Giáo hội toàn cầu

Công giáo Thánh Địa cho phép Kitô hữu các Giáo hội Đông phương không Công giáo lãnh nhận Thánh Thể

 • In trang này
 • Lượt xem: 924
 • Ngày đăng: 08/11/2021 16:16:17
Theo “Chỉ thị Mục vụ Đại kết” dành cho các Giáo hội Công giáo vừa được Hội đồng Giám mục Công giáo tại Thánh Địa ban hành bằng tiếng Ả Rập, các linh mục thuộc một trong những cộng đoàn Công giáo tại Thánh Địa có thể ban các bí tích Hoà giải, Thánh Thể và xức dầu bệnh nhân cho cả các Kitô hữu thuộc các Giáo hội Chính thống và Đông phương không Công giáo, nếu họ yêu cầu và được chuẩn bị đầy đủ.
 

Jerusalem.jpeg

Thánh lễ Công giáo tại Nhà thờ Mộ Chúa ở Giêrusalem  (ANSA)

 

Chỉ thị mục vụ nhằm mục đích “soi sáng, gợi ý và hướng dẫn các mối quan hệ đại kết của Giáo hội Công giáo tại Đất Thánh” bằng cách áp dụng giáo huấn và các hướng dẫn trong các vấn đề bí tích của Giáo hội Công giáo trong bối cảnh Giáo hội địa phương hiện nay.

 

Chỉ thị được áp dụng cho tất cả các Giáo hội Công giáo ở Thánh Địa (Palestine, Israel, Jordan, đảo Síp), liên quan đến các cộng đồng Công giáo Latinh, Maronite, Melkite, Canđê, Syria, Armenia và Copte, và quan tâm đặc biệt đến việc tham dự vào đời sống bí tích, vốn là vấn đề cốt lõi và được quan tâm nhiều trong đời sống thường ngày và chứng tá chung của các Kitô hữu ở Thánh Địa.

 

Vấn đề đại kết

Phần đầu của chỉ thị nói về vấn đề đại kết trong bối cảnh của Thánh Địa, nơi nhiều nghi thức và truyền thống Giáo hội luôn cùng tồn tại. Sự đa dạng này thay vì được công nhận và hoan nghênh như một sự phong phú, thì thường bị biến thành một công cụ đơn thuần để phân biệt căn tính trong các phân chia đối lập về giáo lý, thẩm quyền và quyền lực, và làm mất đi sự hiệp thông giữa các Kitô hữu. Tài liệu nhìn nhận rằng tình hình bây giờ “hoàn toàn khác”.

 

Hành trình đại kết được thúc đẩy mạnh mẽ sau Công đồng Vatican II, những cử chỉ như cuộc hành hương của Đức Giáo hoàng Phaolô VI đến Thánh Địa năm 1964 và những điều kiện xã hội và chính trị khó khăn đã trải qua ở Thánh Địa trong những thập kỷ gần đây, đã góp phần đưa các Giáo hội lại gần nhau hơn.

 

Hướng dẫn chia sẻ đời sống bí tích

Trong phần thứ ba, tài liệu đưa ra các tiêu chí và chỉ thị cách chi tiết để hướng dẫn người Công giáo - giáo sĩ và giáo dân - chia sẻ đời sống bí tích với những người đã được rửa tội thuộc các hệ phái Kitô khác.

Khuyến khích tín hữu thực hành đức tin và đời sống bí tích trong các nhà thờ của mình

 

Trước hết, tài liệu khuyến khích các tín hữu “thực hành đức tin và đời sống bí tích trong các nhà thờ của mình”, và tránh bất kỳ thái độ thờ ơ nào đối với kỷ luật của Giáo hội liên quan đến việc cử hành phụng vụ và việc ban các bí tích. Nó phân biệt rõ ràng giữa việc tham dự cử hành phụng vụ không phải là bí tích và đời sống bí tích, đặc biệt là bí tích Thánh Thể.

