Suy niệm tin mừng chúa nhật

BÀI GIẢNG THIẾU NHI CN 19 TN NĂM C

  • In trang này
  • Lượt xem: 1,027
  • Ngày đăng: 01/08/2022 10:20:00

Thiếu nhi chúng con yếu quí.

Chúng ta vừa được Chúa dạy cho chúng ta về cách sống ở đời, Chúa muốn cho mọi người chúng ta sống thật khôn ngoan.

1. Cuộc sống ở đời.

Chúng con thấy mọi người sinh ra đều được sống ở đời. Nhưng sống ở đời là sống như thế nào?

Trong bài suy niệm Chúa nhật tuần trước Chúa đã cho chúng ta thấy cuộc sống ở đời này là cuộc sống thật mau qua, không có gì tồn tại mãi mãi . Vì là cuộc sống mau qua như thế nên Chúa khuyên chúng ta hãy tìm đến cuộc sống vĩnh cửu trên trời bằng cách làm giầu trước mặt Chúa (Lc 12,21), đừng bám víu vào cuộc sống ở đời này kẻo rồi khi cuộc đời trần thề này chấm dứt lúc đó hối cũng không kịp.

Chúng con hãy nghe câu chuyện này:

Thành phố Priène ở Tiểu Á xưa bị quân địch tràn ngập và cướp bóc. Dân thành phố cố gắng vun quén thu xếp những đồ vật quí giá nhất và nhanh chân chạy chốn. Chỉ có nhà khôn ngoan là Bias vẫn tiếp tục bình thản đi trên đường với hai bàn tay trắng. Trên người ông chỉ có chiếc áo dài, chiếc áo khoác và đôi giày. Ông đang đi, gặp một người trong số các bạn bè của ông đang đẩy xe kéo theo mình đủ thứ đồ vật quí giá.

- Bias! - người này la lớn- Anh giàu hơn tôi, nhưng bây giờ sao anh nghèo thế?

Ngay lúc ấy bỗng xuất hiện những người lính hôi của, và chỉ trong nháy mắt, họ đã chiếm hết tất cả những gì anh này mang theo, rồi biến mất. Bias bèn cười và nói với bạn:

- Hãy làm như tôi, anh bạn yêu mến! Tôi không bao giờ cầm những vật mà người ta có thể đánh cắp mất trong chốc lát. Tôi tích lũy một kho tàng mà không ai có thể lấy của tôi được và tôi đem nó theo ra ngoại quốc!

- Anh có đem theo trong người một kho tàng ư?

- Vâng, một kho tàng quí hơn tất cả vàng bạc của Priène nữa!

- Anh có thể chia sẻ với tôi chút ít, vì bây giờ tôi đã trở thành kẻ trắng tay không?

Bias khôn ngoan trả lời ngay, miệng vẫn luôn tươi cười:

          - Anh có thể lấy hết tất cả, nếu anh muốn, bởi vì điều này cũng chẳng làm tôi nghèo hơn đâu. Kho tàng ấy là lòng yêu mến, hiểu biết và nhân đức!

Của cải vật chất trên đời là như vậy. Chính vì thế mà Chúa muốn chúng ta phải biết khôn ngoan. Nhưng sống khôn ngoan là sống như thế nào chúng con?

2. Sống khôn ngoan là biết sống đúng cương vị vai trò của mình trước mắt Chúa trên trần gian này. Vai trò địa vị đó là gì chúng con? Thưa là một người quản gia quản lý những gì Thiên Chúa ban cho mỗi người cũng như cả loài người chúng ta.

a. Nhưng thử hỏi Chúa muốn một người quản gia quản lý những gia sản Chúa trao phó cho ta phải có những đức tính nào? Thưa, Chúa muốn ta phải là người quản lý trung tín và khôn ngoan.

* Là quản lý trung tín, ta phải biết sinh lợi những tài sản Chúa trao. Phải biết phát triển sao cho thân xác ngày càng khoẻ mạnh, trí thông minh ngày càng sáng suốt, những tài năng ngày càng đạt đến mức tinh vi hoàn hảo.

* Là quản lý trung tín, ta phải biết chia sẻ. Chúa ban sức lực, tài năng không phải để ta ích kỷ vun quén cho bản thân, nhưng để ta dùng mà phục vụ. Người có của mắc nợ người nghèo. Người có tài mắc nợ xã hội. Nghệ sĩ mắc nợ khán giả. Giám đốc mắc nợ công nhân. Bác sĩ mắc nợ bệnh nhân. Linh mục mắc nợ giáo dân. Cha mẹ mắc nợ con cái.

