Suy niệm Chúa nhật 30 Thường niên Năm A

CHÚA NHẬT 30 THƯỜNG NIÊN

Mt 22,34-40

 

22,34 Khi nghe  tin Đức Giê-su đã làm cho nhóm Xa-đốc phải câm miệng, thì những người Pha-ri-sêu họp nhau lại. - 35 Rồi một người thông luật trong nhóm hỏi Đức Giê-su để thử Người rằng: 36 "Thưa Thầy, trong sách Luật Mô-sê, điều răn nào là điều răn trọng nhất?" 37 Đức Giê-su đáp: "Ngươi phải yêu mến Đức Chúa, Thiên Chúa của ngươi, hết lòng, hết linh hồn và hết trí khôn ngươi. 38 Đó là điều răn quan trọng nhất và điều răn thứ nhất. 39 Còn điều răn thứ hai, cũng giống điều răn ấy, là: "Ngươi phải yêu người thân cận như chính mình. 40 Tất cả Luật Mô-sê và các sách ngôn sứ đều tuỳ thuộc vào hai điều răn ấy."

 

TRỌNG NHẤT

"Thưa Thầy, trong sách Luật Mô-sê, điều răn nào là điều răn trọng nhất?" (Mt 22, 36)

 

 

Chiết tự Nôm và Gợi ý

 

TRỌNG được viết dạng chữ NÔM: (A1)*

    Mượn trọn chữ Hán TRỌNG 重: Lấy làm quan yếu, đặt nặng hàng đầu.

役尼 󰑼重:  Việc này là trọng, 渚倍爫之: chớ vội làm chi. (Ông Thánh, 1a)

傷爲行 重爲才:  Thương vì hạnh, trọng vì tài.  束翁催拱擛𠳒風波: Thúc ông thôi cũng dẹp lời phong ba.  (Truyện Kiều, 31b)

 

    NHẤT được viết dạng chữ NÔM: (A1)*

     Mượn trọn chữ Hán NHẤT 一 : Ở vị trí trên cùng, đầu tiên.

一鬼: Nhất quỷ, 二魔: nhì ma, 次𠀧學𠻀: thứ ba học trò. (Nam lục, 6b)

翁浪窖𨤰𠥤饒:  Ông rằng khéo nhẽ giấu nhau. 險灰没𡛔𥙩兜一二: Hiếm hoi một gái lấy đâu nhất nhì. (Nhị mai, 45b)

 

TRỌNG NHẤT là ở vị trí quan trọng cao nhất không có cái nào cao quý hơn.

 

Gợi ý từ Bài Tin Mừng:

Trong muôn vàn điều tốt có cái tốt nhất mà không phải dễ nhận ra.

22,34 Khi nghe  tin Đức Giê-su đã làm cho nhóm Xa-đốc phải câm miệng, thì những người Pha-ri-sêu họp nhau lại. - 35 Rồi một người thông luật trong nhóm hỏi Đức Giê-su để thử Người rằng: 36 "Thưa Thầy, trong sách Luật Mô-sê, điều răn nào là điều răn trọng nhất?"

Dẫu nói là “hỏi Đức Giê-su để thử Người” nhưng thật ra thì người thông luật đó cũng chẳng thể nhận biết đâu là điều răn trọng nhất, nếu không được Đức Giêsu khơi mở cho. Ở đời cái khổ nhiều khi chính vì muốn biết mà không được ai chỉ cho. Không vô lý khi nói: “Những phiền não trong cuộc đời được gói gọn trong 12 chữ: Không buông được, nghĩ không thông, nhìn không thấu, quên không nổi!”

 

Người giỏi không phải là người biết nhiều thứ mà là người biết cái cốt lõi, cái thiết yếu.

37 Đức Giê-su đáp: "Ngươi phải yêu mến Đức Chúa, Thiên Chúa của ngươi, hết lòng, hết linh hồn và hết trí khôn ngươi. 38 Đó là điều răn quan trọng nhất và điều răn thứ nhất. 39 Còn điều răn thứ hai, cũng giống điều răn ấy, là: "Ngươi phải yêu người thân cận như chính mình. 40 Tất cả Luật Mô-sê và các sách ngôn sứ đều tuỳ thuộc vào hai điều răn ấy."