 

Về bí tích Hoà giải, Thánh Thể và Xức dầu bệnh nhân

Tiếp theo, tài liệu đưa ra các hướng dẫn để chia sẻ đời sống bí tích với tín hữu của các Giáo hội Đông phương hoặc Chính thống giáo Đông phương. Các linh mục Công giáo được quyền ban các bí tích Hoà giải, Thánh Thể và Xức dầu bệnh nhân cho các tín hữu của các Giáo hội Đông phương, nếu họ yêu cầu và được chuẩn bị đầy đủ. Đồng thời tài liệu yêu cầu các Kitô hữu Chính thống giáo và các Giáo hội Đông phương cổ không Công giáo tôn trọng kỷ luật và phong tục mà các bí tích được thực hiện trong Giáo hội Công giáo.

 

Cha mẹ đỡ đầu

Tài liệu nói rõ rằng một người được rửa tội thuộc Giáo hội Chính thống và Đông phương không phải Công giáo có thể thực hiện vai trò làm cha hoặc mẹ đỡ đầu, cùng với cha hoặc mẹ đỡ đầu của Công giáo, trong lễ rửa tội của một người Công giáo. Tương tự, một Kitô hữu thuộc Giáo hội Đông phương có thể chứng hôn trong Giáo hội Công giáo.

 

Hướng dẫn của Giáo hội hoàn vũ

Tài liệu cũng nhắc lại hướng dẫn của Giáo hội Công giáo, trong những tình huống nguy hiểm cận kề cái chết, “các linh mục Công giáo có thể ban các bí tích Hoà giải, Thánh Thể và Xức dầu bệnh nhân cho các thành viên của các Giáo hội khác hoặc các nhóm Giáo hội”, khi họ không thể có các linh mục hoặc các thừa tác viên thuộc cộng đồng giáo hội của chính họ, với điều kiện những người xin lãnh nhận các bí tích đó theo ý muốn ​​của họ và hoàn toàn tự do, bày tỏ đức tin của họ vào bí tích họ lãnh nhận.(Fides 04/11/2021)

Hồng Thủy

(Vatican News 06.11.2021)

Bài cùng chuyên mục:

Vì thiếu linh mục, giám mục Hervé Giraud làm cha xứ! (26/01/2022 19:23:05 - Xem: 191)

Tại giáo phận Sens-Auxerre, vì thiếu linh mục nên từ tháng chín giám mục Hervé Giraud đã quản nhiệm một giáo xứ.

ĐTC gửi sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền thông lần thứ 56 (26/01/2022 18:13:14 - Xem: 91)

Đức Thánh Cha Phanxicô nhấn mạnh những điểm quan trọng: lắng nghe bằng con tim, lắng nghe là điều kiện giao tiếp tốt, và lắng nghe trong Giáo hội.

2 triệu ca phá thai chỉ trong 18 ngày đầu của năm 2022 (25/01/2022 17:52:11 - Xem: 311)

Số ca phá thai trên thế giới đã vượt quá 2 triệu người [1], một con số đáng sợ chỉ trong 18 ngày đầu của năm 2022.

Đại kết trong thời đại dịch: Từ khủng hoảng đến cơ hội (25/01/2022 16:56:06 - Xem: 131)

Từ khủng hoảng đến cơ hội”, nội dung trình bày về những mặt tích cực mà các Giáo hội Kitô đã đạt được về đại kết trong thời đại dịch,

Đức cha Tổng trưởng Bộ Giáo sĩ truyền chức linh mục và phó tế cho 3 tu sĩ người Việt tại Roma (23/01/2022 19:00:17 - Xem: 448)

Thánh lễ truyền chức linh mục và phó tế cho 3 tu sĩ người Việt thuộc Dòng Thừa sai Máu Châu Báu Chúa Kitô.

Thánh Irênê được phong Tiến sĩ Hội thánh (23/01/2022 17:58:59 - Xem: 240)

Trong buổi tiếp kiến Đức Hồng y Marcello Semeraro, Tổng trưởng Bộ Phong thánh, ngày 20/01, Đức Thánh Cha đã chấp thuận ý kiến của các thành viên Bộ Phong thánh tại phiên họp toàn thể, về việc phong tiến sĩ Hội thánh cho Thánh Irênê.

