Bạn trẻ - Giáo dục - Ơn gọi

Cửa nhà của Chúa luôn luôn mở

  • In trang này
  • Lượt xem: 2,661
  • Ngày đăng: 27/12/2021 09:30:35

CỬA NHÀ CỦA CHÚA LUÔN LUÔN MỞ

 

“Ôi con người, một điều đã xảy ra cho bạn:

Thiên Chúa đã làm người” (Augustino).

 

 

Lời thánh Augustino khơi lên trong lòng mỗi người chúng ta niềm vui khôn xiết. Vui vì điều đặc biệt xảy ra cho chúng ta, vui vì một kỳ công của Thiên Chúa đã làm cho nhân trần:

 

THIÊN CHÚA ĐÃ LÀM NGƯỜI VÌ MỖI CHÚNG TA.

 

Chúa quá yêu bạn và tôi, chúng ta quá quan trọng đối với Thiên Chúa, nên Ngài muốn ở với chúng ta – Emmanuen, Ngài muốn chia sẻ mọi nỗi niềm chúng ta mang trong lòng: dù buồn hay vui, dù thanh thoát hay nặng nề, mạnh khoẻ hay yếu đau, tin vào Chúa hay chối từ Chúa; và trên hết Chúa muốn cứu độ chúng ta khỏi bóng đêm đang bao phủ.

 

Đêm Thánh huyền diệu với mầu nhiệm Giáng Sinh của Thiên Chúa Ngôi Hai xoá tan mọi bóng đêm, và làm cho đêm đen thành ĐÊM THÁNH. Tất cả vì chúng ta. Vì chúng ta nên Thiên Chúa yêu thương trung tín mở cửa nhà Ngài, lên đường đến với chúng ta, chỉ cho chúng ta con đường dẫn đến hạnh phúc vĩnh cửu.

 

CỬA NHÀ CỦA CHÚA LUÔN LUÔN MỞ (ngạn ngữ Ba Tư). Đúng vậy, cửa nhà của Chúa luôn mở cho bạn và cho tôi. Phần chúng ta thì thế nào? Cánh cửa của lòng ta đang đóng hay đã mở cho Chúa?

 

Như Mẹ Maria và thánh cả Giu-se luôn mở cửa đón Chúa vào nhà, như các mục đồng khiêm tốn lên đường tìm đến Bê-lem, và như ba nhà đạo sĩ không quản ngại đường xa dõi theo ngôi sao dẫn đường tìm đến Hài Nhi Giê-su, xin Chúa cho bạn và tôi biết đứng dậy mở cánh cửa tâm hồn mình ra. Chúa đã đến và đứng trước cửa.

 

Ngài đang gõ cửa và chờ ta đó. Ngài muốn tìm chỗ trú ngụ trong ngôi nhà tâm hồn ta. Đừng đóng cửa lại với Chúa! Hãy quảng đại với Chúa! Bạn ơi, ta cùng đứng lên và ra cửa, mở toang cánh cửa tâm hồn đón Chúa vào bạn nhé! Mở cửa đón Chúa, để Hài Nhi Giê-su tìm thấy “máng cỏ của lòng ta”.

 

Máng cỏ ấm áp lòng thương xót. Máng cỏ giải nghĩa hai chữ “yêu thương” của Chúa và của ta. Hai chữ “yêu thương” bên máng cỏ cũng mời gọi ta mở cửa cho nhau: vợ chồng mở cửa cho nhau, cha mẹ mở cửa cho con cái và con cái mở cửa cho cha mẹ, ông bà mở cửa cho con cháu và con cháu mở cửa cho ông bà, cánh cửa cũng mở rộng trong tình bạn, tình lối xóm, tình thương xót người bất hạnh.

 

Cánh cửa yêu thương trao ban,

cánh cửa cảm thông thứ tha,

cánh cửa tin tưởng hy vọng,

cánh cửa trân quý biết ơn,

cánh cửa khiêm tốn hiền nhu.

 

Mở toang cánh cửa bạn ơi: cánh cửa đón Chúa, cánh cửa đón anh chị em. Giáng Sinh là lễ hội “mở cửa của trời cao” và “mở cửa của đất thấp”. Mở cửa để “Đấng Tối Cao và người đất thấp” giao duyên. Mở cửa để “người gặp người” dệt nên dây tình yêu đem lại ý nghĩa và hạnh phúc cho từng phận đời.

 

Mở cửa Chúa vào. Mở cửa người cùng vào.