* Là quản lý khôn ngoan, ta phải biết chọn lựa những gì tốt đẹp nhất cho cuộc sống của mình.

Đức Cha Bossuet cho làm một hang đá trong nhà nguyện của tu viện. Chiều hôm Noel, ngài trả lương cho các  người thợ. Rồi ngài nói với họ:

- Chờ một tí, tôi sẽ cho các anh quà "Giáng sinh"

Nói xong, ngài mở khăn trải bàn. Người ta thấy trên bàn, nằm kề nhau, 4 đồng tiền vàng và 4 cuốn sách "Hạnh Các Thánh ". Bossuet nói với các người thợ là họ có thể chọn, hoặc một đồng tiền hoặc một cuốn sách. Ba người đã chọn 3 đồng tiền vàng, còn người thứ tư tuyên bố:

- Ở nhà, mẹ già của tôi cũng rất cần tiền, nhưng bà cũng thích những cuốn sách tốt. Tôi 1ấy cuốn "Hạnh Các Thánh".

Tuy nhiên, khi ông này vừa mở cuốn sách ra thì ông tìm thấy 6 đồng tiền vàng dán sát bìa cuốn sách. Hãy tương tượng niềm vui của ông và nỗi hối tiếc hờn giận của ba người kia. Ông này đã không hối hận về sự lựa chọn của mình.

* Là quản lý khôn ngoan, ta phải tỉnh thức. Cuộc đời tạm bợ này thật mau qua. Chúa lại hay đến bất ngờ. Nên ta phải tỉnh thức đợi chờ. Ðợi chờ không phải là thụ động ngồi đó khoanh tay. Ðợi chờ là phải tích cực làm việc.

Cha kể cho chúng con nghe câu chuyện này:

Có một tu sĩ kia sống cuộc đời hạnh phúc và an vui trong bốn bức tường của tu viện. Đời sống tu trì đã biến đổi cuộc đời và tâm hồn của ông trở nên tốt lành, đến nỗi mọi người đều gọi ông là "Ông thánh nhỏ".

Ngày nọ, đang lúc ông đang bắt tay vào việc rửa chén dĩa, thì một Thiên thần hiện ra và nói:

- Thiên Chúa sai ta đến là để báo cho ngươi biết là giờ ngươi lìa đời đã đến.

Tu sĩ vẫn điềm nhiên và vui vẻ trả lời:

- Tạ ơn Chúa đã thương nghĩ đến tôi, nhưng như ngài thấy đó, tôi còn phải rửa hàng chồng chén dĩa, tôi không muốn tỏ ra vô ơn với Thiên Chúa, nhưng liệu giờ tôi được hưởng nhan thánh của Người có thể hoãn lại sau khi làm xong bổn phận rửa chén dĩa này không?

Nghe xong, Thiên thần biến đi. Tu sĩ trở lại công việc bổn phận một cách hăng say như quên hẳn việc gặp gỡ Thiên thần.

Bẵng đi một thời gian, trong lúc vị tu sĩ đang làm cỏ ngoài vườn, Thiên thần lại hiện ra. Như đoán trước được ý của Thiên thần, vị tu sĩ giơ tay chỉ mảnh đất trong vườn và nói:

- Đấy ngài xem, cỏ dại mọc đẩy vườn, liệu giờ tôi vào cõi đời đời có thể hoãn lại cho đến khi tôi làm xong cỏ không?

Cũng như lần trước, Thiên thần chỉ mỉm cười rồi biến mất.

Một ngày nọ, trong lúc vị tu sĩ đang chăm sóc các bệnh nhân, thì Thiên thần hiện ra; lần này vị tu sĩ không nói một lời, nhưng chỉ giơ tay chỉ vào các bệnh nhân nằm trên giường. Thiên thần biến đi không nói một lời nào. Chiều đến, vị tu sĩ trở lại căn phòng nhỏ bé đơn sơ của mình, bỗng chốc, ông cảm thấy mình đã già nua, mệt mỏi; ông thốt lên lời cầu nguyện:

- Lạy Chúa, xin sai Thiên thần Chúa đến, con sẽ sẵn sàng theo Ngài.

Lời cầu nguyện vừa dứt, Thiên thần Chúa hiện đến; vị tu sĩ mừng rỡ:

- Lần này, nếu Thiên thần mang tôi đi, tôi sẵn sàng theo ngài về thiên quốc ngay.

Thiên thần nhìn vị tu sĩ với tất cả âu yếm và nói:

- Này vị thánh nhỏ, sao còn mơ ước về thiên quốc, những ngày tháng vừa qua, ông nghĩ là mình đã ở đâu vậy?

