Giáo hội toàn cầu

Giám mục Đức Franz-Josef Overbeck: Đức Phanxicô đã quyết định đúng khi bác đơn từ chức của hồng y Marx

  • In trang này
  • Lượt xem: 3,451
  • Ngày đăng: 14/06/2021 06:21:20

 

Giám mục Franz-Josef Overbeck, một giám mục hàng đầu của Đức cho biết Đức Phanxicô đã quyết định đúng khi bác đơn từ chức của hồng y Gerhard Marx, người xin từ chức tổng giám mục giáo phận Munich trong cố gắng đảm nhận trách nhiệm tập thể của các vụ lạm dụng tình dục của các giáo sĩ.

 

Giám mục Franz-Josef Overbeck tuyên bố: “Điều này tạo an toàn cho những người khác: chúng ta không bao giờ biết vì sai lầm nào mà một giám mục có thể buộc phải từ chức.”

 

Giám mục Overbeck đã ở Rôma trong cương vị phó chủ tịch Hội đồng Giám mục Liên minh Châu Âu (COMECE). Giám mục và hồng y chủ tịch COMECE, hồng y Jean-Claude Hollerich người Luxembourg, đã nói chuyện với các nhà báo ngày thứ sáu 11 tháng 6, sau cuộc gặp với Đức Phanxicô và các giáo chức hàng đầu của Vatican.

 

Hồng y Hollerich từ chối bình luận về các chi tiết cụ thể trong trường hợp của hồng y Marx, ngài tin thư của Đức Phanxicô có thể được dùng để áp dụng cho tất cả các giám mục trên thế giới, dù được gởi riêng đến hồng y Marx.

 

Trong số các câu hỏi đặt ra cho các giám mục là cuộc tranh luận đang diễn ra liên quan đến việc ban phép cho các cặp đồng tính.

 

Hồng y Hollerich nói: “Nhưng ban phép có nghĩa là gì? Một lời chúc hôn? Điều này sẽ không xảy ra, vì với chúng ta, hôn nhân là giữa một người nam và một người nữ. Nhưng khi tôi ở với các bạn trẻ, dĩ nhiên cũng có những người đồng tính đến và hỏi tôi họ có thể làm gì?”

 

Hồng y nói: “Thái độ mục vụ luôn là tìm kiếm giải pháp tốt nhất có thể, không phải là lựa chọn trừu tượng tốt nhất. Vì thứ trừu tượng tốt nhất có thể đánh bại con người, trong khi Giáo hội ở đây là để giúp đỡ con người. Chúng ta phải cẩn thận để không phân biệt đối xử, nhưng lý thuyết, giáo huấn của Giáo hội và thái độ mục vụ cả hai đều quan trọng”.

 

Hồng y cũng ghi nhận, đôi khi “phe bảo thủ và phe tự do của giáo hội không nói chuyện với nhau nữa, chỉ thông qua Internet, và họ rất tận căn”, điều này không hiệu quả vì Giáo hội là để “giúp đỡ mọi người trong thời đại chúng ta, tất cả.”

 

Cả hai vị cũng thảo luận về vấn đề di cư, mối quan tâm chính của Liên minh châu Âu, và là trọng tâm của các cuộc nói chuyện mà họ tổ chức với Đức Phanxicô và các quan chức khác của Vatican.

 

Hồng y Overbeck nói: “Trước hết, Giáo hội phải kêu gọi thế giới làm tất cả những gì có thể làm được để giữ người dân ở lại đất nước họ. Nhưng khi thấy người dân bỏ trốn, khi thấy biển Địa Trung Hải là nấm mồ lớn nhất châu Âu, chúng ta có thể nói gì ngoài việc chào đón? Có thể vấn đề di cư là vấn đề then chốt trong 100 năm tới. Khi nói đến những người di cư chạy trốn khỏi một số khu vực nhiều xung đột nhất của châu Phi hoặc những khu vực bị ảnh hưởng bởi gió lùa và biến đổi khí hậu, thì đối với họ, vấn đề không còn là làm thế nào để sống, nhưng làm thế nào để tồn tại. Và chúng ta, châu Âu, với tư cách là người theo Thiên Chúa giáo, chúng ta phải có đủ tình yêu thương cho người anh em để chào đón họ”.

 

Hồng y Hollerich được hỏi, khi thấy nhiều người di cư đến châu Âu là người Hồi giáo, ngài có sợ về sự phổ biến của đạo Hồi ở một lục địa có lịch sử là kitô giáo hay không.

 

Hồng y trả lời: “Tôi không chịu trách nhiệm về người hồi giáo, chỉ chịu trách nhiệm về người công giáo. Nhưng tôi không sợ. Tôi không sợ vì tôi biết những người hồi giáo ở đất nước của tôi và chúng tôi có một mối quan hệ tốt với họ. Đó là vấn đề hội nhập vào châu Âu, nhưng cũng là vấn đề Âu hóa đạo Hồi. Tôi nghĩa, Giáo hội dù là thiểu số, nhưng do lịch sử của Giáo hội, Giáo hội luôn hiện diện. Nhưng nhiệm vụ của chúng ta là xây dựng một Giáo hội sống động ở Châu Âu và tôi không có ý nói đây là chủ nghĩa chiêu dụ, nhưng là rao giảng Tin Mừng thực sự trên lục địa.”

