Suy niệm Chúa nhật 1 Mùa Vọng Năm B

CHÚA NHẬT 1 MÙA VỌNG B

Mc 13,33-37

13,33 "Anh em phải coi chừng, phải tỉnh thức, vì anh em không biết khi nào thời ấy đến. 34 Cũng như người kia trẩy phương xa, để nhà lại, trao quyền cho các đầy tớ của mình, chỉ định cho mỗi người một việc, và ra lệnh cho người giữ cửa phải canh thức. 35 Vậy anh em phải canh thức, vì anh em không biết khi nào chủ nhà đến: Lúc chập tối hay nửa đêm, lúc gà gáy hay tảng sáng. 36 Anh em phải canh thức, kẻo lỡ ra ông chủ đến bất thần, bắt gặp anh em đang ngủ. 37 Điều Thầy nói với anh em đây, Thầy cũng nói với hết thảy mọi người là: phải canh thức!"

 

ĐANG NGỦ

Anh em phải canh thức, kẻo lỡ ra ông chủ đến bất thần, bắt gặp anh em đang ngủ. (Mc 13,36)

 

Chiết tự Nôm và Gợi ý

ĐANG được viết dạng chữ NÔM: (A1*)

Mượn trọn chữ Hán ĐANG, Đương, Đáng (làm, cai quản, tương xứng) với nghĩa nôm: Tiếng trỏ tình trạng hiện tại. Nỡ để , đành lòng.

群當 用孕謹魚:  Còn đang dúng dắng ngẩn ngơ. 𠃅外㐌体䏾旗㗂𬫤: Mé ngoài đã thấy bóng cờ tiếng la. (Truyện Kiều, 48a)

NGỦ được viết dạng chữ NÔM: (C2*); 𥄭; 俉; 𥄬 (F2*);

Mượn âm chữ Hán (1) NGỌ 午 (giờ Ngọ, Ngựa),  (2) NGÔ (tôi, ta), (3) NGŨ (năm) ghép với MỤC 目 (mắt), NHÂN亻(người) với nghĩa nôm: Trạng thái nghỉ ngơi cả tâm trí và cơ thể, mắt khép lại.

𠄼更辰𥄭𥙩𠀧: Năm canh thì ngủ lấy ba.  𠄩更𥋳𥉮役茄爫咹: Hai canh coi sóc việc nhà làm ăn. (Nam lục, 10a)

 

“Đang Ngủ” là tình trạng thụ động, không thể làm việc và không biết được những chuyện đang diễn ra xung quanh. Trong khi Đang Thức lại là tình trạng chủ động tích cực, biết và có thể hòa nhập được với những chuyện trong hiện tại.

 

Gợi ý từ Bài Tin Mừng:

Tỉnh thức là tình trạng của người hoạt động cùng nhận biết đúng về những gì đang diễn ra và làm tốt những gì phải làm.

 33 "Anh em phải coi chừng, phải tỉnh thức, vì anh em không biết khi nào thời ấy đến. 34 Cũng như người kia trẩy phương xa, để nhà lại, trao quyền cho các đầy tớ của mình, chỉ định cho mỗi người một việc, và ra lệnh cho người giữ cửa phải canh thức.

Chúa muốn mỗi người chúng ta phải tỉnh thức để không bị lừa, và luôn làm đúng những việc phải làm. Người không tỉnh thức là người ở trong tình trạng không phân biệt được đúng những gì đang xảy ra, giống như người chìm vào giấc ngủ say không hề biết những chuyện đang diễn ra xung quanh. Người làm tốt việc bổn phận chính là người tỉnh thức. Việc bổn phận của người tín-hữu là “mến Chúa yêu người”, là nên thánh mỗi ngày.

“Đang Ngủ” là bất động và thường được ví ‘như chết’, không còn khả năng nhận biết và hành động.

35 Vậy anh em phải canh thức, vì anh em không biết khi nào chủ nhà đến: Lúc chập tối hay nửa đêm, lúc gà gáy hay tảng sáng. 36 Anh em phải canh thức, kẻo lỡ ra ông chủ đến bất thần, bắt gặp anh em đang ngủ. 37 Điều Thầy nói với anh em đây, Thầy cũng nói với hết thảy mọi người là: phải canh thức!"