Hay quá chúng con! Làm việc bổn phận Chúa trao cho hằng ngày. Đó là người quản lý trung tín và khôn ngoan rồi. Cha chúc chúng con sống được như thế. Amen.

 

Lm. Giuse Đinh Tất Quý

 

 

Dẫn vào Thánh lễ

Phải luôn tỉnh thức sẵn sàng

Thắt lưng cho sẵn gọn gàng ai ơi

Thắp tin cậy mến suốt đời

Đợi chờ giờ phút Chúa Trời viếng thăm.

Các bạn thiếu nhi thân mến, hôm nay, Chúa nhật thứ mười chín Thường niên: Hãy tỉnh thức chờ đón Chúa (Lc 12,32-48).

Bài Tin mừng phác họa hình ảnh người đầy tớ tỉnh thức: thắt lưng gọn gàng, thắp đèn sẵn sàng, mở cửa mau mắn… Đây là tác phong của người đầy tớ tỉnh thức chờ đợi chủ.

Chúa Giêsu kêu gọi chúng ta: “Hãy sẵn sàng, vì chính giờ phút anh em không ngờ, Con Người sẽ đến” (Lc 12,20).

Dâng Thánh lễ hôm nay, mời các bạn thiếu nhi ngắm nhìn chân dung người đầy tớ tỉnh thức, để mỗi người xét lại thái độ sẵn sàng đón Chúa của mình, và quyết tâm hoàn thành bổn phận hằng ngày cách trung thành. Mời cộng đoàn đứng.

 

Bài đọc 1 (Kn 18,6-9)

Sách Khôn ngoan lược lại lịch sử giải phóng dân Is-ra-el khỏi ách nô lệ Ai Cập. Tác giả khuyên dân chúng hãy sống xứng đáng với những gì Thiên Chúa đã làm cho cha ông họ. Vì Người là Đấng trung thành mãi mãi.

 

Bài đọc 2 (Dt 11,1-2.8-19)

Tác giả thư gửi tín hữu Do thái đề cao tổ phụ Ab-ra-ham, cha của những kẻ tin. Vì tin vào Thiên Chúa, ông đã bỏ quê hương để đi đến miền đất xa lạ. Ông còn đem đứa con duy nhất/ được sinh ra trong lúc tuổi già để hiến dâng cho Thiên Chúa.

 

Lời nguyện chung

Chủ tế: Thiếu nhi chúng con thân mến, tỉnh thức phải là thái độ sống của mỗi Kitô hữu/ trong khi chờ đợi Chúa trở lại trong vinh quang. Với quyết tâm sẵn sàng chờ đợi Chúa đến, chúng ta cùng hiệp lời cầu xin.

1/ “Kho tàng của anh em ở đâu, thì lòng anh em ở đó”. Xin cho mọi thành phần trong Hội thánh/ đừng để những cám dỗ của thế giới hưởng thụ vật chất lôi kéo; trái lại, biết tỉnh thức chờ đón Chúa đến. Chúng ta cùng cầu xin Chúa.

2/ “Và Người sẽ trở lại trong vinh quang, để phán xét kẻ sống và kẻ chết”. Xin cho các dân tộc trên thế giới/ mở lòng đón nhận sứ điệp Tin mừng của Đức Kitô, để cùng được hưởng ơn cứu độ. Chúng ta cùng cầu xin Chúa.

3/ “Phúc cho đầy tớ nào, khi chủ về, thấy nó đang làm như vậy”. Xin cho các bậc phụ huynh, các thầy cô giáo lý viên và các anh chị trưởng/ được một lòng hăng say và trung thành với việc giáo dục đức tin cho các em thiếu nhi. Chúng ta cùng cầu xin Chúa.

4/ Sống tỉnh thức là chú tâm hoàn thành những gì mình có trách nhiệm phải làm. Xin cho tất cả thiếu nhi trong giáo xứ chúng ta/ nhận ra bổn phận của mình đối với Chúa và tha nhân, và quyết tâm hoàn thành. Chúng ta cùng cầu xin Chúa.

Chủ tế: Lạy Chúa Cha từ ái, Chúa muốn chúng con trở thành những đầy tớ khôn ngoan và trung tín. Xin giúp chúng con vượt qua những lười biếng của bản thân, những cám dỗ của đời sống xã hội, mà chu toàn trách nhiệm của mình đối với Chúa và tha nhân. Chúng con cầu xin nhờ Đức Kitô Chúa chúng con.

Bài cùng chuyên mục:

  • Bài viết mới
    Câu chuyện chiều thứ 7