Giáo hội toàn cầu

Giáo hội Úc kết thúc công đồng toàn quốc khoá I

 • In trang này
 • Lượt xem: 721
 • Ngày đăng: 15/10/2021 11:56:53
Chúa nhật 10/10, Giáo hội Công giáo Úc đã kết thúc khóa họp toàn thể thứ I của Công đồng toàn quốc. Nhận định về kết quả đạt được, Đức Tổng Giám mục Mark Coleridge, Chủ tịch Hội đồng Giám mục Úc cho rằng, đây chính là ân sủng Chúa và đức tin của Giáo hội trong những thời điểm khó khăn.
 

uc.jpeg

Các Giám mục Úc trong một cuộc gặp gỡ với ĐTC  (Vatican Media)

 

Sau 84 năm, Công đồng toàn quốc Úc đã bắt đầu khóa họp toàn thể thứ I trong 1 tuần lễ từ Chúa nhật 3/10 đến Chúa nhật 10/10 tại thành phố Adelaide. Mục đích của Công đồng này là để giúp Cộng đoàn Giáo Hội Công Giáo tại nước này canh tân với một lối sống mới trong thời đại thay đổi hiện nay của thế giới.

 

Cách đây 5 năm (11/2016), đứng trước nhiều thách đố mà Giáo Hội Công Giáo tại Úc phải đương đầu, các Giám mục nước này đã quyết định xin Tòa Thánh cho phép triệu tập một Công đồng toàn quốc để tìm cách đáp ứng các thách đố. Lời thỉnh cầu này đã được Tòa Thánh chấp thuận và tiến trình chuẩn bị đã bắt đầu từ năm 2018.

 

Với sự tham gia của 278 thành viên, sự kiện là một cuộc gặp gỡ quan trọng kể từ sau Công đồng toàn quốc diễn ra vào năm 1937. Cộng đoàn Công giáo Úc được kêu gọi thảo luận và suy tư về tương lai sứ vụ loan báo Tin Mừng của Giáo hội trong nước, đặc biệt là trước những thách đố của thời đại, bao gồm cả cuộc chiến chống lạm dụng.

 

Trong Thánh lễ tạ ơn kết thúc, Đức Tổng Giám mục Coleridge bày tỏ sự hài lòng về cuộc họp vì đã “sinh hoa trái thực sự” và “tạ ơn Thiên Chúa vì hơn cả một công việc, đó là một ân ban của Chúa”. Ngài nói: “Chúng ta sẽ tiếp tục phân định để những hạt giống đã gieo có thể sinh hoa trái. Xin cho Giáo hội Úc nhận ra sự phong phú và niềm vui mà Thánh Thần đã mang lại từ những đau khổ và xáo trộn, bởi vì đối với Chúa không có gì là không thể”.

 

Trong tài liệu kết thúc khoá họp thứ I, trước hết, Công đồng kêu gọi mọi người quan tâm đặc biệt đến “hoán cải sinh thái đối với cá nhân và cộng đoàn”, theo các hướng dẫn của Laudato si’. Về vấn đề này, các tham dự viên đã suy tư về vai trò của các cộng đoàn nhỏ trong Giáo hội, cũng như của các nhóm “cảm thấy bị loại trừ ra khỏi Giáo hội”. Cần phải mau chóng thiết lập một diễn đàn cho việc đối thoại mở đối với họ.

 

Trọng tâm của suy tư tiếp theo “Sự hiểu biết trọn vẹn về Thánh Thể là sự hiện diện thực sự của Chúa Kitô”. Về điều này, các tham dự viên nhìn nhận rằng so với trước đây, hiện nay số người tham gia vào đời sống bí tích của Giáo hội ít hơn. Vì vậy những câu hỏi được đặt ra là làm thế nào để có thể đào tạo tốt nhất về các Bí tích. Ở điểm này, các Giám mục khuyến khích các tín hữu “tập trung vào con người trong việc đào sâu niềm tin và nâng cao kiến thức".

 

Về ơn gọi linh mục và tu sĩ, Công đồng quan tâm đến không gian đào tạo. Theo đó, cần chú ý việc đào tạo từ các cộng đoàn và nhắm đến một sự chuẩn bị vững chắc về trí tuệ, nhân bản, mục vụ và thiêng liêng. Các Giám mục nhắc lại rằng đây là một nhiệm vụ của tất cả các thành viên của Giáo hội.

 

Một số vấn đề khác cũng đã được các tham dự viên bàn đến như: Cần có cách tiếp cận “có tổ chức và phối hợp hơn ở cấp quốc gia” để các Giáo hội Đông phương, các nghi lễ của Giáo hội Latinh và các cộng đoàn đa dạng về văn hoá và ngôn ngữ trong Giáo hội Công giáo Úc, đại diện cho “một sự phong phú và một hồng ân”, ngày càng được nhìn nhận hơn.

 

Công đồng cũng đưa ra lời kêu gọi mạnh mẽ về lòng nhiệt thành truyền giáo, bởi vì “sứ vụ của Giáo hội là sứ vụ của Chúa Giêsu, nghĩa là làm cho Nước Thiên Chúa thành hiện thực và nhập thể Nước Thiên Chúa vào nơi chốn của chúng ta và trong thời đại của chúng ta”.

 

Ngọc Yến
(Vatican News 12.10.2021)

Bài cùng chuyên mục:

Đức Phanxicô nói với các giám mục Ý: Phúc cho giám mục nào không giam mình trong cung điện (26/11/2021 16:17:33 - Xem: 446)

Ngày thứ hai 22 tháng 11, trong một cuộc họp toàn thể của các giám mục Ý...

