Suy niệm Chúa Nhật 4 Mùa Phục Sinh Năm A

CHÚA NHẬT IV PHỤC SINH

TÊN GỌI

Ga 10,1-10

 

10,1 "Thật, tôi bảo thật các ông: Ai không đi qua cửa mà vào ràn chiên, nhưng trèo qua lối khác mà vào, người ấy là kẻ trộm, kẻ cướp. 2 Còn ai đi qua cửa mà vào, người ấy là mục tử. 3 Người giữ cửa mở cho anh ta vào, và chiên nghe tiếng của anh; anh gọi tên từng con, rồi dẫn chúng ra. 4 Khi đã cho chiên ra hết, anh ta đi trước và chiên đi theo sau, vì chúng nhận biết tiếng của anh. 5 Chúng sẽ không theo người lạ, nhưng sẽ chạy trốn, vì chúng không nhận biết tiếng người lạ." 6 Đức Giê-su kể cho họ nghe dụ ngôn đó. Nhưng họ không hiểu những điều Người nói với họ. 7 Vậy, Đức Giê-su lại nói: "Thật, tôi bảo thật các ông: Tôi là cửa cho chiên ra vào. 8 Mọi kẻ đến trước tôi đều là trộm cướp; nhưng chiên đã không nghe họ. 9 Tôi là cửa. Ai qua tôi mà vào thì sẽ được cứu. Người ấy sẽ ra vào và gặp được đồng cỏ. 10 Kẻ trộm chỉ đến để ăn trộm, giết hại và phá huỷ. Phần tôi, tôi đến để cho chiên được sống và sống dồi dào.

 

TÊN GỌI

Người giữ cửa mở cho anh ta vào, và chiên nghe tiếng của anh; anh gọi tên từng con, rồi dẫn chúng ra. (Ga 10,3)

 

Chiết tự Nôm và Gợi ý

TÊN được viết dạng chữ NÔM: (C2*); 𠸛 (F1*)

   Mượn chữ Hán TIÊN 先 (trước) đọc thành TÊN (C2); TÊN𠸛 (F1)= DANH 名 (tên)+TIÊN先 (trước)  Danh xưng của người và vật.

旦𣈜娄:  Đến ngày sau, 茹𧘇生特沒昆𡛔卒冷:  nhà ấy sinh được một con gái tốt lành, 達先󰑼夭庯嚕槎 那 󰒂󰑼盃明: đặt tên là Yêu-phô-lô-tra-na, nghĩa là vui mừng. (Bà Thánh, 1b)

 

    GỌI được viết dạng chữ NÔM: ; (F2*).         
    Cách ghép chữ GỌI 哙 = KHẨU 口 (miệng, gọi)+ HỘI 會 → 会 (tụ tập, họp)  nghĩa là kêu, lên tiếng khiến người khác hướng tới mình, hoặc để cùng nhau làm việc gì.

𫯳𬞺懞 娘頭染鉑Chồng cũ mong nàng đầu nhuốm bạc. 昆餒哙布𠰘輝鐄: Con nuôi gọi bố miệng hoe vàng. (Xuân Hương, 14b)

 

Theo chiết tự Hán: DANH (tên người, nổi tiếng) được ghép bởi hai chữ KHẨU (miệng, lời) và TỊCH (chiều tối, đêm). Được hiểu là khi chiều tối, đêm về để tìm nhau phải dùng miệng mà gọi, cũng vậy một người nổi tiếng là tên họ được biết đến như sao sáng ban đêm.

 

Chúng ta có được hai gợi ý qua chiết tự:

+DANH là tên người: là một danh từ riêng đi theo một con người cụ thể và cá vị. Tên không chỉ là những mẫu tự ghép thành, nhưng nó là cả một tổng hợp những liên hệ. Nhắc đến tên anh A chị B, không chỉ đơn giản là mẫu tự A hoặc B, mà là cả con người nam giới được gọi là A hoặc là cả con người nữ giới được gọi là B cùng với tất cả những liên hệ đến con người ấy.

