Tâm linh - Tu đức

Đời Linh Mục

 • In trang này
 • Lượt xem: 3,835
 • Ngày đăng: 26/04/2021 09:20:00

ĐỜI LINH MỤC

 

Cuộc đời năm chìm, bảy nổi, chín lênh đênh, đó là câu nói về cuộc đời này mà con người ít nhiều trải qua. Cuộc đời là vậy, thất bại rồi mới có thành công; đau khổ rồi hạnh phúc mới đích thực. Nói theo kiểu của ĐGM Phêrô: “Lăn lộn với đời là vật lộn với Thiên Chúa”. Tôi chẳng phải là nhà đô vật nhưng đã bao phen vật lộn với Thiên Chúa?
 

Đắng cay chua xót cho cuộc đời, với thân phận yếu đuối mà lại than như thế, thử hỏi các linh mục, tu sĩ sẽ phải than trách cỡ nào cho vừa? Lời Chúa Giêsu: “Ban nhiều sẽ đòi lại nhiều”. Chuỗi ngày dài trong đời linh mục là những phút giây đấu tranh gian khổ, vật lộn với Thiên Chúa. Tôi hiểu linh mục chỉ là một con người, nhưng mang dấu chỉ đặc ân thiêng liêng Chúa ban cho những ai tự hiến thân mình cho Đức Kitô, phục vụ tha nhân để làm sáng danh Thiên Chúa hơn. Đây chính là hướng đi cao thượng cần cảm phục và năng cầu nguyện cho các linh mục.

 

Ta biết rằng linh mục tự hiến thân cho con đường tận hiến; họ từ bỏ cả tuổi trẻ đầy hoài bão, tương lai để theo Đức Kitô nhưng vì họ là con người nên họ không thể thoát khỏi những cám dỗ do tính yếu đuối của con người. Chính giữa cao thượng nơi Thiên Chúa và bản tính yếu đuối nơi con người trong linh mục đã đối chọi, đấu tranh với nhau, làm cho linh mục mệt mỏi, đau đớn đến nỗi mà có những lúc giọt mồ hôi toát ra như giọt máu.

 

Đây là điểm yếu của các linh mục mà một số người dựa vào đó để chửi mắng, khinh chê, bôi nhọ. Họ là những người thiếu thông cảm, không quảng đại, lại chẳng biết nâng đỡ để các ngài nhìn lại chính mình mà noi gương Chúa Giêsu mà “nên trọn lành như Chúa các ngươi là Đấng trọn lành”.

 

ĐGM Phêrô thắc mắc: “Vậy các linh mục đi tu là để con chiên chửi mắng ư? Nếu các ngài không phải là linh mục liệu họ có dám chửi không?” Vâng, đức vâng lời Chúa và Giáo Hội sẽ trả lời cho ta. Phần mình, người tín hữu hãy cầu nguyện thêm cho các ngài để các ngài đủ ơn Chúa để dẫn dắt đoàn chiên Chúa. Hãy dâng lên Chúa tể càn khôn cái yếu đuối, tội lỗi của con người để Chúa Thánh Thần thánh hóa cho các ngài từng ngày nên giống Chúa Kitô hơn. Đây cũng là bài học, thói quen tốt để ta học hỏi tấm gương khiêm nhường, hiền lành và khâm phục nơi thầy Giêsu.

 

Ai cũng biết: “Không có ai chiến thắng mà không gặp chiến bại”. Nói vậy ai cũng biết nhưng mấy ai biết thông cảm, cầu nguyện cho các ngài mạnh dạn đứng lên vững bước tiến trên đoạn đường đời còn lại. Còn tôi, hãy vững lòng tin nơi Chúa và qua các ngài tôi cũng sẽ nên thánh. Tôi biết, thập giá Chúa gởi cho các linh mục là thử thách và cám dỗ. Các ngài cần phải gặp chông gai nhưng đừng giẫm phải nó. Hãy cậy trông vào Chúa để dù đời có phải đấu tranh, thử thách thì tôi vẫn là con Thiên Chúa. Có đấu tranh mới có ngày vinh quang và vinh quang ấy mới rực sáng giá trị.

