Văn hóa - Lẽ sống

Con người chúng ta cần hạnh phúc và viên mãn

  • In trang này
  • Lượt xem: 1,406
  • Ngày đăng: 12/06/2022 09:40:58

CON NGƯỜI CHÚNG TA CẦN HẠNH PHÚC VIÊN MÃN

 

Một độc giả đã viết và hỏi rằng: Linh đạo thánh I-nha-xi-ô hướng đến nhu cầu hạnh phúc và viên mãn nơi con người toàn thể như thế nào?

 

 

Trả lời

Bạn thân mến của thánh I-nha-xi-ô,

Cám ơn bạn vì câu hỏi này! Trong khi tôi biết mình không đưa ra tất cả câu trả lời cho bạn, tôi cũng không thể đưa ra câu trả lời trọn vẹn như mong muốn, thì đây tôi muốn đưa ra một vài ý tưởng cho thấy tôi tin tưởng vào linh đạo I-nha-xi-ô giúp chúng ta hướng tới nhu cầu hạnh phúc và viên mãn của con người như thế nào.

 

1/ Thiên Chúa yêu chúng ta trên hết. Chúng ta không làm gì để tìm kiếm cho kỳ được tình yêu Thiên Chúa cả. Chính Ngài đã trao hiến tự nguyện cho chúng ta.

 

2/ Thiên Chúa làm tăng lên trong chúng ta khao khát Thiên Chúa. Thông thường, điều này tự nó biểu hiện trong chính sự không ngừng nghỉ mà chúng ta cảm thấy trong lòng hay trong một cảm giác trống vắng điều gì đó trong cuộc sống chúng ta.

 

3/ Chúng ta được dựng nên cho Thiên Chúa. Hay như một người bạn thân của tôi nói rằng. “Chúng ta giống như những chiếc bánh rán. Chúng ta có một lỗ hổng thật to trong con người mình mà chỉ Thiên Chúa mới có thể lấp đầy.” Cốt lõi căn tính và sự viên mãn cao nhất được tìm thấy trong tình yêu Thiên Chúa dành cho chúng ta và việc chúng ta chấp nhận tình yêu ấy.

 

4/ Chúng ta chọn lựa có hành động hay không dựa trên khao khát Thiên Chúa. Trong cuộc sống chúng ta có nhận ra sự nóng lòng và không ngưng nghỉ, hay chúng ta nỗ lực để dìm chết khao khát ấy, đè nó xuống, hay chúng ta lấp đầy nó với những thứ hay những con người nào khác?

 

5/ Thiên Chúa mời gọi và chúng ta đáp trả. Lời mời gọi và sự đáp trả này là hành động liên tục của sự sáng tạo trong cuộc sống chúng ta.

 

6/ Sự đáp trả của chúng ta nhằm tìm kiếm để lấp đầy “cái lỗ hổng thật to trong chúng ta” không là việc chỉ làm một lần là đủ. Tuy nhiên, một lần nữa chúng ta bắt đầu con đường của riêng mình để nối kết với Thiên Chúa, chúng ta thường tìm kiếm một niềm bình an sâu xa trong sự đáp trả không ngừng nghỉ vốn giúp chúng ta ở lại trong con đường của riêng mình mà lớn lên trong Thiên Chúa.

 

7/ Thiên Chúa, thông ban tình yêu cho chúng ta, tiếp tục làm tăng lên những khao khát trong lòng chúng ta để kêu gọi chúng ta bước vào mối tương quan sâu hơn với Thiên Chúa. Những khao khát này làm thức tỉnh chúng ta để hội nhất những đóng góp của chính mình vào công trình của Thiên Chúa trong thế giới ngày nay. Như cha Joseph Tetlow, S.J trình bày trong bài viết Nền tảng: Tạo vật trong Nguyên lý và Nền Tảng rằng: “Thiên Chúa làm tăng lên trong chúng ta những khao khát để thực hiện những điều tốt lành tiếp theo sau.”

 

8/ Sự đáp trả và chọn lựa không ngừng nghỉ của chúng ta, như David Fleming, S.J, nói “điều tốt đẹp hơn dẫn tới cuộc sống của Thiên Chúa cách sâu xa hơn trong con người tôi.” (Tác phẩm Draw Me into Your Friendship – tạm dịch Họa con trong tình bạn với Ngài). Với tất cả những chọn lựa đặt trước chúng ta, chọn lựa nào ưu tiên nhất dẫn chúng ta vào mối tương quan với Thiên Chúa cách sâu xa hơn?

