Giáo hội toàn cầu

Đức Phanxicô bảo vệ khái niệm nhân bản ba chiều: tâm hồn, tinh thần, thể xác

  • In trang này
  • Lượt xem: 4,293
  • Ngày đăng: 10/05/2021 08:32:35

 

Trong một thông điệp video phát ngày 8 tháng 5 nhân cuộc hội thảo về chủ đề sức khỏe được Ủy ban Khoa học và Đức tin cùng tổ chức với Hiệp hội Mỹ Sten for Life, Đức Phanxicô lên tiếng, “đừng bao giờ đánh mất chiều kích siêu việt mà con người chúng ta hướng tới.”

 

Ngài đưa ra một bài bình luận về chủ đề của hội nghị trực tuyến quan trọng này: “Tâm hồn, tinh thần, thể xác ”. Ngài ghi nhận ba chiều kích phân chia này không phải là chiều kích của Giáo lý Giáo hội công giáo, vốn phân biệt thể xác và tâm hồn, ngài chỉ ra rằng, điều này được tìm thấy trong công vụ Thánh Phaolô và nơi một số Giáo phụ của Giáo hội.

 

Ngài nhấn mạnh, quan niệm ba chiều kích này có công “đưa ra một số chiều kích” của con người mà “ngày nay quá thường xuyên bị tách biệt”. Sau đó ngài giải thích tính độc nhất của con người trong ba chiều kích bản thể học này.

 

Cơ thể, thử thách với các vấn đề đạo đức đương đại

Cơ thể, “tầng sinh học” của sự tồn tại là “chiều kích tức thời” nhưng không phải lá “chiều kích dễ hiểu nhất.” Ngài nhấn mạnh, “chúng ta không phải là những sinh vật tuyền tinh thần” nhưng ngược lại – theo tín hữu kitô, trong suốt cuộc đời, và cho đến khi sống lại ở đời sau – “chúng ta là một thân thể”.

 

Đức Phanxicô nêu lên, “lịch sử khoa học mở ra “một chân trời tri thức và những tương tác mà ngày hôm qua còn chưa thể hình dung được, ngài trích dẫn lĩnh vực “di truyền học.” Tuy nhiên, ngài nhấn mạnh, những tiến bộ khoa học này đặt ra “các vấn đề cơ bản về nhân học và đạo đức” khi chúng có xu hướng “thao túng bộ gen” để chống lại “lão hóa” hoặc để “cải thiện con người”.

 

Tinh thần không giới hạn ở bộ não

Ngài nói tiếp, “tinh thần cũng là một chiều kích quan trọng vì nó là điều kiện để hiểu biết bản thân”. Ngài thừa nhận, trong khi khoa học nhấn mạnh đến “tầm quan trọng chủ yếu của thành phần sinh học và chức năng của não” nhưng chưa đủ để “định nghĩa tất cả các hiện tượng xác định chúng ta là con người.”

 

Hiểu được tinh thần, theo giải thích của giáo hoàng, nhất thiết phải là một khám phá về “nguồn gốc của các khoa học con người” ví dụ như cảm quan thẩm mỹ, lòng trắc ẩn hoặc ý nghĩa của siêu việt. Ngài dẫn chứng, chính trong nghĩa này mà triết học Hy lạp và sau đó là thần học kitô giáo đã hợp nhất thực tại này trong ý niệm về tâm hồn.

 

Tâm hồn, “cửa sổ hướng về một chân trời”

Ngài nhấn mạnh, tâm hồn là biểu hiện của sự cởi mở “đối với một cái gì đó lớn hơn chính mình” và được cấu thành và làm chứng cho một giá trị vô hạn của mỗi con người.”  Là một chiều kích siêu việt, tâm hồn như một cửa sổ, mở ra bên ngoài và hướng về một chân trời”, ngài trích dẫn lời Thánh Âugutinô: “Vực thẳm con người sâu thẳm đến chừng nào!”

 

Ngài cũng mô tả giai đoạn hiện nay là thời kỳ thử thách cho sự đoàn kết toàn cầu. Thêm một lần nữa, ngài lên tiếng yêu cầu phát triển “những mô hình hệ thống y tế mở ra cho tất cả bệnh nhân, không có bất kỳ một sự bất bình đẳng nào”.

 

Một sự kiện cùng tổ chức với Tòa Thánh

Hội nghị Quốc tế Vatican “Hợp nhất để ngăn ngừa & Đoàn kết để chữa bệnh” (Unite to Prevent & Unite to Cure) là một sự kiện được tổ chức trực tuyến từ ngày 6 đến ngày 8 tháng 5 năm 2021. Đây là lần xuất hiện thứ năm của hình thức hội nghị, kết quả của sự hợp tác giữa các cơ quan phụ thuộc Tòa Thánh, bây giờ là Hiệp hội Khoa học và Đức tin và hiệp hội từ thiện Mỹ liên quan đến lĩnh vực sức khỏe, Stem for Life. Sự kiện đầu tiên được tổ chức vào năm 2011.

 

Và vấn đề thời sự bắt buộc, các bài tham luận tại hội nghị đều tập trung mạnh vào vấn đề tiêm chủng. Về phần Giáo triều có sự tham dự của hồng y Quốc vụ khanh Pietro Parolin và Hồng y Gianfranco Ravasi, Chủ tịch Hội đồng Giáo hoàng về Văn hóa.

