Giáo hội toàn cầu

ĐHY Woelki của Koln tạm nghỉ, nhưng ĐTC Phanxicô tái khẳng định sự tin tưởng đối với ngài

  • In trang này
  • Lượt xem: 667
  • Ngày đăng: 28/09/2021 21:03:32
Sau khi xem xét kết quả của cuộc thanh tra tông toà tại Tổng giáo phận Köln, nước Đức, để xử lý các trường hợp lạm dụng, ĐTC Phanxicô đã chấp nhận thỉnh cầu của Đức Hồng y Woelki về một thời gian tạm nghỉ. Đồng thời, không nhận đơn từ chức của hai vị giám mục phụ tá Puff và Schwaderlapp.
 

Rainer-Maria-Woelki.jpeg

ĐHY Rainer Maria Woelki, Tổng Giám mục Köln

 

ĐTC Phanxicô đã chấp nhận thỉnh cầu của ĐHY Rainer Maria Woelki, TGM Köln, để dành một “thời gian thiêng liêng bên ngoài giáo phận” từ giữa tháng 10 cho đến đầu Mùa Chay năm sau, nhưng cũng nhắc lại sự tiếp tục tin tưởng của ngài đối với Đức Hồng y. Điều này đã được công bố trong một thông cáo từ Tòa sứ thần tại Đức do Tổng giáo phận Köln và Hội đồng Giám mục Đức phổ biến.

 

Tuyên bố cho biết các quyết định của Đức Thánh Cha được đưa ra sau khi đã “xem xét cẩn thận” về kết quả của cuộc thanh tra tông toà tại Tổng giáo phận, được thực hiện từ ngày 07 – 14/06 bởi ĐHY Tổng giám mục Stockholm Anders Arborelius và Đức giám mục Rotterdam Johannes van den Hende để xem xét thực địa tình hình mục vụ phức tạp do các vấn đề lạm dụng.

 

Bác bỏ các cáo buộc chống lại ĐHY Woelki

Đối với Đức Hồng y Woelki - tuyên bố viết: “kết quả không cho thấy ngài đã hành động trái pháp luật trong việc xử lý các trường hợp lạm dụng tính dục”. Các cáo buộc chống lại Đức hồng y vì đã che đậy những vụ việc như vậy đã bị bác bỏ bởi các tài liệu đã được kiểm tra bởi Tòa Thánh và các sự kiện sẽ sớm được đưa ra ánh sáng. Ngược lại, báo cáo cũng cho thấy sự “quyết tâm của Đức Tổng giám mục đối với tội ác lạm dụng, chăm sóc các nạn nhân và thúc đẩy phòng ngừa”. “Tuy nhiên, điều được nhấn mạnh là trong việc xử lý tổng thể vấn đề, trên hết ở cấp độ truyền thông, Đức Hồng Y Woelki cũng đã mắc những sai lầm lớn. Điều này thực chất đã góp phần gây ra khủng hoảng niềm tin trong tổng giáo phận”.

 

Tạm nghỉ để có một thời gian canh tân

Tuần trước, ĐTC Phanxicô đã tiếp ĐHY Woelki trong một cuộc trò chuyện dài. Tuyên bố của Tòa Sứ Thần cho biết: “Đức Thánh Cha vẫn tin tưởng Đức Hồng y Woelki” và “nhìn nhận sự trung thành của ngài với Tòa Thánh và dấn thân của ngài đối với sự hiệp nhất của Giáo hội. Đồng thời xác định rõ rằng Tổng giám mục và Tổng giáo phận cần có một khoảng thời gian nghỉ ngơi, một thời gian canh tân và hòa giải”. Do đó, Đức Thánh Cha đã quyết định cho Đức Hồng y một thời gian ngoài giáo phận. Cho đến khi ngài trở lại, Đức Giám mục phụ tá Rolf Steinhäuser sẽ chăm sóc Tổng giáo phận, với tư cách là Giám quản tông toà của giáo phận không trống toà.

