dụng dần dần trong ngày… Hy vọng chúng hữu ích cho bạn và mối tương quan của bạn với Chúa.

Tin cậy vào Chúa luôn mãi trong mọi sự (18/08/2022 05:10:28 - Xem: 1,144)

Người cậy dựa vào chính mình, hay chỉ tin cậy vào Thiên Chúa khi thuận tiện, trở thành không có sự sống và không có niềm hy vọng trong đời sống thiêng liêng, như một “bụi cây trong hoang địa”.

Đương đầu với linh hồn của mình (08/08/2022 08:35:45 - Xem: 1,243)

Sự cô đơn tinh thần là gì? Linh hồn của chúng ta có thể cô đơn khi đang đắm mình trong tình bạn, tình yêu và gia đình sao?

“Xã hội tính” của người tu sĩ (05/08/2022 09:37:49 - Xem: 1,558)

Xét về tương quan trong cộng đoàn nhà tu, hội dòng được ví von như gia đình thứ hai của người tu sĩ. Do đó đời sống cộng đoàn chiếm một vai trò cực kỳ quan trọng trong đời tu.

Trở thành linh mục của Chúa Giêsu Kitô có ý nghĩa gì? (30/07/2022 17:41:14 - Xem: 1,662)

Trở thành linh mục nghĩa là gì? Có dấu hiệu phân biệt nào để phân chia giữa những người là linh mục với những người không phải là linh mục hay không?

Tại sao phải hy vọng và tha thứ? (25/07/2022 07:56:14 - Xem: 1,415)

Sự tha thứ không thể tách khỏi việc học cách nói chuyện với người đã làm tổn thương bạn. Hãy mở lối cho những lời chữa lành;

  • Bài viết mới
    Câu chuyện chiều thứ 7