Giờ Chầu Thánh Thể trong cơn đại dịch Covid -19

 

 

Nếu khi bấm vào xem video này, bạn đọc thấy hiện lên chữ: xem video này trên YouTube, thì xin chuyển sang Link YouTube màu đỏ phía dưới để xem:

https://www.youtube.com/channel/UC9vCVKplUk2GOhU2vUbBdwA

Cám ơn

 

CHẦU MÌNH THÁNH CHÚA TRỰC TUYẾN

THỨ NĂM 2/4/2020

Xin Chúa nâng đỡ và ban bình an trong đại dich Covid-19

 

- Đặt MTC

- Hát (quỳ): Phút than thở

1. Con mến yêu tin thờ trong lòng. Cùng chút tình ngây thơ ngắm trông, trong Thánh Thể Chúa cả càn khôn, hằng náu thân tù hãm vì con.

ĐK. Giờ đây hạnh phúc độc nhất đời con. Êm đềm Chúa nhìn hạnh phúc nào hơn. Lòng con ngây ngất, tin Chúa yêu Chúa. Trong tình Chúa yêu, con phó dâng tâm hồn.

- Thinh lặng giây lát (quỳ).

- Chủ sự: đọc Tin Mừng Mc 4, 35-41: Chúa Giêsu dẹp yên sóng gió (đứng).

“Hôm ấy, lúc chiều xuống, Đức Giê-su nói với các môn đệ: “Chúng ta sang bờ bên kia đi!” Bỏ đám đông ở lại, các ông chở Người đi, vì Người đang ở sẵn trên thuyền; có những thuyền khác cùng theo Người. Một trận cuồng phong nổi lên, sóng ập vào thuyền, đến nỗi thuyền đầy nước. Trong khi đó, Đức Giê-su đang ở đàng lái, dựa đầu vào chiếc gối mà ngủ. Các môn đệ đánh thức Người dậy và nói: “Thầy ơi, chúng ta chết mất, Thầy chẳng lo gì sao?” Người thức dậy, ngăm đe gió, và truyền cho biển: “Im đi! Câm đi!” Gió liền tắt, và biển lặng như tờ. Rồi Người bảo các ông: “Sao nhát thế? Anh em vẫn chưa có lòng tin sao?” Các ông sợ hãi kinh hoàng và nói với nhau: “Vậy người này là ai, mà cả đến gió và biển cũng tuân lệnh?”  Đó là Lời Chúa.

 

- Thinh lặng giây lát (đứng)

Suy niệm (ngồi – người hướng dẫn)

Qua bài Tin Mừng thánh Marcô vừa nghe, cùng với ĐGH Phanxicô, chúng ta dâng lên Chúa Giêsu Thánh Thể những suy nghĩ, những tâm tình yêu mến, tinh tưởng của chúng ta. Hiện nay, hoàn cảnh của chúng ta thật đau thương. Cơn đại dịch Covid-19 đang phủ bóng đen trên toàn thế giới, cướp đi bao mạng sống con người; cách riêng, ở Việt Nam, chúng ta đang trong thời kỳ nguy hiểm nhất.

 

Tình cảnh khốn khó của các môn đệ và chúng ta.

Lo âu và sợ hãi

 

Tin Mừng cho biết: “Lúc chiều xuống”, “chiều xuống” là giờ của bóng tối. Màn đêm bắt đầu phủ xuống. “Chiều xuống” diễn tả rất đúng tình cảnh tang thương của thế giới và Việt Nam hiện nay, đường phố vắng lặng, xe cộ thưa thớt, hàng quán đóng cửa im lìm, người đi đường lác đác, mặt mũi bịt kín, gặp mà như không gặp, gần mà như rất xa, với những nghi ngại, e dè vì sợ bị lây nhiễm.

 

Như các môn đệ trong Tin Mừng, chúng ta cũng bị cơn bão dịch Covid-19 hung bạo vùi dập, gây ra bao lo âu, sợ hãi. Và  như các môn đệ, chúng ta thấy mình không đủ sức lực để chiến đấu và chiến thắng. Chúng ta lo nghĩ không biết rồi sẽ ra sao!

 

Yếu kém lòng tin.

 

Trong khi các môn đệ vừa sợ hãi vừa ra sức chống chọi với gió bão, thì “Chúa Giêsu lại ngủ” như không biết gì. Chúng ta cũng vậy. Trong cơn lo âu, sợ hãi dịch bệnh nguy hiểm, nhiều lần chúng ta tự hỏi: Chúa ở đâu? Tại sao Ngài lại để cơn bão đại dịch hoành hành tàn sát nhân loại?

