Giáo hội toàn cầu

Đức Thánh Cha khai mạc Hội nghị thứ 50 của Liên HĐGM Châu Âu

  • In trang này
  • Lượt xem: 359
  • Ngày đăng: 24/09/2021 19:07:12
Chủ sự Thánh Lễ khai mạc Hội nghị lần thứ 50 của Liên HĐGM Châu Âu, Đức Thánh Cha mời gọi các tín hữu và mục tử Châu Âu chú ý đến ba khía cạnh: suy ngẫm, tái xây dựng và nhìn xem.
 

PopeFrancis_23Sep2021.jpeg

Đức Thánh Cha khai mạc Hội nghị thứ 50 của Liên HĐGM Châu Âu  (Vatican Media)

 

Thánh Lễ khai mạc Hội nghị lần thứ 50 của Liên HĐGM Châu Âu diễn ra lúc 5 giờ chiều ngày 23/09, lễ nhớ thánh Piô Piêtrelcina, tại đền thờ Thánh Phêrô.

 

Trong bài giảng, trước hết Đức Thánh Cha nói đến việc suy ngẫm được gợi hứng từ sách ngôn sứ Khác-gai: “Các ngươi hãy để tâm suy cho kỹ về lối sống của các ngươi”. “Giờ có phải là lúc để các ngươi ở trong các ngôi nhà có ghép gỗ đóng trần, còn Đền Thờ thì lại hoang tàn đổ nát không?” Đức Thánh Cha giải thích: trở về từ lưu đày, dân bận tâm xây dựng lại nơi ở của mình. Giờ đây, họ ở trong những ngôi nhà tiện nghi, trong khi Đền Thờ Thiên Chúa bị đổ vụn nhưng không ai bận tâm xây lại. Đây là lời mời gọi, tại Châu Âu, các Kitô hữu chúng ta có cám dỗ ở trong những ngôi nhà tiện nghi, trong nhà thờ chắc chắn với các truyền thống, trong khi Chúa Giêsu thì ngày càng bị lãng quên.

 

Bao nhiêu người không còn đói khát Thiên Chúa! Không phải vì họ xấu, nhưng vì thiếu những người cho họ cảm nhận được hương vị của đức tin và thắp lên lại nỗi khát mong vốn có trong tim con người.

 

Con người có những thứ họ muốn, nhưng không hạnh phúc. Họ thiếu điều gì? Thiếu đức ái là nguyên nhân của sự không hạnh phúc, bởi vì chỉ có tình yêu mới làm no thoả con tim. Đóng mình trong nhà, cư dân Giêrusalem mất đi hương vị của sự rộng rãi hào phóng. Và đây có thể là vấn đề của chúng ta. Chỉ tập trung đến những địa vị khác nhau trong Giáo hội, trong các tranh luận, chương trình, chiến lược, làm chúng ta hết nhìn thấy chương trình thật, đó là Tin Mừng: sự rộng mở của đức ái và sự sẵn lòng cho đi.

 

Động từ thứ hai Đức Thánh Cha nhấn mạnh là “xây dựng lại”. Qua vị ngôn sứ, Thiên Chúa yêu cầu “Xây dựng lại nhà của Ta”. Từ bỏ sự thoải mái của hiện tại để xây dựng tương lai. Cần xây dựng lại ngôi nhà chung của cộng đồng Châu Âu, trở về lại viễn tượng của những người cha sáng lập. Bởi vì họ không tìm sự đồng thuận nhất thời, nhưng mơ về tương lai cho tất cả. Điều này cũng đúng cho Giáo hội, ngôi nhà của Chúa. Khởi đi từ truyền thống sống động của Giáo hội, được đặt nền trên Tin Mừng, sự gần gũi và chứng tá, chúng ta tái xây dựng và cùng với người khác. Dù có thể có những cái nhìn khác nhau, nhưng luôn giữ sự hiệp nhất.

 

Đến điểm thứ ba, Đức Thánh Cha nói rằng, từ việc tái xây dựng như thế, chúng ta cho anh chị em của chúng ta cơ hội để nhìn xem. Trong Tin Mừng, vua Hêrôđê tìm cách “nhìn xem Đức Giêsu”. Nếu các Kitô hữu, thay vì chiếu sáng nhờ niềm vui gặp gỡ Chúa Giêsu, lại đưa ra các khuôn mẫu tôn giáo xơ cứng, duy lý và khắc khe, thì người ta sẽ không thấy được vị Mục tử Nhân lành. Không nhìn thấy Đấng yêu thương từng con chiên, gọi tên từng con một và vác nó lên vai.

