Dân Chúa và mục tử Phanxicô của họ

Hàng ngàn người đã gởi tin nhắn và hình để cám ơn Đức Phanxicô cùng đồng hành với họ trong thời gian cách ly qua thánh lễ ở Nhà nguyện Thánh Marta mỗi buổi sáng.

 

 

“Cám ơn cha đã đem Chúa Kitô đến trong mỗi gia đình”, “Cám ơn cha đã nâng đỡ chúng con”, “Cám ơn cha mang đến hy vọng cho chúng con”, “Cám ơn cha vì sự hiệp thông thiêng liêng”, “Chúng ta cùng cầu nguyện cho đại dịch, cho thế giới và cho Đức Thánh Cha”, “Cám ơn cha về thánh lễ hàng ngày, nguồn trợ sức cho chúng con”, “Cám ơn cha đã không để chúng con một mình”, “Con không có đức tin và bây giờ con khóc trước Thập giá.”

Từ năm châu lục: tin nhắn cá nhân, tin nhắn tạ ơn, lời cầu nguyện, hình ảnh và video. Các hình ảnh, các lời nói kể những gì đã xảy ra ở mọi nơi trên thế giới, trong giờ Đức Phanxicô dâng thánh lễ mỗi buổi sáng để ban phép lành cho thế giới, để cầu nguyện xin Chúa chấm dứt đại dịch.

Khoảng không gian cầu nguyện

Tất cả bắt đầu sáng thứ hai 9 tháng 3. Đức Phanxicô cầu nguyện cho “người bệnh, người bị nhiễm coronavirus, các bác sĩ, các nhân viên chăm sóc, các thiện nguyện viên, các gia đình, các người lớn tuổi trong nhà hưu dưỡng, cho các tù nhân ở tù.”

Trong bảy mươi ngày, khi virus lan truyền và nhiều nước buộc phải ngưng thánh lễ có giáo dân, các cuộc hành hương, các tuần tĩnh tâm, Đức Phanxicô đã mang lại hy vọng sự cứu rỗi trong việc cụ thể hóa Tin Mừng.

Thánh lễ buổi sáng tại Nhà nguyện Thánh Marta đơn sơ vì Đức Phanxicô chỉ giảng ngắn gọn các bài đọc, giúp mỗi người hiểu được bài đọc trong ngày. Có những giây phút cầu nguyện thinh lặng. Có vài phút chầu Thánh Thể sau khi thánh lễ kết thúc.

Gần gũi trong thời gian cách ly

Hàng triệu người họp nhau cầu nguyện mỗi ngày, vị trí địa lý và múi giờ cách biệt với giờ Rôma không thành vấn đề. Đài truyền hình, truyền hình, Internet và các trang mạng xã hội là cánh cửa và cây cầu mở đến nhà nguyện nhỏ bé ở Vatican. Toàn thể cộng đoàn, gia đình, công nhân, trẻ em, người lớn, tu sĩ nam nữ theo dõi thánh lễ, nghe Lời Chúa, cầu nguyện và biết được hiệp thông thiêng liêng là như thế nào trong khi chờ đợi được nhận Mình Thánh Chúa.

Vì thế thánh lễ buổi sáng của Đức Phanxicô trở thành cuộc hẹn cho những người hiếm khi đến nhà thờ hoặc chẳng bao giờ đi. Nhiều người không tin cũng bắt đầu nghe các bài giảng của ngài trong thời gian toàn cầu cách ly này.

Rất nhiều người tham dự thánh lễ

Một số lượng không thể tin được, nhiều tín hữu trên khắp thế giới phải đối diện với đại dịch được Đức Phanxicô tháp tùng, ngài thường khuyên giáo dân đừng quên “những người thiếu thốn nhất, những người đói, trẻ em và những người phải di cư vì chiến tranh”.

Đức Phanxicô đã cầu nguyện cho các nhà lãnh đạo “phải quyết định” và cho các nhà khoa học tìm ra giải pháp cho thời điểm khó khăn này. Ngài luôn cám ơn những ai đã giúp người khác, đặc biệt những người gặp khó khăn nhất, yếu đuối nhất, những người lớn tuổi, người khuyết tật trong những ngày quá đau khổ và sợ hãi này.

Ngài cũng cầu nguyện cho các nam nữ tu sĩ đã hiến mạng sống vì họ gần gũi với người bệnh, người gặp thử thách. Ngài cầu nguyện cho tất cả các nạn nhân đại dịch và gia đình họ. Ngài nhớ từng ngành nghề: từ bác sĩ đến y tá, từ dược sĩ đến giáo viên, từ người dọn dẹp đến tình nguyện viên, cho đến các nhân viên mai táng. Ngài cầu nguyện cho các phụ nữ mang thai, các nghệ sĩ, cho những người nghĩ về hậu đại dịch, suy nghĩ làm thế nào để giải quyết các vấn đề đang chờ chúng ta.

Kết thúc thánh lễ trực tuyến

Việc phát sóng trực tuyến chấm dứt vào ngày thứ hai 18 tháng 5, Đức Phanxicô mong giáo dân tìm lại thánh lễ quen thuộc hàng ngày của họ trong cộng đoàn quen thuộc, trong nhà thờ để tiếp tục sống phụng vụ Lời Chúa mỗi ngày.

Nguyễn Tùng Lâm dịch (phanxico.vn)

Bài viết liên quan:

Các giám mục Anh đau buồn vì số ca phá thai ở Anh tăng kỷ lục
Đức cha Crepaldi: ĐHY FX Nguyễn Văn Thuận, "một câu chuyện Kitô hữu tuyệt vời"
Thêm một linh mục tại Mỹ khám phá mình được rửa tội bất thành
Báo động về tình trạng Giáo Hội thời hậu Covid-19
ĐTC nhắn nhủ các gia đình hãy có trách nhiệm trong năm học mới
Giáo hội đối diện với thách thức về tháp tùng tâm lý cho các linh mục
Đức Hồng y Tagle nhiễm Covid-19
Bang Queensland của Úc buộc linh mục tiết lộ bí mật tòa giải tội
ĐTC giải thích lý do ngài nói không đối với vấn đề truyền chức linh mục cho người đã lập gia đình
Anh ruột giám mục làm phụ phong truyền chức giám mục cho em trai
Page 1 of 184 (1833 items)
Prev
[1]
2
3
4
5
6
7
182
183
184
Next
Bài viết mới
Câu chuyện chiều thứ 7
Thống kê Truy cập
Đang online: 486
Tất cả: 66,987,676