 

Giống như các môn đệ, chúng ta thấy đức tin của mình bị lung lay. Lung lay vì thấy minh lo âu, sợ hãi; lung lay vì thấy người người đều lo âu, sợ hãi. Lung lay vì sợ chết, sợ phải đói khổ. Sợ cho bản thân, sợ cho gia đình, cho ông bà, cho cha mẹ, con cái.

 

Cơn bão đại dịch này như ngọn đèn soi rọi cho thấy đức tin của chúng ta yếu kém đến mức nào. Trước đây, hình như chúng ta rất ít nhớ tới Chúa; Bây giờ, ngược lại, trong cơn khốn khó, chúng ta lại nghĩ rằng, Chúa không quan tâm đến chúng ta nữa; Chúa như đang ngủ, đang vắng mặt trong lúc chúng ta cần Ngài nhất. Giống các môn đệ, chúng ta như muốn nói với Chúa: “Thầy ơi, chúng ta chết đến nơi rồi, Thầy chẳng lo gì sao?”

 

- Thinh lặng cầu nguyện giây lát (ngồi)

- Hát: ĐK. Xin thương đỡ nâng con suót cuộc đời vì ngoài Chúa, con đâu có ai nương nhờ. 1. Chúa biết con đây bao yếu đuối, đường đời muôn gian nguy giăng lối, Chúa là đường dẫn soi trên trần, xin dắt dìu về ánh Thiên Nhan. (quỳ)

 

Bài học nào cho chúng ta? (ngồi)

Cơn bão đại dịch cho thấy chúng ta cần gắn bó với Chúa.

 

Có lẽ cuộc sống của chúng ta, của mọi người cứ êm đềm trôi qua, mà không có một trắc trở, khó khăn nào; và nếu có, thì nó cũng chỉ là nhất thời, sẽ giải quyết được không chút khó khăn. Chúng ta cảm thấy bình an, hạnh phúc, không chút lo âu, sợ hãi.

 

Thế rồi, cơn đại dịch Covid-19 xảy ra. Từ Trung quốc tới Mỹ, từ Ý tới Iran, từ Pháp, Tây Ban Nha tới Nga, v.v. Hơn 200 quốc gia vất vả, lao đao chống chọi. Nỗi sợ hãi bao trùm thế giới. Người người đều bó buộc phải ở nhà, không ra đường; các công ty, xí nghiệp, hàng quán, hiệu buôn đóng cửa, trừ những gì thiết yếu cho đời sống. Xe cộ, máy bay, tàu lửa hầu như ngừng chạy… Điều đặc biệt nhất là từ ngày có trí khôn tới nay, đã hơn 60 năm, lần đầu tiên, tôi thấy các nhà thờ không có thánh lễ, các chùa chiền không có những buổi tụ họp tụng niệm. Cơn đại dịch đã làm đảo lộn hoàn toàn đời sống xã hội, kinh tế và cả đời sống đạo.

 

Nó như muốn vạch mặt, chỉ tên cho thấy sự bình an của chúng ta chỉ là giả tạo. Nó như muốn cảnh báo rằng: chúng ta không hề có khả năng miễn dịch với mọi lo âu, sợ hãi. Nó như cũng muốn nhắc nhở rằng: chương trình, kế hoạch của chúng ta dù trí tuệ đến đâu, thì có lúc cũng hoàn toàn vô ích. Cơn đại dịch cũng cho chúng ta thấy mình đã lơ là, bỏ quên một Đấng Toàn Năng, một Đấng là Tình Yêu thương xót, luôn quan tâm săn sóc chúng ta; Đấng đó là Thiên Chúa. Quả thật, như các môn đệ trên thuyền gặp sóng to gió lớn, vội chạy đến đánh thức Chúa Giêsu đang ngủ, chúng ta cũng vậy; trong nghịch cảnh đau thương, chúng ta mới nhớ đến Ngài, mới chạy đến Ngài, mới tha thiết kêu cầu Ngài trợ giúp.

 

Có thể nói cơn đại dịch giúp chúng ta nhận ra rằng: phải gắn bó mật thiết với Chúa vì chỉ có Chúa mới là Đấng đem đến cho chúng ta sự bình an đích thực; chỉ có Chúa mới ban sức mạnh giúp chúng ta vượt thắng mọi thử thách, lo âu, sợ hãi. Chỉ có Chúa mới là Đấng Cứu Độ chúng ta, chứ không phải một ai khác.

 

- Thinh lặng cầu nguyện giây lát. (ngồi)

- Hát: Xin thương đỡ nâng con …(quỳ)

 

Cơn bão đại dịch cho thấy chúng ta cần gắn bó với nhau, với vũ trụ, vạn vật. 