+DANH là nổi tiếng: Có nhiều người mang tên A nhưng khi người đời nhắc đến A, không có nghĩa là nhắc đến tất cả những người mang tên A, nhưng sẽ kèm theo những nét riêng để người nghe nhận ra ngay là đang nhắc đến một người mang danh A cụ thể và cá vị nào đó. Sự nổi tiếng ấy được ví như vì sao sáng giữa trời đêm. Ngày nay cũng lắm kẻ làm bậy được nhắc đến tên nhiều, lầm tưởng mình ‘được nổi tiếng’ nhưng thực sự là ‘bị tai tiếng’.

 

Gợi ý từ Bài Tin Mừng:

Chúa Giêsu nói về những kẻ mang danh mục tử mà tâm ác tặc

10,1 "Thật, tôi bảo thật các ông: Ai không đi qua cửa mà vào ràn chiên, nhưng trèo qua lối khác mà vào, người ấy là kẻ trộm, kẻ cướp. 5 Chúng sẽ không theo người lạ, nhưng sẽ chạy trốn, vì chúng không nhận biết tiếng người lạ." 8 Mọi kẻ đến trước tôi đều là trộm cướp; nhưng chiên đã không nghe họ. 10a Kẻ trộm chỉ đến để ăn trộm, giết hại và phá huỷ. 6 Đức Giê-su kể cho họ nghe dụ ngôn đó. Nhưng họ không hiểu những điều Người nói với họ.

 

“Chiếc áo không là nên thầy tu”, chỉ với cái tên chưa nói nên tất cả con người. Cũng mang danh là mục tử (người chăn nuôi) nhưng vì sao chiên không theo? Chúa đã dùng cách phản ứng của những con chiên qua những động tự: ‘không theo’, ‘chạy trốn”, ‘không nhận biết’ ‘không nghe’ vì chiên thấy rõ những kẻ này ‘không đi qua cửa mà vào’ ‘trèo qua lối khác mà vào’ ‘người ấy là kẻ trộm, kẻ cướp, đến để ăn trộm, giết hại và phá huỷ’. Bên ngoài có thể giống, hoặc mặc áo của những mục tử nhưng cái phong cách không đàng hoàng, cái tâm không thành. Đây không phải là “mục tử như Chúa hằng mong muốn”. Những mục tử giả, đội lốp tôn giáo đều đã phải trả giá bằng chính sự phản ứng bất tuân của giáo dân!

 

Chúa Giêsu nói về những người đích danh mục tử với tâm bác ái

2 Còn ai đi qua cửa mà vào, người ấy là mục tử. 3 Người giữ cửa mở cho anh ta vào, và chiên nghe tiếng của anh; anh gọi tên từng con, rồi dẫn chúng ra. 4 Khi đã cho chiên ra hết, anh ta đi trước và chiên đi theo sau, vì chúng nhận biết tiếng của anh. 7 Vậy, Đức Giê-su lại nói: "Thật, tôi bảo thật các ông: Tôi là cửa cho chiên ra vào. 9 Tôi là cửa. Ai qua tôi mà vào thì sẽ được cứu. Người ấy sẽ ra vào và gặp được đồng cỏ. 10b Phần tôi, tôi đến để cho chiên được sống và sống dồi dào.

 

Mục tử đích thực thì biết tên và ‘gọi tên từng con’ chiên của mình và ‘chiên nghe’ theo ‘chiên đi theo sau’ ‘vì chúng nhận biết tiếng của anh’. Bởi chiên thấy rõ những người này ‘đi qua cửa mà vào’ ‘dẫn chúng ra’ ‘đi trước’ để bảo vệ chúng, dẫn chúng đến ‘gặp được đồng cỏ’ ‘cho chiên được sống và sống dồi dào’. Dấu hiệu để biết mình có quan tâm đến người khác hay không chính là có nhớ được tên của họ không, và độ quan tâm càng lớn càng nhiều là nhờ việc biết được thật nhiều những gì liên hệ đến người ấy. Hãy quan tâm tích cực để những tìm hiểu của mình có lợi cho ta và cho người. Bởi người mình không ưa đôi khi ta còn nhớ (quan tâm) hơn người mình yêu mến. Để có DANH đích thực không chỉ là quan tâm để có thể nhớ tên, nhớ đến người khác, mà còn phải sống thế nào để tên ta có trong tim người khác, đó chính là ‘nổi tiếng’ nghĩa thứ hai của DANH.

