Bạn trẻ - Giáo dục - Ơn gọi

4 Lý do cần thiết để dạy cho con cái bạn về các thánh

  • In trang này
  • Lượt xem: 1,011
  • Ngày đăng: 30/07/2022 17:55:00

4 LÝ DO CẦN THIẾT

ĐỂ DẠY CHO CON CÁI BẠN VỀ CÁC THÁNH

Cerith Gardiner

 

Hãy tận dụng một trong những món quà có ý nghĩa nhất của Giáo Hội để giúp con cái bạn nuôi dưỡng đức tin suốt đời.

 

 

Dẫu rằng Giáo Hội Công Giáo có một số phương cách để dạy chúng ta về đức tin, nhưng đôi khi để trẻ em thực sự hiểu được ý nghĩa của Tin Mừng thì vẫn có thể còn là một thách thức, ngay cả khi chúng đang tham dự các lớp học giáo lý.

 

Tuy nhiên, trẻ em thường học biết cách tốt nhất thông qua việc noi gương bắt chước, và đây là nơi mà Giáo Hội có một công cụ mạnh mẽ khác: đó là nơi rất nhiều các vị thánh của mình. Dưới đây là một vài lý do tại sao các anh chị em đã đi trước chúng ta lại có vai trò quan trọng trong việc định hình đức tin cho con cái chúng ta:

 

Các thánh có sự đồng cảm

Tất nhiên, đọc kinh và học biết về các Tin Mừng là điều quan trọng. Nhưng tương tự như thế, các câu chuyện ngụ ngôn cũng là một cách thế tuyệt vời để đào sâu một thông điệp. Tuy nhiên, nếu bạn nhìn vào cuộc sống của trẻ em ngày nay, chúng khác xa so với thời điểm mà những bản văn cổ xưa này được viết ra.

 

Nhưng các vị thánh hiện đại lại có thể mang lại cho trẻ em một điều đó đáng tin cậy. Hãy chọn lấy một trong những vị hầu như được xem là thánh gần đây nhất của chúng ta, Chân phước Carlo Acutis, một cậu bé 15 tuổi mang đồ của hãng Nike, yêu thích Pokemon, người đã dâng mình cho Thiên Chúa và hết lòng đối với Thánh Thể. Cậu không chết một cái chết của bậc anh hùng tử đạo, mà là từ một căn bệnh mà rất nhiều thanh niên ngày nay có thể đã chứng kiến trong gia đình mình. Cậu là người mà những người trẻ có thể kết giao.

 

Tuy nhiên, không nhất thiết phải là vị thánh hiện đại nhất. Đó có thể là một vị thánh có cùng chia sẻ đam mê với con cái bạn, hoặc một vị thánh cùng quê hương. Thậm chí có thể là một vị thánh có cùng tên gọi. Chỉ là hãy giúp con cái bạn gắn bó với một hoặc hai vị thánh mà chúng cảm thấy có liên hệ với mình.

 

Các thánh trở nên người bạn đức tin suốt đời

Mặc dù có vô số vị thánh để tìm hiểu, nhưng đôi khi bạn chỉ cần một vị thánh đặc biệt để cảm thấy gần gũi và để tìm đến trong những lúc lo âu và vui mừng.

 

Đối với một đứa trẻ, thật tuyệt vời khi tìm thấy một vị thánh mà chúng đặc biệt bị cuốn hút. Bạn có thể khuyến khích chúng tìm hiểu thêm về vị thánh đó; vị thánh đó đã làm gì trong cuộc đời và tại sao ngài sẽ luôn ở bên cạnh con cái bạn.

 

Điều thú vị là khi con bạn lớn lên, chúng có thể sẽ hiểu biết và nhận thức sâu sắc hơn vị thánh của mình. Mối tương quan của con cái bạn và vị thánh đó có thể thực sự nảy nở theo độ tuổi, giống như đức tin của chúng vậy.

 

Các thánh là những gương mẫu hoàn hảo

Một trong những điều tuyệt vời nhất về con số to lớn các vị thánh mà chúng ta nhận biết là các ngài đã sống một số cuộc đời thực sự thú vị. Một số được sinh ra để dành trọn cho Thiên Chúa. Một số khác sau này mới tìm gặp đức tin của mình, và khi họ làm vậy, họ toát lên một đời sống gương mẫu.