Ý: Linh mục Michel chăm sóc tâm linh qua việc giải tội ngoài đường phố (22/01/2022 18:07:49 - Xem: 214)

Linh mục nói: “Cách của tôi là cách của Chúa Giêsu vì đường phố là nơi thuận lợi để loan báo lời Ngài.”

ĐHY Hà Lan thúc giục các giáo xứ mở lại Thánh lễ có giáo dân (21/01/2022 17:40:13 - Xem: 230)

Đức Hồng y nói rằng Tổng giáo phận hiểu các phản ứng của giáo dân và ngài mô tả việc tham dự các Thánh lễ là “điều thiết yếu đối với ơn cứu rỗi các linh hồn.”

Lần đầu tiên ĐTC chính thức trao thừa tác vụ đọc sách và giúp lễ cho nữ giới (21/01/2022 17:20:42 - Xem: 396)

Lần đầu tiên Đức Thánh Cha sẽ trao các thừa tác vụ đọc sách và giúp lễ cho một số nữ giáo dân.

ĐHY Quốc vụ khanh Toà Thánh và Đức TGM Phụ tá dương tính với Covid-19 (20/01/2022 18:12:52 - Xem: 264)

Đức Hồng y Pietro Parolin, Quốc vụ khanh Toà Thánh, và Đức tổng giám mục Edgar Peña Parra, Phụ tá Quốc vụ khanh Toà Thánh, dương tính với Covid-19.

 • Bài viết mới
  • Suy nghĩ và cầu nguyện Chúa nhật 4 TN năm C

   Lắm lúc đời sống chúng ta cũng sao chép lại lối sống đạo của người Do Thái: lo đi tìm những cái xa lạ mà không nhìn ra những điều tốt đẹp...

  • Một thoáng bên thềm Xuân Hiệp Hành

   Một năm mới bắt đầu với mùa Xuân sẽ là một cuộc lữ hành mới. Là người Công giáo, trong cuộc lữ hành trần thế của mỗi người sẽ luôn có Chúa...

  • Xuân Nhâm Dần, tản mạn về con hổ.

   “Hổ dữ không ăn thịt con”. Câu tục ngữ này khiến chúng ta không thể không cảm thấy xót xa, nhức nhối. Vì có biết bao trẻ em còn đang bị...

  • Những nơi thờ phượng

   Hỏi: Tại sao đạo Phật khi xây chùa thì chọn những nơi rừng núi thâm sâu, xa hẳn thị thành, còn đạo Công Giáo khi xây nhà thờ lại chọn những...

  • Trở về quê nhà *

   Hãy thưa chuyện với Đức Giê-su và hỏi Ngài xem: Con sẽ công bố Tin Mừng của Chúa nơi quê nhà thế nào đây?

  • Giáo dân với Linh mục

   Có thể nói hầu hết giáo dân chúng ta luôn bày tỏ lòng yêu mến các linh mục. Sự yêu mến ấy rất dễ nhận ra trong đời thường.

  • Gia vị cho bài giảng lễ Chúa Nhật 3 Thường niên C

   kính thưa quý cha, một số cha có ngỏ lời muốn sư tầm những truyện, những giai thoại và những dụ ngôn... để đưa vào bài giảng cho giáo dân...

  • Phút hồi tâm cuối năm

   Tôi chầm chậm nhớ lại năm qua, nhận thức được những phản ứng cảm xúc quan trọng mà mình đã kinh nghiệm. Khi làm điều này, tôi hướng đến...

  • Câu "Chúa gọi về" có đúng không?

   Dĩ nhiên, không phải Chúa giết tôi. Giây phút lâm chung của tôi, về mặt lịch sử và thế gian được xác định bởi những nguyên nhân có thể...

  • Suy nghĩ và cầu nguyện Chúa nhật 3 TN năm C

   Thế giới hôm nay cũng còn đầy dẫy những người nghèo, những kẻ bị giam cầm, bị tù đày, bị áp bức, phải sống trong lầm than, cơ cực và thiếu...

  Câu chuyện chiều thứ 7