ĐTC Phanxicô cầu nguyện cho các nạn nhân vụ thảm sát ở Wisconsin (26/11/2021 14:45:22 - Xem: 313)

Sau vụ lao xe thảm khốc vào tối Chúa Nhật 21/11 ở thành phố Waukesha, bang Wisconsin, Hoa Kỳ, ĐTC đã gởi điện thư chia buồn và bày tỏ sự gần gũi thiêng liêng với các nạn nhân.

Nhà thờ chính toà thánh Nicôla ở Kiev sẽ được trả lại cho Giáo hội Công giáo (25/11/2021 15:57:33 - Xem: 366)

Vào năm 2022, nhà thờ chính toà thánh Nicôla ở Kiev sẽ được trả lại cho Giáo hội Công giáo nghi lễ Latinh.

ĐTC Phanxicô khai mạc Đại hội lần thứ 75 của HĐGM Ý (25/11/2021 13:54:41 - Xem: 315)

Lúc 4 giờ chiều thứ hai, 22/11, Đức Thánh Cha đã đến khách sạn Ergife, nơi diễn ra Đại hội bất thường của HĐGM Ý lần thứ 75 từ ngày 22-25/11, để khai mạc Đại hội.

Thoáng nhìn lại cuộc viếng thăm của hai vị Giáo Hoàng tại Sýp và Hy Lạp (24/11/2021 14:59:13 - Xem: 359)

Chỉ còn 12 ngày nữa, ĐTC Phanxicô lại lên đường tông du tại đảo Sýp và Hy Lạp từ ngày 2 đến 6/12 sắp tới.

Giám mục cao niên nhất qua đời ở tuổi 103 (23/11/2021 14:11:07 - Xem: 393)

Vị giám mục cao niên nhất trong Giáo hội hiện nay đã qua đời hôm 14 tháng Mười Một vừa qua, hưởng thọ 103 tuổi.

Nhiều cuộc truyền chức linh mục tại Trung Quốc (23/11/2021 14:09:39 - Xem: 354)

Hôm 19 tháng Mười Một, hãng tin Fides của Bộ Truyền giáo cho biết một số cuộc truyền chức linh mục tại Trung Quốc đã diễn ra trong mùa thu này.

Tổng thống Biden luôn có thể được rước lễ (20/11/2021 18:00:03 - Xem: 574)

Sau nhiều tháng tranh luận căng thẳng, ngày thứ tư 17 tháng 11, các giám mục Hoa Kỳ đã thông qua văn kiện về việc rước lễ.

ĐTC Phanxicô: Thánh Giuse là gương mẫu và chứng tá cho thời đại chúng ta (20/11/2021 17:58:59 - Xem: 320)

Những người nghèo và bị lãng quên ở giữa chúng ta có thể tìm đến thánh Giuse như một người hướng dẫn và người bảo vệ.

Ở Vatican, Đức Bênêđictô XVI tiếp tục tiếp khách  (18/11/2021 15:08:55 - Xem: 519)

Ở tuổi 94, giáo hoàng danh dự thường xuyên tiếp khách như ngài vừa tiếp những người được Giải Ratzinger ngày thứ bảy 13 tháng 11 vừa qua.

 • Bài viết mới
  • Khái niệm về ơn gọi

   Những ai dùng tài năng của mình thì ngày càng phát triển và được ban thêm tài năng. Ngược lại, những ai giấu tài năng của mình thì bị trừng...

  • Ý nghĩa Mùa Vọng trong đại dịch

   Mặc dù nhiều người trong chúng ta đang trải qua những cơn đau nặng nề, chúng ta vẫn được mời gọi giữ vững niềm an ủi đợi chờ Chúa đến dù...

  • Chờ?

   Từng năm hạnh phúc dệt thành một đời hạnh phúc. Mong rằng đến phút cuối cuộc đời, cả tôi và bạn sẽ biết mình thiếu gì, chờ gì và biết đích...

  • Abraham, Cha chúng ta trong đức tin(bài 9)

   Đâu là những dấu chỉ, những bảo chứng Chúa đã ban trong cuộc đời chúng ta, để chứng tỏ lời hứa của Ngài sẽ được thực hiện?

  • Nỗi lòng người cha

   Để hạn chế bao nhiêu vấp ngã trên đường đời con trẻ, cha cứ nhắc tới nhắc lui những câu nói chán ngắt và lê thê. Có lúc, cha chấp nhận...

  • Gia vị cho bài giảng lễ Chúa Nhật I mùa Vọng năm C

   kính thưa quý cha, một số cha có ngỏ lời muốn sư tầm những truyện, những giai thoại và những dụ ngôn... để đưa vào bài giảng cho giáo dân...

  • Cám dỗ tính dục

   Hãy tránh xa các website không tốt. Hãy lập kế hoạch học tập cho tốt. Việc học tập diễn ra trôi chảy thì bạn sẽ không bị cám dỗ.

  • Suy nghĩ và cầu nguyện CN I mùa Vọng năm C

   Người tỉnh thức luôn biết hướng đến Chân, Thiện, Mỹ, để luôn tư tưởng và hành động trong sự khôn ngoan và đạo đức.

  • Được phép buồn

   Nỗi buồn là một phần không thể tránh khỏi trong cuộc sống, và tự nó không phải là một điều tiêu cực. Trong nỗi buồn, có tiếng khóc mà chúng...

  • Phúc tử đạo xưa và nay

   Từ ngày hạt giống Tin Mừng được gieo trên đất Việt tới nay, trang sử Giáo Hội Việt Nam đã thấm máu đào của hàng ngàn lớp lớp anh hùng tử...

  Câu chuyện chiều thứ 7