 

Mọi người ai cũng lo tìm cho mình một thú vui, hạnh phúc, danh vọng, tiền tài, tương lai rực sáng. Trong số đó, có người lại đi tìm đến với mục đích xem tầm thường nhưng rất cao thượng với người biết cảm phục và quý mến. Trên đường khổ nạn, Chúa Giêsu đã vấp ngã xuống đất ba lần vì sức yếu. Ngày nay, chông gai nhiều, cạm bẫy nhởn nhơ trước mắt nên các ngài vấp ngã đến chảy máu là chuyện không thể thiếu được. Xin cầu cho các ngài can đảm đứng lên tiếp bước về nhà Cha. Miễn là còn lê bước trên con đường mình đã chọn là còn có hy vọng vượt qua chướng ngại vật là những yêu quái. Đó là những cơn cám dỗ và thử thách lớn nhất trong cuộc đời linh mục của những người Chúa chọn.

 

ĐGM Phêrô phỏng vấn một số giáo dân về vấn đề giáo phận có thêm tân linh mục. Ngài mừng vui vì có người chăn dắt những con chiên đói tới đồng cỏ non để ăn, tới suối nguồn tình yêu để uống. Tức là có người chăm lo cho tìn hữu về tinh thần, lúc ốm đau, lúc cô đơn, lúc buồn tủi để họ chia sẻ tâm tư, nguyện vọng với linh mục. Thật khó hiểu, lại có người buồn vì đã để ý các ngài. Nói sao được với vấn đề khó hiểu này? Họ có phải là những Meggy trong tiểu thuyết: “Những con chim ẩn mình chờ chết” không? Dù sao đi nữa, đối với linh mục trẻ chưa có kinh nghiệm sẽ là cuộc đọ sức không cân đối mà các ngài cần phải thắng. Nếu các ngài không thắng sớm thì các ngài sẽ phải vật lộn, giằng co suốt đời linh mục.

 

Có ai thấu hiểu các ngai khi các ngài vật lộn với Thiên Chúa? Quả là khó, vì là sự giằng co giữa Chúa Giêsu và các Meggy. Các Meggy nói rằng: “Ảnh là của em”; còn Chúa Giêsu mạnh mẽ nói: “Không, nó là của tao”. Trong mọi trận chiến, linh mục phải thắng sự cám dỗ của các Meggy là thắng tất cả. Vì vậy, trong sự giằng co linh mục phải nghiêng về Chúa Giêsu, phải tựa đầu mình vào sát Chúa Giêsu như Gioan trong bữa tiệc ly, trước lúc chia tay Thầy đã “tựa sát lòng Chúa”. Như thế mới mong thành công, mới xứng đáng với thiên chức đã lãnh nhận nơi linh mục Giêsu.

 