 

Một điều trái ngược ai cũng nhận ra, đó là trong đại dịch này, chúng ta phải giữ sự gĩan cách xã hội: giữ khoảng cách 2m trở lên, khẩu trang bịt kín, không rõ mặt nhau. Hạn chế tiếp xúc, nói chuyện. Sự cách biệt cộng đồng đang diễn ra: nhà nào ở nhà nấy, xóm nào ở xóm nấy, phường nào ở phường nấy,v.v.. Thế nhưng, sự liên đới lại rất rõ rệt, chỉ cần một lời nói, một tiếng ho, một nhảy mũi, chúng ta có thể làm lây lan dịch bệnh cho nhau. Và trước đây, chúng ta chỉ chăm chăm lao mình vào cỗ máy vận hành kinh tế để kiếm tiền, để làm giàu, để phát triển; mà hầu như lơ là với mối dây thân tình của gia đình, của bạn bè, của chòm xóm; còn bây giờ, xã hội như bị cách ly, cỗ máy kinh tế như ngừng chạy, chúng ta thấy mối dây thân tình dường như bị lãng quên trước đây lại trở nên rất thiết thân, rất gần gũi. Mẹ tôi ở Sài-gòn; còn tôi ở Long Xuyên. Trước đây, 1,2 tháng tôi về thăm một lần; thỉnh thoảng, tôi mới nhớ tới bà cụ. Bây giờ, không thể về, tôi lại nhớ mẹ tôi mỗi ngày, sợ mẹ tôi có chuyện, nên sáng nào cũng gọi điện thoại thăm hỏi. Xã hội bị cách ly, nhưng sự cách ly do cơn đại dịch hình như đang kết nối lại những mối dây thân tình làm nền tảng vững chắc cho xã hội. Nó cũng cho thấy, con người chúng ta rất cần nhau, gắn bó chặt chẽ với nhau.

 

Một điều trái ngược khác cũng dễ nhận ra trong đại dịch, đó là chúng ta nghĩ con người vẫn có thể khoẻ mạnh, dù cho trái đất, môi trường chung quanh có bị ô nhiễm, bị bệnh tật. Nhưng lại không phải vậy. Một khi trái đất bị tổn thương; một khi môi trường bị ô nhiễm; một khi cây cối, loài vật không khoẻ mạnh, thì con người chúng ta cũng bị ô nhiễm, bị bệnh tật theo. Virus Corona cũng như nhiều loại virus khác chúng ta bị nhiễm không phải phát xuất từ những loài vật bị bệnh đó sao!

 

Rõ ràng một bài học mà cơn đại dịch dạy dỗ chúng ta, chúng ta chỉ có thể bình an, hạnh phúc khi những người khác, và môi trường chung quanh cũng bình an và khoẻ mạnh.

Hiển nhiên, tin tưởng và yêu mến Thiên Chúa, đi liền với tin tưởng và yêu thương tha nhân, vạn vật.

- Thinh lặng cầu nguyện giây lát. (ngồi)

- Hát: Xin thương đỡ nâng con …(quỳ)

 

Lời cầu tín hữu (đứng)

Chủ sự: Lạy Chúa, giờ đây, trong niềm tin tưởng và yêu mến, chúng con xin dâng lên Chúa những lời cầu xin tha thiết của chúng con:

 

1. Lạy Chúa, trong lo âu, sợ hãi giữa cơn cuồng phong của đại dịch Covid; như các môn đệ trên thuyền gặp sóng gió hôm nay, xin cho chúng con biết chạy đến với Chúa trong tin yêu và phó thác. Chúng con cầu xin Chúa,

- Xin Chúa nhận lời chúng con.

 

2. Lạy Chúa, trong lo âu, sợ hãi giữa cơn cuồng phong của đại dịch Covid, chúng con mới nhận ra rằng tự sức loài người chúng con, chúng con không có khả năng miễn dịch với khổ đau và thất vọng; như các môn đệ trên thuyền gặp sóng gió hôm nay, xin cho chúng con biết chạy đến với Chúa trong tin yêu và phó thác. Chúng con cầu xin Chúa,

- Xin Chúa nhận lời chúng con.

 

3. Lạy Chúa, trong lo âu, sợ hãi giữa cơn cuồng phong của đại dịch Covid; chúng con nhận ra rằng bình an, hạnh phúc của chúng con luôn gắn liền với bình an, hạnh phúc của mọi người và vũ trụ, vạn vật; như các môn đệ trên thuyền gặp sóng gió hôm nay, xin cho chúng con biết chạy đến với Chúa trong tình liên đới và yêu thương. Chúng con cầu xin Chúa,

- Xin Chúa nhận lời chúng con.

