Giáo hội toàn cầu

Báo cáo khẩn của HĐGM Mỹ: Phụ nữ chuyển giới thành nam, lọt vào chủng viện âm mưu trở thành linh mục

 • In trang này
 • Lượt xem: 1,114
 • Ngày đăng: 02/10/2021 13:00:53
Đức Tổng Giám Mục Jerome Listecki của tổng giáo phận Milwaukee đã gởi khẩn cấp một bản ghi nhớ cho tất cả các thành viên của Hội đồng Giám mục Công Giáo Hoa Kỳ, gọi tắt là USCCB, yêu cầu các giám mục cân nhắc việc xét nghiệm DNA hoặc khám sức khỏe để bảo đảm chắc chắn rằng tất cả các chủng sinh đều là nam giới thứ thiệt.
 

Bản ghi nhớ cảnh giác: “Gần đây, Ủy ban về các vấn đề giáo luật và quản trị Giáo Hội đã được biết về những trường hợp phát hiện ra phụ nữ sống dưới căn cước chuyển giới đã vô tình được nhận vào chủng viện hay vào một cơ sở đào tạo của tu hội đời sống thánh hiến”. Đức Tổng Giám Mục Listecki hiện là chủ tịch ủy ban các vấn đề giáo luật của USCCB.

 

Đức Cha Listecki nhấn mạnh rằng, trong một trường hợp,”hồ sơ bí tích cá nhân đã bị làm giả để phản ánh phái tính mới của cô ấy.”

 

Đức Cha Listecki phàn nàn rằng: “Trong tất cả các trường hợp, các cá nhân này không hề báo cáo bất cứ điều gì về mặt y tế hoặc tâm lý liên quan đến các phương pháp điều trị trong quá khứ hoặc các cuộc phẫu thuật thích hợp”. Nói dễ hiểu hơn là họ cố ý lừa gạt Giáo Hội để lãnh nhận trái phép các bí tích. Đức Cha Listecki cho biết thêm rằng may mắn thay, cho đến lúc này, không ai trong số các nữ chủng sinh đã được nhận vào này được Truyền Chức Thánh.

 

Bản ghi nhớ của Đức Tổng Giám Mục không cho biết chi tiết chủng viện hoặc tu hội nào đã nhận một phụ nữ giả dạng nam giới, cũng không cho biết những “trường hợp” này xảy ra ở Hoa Kỳ hay nơi khác. Rocco Palmo, người viết blog Whispers in the Loggia, lần đầu tiên báo cáo bản ghi nhớ qua Twitter vào ngày 23 tháng 9.

 

Một sơ hở cần được khắc phục là giấy chứng nhận rửa tội của người Công Giáo ở Hoa Kỳ thường không ghi giới tính của người được rửa tội. Đối với các giáo phái Kitô Giáo khác, họ ghi phái tính vào giấy chứng nhận rửa tội và khi xảy ra trường hợp chuyển giới thì người chuyển giới được yêu cầu khẳng định lại lời hứa rửa tội của họ dưới tên mới, được chọn của họ.

 

Đức Tổng Giám Mục nói rằng ngài đã được “Ủy ban khuyến khích” gửi bản ghi nhớ cho tất cả các giám mục anh em của mình, để họ có thể “thực hiện sự cảnh giác đặc biệt khi một năm đào tạo chủng viện sắp khai giảng.”

 

Đức Cha Listecki, một tiến sĩ giáo luật, lưu ý rằng “giáo luật yêu cầu giám mục giáo phận chỉ được nhận vào đại chủng viện và chỉ được truyền Chức Thánh cho những người đàn ông có những phẩm chất cần thiết về thể chất và tâm lý,” và vị giám mục “có thể yêu cầu nhiều phương tiện khác nhau để thiết lập chứng chỉ đạo đức trong vấn đề này”.

 

Bản ghi nhớ tiếp tục: “Một số thành viên của Ủy ban về các vấn đề giáo luật và quản trị Giáo Hội nhận thấy rằng một giám mục có thể cân nhắc việc yêu cầu xét nghiệm DNA hoặc tối thiểu là chứng nhận từ một chuyên gia y tế do chính giám mục lựa chọn, để bảo đảm rằng người nộp đơn là nam giới.”

 

 

(vietcatholic 30.09.2021/ catholicnewsagency)

Bài cùng chuyên mục:

Đức Phanxicô nói với các giám mục Ý: Phúc cho giám mục nào không giam mình trong cung điện (26/11/2021 16:17:33 - Xem: 446)

Ngày thứ hai 22 tháng 11, trong một cuộc họp toàn thể của các giám mục Ý...

ĐTC Phanxicô cầu nguyện cho các nạn nhân vụ thảm sát ở Wisconsin (26/11/2021 14:45:22 - Xem: 312)

Sau vụ lao xe thảm khốc vào tối Chúa Nhật 21/11 ở thành phố Waukesha, bang Wisconsin, Hoa Kỳ, ĐTC đã gởi điện thư chia buồn và bày tỏ sự gần gũi thiêng liêng với các nạn nhân.