Linh mục là người như mọi người, nhưng sống khác người ở nết xấu. Vì linh mục là người được chọn giữa muôn người nên linh mục phải cố gắng sống sao cho tình yêu của Thiên Chúa đang phủ lấp trên mình lan tỏa sang người xung quanh. Vì được chọn để thay Chúa Giêsu dạy dỗ, chăn dắt đàn chiên Chúa thì linh mục phải tránh các dịp có thể thành nết xấu như: nhậu nhẹt say sưa, đua đòi và hạn chế tiếp xúc với phái nữ. Tránh thế nào? Nếu có phụ nữ, cho dù có gia đính hay nữ tu mà thường xuyên gặp thì sớm muộn gì cũng nảy sinh tình cảm. Vì vậy, muốn giữ minh thì khi thấy cô nào hay gặp thì nên tránh sớm kẻo sa chước cám dỗ. Có như vậy, linh mục mới tránh được tiếng xấu, không bị sa ngã, không bị ai coi thường. Một trong những vấn đề nổi cộm hiện nay là tình trạng linh mục “sung”. Tức tự cảm thấy mình giỏi giang, hơn người, là linh mục, là người đáng được mọi người kính trọng, uống rượu bia giỏi. Nên người ta hay khen các linh mục rượu bia một câu ngắn gọn thế này: “Ông Cha này chịu chơi, uống sung lắm!?” Đã là linh mục của Chúa thì chỉ làm những gì Thiên Chúa muốn linh mục làm, những gì Đức Kitô không làm thì mình không làm. Tuyệt đối không bao giờ đứng trên bục giảng mà nói đến “tiền”. Và phải yêu giáo xứ nơi mình phục vụ như chồng yêu vợ. Phải quan tâm đến đời sống của từng người bất kể lương giáo, giàu nghèo, nhưng phải đặc biệt lo giúp đỡ những cụ già neo đơn, trẻ em nghèo, mồ côi, gia đình nghèo. Trước khi làm gì, hãy cầu nguyện nhiều giờ với Chúa Giêsu Thánh Thể. Đã từ bỏ mọi sự theo Chúa thì nhớ thoát ly với tiền bạc, của cải, quyền lực. Hãy luôn tự nhắc nhở mình rằng: “Tôi đi tu là tôi bỏ mạng sống này theo Đức Kitô chứ không phải bỏ của cải, bỏ vật chất. Vì nếu bỏ mọi sự theo Chúa thì khi có cơ hội sẽ vơ vét gấp bội”. Nếu linh mục không ý thức mình là tôi tớ hèn mọn ra đi để làm những gì Thiên Chúa muốn, thì Thiên Chúa sẽ bị người ta thầm trách to rằng: “Chúa đã chọn lầm người rồi”. Thiên Chúa mà lầm ư? Vậy tại sao lời ca chúng ta thường nghe: “Chúa không lầm khi Ngài gọi con theo...”? Thật khó nghĩ! Vâng, khó nghĩ là vì ta không biết được “ông trời con” đó làm linh mục cho Chúa, là linh mục của Chúa, noi gương Chúa Giêsu linh mục để sinh lợi ích phần rỗi cho các linh hồn hay cho một ai đó, hoặc vì lợi ích cá nhân mang tính trần thế? Ước chi tất cả các linh mục giữ mãi cuộc sống linh mục như tinh thần lúc bắt đầu bước vào nhà tu (Lc 14,26), như khi mới lãnh chức, như lúc làm chủng sinh. Khi là chủng sinh, xin hãy sống mãi đời cầu nguyện kẻo sa chước cám dỗ. Khi là linh mục, ngoài đời sống cầu nguyện, hãy nên như men trong bột, muối để ướp đời, là ánh sáng chiếu tỏa khắp nơi. Dầu là gì đi nữa, trong hoàn cảnh nào thì linh mục vẫn phải khiêm tốn nhìn nhận sự yếu hèn nơi con người mình và phải năng lãnh các bí tích, chuyên chăm cầu nguyện để nhờ gương sáng, đời sống đạo đức nơi các linh mục, người tín hữu soi vào đó để tự kiểm mình, để sống đạo đức thánh thiện như Đức Kitô. Hỡi các tín hữu, hãy cầu nguyện cho các linh mục của mình.

 

Thiên Ân(conggiao.info)

 

Bài cùng chuyên mục:

Khái niệm về ơn gọi (30/11/2021 09:23:47 - Xem: 37)

Những ai dùng tài năng của mình thì ngày càng phát triển và được ban thêm tài năng. Ngược lại, những ai giấu tài năng của mình thì bị trừng phạt.

Được phép buồn (23/11/2021 09:13:03 - Xem: 467)

Nỗi buồn là một phần không thể tránh khỏi trong cuộc sống, và tự nó không phải là một điều tiêu cực. Trong nỗi buồn, có tiếng khóc mà chúng ta thường bịt tai không nghe.

Người trẻ chọn Đức Giêsu làm vua (20/11/2021 09:32:19 - Xem: 449)

Hãy trỗi dậy và làm chứng cách vui tươi rằng Chúa Kitô đang sống! Hãy truyền bá sứ điệp yêu thương và cứu độ của Người giữa các bạn cùng trang lứa với các con.

Hy sinh từ bỏ – cần nhưng chưa đủ (18/11/2021 09:35:53 - Xem: 545)

Những hy sinh từ bỏ sẽ chỉ có ý nghĩa nếu chúng giúp hướng đến một giá trị nào khác lớn lao hơn.

Lẩn tránh Thiên Chúa là điều không thể (06/11/2021 10:12:01 - Xem: 819)

Chúng ta có thể cố gắng che giấu bản thân và tội lỗi của mình cho khỏi Thiên Chúa, nhưng càng cố gắng, Người lại càng gần gũi với chúng ta hơn.

