Giáo hội toàn cầu

Đức Phanxicô: "Tôi không ủng hộ Putin"

  • In trang này
  • Lượt xem: 1,109
  • Ngày đăng: 15/06/2022 18:36:30
Đức Phanxicô tiếp các giám đốc của các tạp chí Dòng Tên châu Âu ngày 19 tháng 5 năm 2022. Trong cuộc họp này, ngài đã thảo luận về một số chủ đề như cuộc chiến ở Ukraine, báo chí, chủ nghĩa truyền thống và thượng hội đồng Đức.
 

duc-phanxico-toi-khong-ung-ho-putin.jpg
 

Đức Phanxicô nói chuyện với các giám đốc đứng đầu các tạp chí văn hóa Dòng Tên ở châu Âu ngày 19 tháng 5 – 2022 | © Vatican Media

 

Ngài đã dành cuộc phỏng vấn mở rộng cho những người chịu trách nhiệm về các tạp chí văn hóa châu Âu trong Thư viện riêng của Dinh tông tòa. Bà Lucienne Bittar, tổng biên tập tạp chí Choisir, có trụ sở tại Geneva đã có mặt trong buổi họp này. Các phương tiện truyền thông đã chọn ngày 14 tháng 6 – 2022 để đồng thời phát sóng nội dung cuộc phỏng vấn. Trang Công giáo Thụy Sĩ cath.ch ghi lại những đoạn quan trọng nhất.

 

Sự có mặt tại Rôma của ông Pawel Kosinski, biên tập viên báo Deon của Ba Lan đã tự nhiên đưa câu chuyện về thảm kịch Ukraine vào buổi nói chuyện. Đặc biệt vì Ukraine là một phần của một bang miền nam Ba Lan. Khi được hỏi các tu sĩ Dòng Tên địa phương nên thông báo về tình trạng này như thế nào, Đức Phanxicô khuyên nên “tránh xa hình ảnh thường thấy của Cô bé quàng khăn đỏ”. Cô bé quàng khăn đỏ là tốt và con chó sói là xấu. Ở đây không có kẻ tốt và kẻ xấu siêu hình, theo nghĩa trừu tượng. Một cái gì đó toàn cầu đang xuất hiện, với các yếu tố đan xen nhau rất nhiều.

 

Theo ngài, trong cuộc chiến này, quả thực không có “khía cạnh xấu, khía cạnh tốt của siêu hình”. Ngài nói tiếp: “Những gì chúng ta thấy, “là sự tàn bạo và dữ dội mà cuộc chiến do quân đội Nga xúc tiến và thường các quân nhân này là lính đánh thuê (…) Điều nguy hiểm là chúng ta chỉ thấy những gì quỷ quái chứ không nhìn thảm kịch bên trong diễn ra trong hậu trường cuộc chiến, theo một cách nào đó, hoặc bị khiêu khích hoặc không bị ngăn cản. Tôi có thể thấy có sự quan tâm đến việc thử nghiệm và bán vũ khí”.

 

Người Ukraine, một dân tộc dũng cảm

Vì thế Đức Phanxicô đã tự bảo vệ mình khỏi cái nhìn manikêô phân biệt thiện ác, ngài nói: “Vào thời điểm này, có thể có người nói tôi: cha ủng hộ-Putin! Không, tôi không ủng hộ. Sẽ là đơn giản và sai lầm nếu nói như thế. Tôi chỉ phản đối việc giảm bớt sự phức tạp theo kiểu phân biệt kẻ tốt kẻ xấu (…) Đúng là người Nga nghĩ rằng tất cả sẽ kết thúc trong một tuần, nhưng họ đã tính toán sai. Họ đã thấy một dân tộc dũng cảm, một dân tộc đang chiến đấu để tồn tại và một lịch sử đấu tranh”.

 

“Đúng là phải mất một thế kỷ để một Công đồng được bén rễ” – Đức Phanxicô

Đức Phanxicô cũng đề cập đến cuộc đối thoại trực tuyến với thượng phụ Kyrill, người đứng đầu Giáo hội chính thống Nga. Thượng phụ Kyrill “đọc một tuyên bố, trong đó thượng phụ đưa ra những lý do để biện minh cho cuộc chiến”. Đức Phanxicô cho biết, “khi ông nói xong, tôi đã can thiệp và nói với ông: ‘Thưa anh, chúng ta không phải là giáo sĩ của nhà nước (chieri di Stato), chúng ta là mục tử của giáo dân”.

 

Truyền đạt “trải nghiệm con người”

Đức Phanxicô cũng xin mọi người đừng quên những cuộc xung đột đẫm máu khác trên thế giới. Các cuộc chiến mà từ đó các tạp chí Dòng Tên được kêu gọi để trình bày “khía cạnh con người”. Giáo hoàng đưa ra: “Hãy quan sát địa chính trị của các bạn, nhưng đừng bỏ qua phản ánh nhân bản về chiến tranh”. Ngài kêu gọi Dòng Tên dành ưu tiên “nói lên kinh nghiệm con người qua các ý tưởng và lý luận” tránh “những ý tưởng trừu tượng”. “Sứ mệnh của một công bố Dòng Tên không thể chỉ là thảo luận, nhưng trên hết, nó phải giúp phân định dẫn đến hành động”.