 

Xin Chúa ban phúc lành cho mỗi chúng ta, luôn biết khiêm tốn và yêu thương, để nhận ra Chúa nơi anh chị em, và cũng biết sống tốt để anh chị em nhớ đến và nhận ra Chúa nơi mình. 

Ước chi được như vậy.

 Lm. JB. Trần Đinh Tử.

 

CHÚA NHẬT 4  PHỤC SINH

 

Ông Bà Anh Chị Em thân mến.

Lời mời gọi của Chúa Nhật hôm nay là:HÃY NGHE TIẾNG CHỦ CHIÊN NHÂN LÀNH LÀ CHÚA GIÊSU”. Trong tâm tình khiêm tốn và tín thác chúng ta cùng dâng lời cầu nguyện:

 

Chúa Giêsu nói: Tôi là cửa. Ai qua tôi mà vào thì sẽ được cứu. Người ấy sẽ ra vào và gặp được đồng cỏ. Chúng ta hiệp lời cầu nguyện cho mọi thành phần trong Hội Thánh, biết ngoan ngoãn vâng nghe Lời Chúa và kết hợp cùng Người. Chúng ta cùng cầu xin Chúa

 

Còn ai đi qua cửa mà vào, người ấy là mục tử. Người giữ cửa mở cho anh ta vào, và chiên nghe tiếng của anh; anh gọi tên từng con, rồi dẫn chúng ra. Chúng ta hiệp lời cầu nguyện cho mọi người trong Hội Thánh, luôn khôn ngoan phân định những gì là ý Chúa và những ai là mục tử đích thực Chúa gởi đến. Chúng ta cùng cầu xin Chúa.

 

Khi đã cho chiên ra hết, anh ta đi trước và chiên đi theo sau, vì chúng nhận biết tiếng của anh. Chúng ta hiệp lời cầu nguyện cho Hội Thánh, luôn có những mục tử sống chết vì đoàn chiên, theo gương Mục Tử Nhân Lành là Chúa Giêsu. Chúng ta cùng cầu xin Chúa

 

Chúa Giêsu nói: Phần tôi, tôi đến để cho chiên được sống và sống dồi dào. Chúng ta hiệp lời cầu nguyện cho mọi người trong giáo xứ chúng ta, biết rằng Chúa luôn yêu thương mỗi người chúng ta để chúng ta cũng biết sống yêu thương nhau luôn mãi. Chúng ta cùng cầu xin Chúa

 

 Lạy Thiên Chúa tình yêu là Cha chúng con, nhờ lời chuyển cầu của Đức Mẹ Maria và Thánh Cả Giuse, cùng các thánh xin Chúa thương ban phúc lành cho mỗi chúng con luôn biết khiêm tốn và yêu thương, để nhận ra Chúa nơi anh chị em, và cũng biết sống tốt để anh chị em nhớ đến và nhận ra Chúa nơi mình. Chúng con cầu xin nhờ Đức Giêsu Kitô Chúa chúng con.

 

Bài viết liên quan:

Suy nghĩ và cầu nguyện Chúa nhật 15 Thường niên A
Suy niệm Chúa nhật 14 Thường niên Năm A
Suy nghĩ và cầu nguyện Chúa nhật 14 Thường niên A
Suy niệm Chúa nhật 13 Thường niên Năm A
Suy nghĩ và cầu nguyện Chúa nhật 12 Thường niên A
Suy nghĩ và cầu nguyện Chúa nhật lễ Mình Máu Chúa Kitô
Suy niệm Chúa nhật lễ Mình Máu Thánh Chúa
Suy nghĩ và cầu nguyện Chúa nhật lễ Chúa Ba Ngôi
Suy niệm Chúa nhật lễ Chúa Ba Ngôi năm A
Suy niệm Chúa nhật lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống
Page 1 of 43 (423 items)
Prev
[1]
2
3
4
5
6
7
41
42
43
Next
Bài viết mới
Câu chuyện chiều thứ 7
Thống kê Truy cập
Đang online: 1141
Tất cả: 65,512,941