Tận cùng trọng tâm chú ý của chúng ta hướng về gì? (29/10/2021 10:17:57 - Xem: 863)

Chúng ta cảm thấy mình có tội mỗi khi Thiên Chúa không còn là số một trong đời chúng ta cách có ý thức và hiệu lực.

Những hình thức “có tâm linh mà không có đạo” khác nhau (24/10/2021 09:41:05 - Xem: 983)

Chúng ta đều biết câu, ‘chúng tôi có đời sống tâm linh nhưng không có đạo’ (dùng cho những người cởi mở với chuyện có Chúa nhưng không cởi mở với chuyện liên quan đến Giáo hội).

8 mãnh lực tấn công làm tâm hồn điêu đứng (17/10/2021 09:06:09 - Xem: 1,336)

Trước hết là 3 mãnh lực mạnh nhất và khó kỷ luật nhất, là: tham ăn, háo sắc dục, ham muốn chiếm hữu.

Nhận định là ơn cần xin và là khả năng cần tập luyện (12/10/2021 09:00:00 - Xem: 1,150)

Mục đích của việc nhận định chính là nhận biết ý muốn của Thiên Chúa và đem ra thực hành. Vì thế, cần có lòng khao khát phục vụ Chúa mọi lúc và không quản ngại chi.

Khi chúng ta hoài nghi sức mạnh của lời cầu nguyện (04/10/2021 00:00:00 - Xem: 1,098)

Lời cầu nguyện là một chất kháng sinh kín đáo khó thấy, có khi bị xem dường như vô dụng, nhưng lại thật sự cần thiết.

 • Bài viết mới
  • Khái niệm về ơn gọi

   Những ai dùng tài năng của mình thì ngày càng phát triển và được ban thêm tài năng. Ngược lại, những ai giấu tài năng của mình thì bị trừng...

  • Ý nghĩa Mùa Vọng trong đại dịch

   Mặc dù nhiều người trong chúng ta đang trải qua những cơn đau nặng nề, chúng ta vẫn được mời gọi giữ vững niềm an ủi đợi chờ Chúa đến dù...

  • Chờ?

   Từng năm hạnh phúc dệt thành một đời hạnh phúc. Mong rằng đến phút cuối cuộc đời, cả tôi và bạn sẽ biết mình thiếu gì, chờ gì và biết đích...

  • Abraham, Cha chúng ta trong đức tin(bài 9)

   Đâu là những dấu chỉ, những bảo chứng Chúa đã ban trong cuộc đời chúng ta, để chứng tỏ lời hứa của Ngài sẽ được thực hiện?

  • Nỗi lòng người cha

   Để hạn chế bao nhiêu vấp ngã trên đường đời con trẻ, cha cứ nhắc tới nhắc lui những câu nói chán ngắt và lê thê. Có lúc, cha chấp nhận...

  • Gia vị cho bài giảng lễ Chúa Nhật I mùa Vọng năm C

   kính thưa quý cha, một số cha có ngỏ lời muốn sư tầm những truyện, những giai thoại và những dụ ngôn... để đưa vào bài giảng cho giáo dân...

  • Cám dỗ tính dục

   Hãy tránh xa các website không tốt. Hãy lập kế hoạch học tập cho tốt. Việc học tập diễn ra trôi chảy thì bạn sẽ không bị cám dỗ.

  • Suy nghĩ và cầu nguyện CN I mùa Vọng năm C

   Người tỉnh thức luôn biết hướng đến Chân, Thiện, Mỹ, để luôn tư tưởng và hành động trong sự khôn ngoan và đạo đức.

  • Được phép buồn

   Nỗi buồn là một phần không thể tránh khỏi trong cuộc sống, và tự nó không phải là một điều tiêu cực. Trong nỗi buồn, có tiếng khóc mà chúng...

  • Phúc tử đạo xưa và nay

   Từ ngày hạt giống Tin Mừng được gieo trên đất Việt tới nay, trang sử Giáo Hội Việt Nam đã thấm máu đào của hàng ngàn lớp lớp anh hùng tử...

  Câu chuyện chiều thứ 7