 

Đức Thánh Cha mời gọi các giám mục đưa ra những chọn lựa khôn ngoan và táo bạo, bằng sự dịu dàng điên rồ mà qua đó Đức Kitô đã cứu chúng ta. Người không đòi chúng ta chứng tỏ, nhưng giới thiệu Thiên Chúa, như các Thánh đã làm: không phải bằng lời nói, nhưng bằng cuộc sống. Người đòi chúng ta cầu nguyện và khó nghèo, sáng tạo và sẵng sàng cho đi. Nhờ đó, chúng ta giúp được Châu Âu ngày nay, đang mệt mỏi, tìm thấy khuôn mặt luôn trẻ trung của Chúa Giêsu và hiền thê của Người. (CSR_6407_2021)

 

Văn Yên, SJ
(Vatican News 23.09.2021)

Bài cùng chuyên mục:

“Nghệ thuật chết lành” theo Đức Bênêđictô XVI (27/10/2021 19:20:25 - Xem: 129)

Chúng ta phải chấp nhận sự hữu hạn của cuộc đời, nhận rằng chúng ta đang đến gần thời điểm mà chúng ta hiện diện trước mặt Thiên Chúa.”

Người Công Giáo cần biết về 5 cách Thánh Gioan Phaolô II đã thay đổi GH và thế giới (27/10/2021 18:43:06 - Xem: 128)

Bạn có biết rằng ngài đã thay đổi Giáo Hội Công Giáo mãi mãi trong suốt 27 năm đó không? Dưới đây là năm lý do tại sao:

Linh mục được Đức Phanxicô phong làm giám mục lần thứ hai  (27/10/2021 17:59:28 - Xem: 539)

Giám mục phụ tá Gerardo Nieves Lojas (phải), giám mục từ chức Julio Parrilla Diaz, giám mục giáo phận Riobamba (trái) | © CEE và Đại diện Tông Tòa của Acuarico

Đức Tổng giám mục Bamberg: Tranh luận về việc bỏ bí mật tòa giải tội là tranh luận  (27/10/2021 13:47:06 - Xem: 395)

Chính phủ Pháp nói luật buộc các giáo sĩ phải trình báo cho nhà chức trách những vụ lạm dụng nghe được trong tòa giải tội.

Thống kê Giáo hội Công giáo năm 2021 (27/10/2021 13:44:31 - Xem: 334)

Nhân Ngày Thế giới Truyền giáo, hãng tin Fides đã công bố một số thống kê được chọn để đưa ra một bức tranh toàn cảnh về Giáo hội trên toàn thế giới.

Bộ Phụng tự xác định vai trò của các Hội đồng Giám mục trong việc dịch các bản văn Phụng vụ (26/10/2021 14:06:32 - Xem: 230)

Công nhận và phê chuẩn các sách Phụng vụ. Đây là nhiệm vụ chung của các Hội đồng Giám mục và Tòa Thánh.

Linh đạo là con tim của truyền giáo (24/10/2021 15:40:19 - Xem: 391)

"Trọng tâm của Ngày Thế giới Truyền giáo là kinh nghiệm của vô số nhà truyền giáo, những người chia sẻ với người khác câu chuyện tình yêu của chính họ với Chúa Giê-su"

Đức Sứ thần Tòa Thánh nhắc nhở các giám mục Ấn Độ cảnh giác các linh mục (23/10/2021 13:48:22 - Xem: 943)

Đức Tổng giám mục Leopoldo Girelli, Sứ thần Tòa Thánh tại Ấn Độ đã gửi thư nhắc nhở các giám mục bang Tamil Nadu thi hành giáo luật,

Hãy trở lại với Thánh lễ! (23/10/2021 13:44:18 - Xem: 651)

Bây giờ các cửa nhà thờ đang bắt đầu mở rộng, tôi muốn thúc giục mọi tín hữu đọc những lời này: Hãy trở lại với Thánh lễ!

Chứng tá về việc đọc kinh Mân Côi trong gia đình (22/10/2021 11:23:34 - Xem: 278)

Việc lần hạt giữa vợ chồng chúng tôi đã trở thành việc hàng ngày, được suy niệm trong thinh lặng hoặc được lặp đi lặp lại tại nơi làm việc

  • Bài viết mới
    Câu chuyện chiều thứ 7