Nhà thờ chính toà thánh Nicôla ở Kiev sẽ được trả lại cho Giáo hội Công giáo (25/11/2021 15:57:33 - Xem: 366)

Vào năm 2022, nhà thờ chính toà thánh Nicôla ở Kiev sẽ được trả lại cho Giáo hội Công giáo nghi lễ Latinh.

ĐTC Phanxicô khai mạc Đại hội lần thứ 75 của HĐGM Ý (25/11/2021 13:54:41 - Xem: 315)

Lúc 4 giờ chiều thứ hai, 22/11, Đức Thánh Cha đã đến khách sạn Ergife, nơi diễn ra Đại hội bất thường của HĐGM Ý lần thứ 75 từ ngày 22-25/11, để khai mạc Đại hội.

Thoáng nhìn lại cuộc viếng thăm của hai vị Giáo Hoàng tại Sýp và Hy Lạp (24/11/2021 14:59:13 - Xem: 359)

Chỉ còn 12 ngày nữa, ĐTC Phanxicô lại lên đường tông du tại đảo Sýp và Hy Lạp từ ngày 2 đến 6/12 sắp tới.

Giám mục cao niên nhất qua đời ở tuổi 103 (23/11/2021 14:11:07 - Xem: 393)

Vị giám mục cao niên nhất trong Giáo hội hiện nay đã qua đời hôm 14 tháng Mười Một vừa qua, hưởng thọ 103 tuổi.

Nhiều cuộc truyền chức linh mục tại Trung Quốc (23/11/2021 14:09:39 - Xem: 354)

Hôm 19 tháng Mười Một, hãng tin Fides của Bộ Truyền giáo cho biết một số cuộc truyền chức linh mục tại Trung Quốc đã diễn ra trong mùa thu này.

Tổng thống Biden luôn có thể được rước lễ (20/11/2021 18:00:03 - Xem: 574)

Sau nhiều tháng tranh luận căng thẳng, ngày thứ tư 17 tháng 11, các giám mục Hoa Kỳ đã thông qua văn kiện về việc rước lễ.

ĐTC Phanxicô: Thánh Giuse là gương mẫu và chứng tá cho thời đại chúng ta (20/11/2021 17:58:59 - Xem: 320)

Những người nghèo và bị lãng quên ở giữa chúng ta có thể tìm đến thánh Giuse như một người hướng dẫn và người bảo vệ.

Ở Vatican, Đức Bênêđictô XVI tiếp tục tiếp khách  (18/11/2021 15:08:55 - Xem: 518)

Ở tuổi 94, giáo hoàng danh dự thường xuyên tiếp khách như ngài vừa tiếp những người được Giải Ratzinger ngày thứ bảy 13 tháng 11 vừa qua.

 • Bài viết mới
  • Khái niệm về ơn gọi

   Những ai dùng tài năng của mình thì ngày càng phát triển và được ban thêm tài năng. Ngược lại, những ai giấu tài năng của mình thì bị trừng...

  • Ý nghĩa Mùa Vọng trong đại dịch

   Mặc dù nhiều người trong chúng ta đang trải qua những cơn đau nặng nề, chúng ta vẫn được mời gọi giữ vững niềm an ủi đợi chờ Chúa đến dù...

  • Chờ?

   Từng năm hạnh phúc dệt thành một đời hạnh phúc. Mong rằng đến phút cuối cuộc đời, cả tôi và bạn sẽ biết mình thiếu gì, chờ gì và biết đích...

  • Abraham, Cha chúng ta trong đức tin(bài 9)

   Đâu là những dấu chỉ, những bảo chứng Chúa đã ban trong cuộc đời chúng ta, để chứng tỏ lời hứa của Ngài sẽ được thực hiện?

  • Nỗi lòng người cha

   Để hạn chế bao nhiêu vấp ngã trên đường đời con trẻ, cha cứ nhắc tới nhắc lui những câu nói chán ngắt và lê thê. Có lúc, cha chấp nhận...

  • Gia vị cho bài giảng lễ Chúa Nhật I mùa Vọng năm C

   kính thưa quý cha, một số cha có ngỏ lời muốn sư tầm những truyện, những giai thoại và những dụ ngôn... để đưa vào bài giảng cho giáo dân...

  • Cám dỗ tính dục

   Hãy tránh xa các website không tốt. Hãy lập kế hoạch học tập cho tốt. Việc học tập diễn ra trôi chảy thì bạn sẽ không bị cám dỗ.

  • Suy nghĩ và cầu nguyện CN I mùa Vọng năm C

   Người tỉnh thức luôn biết hướng đến Chân, Thiện, Mỹ, để luôn tư tưởng và hành động trong sự khôn ngoan và đạo đức.

  • Được phép buồn

   Nỗi buồn là một phần không thể tránh khỏi trong cuộc sống, và tự nó không phải là một điều tiêu cực. Trong nỗi buồn, có tiếng khóc mà chúng...

  • Phúc tử đạo xưa và nay

   Từ ngày hạt giống Tin Mừng được gieo trên đất Việt tới nay, trang sử Giáo Hội Việt Nam đã thấm máu đào của hàng ngàn lớp lớp anh hùng tử...

  Câu chuyện chiều thứ 7