 

Dù con bạn học hỏi về vị thánh nào đi nữa, thì chắc chắn chúng sẽ có được một số gương mẫu tuyệt vời để noi theo.

 

Các thánh nhắc nhở chúng ta luôn sống trong hy vọng

Bằng cách tìm hiểu về các vị thánh khác nhau, trẻ em được đi dạo qua lịch sử và những bất công khác nhau đã từng tồn tại. Điều mà chúng sẽ nhận thức được chính là không một vị thánh nào trong số đó quay lưng lại với Thiên Chúa, bất chấp những khó khăn mà các ngài phải đối mặt.

 

Và đó là một thông điệp tốt đẹp cần được củng cố thường xuyên. Khi cuộc sống của chúng ta tràn ngập trong sợ hãi và nghi ngờ, nếu bạn đi theo con đường của những người nam và người nữ thánh thiện này thì sẽ luôn có hy vọng.

 

Phil. M. Nguyễn Hoàng Nguyên
Chuyển ngữ từ: 
Aleteia

 

Bài cùng chuyên mục:

Tuổi trẻ đáng giá bao nhiêu? (29/09/2022 08:17:18 - Xem: 67)

Tuổi trẻ của bạn đáng giá bao nhiêu là tùy vào bạn quyết định và chọn lựa. Chúng ta không bán tuổi trẻ của mình bằng những giá trị vật chất...

Khi cha mẹ không lưu tâm đến việc dạy con cái về sự trung thực (27/09/2022 07:13:53 - Xem: 190)

Không có cái gọi là kẻ nói dối bẩm sinh. Những kẻ dối trá được tạo ra chứ không phải được sinh ra.

Loạt "quy tắc vàng" xây dựng sự tích cực và tự tin cho con (24/09/2022 07:43:58 - Xem: 287)

Cha mẹ cần biết những điều sau để giúp con cảm thấy luôn tự tin, chủ động hơn trong cuộc sống.

Hoàn thiện nhân cách - Giá trị của sự thành thật (19/09/2022 08:48:19 - Xem: 522)

Trong quan hệ với tha nhân, hầu như ai cũng muốn giao tiếp với người thành thật. Nhưng trong thực tế người thành thật thường bị thua thiệt, đang khi kẻ dối trá gian ác

Người tu sĩ có được yêu? (12/09/2022 07:30:35 - Xem: 620)

Dẫu cho đời tu còn nhiều thách đố, lắm gian nan và còn sức nặng của thập giá, nhưng chính ngọn lửa yêu mến đã thắp lên cho tu sĩ nguồn sáng của bình an và hạnh phúc trong đời sống hiến dâng.

Thư gửi bạn trẻ Công giáo: làm sao để tìm thấy niềm vui (06/09/2022 10:18:52 - Xem: 686)

Chúng ta thường thất bại trong việc tìm kiếm những gì chúng ta muốn làm. Chúng ta dễ bám vào những thú vui thấp hèn hơn,

Cái biết của người môn đệ (03/09/2022 05:48:21 - Xem: 736)

Thái độ của việc từ bỏ cần có tình yêu. Nếu không có tình yêu khó có thể từ bỏ được. Cho nên tình yêu vừa là khởi điểm và điểm tới của việc dấn thân.

Đi tu có khác với Sống đời thánh hiến không? (31/08/2022 09:59:54 - Xem: 821)

Nếu chỉ hiểu đời sống thánh hiến như là sự “tu tâm dưỡng tính” thì chúng ta sẽ không thể nào hiểu được ân huệ của Thiên Chúa đã thương, đã gọi, đã chọn từng người để ở với Người và để Người sai đi.

Chính chúng ta thản nhiên thả con trẻ vào thế giới ảo (27/08/2022 07:46:58 - Xem: 881)

"Rác" trên mạng chưa bao giờ đầy rẫy và hỗn tạp như bây giờ! Cái xấu đang ngày càng lan nhanh đến trẻ em do sự dễ dãi chia sẻ và hời hợt ứng xử trên không gian mạng của người lớn.

Hình ảnh người môn đệ Đức Giêsu (21/08/2022 05:35:09 - Xem: 782)

Sẽ chẳng có một người môn đệ nào theo Chúa cách trọn vẹn mà chẳng có tí hy sinh, từ bỏ, mất mát nào. Con đường thập giá là con đường mà chính họ phải đi qua.

  • Bài viết mới
    Câu chuyện chiều thứ 7