Giáo hội toàn cầu

Công giáo Thánh Địa cho phép Kitô hữu các Giáo hội Đông phương không Công giáo lãnh nhận Thánh Thể

  • In trang này
  • Lượt xem: 2,568
  • Ngày đăng: 08/11/2021 16:16:17
Theo “Chỉ thị Mục vụ Đại kết” dành cho các Giáo hội Công giáo vừa được Hội đồng Giám mục Công giáo tại Thánh Địa ban hành bằng tiếng Ả Rập, các linh mục thuộc một trong những cộng đoàn Công giáo tại Thánh Địa có thể ban các bí tích Hoà giải, Thánh Thể và xức dầu bệnh nhân cho cả các Kitô hữu thuộc các Giáo hội Chính thống và Đông phương không Công giáo, nếu họ yêu cầu và được chuẩn bị đầy đủ.
 

Jerusalem.jpeg

Thánh lễ Công giáo tại Nhà thờ Mộ Chúa ở Giêrusalem  (ANSA)

 

Chỉ thị mục vụ nhằm mục đích “soi sáng, gợi ý và hướng dẫn các mối quan hệ đại kết của Giáo hội Công giáo tại Đất Thánh” bằng cách áp dụng giáo huấn và các hướng dẫn trong các vấn đề bí tích của Giáo hội Công giáo trong bối cảnh Giáo hội địa phương hiện nay.

 

Chỉ thị được áp dụng cho tất cả các Giáo hội Công giáo ở Thánh Địa (Palestine, Israel, Jordan, đảo Síp), liên quan đến các cộng đồng Công giáo Latinh, Maronite, Melkite, Canđê, Syria, Armenia và Copte, và quan tâm đặc biệt đến việc tham dự vào đời sống bí tích, vốn là vấn đề cốt lõi và được quan tâm nhiều trong đời sống thường ngày và chứng tá chung của các Kitô hữu ở Thánh Địa.

 

Vấn đề đại kết

Phần đầu của chỉ thị nói về vấn đề đại kết trong bối cảnh của Thánh Địa, nơi nhiều nghi thức và truyền thống Giáo hội luôn cùng tồn tại. Sự đa dạng này thay vì được công nhận và hoan nghênh như một sự phong phú, thì thường bị biến thành một công cụ đơn thuần để phân biệt căn tính trong các phân chia đối lập về giáo lý, thẩm quyền và quyền lực, và làm mất đi sự hiệp thông giữa các Kitô hữu. Tài liệu nhìn nhận rằng tình hình bây giờ “hoàn toàn khác”.

 

Hành trình đại kết được thúc đẩy mạnh mẽ sau Công đồng Vatican II, những cử chỉ như cuộc hành hương của Đức Giáo hoàng Phaolô VI đến Thánh Địa năm 1964 và những điều kiện xã hội và chính trị khó khăn đã trải qua ở Thánh Địa trong những thập kỷ gần đây, đã góp phần đưa các Giáo hội lại gần nhau hơn.

 

Hướng dẫn chia sẻ đời sống bí tích

Trong phần thứ ba, tài liệu đưa ra các tiêu chí và chỉ thị cách chi tiết để hướng dẫn người Công giáo - giáo sĩ và giáo dân - chia sẻ đời sống bí tích với những người đã được rửa tội thuộc các hệ phái Kitô khác.

Khuyến khích tín hữu thực hành đức tin và đời sống bí tích trong các nhà thờ của mình

 

Trước hết, tài liệu khuyến khích các tín hữu “thực hành đức tin và đời sống bí tích trong các nhà thờ của mình”, và tránh bất kỳ thái độ thờ ơ nào đối với kỷ luật của Giáo hội liên quan đến việc cử hành phụng vụ và việc ban các bí tích. Nó phân biệt rõ ràng giữa việc tham dự cử hành phụng vụ không phải là bí tích và đời sống bí tích, đặc biệt là bí tích Thánh Thể.

 

Về bí tích Hoà giải, Thánh Thể và Xức dầu bệnh nhân

Tiếp theo, tài liệu đưa ra các hướng dẫn để chia sẻ đời sống bí tích với tín hữu của các Giáo hội Đông phương hoặc Chính thống giáo Đông phương. Các linh mục Công giáo được quyền ban các bí tích Hoà giải, Thánh Thể và Xức dầu bệnh nhân cho các tín hữu của các Giáo hội Đông phương, nếu họ yêu cầu và được chuẩn bị đầy đủ. Đồng thời tài liệu yêu cầu các Kitô hữu Chính thống giáo và các Giáo hội Đông phương cổ không Công giáo tôn trọng kỷ luật và phong tục mà các bí tích được thực hiện trong Giáo hội Công giáo.