Chúa muốn mỗi người chúng ta không ở trong tình trạng “đang ngủ” kẻo không nhận biết đúng những gì đang và sẽ xảy ra. “Đang Ngủ” là thiếu Tỉnh Thức, đôi khi chúng ta thức nhưng không tỉnh. Không tỉnh thì cũng giống như đang ngủ, sẽ dễ bị lừa và dễ hành động sai. Không ai mừng thọ một người ngủ suốt trong nhiều năm, nhưng những người đó chỉ đựơc gọi là sống lâu, sống dai thôi. Sống là hoạt động bằng một chuỗi hành động, mà một đời sống có giá trị lại phụ thuộc vào những hành động đúng và hữu ích.

 

Xin Chúa ban phúc lành cho mỗi chúng ta, luôn biết sống tỉnh thức, để sống chu toàn bổn phận hằng ngày và không quên chuẩn bị cho đời sống mai sau. 

Ước chi được như vậy.

 Lm. JB. Trần Đinh Tử.

 

CHÚA NHẬT 1 MÙA VỌNG

 

Ông Bà Anh Chị Em thân mến.

Lời mời gọi của Chúa Nhật thứ nhất mùa vọng hôm nay là: “ANH EM HÃY CANH THỨC”. Trong tâm tình tin tưởng và khiêm tốn chúng ta cùng dâng lời cầu nguyện:

 

Anh em phải coi chừng, phải tỉnh thức, vì anh em không biết khi nào thời ấy đến. Chúng ta hiệp lời cầu nguyện cho mọi người trong Hội Thánh, luôn biết tỉnh thức để nhận ra, cùng làm tròn công việc bổn phận của mình. Chúng ta cùng cầu xin Chúa.

 

Vậy anh em phải canh thức, vì anh em không biết khi nào chủ nhà đến: Lúc chập tối hay nửa đêm, lúc gà gáy hay tảng sáng. Chúng ta hiệp lời cầu nguyện cho mọi thành phần trong Hội Thánh, luôn biết chuẩn bị tâm hồn sẵn sàng, để đón Chúa đến và làm tốt những việc Chúa muốn. Chúng ta cùng cầu xin Chúa

 

Cũng như người kia trẩy phương xa, để nhà lại, trao quyền cho các đầy tớ của mình, chỉ định cho mỗi người một việc, và ra lệnh cho người giữ cửa phải canh thức. Chúng ta hiệp lời cầu nguyện cho mọi thành phần trong Hội Thánh, luôn biết làm tốt công việc được giao phó, là bổn phận người Kitô-hữu để nên thánh mỗi ngày. Chúng ta cùng cầu xin Chúa

 

Điều Thầy nói với anh em đây, Thầy cũng nói với hết thảy mọi người là: phải canh thức! Chúng ta hiệp lời cầu nguyện cho mọi người trong giáo xứ chúng ta, biết sống chu toàn công việc bổn phận, trong tinh thần tỉnh thức đón chờ Chúa đến. Chúng ta cùng cầu xin Chúa

 

 Lạy Thiên Chúa tình yêu là Cha chúng con, nhờ lời chuyển cầu của Đức Mẹ Maria và Thánh Cả Giuse, cùng các thánh xin Chúa thương ban phúc lành để mỗi người chúng con luôn biết sống tỉnh thức, để sống chu toàn bổn phận hằng ngày và không quên chuẩn bị cho đời sống mai sau. Chúng con cầu xin nhờ Đức Giêsu Kitô Chúa chúng con.

 

Bài viết liên quan:

Suy niệm Chúa nhật 2 Thường niên Năm B
Thương Hiệu Giêsu
Gia Vị Cho Bài Giảng Lễ Chúa Nhật 2 Thường Niên, Năm B
Suy nghĩ và cầu nguyện Chúa nhật 2 Thường niên B
Gia vị cho bài giảng lễ Chúa Nhật lễ Chúa chịu phép rửa
Suy nghĩ và cầu nguyện Chúa nhật 1 Thường niên B
Suy niệm Chúa Nhật lễ Chúa Giêsu chịu phép rửa
Suy nghĩ và cầu nguyện Chúa nhật lễ Hiển Linh
Suy niệm Chúa nhật lễ Chúa Hiển Linh
Suy nghĩ và cầu nguyện Chúa nhật lễ Thánh Gia Thất
Page 1 of 49 (489 items)
Prev
[1]
2
3
4
5
6
7
47
48
49
Next
Bài viết mới
Câu chuyện chiều thứ 7
Thống kê Truy cập
Đang online: 606
Tất cả: 69,097,623