Đức Giêsu là thầy dạy đại tài, khi gom mọi lề luật vào một luật duy nhất là Luật Yêu Thương, khi khẳng định: “Tất cả Luật Mô-sê và các sách ngôn sứ đều tuỳ thuộc vào hai điều răn ấy.” Đức Giêsu là Thầy dạy đại tài khi tóm bài cho chúng ta là những học trò: từ Mười Điều Răn Chúa gom lại hai điều, rồi đến gần giờ thi, Người lại gom vào một điều duy nhất: “Thầy ban cho anh em một điều răn mới là anh em hãy yêu thương nhau như Thầy đã yêu thương anh em.” (Ga 13,34)

 

Xin Chúa ban phúc lành cho mỗi chúng ta, luôn biết khiêm tốn ngoan ngoãn thực hiện lệnh Chúa truyền, để sống trọn Luật Yêu Thương mà đón nhận ơn cứu rỗi. 

Ước chi được như vậy.

 Lm. JB. Trần Đinh Tử.

 

CHÚA NHẬT 30 THƯỜNG NIÊN

 

Ông Bà Anh Chị Em thân mến.

Lời mời gọi của Chúa Nhật hôm nay là: MẾN CHÚA YÊU NGƯỜI LÀ ĐIỀU QUAN TRỌNG, LÀ LUẬT YÊU THƯƠNG”. Trong tâm tình yêu mến và tín thác chúng ta cùng dâng lời cầu nguyện:

 

1/ Một người thông luật trong nhóm hỏi Đức Giê-su để thử Người rằng: Thưa Thầy, trong sách Luật Mô-sê, điều răn nào là điều răn trọng nhất? Chúng ta hiệp lời cầu nguyện cho mọi người trong Hội Thánh, luôn nhiệt thành khao khát tìm thực hiện giới răn Chúa dạy. Chúng ta cùng cầu xin Chúa.

 

2/ Đức Giê-su đáp: Ngươi phải yêu mến Đức Chúa, Thiên Chúa của ngươi, hết lòng, hết linh hồn và hết trí khôn ngươi. Đó là điều răn quan trọng nhất và điều răn thứ nhất. Chúng ta hiệp lời cầu nguyện cho mọi thành phần trong Hội Thánh, luôn biết tin thờ Chúa với cả xác hồn. Chúng ta cùng cầu xin Chúa

 

3/ Còn điều răn thứ hai, cũng giống điều răn ấy, là: Ngươi phải yêu người thân cận như chính mình. Chúng ta hiệp lời cầu nguyện cho mọi thành phần trong Hội Thánh, biết yêu thương tôn trọng anh chị em vì Chúa luôn ở nơi những anh chị em đó. Chúng ta cùng cầu xin Chúa

 

4/ Tất cả Luật Mô-sê và các sách ngôn sứ đều tuỳ thuộc vào hai điều răn ấy, là Mến Chúa Yêu Người. Chúng ta hiệp lời cầu nguyện cho mọi người trong giáo xứ chúng ta, luôn biết sống Mến Chúa Yêu Người là linh hồn của mọi lề luật của đạo. Chúng ta cùng cầu xin Chúa

 

 Lạy Thiên Chúa tình yêu là Cha chúng con, nhờ lời chuyển cầu của Đức Mẹ Fatima và Thánh Cả Giuse, cùng các thánh xin Chúa thương ban phúc lành cho mỗi chúng con luôn biết khiêm tốn ngoan ngoãn thực hiện lệnh Chúa truyền, để sống trọn Luật Yêu Thương mà đón nhận ơn cứu rỗi. Chúng con cầu xin nhờ Đức Giêsu Kitô Chúa chúng con.

Bài viết liên quan:

Suy nghĩ và cầu nguyện Chúa nhật 1 mùa Vọng năm B
Điều gì sẽ xảy ra trong ngày Phán Xét Chung?
Suy nghĩ và cầu nguyện Chúa nhật lễ Chúa Kitô là Vua
Suy niệm Chúa nhật lễ Chúa Kitô là Vua năm A
Suy nghĩ và cầu nguyện lễ các Thánh Tử đạo Việt Nam
Suy niệm Chúa nhật 33 Thường niên A và lễ các Thánh Tử đạo VN
Suy nghĩ và cầu nguyện Chúa nhật 32 Thường niên A
Suy niệm Chúa nhật 32 Thường niên Năm A
Làm thế nào để vào thiên đàng?
Suy nghĩ và cầu nguyện lễ cầu cho các tín hữu đã qua đời
Page 1 of 47 (468 items)
Prev
[1]
2
3
4
5
6
7
45
46
47
Next
Bài viết mới
Câu chuyện chiều thứ 7
Thống kê Truy cập
Đang online: 898
Tất cả: 68,167,876