Trong ngôi nhà tâm hồn của bạn và của tôi, trong ngôi nhà của mỗi gia đình, ngôi nhà của cộng đoàn, bạn ơi ta cùng thinh lặng chiêm ngắm kỳ công của trời cao, tri ân cảm tạ tình yêu của Thiên Chúa hạ mình vì chúng ta. Chiêm ngắm Hài Nhi Giê-su nằm trong máng cỏ của lòng ta, mời bạn nâng cao trái tim mới, ta cùng cất cao cung giọng hát lên bài ca mới, vâng bài ca mới chứ không phải bài ca cũ, để cùng thiên sứ trời cao chúc tụng Thiên Chúa Yêu Thương:

 

VINH DANH THIÊN CHÚA TRÊN TRỜI, BÌNH AN DƯỚI THẾ CHO NGƯỜI CHÚA THƯƠNG.

 

Xin Thiên Chúa, Đấng Yêu Thương, ôm bạn và tôi vào lòng thương xót của Ngài. 

 

Xin Thiên Chúa, Đấng giàu lòng thương xót cho phép chúng ta trú ẩn dưới quyền năng dịu hiền của Ngài trong mùa Giáng Sinh & năm mới 2022 chuẩn bị đến.

 

Lm. GB. Nguyễn Ngọc Thế SJ.

Bài cùng chuyên mục:

Vấn đề sự sống đời sau (05/10/2022 14:34:02 - Xem: 211)

Sau khi chết, vợ chồng, con cái có còn biết nhau không? Hoặc Kinh thánh nói gì về tương quan sự sống đời sau? Con cảm ơn.

Chương trình Định hướng đầu năm học cho Sinh viên Lưu Xá Luy Gonzaga (02/10/2022 08:09:13 - Xem: 370)

Tối Thứ Năm ngày 29.09.2022 – Lễ kính các Tổng Lãnh Thiên Thần, Lưu xá Luy Gonzaga tổ chức buổi chuyên đề định hướng đầu năm học mới 2022 – 2023

Tuổi trẻ đáng giá bao nhiêu? (29/09/2022 08:17:18 - Xem: 374)

Tuổi trẻ của bạn đáng giá bao nhiêu là tùy vào bạn quyết định và chọn lựa. Chúng ta không bán tuổi trẻ của mình bằng những giá trị vật chất...

Khi cha mẹ không lưu tâm đến việc dạy con cái về sự trung thực (27/09/2022 07:13:53 - Xem: 441)

Không có cái gọi là kẻ nói dối bẩm sinh. Những kẻ dối trá được tạo ra chứ không phải được sinh ra.

Loạt "quy tắc vàng" xây dựng sự tích cực và tự tin cho con (24/09/2022 07:43:58 - Xem: 479)

Cha mẹ cần biết những điều sau để giúp con cảm thấy luôn tự tin, chủ động hơn trong cuộc sống.

Hoàn thiện nhân cách - Giá trị của sự thành thật (19/09/2022 08:48:19 - Xem: 679)

Trong quan hệ với tha nhân, hầu như ai cũng muốn giao tiếp với người thành thật. Nhưng trong thực tế người thành thật thường bị thua thiệt, đang khi kẻ dối trá gian ác

Người tu sĩ có được yêu? (12/09/2022 07:30:35 - Xem: 745)

Dẫu cho đời tu còn nhiều thách đố, lắm gian nan và còn sức nặng của thập giá, nhưng chính ngọn lửa yêu mến đã thắp lên cho tu sĩ nguồn sáng của bình an và hạnh phúc trong đời sống hiến dâng.

Thư gửi bạn trẻ Công giáo: làm sao để tìm thấy niềm vui (06/09/2022 10:18:52 - Xem: 755)

Chúng ta thường thất bại trong việc tìm kiếm những gì chúng ta muốn làm. Chúng ta dễ bám vào những thú vui thấp hèn hơn,

Cái biết của người môn đệ (03/09/2022 05:48:21 - Xem: 782)

Thái độ của việc từ bỏ cần có tình yêu. Nếu không có tình yêu khó có thể từ bỏ được. Cho nên tình yêu vừa là khởi điểm và điểm tới của việc dấn thân.

Đi tu có khác với Sống đời thánh hiến không? (31/08/2022 09:59:54 - Xem: 889)

Nếu chỉ hiểu đời sống thánh hiến như là sự “tu tâm dưỡng tính” thì chúng ta sẽ không thể nào hiểu được ân huệ của Thiên Chúa đã thương, đã gọi, đã chọn từng người để ở với Người và để Người sai đi.

  • Bài viết mới
    Câu chuyện chiều thứ 7