 

Các câu hỏi về Thượng hội đồng Đức

Đức Phanxicô cũng trả lời một câu hỏi liên quan đến Thượng hội đồng Đức. Ngài tiết lộ đã viết một thư về quá trình này ở Đức. “Tôi nói với chủ tịch Hội đồng Giám mục Đức, giám mục Georg Bätzing: ‘Có một Giáo hội tin lành rất tốt ở Đức. Chúng tôi không cần một Giáo hội thứ nhì’. Vấn đề được đặt ra khi có con đường hiệp hành xuất phát từ giới tinh hoa trí thức, thần học và rất bị ảnh hưởng của các áp lực bên ngoài. Có những giáo phận có hành trình hiệp hành đã được thực hiện với các tín hữu, với dân chúng, tuy một cách chậm rãi.”

 

Với câu hỏi “Cha thấy những dấu hiệu đổi mới thiêng liêng nào trong Giáo hội?”, Đức Phanxicô mời gọi chúng ta “đổi mới cách nhìn thực tại, cách đánh giá nó”. Ngài khen “các tân giám mục đã nhớ có một Công đồng Vatican II đằng sau họ.” Vì thế ngài chỉ trích “chủ nghĩa tái cấu trúc mà về cơ bản là không chấp nhận Công đồng Vatican II (…). Đúng là phải mất cả thế kỷ để một Công đồng bén rễ. Chúng ta vẫn còn bốn mươi năm để làm cho nó bén rễ!”.

 

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

(phanxico.vn 15.06.2022/ cath.ch, Raphael Zbinden, 2022-06-14)

Bài cùng chuyên mục:

Chiến dịch Một triệu trẻ em lần chuỗi Mân Côi năm 2022 (27/09/2022 07:53:01 - Xem: 75)

Chiến dịch “Một triệu trẻ em lần chuỗi Mân Côi” cho năm 2022 sẽ được bắt đầu vào ngày 18/10,

Các Giám mục Hoa Kỳ lên án việc Tổng thống Nga đe doạ sử dụng vũ khí hạt nhân (27/09/2022 05:46:40 - Xem: 81)

Các Giám mục Hoa Kỳ cũng đã lên tiếng về lời đe doạ này của ông Putin.

Đức Thánh Cha chủ sự Thánh lễ kết thúc Đại hội Thánh Thể toàn quốc lần thứ 27 của Ý (26/09/2022 05:25:08 - Xem: 166)

Sáng Chúa Nhật 25/9/2022, Đức Thánh Cha Phanxicô đã chủ sự Thánh lễ kết thúc Đại hội Thánh Thể toàn quốc của Ý

Cơ quan Cứu trợ Công giáo Hoa Kỳ: Nạn đói gia tăng chưa từng có (24/09/2022 07:19:12 - Xem: 335)

Cơ quan Cứu trợ Công giáo Hoa Kỳ (CRS), tổ chức bác ái của Giáo hội Công giáo Hoa Kỳ, kêu gọi các nhà lãnh đạo thế giới xem xét gửi thêm viện trợ nhân đạo

Tình hình Giáo hội Công Giáo tại Campuchia (23/09/2022 07:37:59 - Xem: 563)

Hôm 17 tháng Chín vừa qua, Hãng tin Fides của Bộ Truyền giáo, đưa tin: Giáo hội Công giáo tại Campuchia hiện có khoảng 20.000 tín hữu Công giáo, với 70 linh mục thừa sai và 10 linh mục bản xứ.

Người Công giáo Anh cầu nguyện cho Nữ hoàng Elisabeth  (21/09/2022 07:34:56 - Xem: 614)

Lễ tang của Nữ hoàng Elizabeth II đã được cử hành vào thứ Hai 19/9, tại Tu viện Westminster với sự hiện diện của 2.000 quan khách, trong đó có hơn 100 lãnh đạo thế giới.

ĐHY Parolin khuyến khích các bác sĩ Công giáo cầu nguyện (21/09/2022 07:32:07 - Xem: 256)

Đức Hồng Y Parolin nhấn mạnh đến tầm quan trọng của đời sống cầu nguyện trong sự nghiệp của các thầy thuốc.

Đức Thánh Cha khuyên các giám mục hiệp thông với nhau (20/09/2022 07:21:32 - Xem: 364)

Đức Thánh Cha khuyến khích các ngài sống sự gần gũi của các mục tử, trước hết là với Thiên Chúa, sau đó là sự hiệp thông giữa các giám mục và với các linh mục...

Dư âm chuyến tông du của Đức Thánh Cha tại Kazakhstan (19/09/2022 14:11:09 - Xem: 319)

Chuyến tông du thứ 38 của Đức Thánh Cha dài 3 ngày tại thủ đô Nur-Sultan của Kazakhstan đã tiến hành tốt đẹp.

Đức TGM Gallagher sẽ đại diện ĐTC tham dự lễ tang Nữ hoàng Elizabeth II (18/09/2022 10:10:54 - Xem: 582)

Đức Tổng Giám Mục Paul Richard Gallagher, Ngoại trưởng Toà Thánh sẽ đại diện Đức Thánh Cha tham dự lễ tang Nữ hoàng Elizabeth II, tại Tu viện Westminster ở Luân Đôn vào thứ Hai 19/9 tới đây.

  • Bài viết mới
    Câu chuyện chiều thứ 7