 

Các nhân vật và những người có chức vụ cao trong ngành y tế

Nhiều nhân vật của kỹ nghệ dược phẩm và y tế đã can thiệp, đặc biệt là Giám đốc điều hành của Moderna Stéphane Bancel và Giám đốc điều hành của đối thủ cạnh tranh Pfizer, Albert Bourla. Cùng phát biểu với Tiến sĩ Anthony Farci, giám đốc Viện Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm Quốc gia, cơ quan liên bang Hoa Kỳ chuyên về các bệnh truyền nhiễm và ông David Feinberg, phó chủ tịch của Google Health.

 

Cura Foundation, đồng tổ chức sự kiện, là một tổ chức từ thiện y tế Mỹ thúc đẩy việc cải thiện toàn cầu cho sức khỏe, đặc biệt là thông qua việc sử dụng các liệu pháp tế bào qua một hiệp hội khác, Stem for Life. Tổ chức Khoa học và Đức tin là một tổ chức quyền giáo hoàng thuộc Ủy ban giáo hoàng về Văn hóa, cổ động cho đối thoại giữa khoa học và thần học, thông qua các buổi diễn thuyết, đào tạo và các bài xuất bản.

 

Những nhân vật như bà Chelsea Clinton, con gái cựu Tổng thống Bill Clinton và phó chủ tịch Quỹ Clinton, ca sĩ Cindy Crawford và nghệ sĩ guitar của ban nhạc Aerosmith, Joe Perry, cũng tham dự sự kiện này.

 

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch(phanxico.vn)

Bài cùng chuyên mục:

Các đại diện châu lục thảo luận về Thượng Hội Đồng với Đức Thánh Cha (02/12/2022 07:21:22 - Xem: 82)

Chúng ta không được loại trừ bất kỳ ai, nhưng lắng nghe tất cả mọi người. Ngay cả những người ở bên ngoài khuôn khổ chính thức của Giáo hội,

Đức Hồng y Muller nhận định về Con đường Công nghị ở Đức (29/11/2022 14:57:20 - Xem: 421)

Đức Hồng y Müller phê bình sự việc Đức giám mục Chủ tịch Hội đồng Giám mục Đức tiếp tục ngoan cố đòi Giáo hội truyền chức cho phụ nữ,

Đức Thánh Cha: Không là những người lãnh đạo trên máy tính (29/11/2022 07:19:30 - Xem: 275)

Đức Thánh Cha khuyến khích ban lãnh đạo mới là những người biết lắng nghe, hy vọng họ không là những nhà lãnh đạo trên máy tính...

Tòa Thánh phản đối Trung Quốc vi phạm hiệp định (28/11/2022 05:20:45 - Xem: 785)

Tòa Thánh phản đối Trung Quốc không tôn trọng hiệp định tạm thời đã ký kết với Tòa Thánh về việc bổ nhiệm giám mục.

Giáo hoàng đi ngược đồng hồ (26/11/2022 17:34:36 - Xem: 587)

Tin tức Vatican dưới con mắt của phóng viên chúng tôi tại Rôma. Khi cuộc đấu giá chiếc đồng hồ của giáo hoàng tiết lộ điều gì đó trong tương quan của ngài với thời gian.

Đức Thánh cha bổ nhiệm tân Tổng trưởng Bộ các Giáo hội Công giáo Đông phương (23/11/2022 10:24:56 - Xem: 557)

Hôm 21 tháng Mười Một vừa qua, Đức Thánh cha Phanxicô đã bổ nhiệm Đức Tổng giám mục Claudio Gugerotti làm tân Tổng trưởng Bộ các Giáo hội Công giáo Đông phương.

Thông cáo chung giữa Tòa Thánh và Hội đồng Giám mục Đức (21/11/2022 13:26:57 - Xem: 790)

Các chức sắc Tòa Thánh tỏ ra rất dè dặt về những đề nghị của Con đường này và hai bên đồng ý sẽ tiếp tục trao đổi với nhau trong những tháng tới đây.

Sứ điệp của ĐTC Phanxicô nhân Ngày Giới trẻ Thế giới lần thứ 37 (19/11/2022 10:52:58 - Xem: 381)

Chủ đề của Đại hội Giới trẻ Thế giới ​​ở Panama là: “Vâng, tôi đây là nữ tỳ của Chúa, xin Chúa cứ làm cho tôi như lời sứ thần nói”

Hiệp hành Giai đoạn Châu lục - Hướng dẫn tiến hành cấp giáo phận (19/11/2022 05:39:31 - Xem: 478)

Mục đích là tiến hành cuộc phân định, lắng nghe và biết thực trạng của các Giáo hội địa phương khác (dựa trên TLCL) và chia sẻ kinh nghiệm riêng của Giáo phận mình (x. 109.1).

Mười điều làm cho Đức Phanxicô đặc biệt lo lắng (18/11/2022 07:15:36 - Xem: 706)

Đức Phanxicô đề cập đến 10 điều ngài muốn xin nhân loại “cho một tương lai của hy vọng”. Chiến tranh điên rồ, văn hóa lạm dụng, bảo vệ ngôi nhà chung…

  • Bài viết mới
    Câu chuyện chiều thứ 7