 

Với tư cách là người Đức duy nhất trong ban lãnh đạo COMECE, giám mục Overbeck cũng bị hỏi về Con đường Công nghị của nước Đức, vốn nhận phản ứng thờ ơ của nhiều người ở Vatican, trong việc đặt vấn đề về giáo lý Công giáo, bao gồm hôn nhân đồng tính và phong chức cho phụ nữ.

 

Giám mục dứt khoát phủ nhận mọi cáo buộc Con đường Công nghị có nguy cơ tạo ly giáo, ngài khẳng định Giáo hội Đức là Giáo hội “sống” dù đang trên đường cố gắng giải quyết khủng hoảng. Trên thực tế, hồng y Marx nói Giáo hội địa phương đang ở trong “ngõ cụt”, điều mà giám mục Overbeck không đồng ý khi nói về Giáo hội nói chung.

 

Giám mục nói: “Khi nói đến bậc sống độc thân, đúng, chúng ta đang ở “ngõ cụt”: cơ bản ơn gọi linh mục là con số không, và điều này không chỉ ở Đức, nhưng gần như trong văn hóa phương Tây. Chúng ta cần xem Chúa đang yêu cầu chúng ta điều gì. Có thể một người đàn ông được giáo dục tốt, đã kết hôn, có thể thành linh mục. Chúng ta có các ví dụ về chuyện này trong  các Giáo hội Đông phương.”

 

Nói về giáo phận của mình, giám mục Overbeck cho biết, trong mười năm ngài làm giám mục, chỉ có một hoặc hai linh mục chịu chức mỗi năm, trong khi có 20 hoặc 30 linh mục qua đời. Ngài lập luận, một Giáo hội không có linh mục là một Giáo hội sẽ mất đi khía cạnh bí tích. Khi được hỏi liệu phụ nữ có thể được phong chức linh mục hay không, ngài nói, ưu tiên của tôi là “phong chức cho người nam làm linh mục, sau đó, chúng ta sẽ xét sau.”

 

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch(phanxico.vn)

Bài cùng chuyên mục:

Thánh Lễ Phong Thánh 15/05/2022 và Kinh Lạy Nữ Vương Thiên Đàng (17/05/2022 18:45:13 - Xem: 397)

Vào lúc 10:00 giờ sáng Chúa Nhật 15/05/2022, Đức Thánh Cha chủ sự thánh lễ Phong Thánh cho 10 Chân phước

Tòa Thánh bày tỏ quan ngại khi Đức Hồng Y Giuse Trần Nhật Quân bị bắt ở Hồng Kông (16/05/2022 18:14:03 - Xem: 525)

Giám đốc Văn phòng Báo chí Toà Thánh cho biết Tòa thánh đang theo sát diễn biến của tình hình.

Có phải ĐGH Phanxicô đang chuẩn bị cho ngày chung thẩm trong Giáo hội? (14/05/2022 18:26:01 - Xem: 502)

Bạn thực sự nghĩ rằng các bậc lãnh đạo Giáo hội sắp giao lại mọi quyền hành của họ sao?” “Bạn đang xem kênh truyền hình nào vậy?”

Đức Thánh Cha: Tình Thân hữu đưa đến sự hiệp nhất các Kitô hữu (14/05/2022 18:14:53 - Xem: 262)

Đức Thánh Cha viết: “Tình Thân hữu là cách chắc chắn hơn cả để đạt được sự hiệp nhất giữa các Kitô hữu”.

Các Giám mục châu Âu đồng hành trong tiến trình thống nhất châu lục (13/05/2022 17:18:48 - Xem: 388)

Nhân Ngày châu Âu, 09/5, các Giám mục của châu lục bày tỏ mong muốn tiếp tục đồng hành trung thành trên hành trình thống nhất châu Âu.

Nhà thờ Mỹ rung 1.000 tiếng chuông tưởng nhớ 1 triệu người chết do COVID-19 (12/05/2022 17:52:13 - Xem: 490)

Tính đến 7h ngày 10-5 (giờ Việt Nam), Mỹ vượt mốc 1 triệu người chết do COVID-19 và là quốc gia có nhiều ca tử vong do căn bệnh này nhất.

Đức Thánh Cha: Ngày nay có nhiều hình thức nô lệ mới (11/05/2022 18:39:02 - Xem: 284)

Trong bài nói chuyện với các tu sĩ, Đức Thánh Cha nhận xét rằng, ngày nay hình thức nô lệ đã thay đổi, nhưng có nhiều nô lệ hơn so với thời gian Dòng được thành lập.

Sống sứ điệp Ngày Thế giới Cầu nguyện cho Ơn gọi 2022 (09/05/2022 18:59:56 - Xem: 427)

Mỗi chúng ta đều có một vị trí riêng và đặc biệt trong chương trình của Thiên Chúa;

Sứ điệp của ĐTC Phanxicô cho Ngày Thế giới Cầu nguyện cho Ơn gọi 2022 (09/05/2022 18:08:53 - Xem: 686)

Ngày Thế giới Cầu nguyện cho Ơn gọi 2022, được cử hành vào Chúa Nhật thứ IV Phục Sinh, 08/5 tới đây. Sứ điệp có chủ đề: “Được Kêu gọi để Xây dựng Gia đình Nhân loại.”

Đức Phanxicô ngồi xe lăn trong buổi tiếp kiến ngày thứ năm 5/5-2022 (07/05/2022 18:10:34 - Xem: 486)

Từ vài tháng nay, Đức Phanxicô bị đau đầu gối nên phải hủy một số hoạt động của ngài.

  • Bài viết mới
    Câu chuyện chiều thứ 7