Thẩm phán bác yêu cầu cử hành Thánh lễ có giáo dân của các giám mục Pháp

Hôm thứ Bảy 7/11, Hội đồng Nhà nước của Pháp đã bác bỏ yêu cầu của các giám mục Pháp về việc tiếp tục cử hành Thánh lễ có giáo dân trong thời gian nước này thực hiện phong tỏa toàn quốc.
 

khautrang.jpg
 

Các tín hữu đeo khẩu trang khi tham dự phụng vụ (AFP or licensors)

 

Do ca nhiễm virus corona gia tăng, Pháp đã bắt đầu đợt phong tỏa lần thứ hai trong năm nay, kéo dài từ 30/10 đến 1/12. Theo đó, người dân không được phép đi xa khỏi nhà 1 cây số, trừ những công việc cần thiết hay vì lý do y tế. Những hoạt động không thiết yếu, bao gồm nhà hàng, bị đóng cửa, nhưng các trường học vẫn mở. Tất cả các buổi tụ họp tôn giáo, bao gồm Thánh lễ có giáo dân, bị đình chỉ cho đến ít nhất là ngày 1/12. Các nơi thờ phượng có thể được mở cho các cử hành lễ cuối, với tối đa 6 người, và đám tang, tối đa 30 người.

 

Các giám mục Pháp đã đệ đơn khẩn cấp lên Hội đồng Nhà nước và nói rằng những hạn chế mới này là “vi phạm quyền tự do thờ phượng”.

 

Đáp lại đơn kháng cáo của các giám mục, Hội đồng Nhà nước nói rằng các nhà thờ vẫn được mở cửa và các tín hữu có thể đi đến một nhà thờ gần nhà, không kể khoảng cách, nếu họ mang theo thủ tục giấy tờ cần thiết. Các linh mục cũng sẽ được phép đến thăm tín hữu tại nhà của họ và các tuyên úy được đến thăm bệnh viện.

 

Cùng ngày 7/11, Hội đồng giám mục Pháp đã đưa ra tuyên bố đáp lại quyết định của Hội đồng Nhà nước. Các ngài nói: “Trên hết, các giám mục lấy làm tiếc rằng các tín hữu sẽ không thể tham dự Thánh lễ, đỉnh cao của đức tin và một cuộc gặp gỡ không thể thay thế với Thiên Chúa và với anh chị em của họ.”

 

Các giám mục Pháp nói rằng việc bác bỏ kháng cáo này “chỉ dựa trên cơ sở sức khỏe.” Các ngài sẽ “vẫn cảnh giác khi đối mặt với bất kỳ giới hạn nào về quyền tự do thờ phượng vào thời điểm mà vì lý do an ninh, các cơ quan công quyền muốn tăng cường giám sát tất cả các tôn giáo.” (CNA 08/11/2020)

 

Hồng Thủy

(vaticannews.va 09.11.2020)

 

Bài viết liên quan:

Sai lệch khổng lồ giữa số tiền được cho là chuyển từ Vatican sang Úc và con số thực tế
Do đại dịch, Bộ Phụng tự và Kỷ luật Bí tích sửa đổi cách thức Xức tro
Tòa Thánh và Liên hiệp Tin lành Luther chuẩn bị sứ điệp chung
Sứ điệp của ĐTC Phanxicô nhân Ngày Thế giới Bệnh nhân năm 2021
Đức Thánh cha thay đổi luật cho phụ nữ lãnh thừa tác vụ đọc sách và giúp lễ
Đức Tổng giám mục Giáo phận Trujillo qua đời vì Covid
Lễ truyền chức cho tân Giám mục giáo phận Đài Nam
20 nhà truyền giáo trên toàn thế giới bị sát hại trong năm 2020, họ là ai?
Hãy biến năm 2021 thành một năm vừa ý
Vài nét nổi bật về hoạt động của Đức Thánh Cha năm 2020
Page 1 of 190 (1894 items)
Prev
[1]
2
3
4
5
6
7
188
189
190
Next
Bài viết mới
Câu chuyện chiều thứ 7
Thống kê Truy cập
Đang online: 714
Tất cả: 69,097,921