 

Cha mẹ đỡ đầu

Tài liệu nói rõ rằng một người được rửa tội thuộc Giáo hội Chính thống và Đông phương không phải Công giáo có thể thực hiện vai trò làm cha hoặc mẹ đỡ đầu, cùng với cha hoặc mẹ đỡ đầu của Công giáo, trong lễ rửa tội của một người Công giáo. Tương tự, một Kitô hữu thuộc Giáo hội Đông phương có thể chứng hôn trong Giáo hội Công giáo.

 

Hướng dẫn của Giáo hội hoàn vũ

Tài liệu cũng nhắc lại hướng dẫn của Giáo hội Công giáo, trong những tình huống nguy hiểm cận kề cái chết, “các linh mục Công giáo có thể ban các bí tích Hoà giải, Thánh Thể và Xức dầu bệnh nhân cho các thành viên của các Giáo hội khác hoặc các nhóm Giáo hội”, khi họ không thể có các linh mục hoặc các thừa tác viên thuộc cộng đồng giáo hội của chính họ, với điều kiện những người xin lãnh nhận các bí tích đó theo ý muốn ​​của họ và hoàn toàn tự do, bày tỏ đức tin của họ vào bí tích họ lãnh nhận.(Fides 04/11/2021)

Hồng Thủy

(Vatican News 06.11.2021)

Bài cùng chuyên mục:

Hồng y Gerhard Müller báo động về mối nguy hiểm nghiêm trọng có thể dẫn nhân loại đến tự sát tập thể (06/10/2022 07:30:36 - Xem: 242)

Chủ nghĩa vô thần là chủ nghĩa hư vô. Hoa trái của nó là cái chết.”

Hồng y Sarah: “Chúng ta hãy ngừng tôn sùng mình” (04/10/2022 08:54:32 - Xem: 408)

Chúa Giêsu là Thiên Chúa toàn năng, nhưng khiêm nhường và hiền lành. Ngài không áp đặt, không đến như kẻ chinh phục...

Truyền thông của Bahrain phản ứng tích cực trước tin ĐTC viếng thăm nước này (03/10/2022 05:54:37 - Xem: 287)

Đức Thánh Cha sẽ viếng thăm Bahrain vào đầu tháng 11/2022, nhiều phương tiện truyền thông nước này đưa tin.

Vatican thông báo chủ đề Ngày Thế giới Truyền thông Xã hội lần thứ 57 (2023) (01/10/2022 07:32:07 - Xem: 300)

Chủ đề cho Ngày Thế giới Truyền thông Xã hội lần thứ 57 vào năm 2023: “Hãy nói bằng trái tim: Veritatem facientes in caritate” - Thực hiện chân lý trong bác ái.

Hiệp định Tòa thánh-Trung Quốc và kho tàng đức tin (30/09/2022 05:33:11 - Xem: 526)

Ông Gianni Valente, tân Giám đốc hãng tin Fides của Bộ Truyền giáo mạnh mẽ bảo vệ Hiệp định giữa Toà Thánh và Trung Quốc.

Kết thúc hai ngày sơ thẩm xét xử Đức Hồng y Trần Nhật Quân (29/09/2022 08:20:13 - Xem: 749)

Sau hai ngày sơ thẩm, hôm 27 tháng Chín vừa qua, tòa án tại Hong Kong đã quyết định rằng có đủ yếu tố để xét xử Đức Hồng y Giuse Trần Nhật Quân (Zen Ze-kiun) và năm bị can khác, vào ngày 26 tháng Mười tới đây.

Tân Bề trên Tổng quyền Dòng Chúa Cứu Thế (29/09/2022 07:51:54 - Xem: 714)

Cha Rogério Gomes, người Brazil, đã được bầu làm tân Bề trên Tổng quyền Dòng Chúa Cứu Thế, với nhiệm kỳ sáu năm.

Chiến dịch Một triệu trẻ em lần chuỗi Mân Côi năm 2022 (27/09/2022 07:53:01 - Xem: 380)

Chiến dịch “Một triệu trẻ em lần chuỗi Mân Côi” cho năm 2022 sẽ được bắt đầu vào ngày 18/10,

Các Giám mục Hoa Kỳ lên án việc Tổng thống Nga đe doạ sử dụng vũ khí hạt nhân (27/09/2022 05:46:40 - Xem: 376)

Các Giám mục Hoa Kỳ cũng đã lên tiếng về lời đe doạ này của ông Putin.

Đức Thánh Cha chủ sự Thánh lễ kết thúc Đại hội Thánh Thể toàn quốc lần thứ 27 của Ý (26/09/2022 05:25:08 - Xem: 354)

Sáng Chúa Nhật 25/9/2022, Đức Thánh Cha Phanxicô đã chủ sự Thánh lễ kết thúc Đại hội Thánh Thể toàn quốc của Ý

  • Bài viết mới
    Câu chuyện chiều thứ 7