 

9/ Bằng sự tiếp tục trên hành trình lắng nghe lời gọi của Thiên Chúa và đáp trả lời mời gọi ấy, chúng ta nắm bắt bước đi rất khác biệt trong việc đào sâu tương quan của chúng ta với Thiên Chúa, là điều mang lại cho chúng ta một cảm thức viên mãn, có mục tiêu và bình an.

 

Tôi hy vọng những cung cấp trên hỗ trợ cho những thắc mắc của bạn. Tôi biết rằng tôi đã không liên hệ tới muôn vàn những điều có thể nắm bắt được, vốn là cách thức chúng ta lớn lên trong tương quan với Thiên Chúa. Có lẽ đó sẽ là một bài viết khác vào một ngày khác.

Tôi mong được nghe điều mà mục dotMagis, trang mạng IgnatianSpirituality.com, có thể thêm vào những đáp trả câu hỏi của bạn để chúng ta có thể học hỏi lẫn nhau. Tôi và bạn vẫn cùng nhau trên hành trình này.

Chào bình an,

Becky.

Nguồn: https://www.ignatianspirituality.com/our-human-need-for-happiness-and-fulfillment-a-letter/

Tác giả: Becky Eldredge

Chuyển ngữ: Little Stream(dongten.net)

Bài cùng chuyên mục:

Chuỗi Mân Côi (01/10/2022 07:25:27 - Xem: 110)

Nhờ việc siêng năng lần hạt, chúng ta biểu lộ được lòng tôn sùng kính mến đối với Mẹ, đồng thời sẽ tìm thấy những tiêu chuẩn hướng dẫn cho việc cải thiện đời sống để mỗi ngày một trở nên tốt lành thánh thiện hơn.

Đừng để sự tử tế ngủ quên (25/09/2022 08:32:06 - Xem: 367)

Một nụ cười tươi tắn, lời chào thân thiện hay một việc làm tử tế nhỏ bé của bạn cũng đủ tạo nên sự khác biệt trong cuộc sống của người khác.

Để vượt thắng sự chán nản và tuyệt vọng (18/09/2022 10:14:16 - Xem: 428)

Đức Kitô luôn kết hợp sự chữa bệnh với sứ vụ yêu thương và khôn ngoan của Ngài. Ngài luôn dành thời gian để chữa lành những căn bệnh thể lý

Josef Ratzinger - Sáu lý do đừng quên Mẹ Maria (13/09/2022 07:44:08 - Xem: 681)

Là một thụ tạo đầy lòng can đảm và vâng phục, Mẹ đã và vẫn là một tấm gương mà mọi Kitô hữu – nam cũng như nữ - có thể nhìn ngắm và nên nhìn ngắm.”

Khám phá sự thinh lặng: 5 cách thế để ra khỏi sự ồn ào kỹ thuật số (01/09/2022 05:33:45 - Xem: 793)

Tôi đã nhận ra 5 cách thức giúp tôi hồi phục sự tĩnh lặng mà tâm hồn mình khao khát, ngay giữa những bận rộn trong ngày.

Thoát ra khỏi nền "văn hóa khiêu dâm" (24/08/2022 05:39:38 - Xem: 1,224)

Thoát khỏi bệnh nghiện phim khiêu dâm là điều có thể làm được. Liệu pháp STRIVE 21-Day Porn Detox (giải độc khiêu dâm trong 21 ngày) có thể giúp ích rất nhiều cho bạn.

Chúng ta có trở nên chán nản với tuổi tác không? (22/08/2022 17:48:48 - Xem: 1,032)

Khi chúng ta già đi, chúng ta có thể trở nên quyết đoán hơn, tâm trí và tâm hồn ít linh hoạt hơn.

Buông bỏ mình cho Chúa Giêsu Kitô (16/08/2022 07:44:05 - Xem: 1,004)

Chính trong sự từ bỏ bản thân mà những ước muốn lớn lao của chúng ta tìm thấy sự thỏa mãn trọn vẹn của chúng.

Sự liên đới trong đau khổ (09/08/2022 05:32:30 - Xem: 983)

Sự đau đớn cũng có thể là cơ hội để phát triển khi nó thúc đẩy chúng ta đương đầu, kiểm tra, và đổi mới những khuôn mẫu có hại trong lối sống của chúng ta.

Đời linh mục trong tuổi đà xế bóng (27/07/2022 07:20:38 - Xem: 1,554)

Trong tuổi đà xế bóng, các ngài cũng cần lắm sự quan tâm, chăm sóc, thăm hỏi của mọi người dành cho các ngài.

  • Bài viết mới
    Câu chuyện chiều thứ 7