 

4. Lạy Chúa, trong lo âu, sợ hãi giữa cơn cuồng phong của đại dịch Covid; như các môn đệ trên thuyền gặp sóng gió hôm nay, xin cho chúng con biết chạy đến với Chúa để được cứu thoát và bình an. Chúng con cầu xin Chúa,

- Xin Chúa nhận lời chúng con.

 

Chủ sự: Lạy Chúa, xin Chúa ban thêm đức tin cho chúng con. Xin Chúa cứu chữa và giải thoát chúng con khỏi nỗi lo âu, sợ hãi và cái chết trong cơn bão đại dịch này. Chúng con cầu xin nhờ Đức Giêsu Kitô, Chúa chúng con. Amen.

- Cầu cho ĐGH

- Đây nhiệm tích.

- Kết thúc: Kinh xin ơn chữa lành dich bệnh.

- Cám ơn, trông cậy.

 

 

 

Bài viết liên quan:

Rao báo Phong chức Linh mục 2020
Thánh lễ An táng Cha Cố Phaolô Vũ Sửu
Văn Tế Cha Phao Lô Vũ Sửu
Thánh lễ Đức Mẹ Fatima tại Tân Hiệp
CÁO PHÓ: CHA CỐ PHAOLÔ VŨ SỬU
Thư của Đức Giám mục giáo phận
Lịch công tác Mục vụ tháng 05/2020
Thư Mục vụ của Đức Giám mục giáo phận tháng 05/2020
Thánh lễ Chúa Nhật 3 Phục Sinh
Thánh lễ Chúa Nhật II Phục Sinh
Page 1 of 51 (504 items)
Prev
[1]
2
3
4
5
6
7
49
50
51
Next
Bài viết mới
 • Bí tích tình yêu nam nữ

  Hoa trái của bí tích này chỉ trổ sinh khi bí tích thành sự. Nghĩa là, hôn nhân này đã hữu hiệu và có tính pháp lý. Theo đó, hôn nhân công ...

 • Chùm phượng hồng yêu dấu đã rời tay

  Khi bình tĩnh, không trút bỏ sự tức giận vô cớ vào những cái cây, chúng ta mới trở thành “tổng hòa của các mối quan hệ xã hội”. Mùa hè năm nay, ...

 • Suy nghĩ và cầu nguyện Chúa nhật lễ Chúa Ba Ngôi

  Tình yêu làm cho chúng ta nên vĩ đại. Những kẻ tầm thường ti tiện, không phải là những người nghèo hèn dốt nát, mà là những kẻ sống không ...

 • Tâm tình khấn sinh

  Chúa đã cho tôi cơ hội, Dòng đã chỉ cho tôi con đường, thế mà tôi nhiều lần lãng phí nhiều lần bỏ qua. Tiếc ở chỗ này, nuối ở điểm kia! Nó khiến ...

 • Cảm xúc tháng Sáu

  Tháng Sáu được Giáo hội dành để kính Thánh Tâm Chúa Giêsu. Kính nhớ Tình Thương Cứu Độ của Thiên Chúa được tỏ bày ra nơi con người Đức Giêsu ...

 • Tư duy tích cực về bản thân

  Khi bi quan về bản thân, người ta cũng không tin tưởng vào khả năng mình, cũng sẽ không cố gắng vươn lên vì nghĩ rằng có cố gắng mấy cũng vô ...

 • Chúa Thánh Thần trong cuộc đời người trẻ

  Trong ngày lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống, ước sao người trẻ thốt lên rằng: Ngài là nguồn mạch tốt nhất của con. Khi đó, “Giống như một cây ...

 • Suy niệm Chúa nhật lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống

  Gợi ý từ Bài Tin Mừng: Chúa Giêsu đã giúp các môn đệ thoát khỏi sự sợ hãi, lo âu. Chúa Giêsu mời gọi các môn đệ và chúng ta giúp người khác thoát ...

 • Tính Dục đối đầu với Quan hệ tình dục (2)

  Không bao giờ nên phỉ báng hay xem quan hệ tình dục là không thiêng liêng hay thứ yếu, không nên đòi hỏi một mình nó phải gánh lấy hết trách ...

 • Đôi điều tâm sự với người chủng sinh thời đại mới

  Tôi xin gửi đến quý thầy đôi điều tâm sự, đúc kết từ những kinh nghiệm sống đạo của một giáo dân đã từng một thời tu học ở chủng viện cùng với ...

Câu chuyện chiều thứ 7
Thống kê Truy cập
Đang online: 1481
Tất cả: 64,745,180