 

Bác bỏ việc từ chức của các giám mục phụ tá Puff và Schwaderlapp

Mặt khác, Đức Thánh Cha, sau khi xem xét thông tin nhận được từ các vị thanh tra tông toà, đã quyết định không chấp nhận đơn từ chức của hai vị giám mục phụ tá của Köln, Dominikus Schwaderlapp và Ansgar Puff. Tuyên bố cho biết: Đối với cả hai, “các khiếm khuyết xử lý đã được tìm thấy, nhưng không có ý định che đậy các hành vi lạm dụng hoặc bỏ qua các nạn nhân”. Vì lý do này, Đức cha Puff sẽ tiếp tục chức vụ của mình ngay lập tức, trong khi Đức cha Schwaderlapp đã thỉnh nguyện và được Đức Thánh Cha đồng ý để có thể thực hiện công việc mục vụ trong một năm tại tổng giáo phận Mombasa, nước Kenya, trước khi tiếp tục công việc tại tổng giáo phận Köln.

 

Ngọc Yến
(Vatican News 25.09.2021)

Bài cùng chuyên mục:

“Nghệ thuật chết lành” theo Đức Bênêđictô XVI (27/10/2021 19:20:25 - Xem: 145)

Chúng ta phải chấp nhận sự hữu hạn của cuộc đời, nhận rằng chúng ta đang đến gần thời điểm mà chúng ta hiện diện trước mặt Thiên Chúa.”

Người Công Giáo cần biết về 5 cách Thánh Gioan Phaolô II đã thay đổi GH và thế giới (27/10/2021 18:43:06 - Xem: 134)

Bạn có biết rằng ngài đã thay đổi Giáo Hội Công Giáo mãi mãi trong suốt 27 năm đó không? Dưới đây là năm lý do tại sao:

Linh mục được Đức Phanxicô phong làm giám mục lần thứ hai  (27/10/2021 17:59:28 - Xem: 544)

Giám mục phụ tá Gerardo Nieves Lojas (phải), giám mục từ chức Julio Parrilla Diaz, giám mục giáo phận Riobamba (trái) | © CEE và Đại diện Tông Tòa của Acuarico

Đức Tổng giám mục Bamberg: Tranh luận về việc bỏ bí mật tòa giải tội là tranh luận  (27/10/2021 13:47:06 - Xem: 396)

Chính phủ Pháp nói luật buộc các giáo sĩ phải trình báo cho nhà chức trách những vụ lạm dụng nghe được trong tòa giải tội.

Thống kê Giáo hội Công giáo năm 2021 (27/10/2021 13:44:31 - Xem: 336)

Nhân Ngày Thế giới Truyền giáo, hãng tin Fides đã công bố một số thống kê được chọn để đưa ra một bức tranh toàn cảnh về Giáo hội trên toàn thế giới.

Bộ Phụng tự xác định vai trò của các Hội đồng Giám mục trong việc dịch các bản văn Phụng vụ (26/10/2021 14:06:32 - Xem: 231)

Công nhận và phê chuẩn các sách Phụng vụ. Đây là nhiệm vụ chung của các Hội đồng Giám mục và Tòa Thánh.

Linh đạo là con tim của truyền giáo (24/10/2021 15:40:19 - Xem: 395)

"Trọng tâm của Ngày Thế giới Truyền giáo là kinh nghiệm của vô số nhà truyền giáo, những người chia sẻ với người khác câu chuyện tình yêu của chính họ với Chúa Giê-su"

Đức Sứ thần Tòa Thánh nhắc nhở các giám mục Ấn Độ cảnh giác các linh mục (23/10/2021 13:48:22 - Xem: 943)

Đức Tổng giám mục Leopoldo Girelli, Sứ thần Tòa Thánh tại Ấn Độ đã gửi thư nhắc nhở các giám mục bang Tamil Nadu thi hành giáo luật,

Hãy trở lại với Thánh lễ! (23/10/2021 13:44:18 - Xem: 651)

Bây giờ các cửa nhà thờ đang bắt đầu mở rộng, tôi muốn thúc giục mọi tín hữu đọc những lời này: Hãy trở lại với Thánh lễ!

Chứng tá về việc đọc kinh Mân Côi trong gia đình (22/10/2021 11:23:34 - Xem: 278)

Việc lần hạt giữa vợ chồng chúng tôi đã trở thành việc hàng ngày, được suy niệm trong thinh lặng hoặc được lặp đi lặp lại tại nơi làm việc

  • Bài viết mới
    Câu chuyện chiều thứ 7