Phải sử dụng nước thánh với lòng tôn trọng, súng nước là không chấp nhận được

Sau khi nhiều bức ảnh chụp cảnh một số linh mục cầm súng nước chúc lành hoặc rửa tội lan truyền trên mạng xã hội, nhiều linh mục cảnh báo rằng người Công Giáo nên để ý hành xử với các vật thánh và nghi thức trong Giáo Hội bằng sự tôn trọng phù hợp đức tin. Linh mục Pius Pietrzyk, chuyên viên giáo luật Đại chủng viện St. Patrick ở Menlo Park, California, Hoa Kỳ, cho rằng: "Cho nước thánh vào một súng tia nước và dùng nó như thể trong vở kịch hài trên truyền hình là hành xử bất xứng với cả bí tích và nước thánh."
 

Ngài cho biết giáo huấn Công Giáo dạy rằng báng bổ vật thánh hoặc sử dụng bất xứng là một tội - tội phạm sự thánh.

 

Cha Pietrzyk nhắc về những bức ảnh chụp cảnh các linh mục cầm súng nước bắn vào tín hữu, được giả định là nhằm tuân thủ cách ly xã hội trong thời gian dịch Covid-19. Một bức ảnh là vị linh mục bắn nước vào một đứa bé.

 

Linh mục Stephen Klasek, vị linh mục trong bức ảnh trên, là cha sở của 2 giáo xứ St. Mark vad St. Paul the Aposstle, thuộc giáo phận Nashville, bang Tennessee, Hoa Kỳ, và là người đã đích thân đăng tấm ảnh trên lên Facebook vào hôm thứ ba 26/5.

 

Giáo xứ St. Mark giải thích rằng bức ảnh chỉ mang tính giải trí, làm cảnh để chụp ảnh chứ không phải cha xứ thật sự ban bí tích bằng cây súng này. Cây súng không hề chứa nước thánh và không bắn nước vào đứa bé. Giáo xứ cảm thấy mình có trách nhiệm làm rõ vấn đề vì bức ảnh lan truyền quá nhanh, thu hút lượng lớn lượt xem và bình luận, cả tích cực lẫn tiêu cực.

 

Cha Pietrzyk, chuyên viên giáo luật, cảnh báo rằng hành động đó vô hình trung là một sự chế giễu bí tích và phép lành của Công Giáo. Nước thánh là một á bí tích, dùng để thánh hoá đời sống và mang đến cho chúng ta ân sủng của bí tích sử dụng nó. Nước thánh nhắc nhở về mầu nhiệm bí tích Rửa tội hay thậm chí về chính Chúa Giêsu Kitô, Đấng đã tự gọi mình là Nước Hằng Sống. Mọi vật thánh, kể cả nước thánh, cần được sử dụng với sự tôn trọng và sùng kính như những chất liệu xây dựng đời sống đức tin.

 

Cha Daniel Cardo, người đứng đầu phòng phụng vụ Bênêđictô XVI tại Đại chủng viện thần học Thánh Gioan Vianney ở Denver, cho biết có một dụng cụ chuyên biệt dùng để rảy nước thánh, cây rảy nước thánh (aspergilium). "Chúng ta làm điều này suốt. Chúng ta chúc lành cho tín hữu từ xa bằng nước thánh. Chúng ta có một dụng cụ thật tuyệt có thể dùng. Chúng ta không cần đồ chơi để làm điều đó."

 

Cả cha Cardo và Pietrzyk đều khẳng định bí tích Rửa tội cử hành bằng cây súng nước là không thể thành sự. Cha Pietrzyk nhấn mạnh thêm là ngay cả chuyện dựng cảnh để chụp ảnh cho vui cũng có thể là tội "gây ra tai tiếng", mà Giáo Hội định nghĩa là "một thái độ hay hành vi dẫn đến điều xấu." Nghĩa là, việc dựng cảnh như vậy có thể khiến người khác hành xử với những vật thánh thiêng của phụng vụ như những vật để giỡn chơi, lột bỏ sự thánh thiêng của chúng và dùng nó như một cách để gây hài.

 

"Điều này đặc biệt nghiêm trọng khi có thể khiến người không cùng đức tin cho rằng cả những tín hữu cũng chẳng xem đức tin của bản thân ra gì, hay cực đoan hơn nữa là dẫn người ta đến việc nghĩ rằng cả các linh mục được thánh hiến cũng xử sự với những hành động tôn giáo như việc mê tín vô nghĩa."

 

Cha Cardo đồng ý. Ngài nói chuyện đó không khác gì là xem thường hoàn toàn bí tích, và hạ nhục sự thánh thiện của nghi thức dẫn chúng ta vào sự sống đời đời. Cha kết luận: đó là một câu hỏi về việc chúng ta có tin những gì Hội Thánh dạy về nước thánh và nó được dùng để làm gì hay không.

 

"Chúng ta có tin rằng nước đã được làm phép này thật sự khác với nó trước khi được làm phép không? Hay chúng ta có tin rằng nhờ lời cầu nguyện của Hội Thánh, Chúa Thánh Thần đã làm cho nước đó không còn là nó như trước, khiến nó có thể tạo ra những tác động thiêng liêng trên người và vật nhận lấy nó không?"

 

Nếu tin, ngài nói, "thì chắc chắn hệ quả hành xử với nước này với tình yêu và sùng mộ sâu xa cũng như đầy tôn trọng là tình cảm rất tự nhiên của người tín hữu."

 

Theo Catholic Herald

Gioakim Nguyễn biên dịch

 

Bài viết liên quan:

Làm phép nhà mới là một việc quan trọng
Kinh Mân Côi đổi mới cuộc đời
Thư của Bộ Giáo lý Đức tin: “An tử luôn là tội ác chống lại sự sống”
Làm chứng gian: Vạch trần lịch sử chống Công giáo trong nhiều thế kỷ
Tại sao cần đọc Cựu ước?
Việc huấn luyện chủng sinh tại Việt Nam trước hiện tượng tục hóa
Có thật là có "quỷ nhập" và "trừ quỷ"?
Các biểu tượng và việc huấn giáo
Hậu quả của quan hệ tình dục ngoài hôn nhân
Đặc sủng dòng Mến Thánh Giá
Page 1 of 22 (217 items)
Prev
[1]
2
3
4
5
6
7
20
21
22
Next
Lời Chúa mỗi ngày
Bài viết mới
Câu chuyện chiều thứ 7
Thống kê Truy cập
Đang online: 627
Tất cả: 67,635,682