Suy niệm Chúa Nhật 5 Thường Niên Năm A

CHÚA NHẬT V THƯỜNG NIÊN

Mt 5,13-16

 

5,13 "Chính anh em là muối cho đời. Nhưng muối mà nhạt đi, thì lấy gì muối nó cho mặn lại? Nó đã thành vô dụng, thì chỉ còn việc quăng ra ngoài cho người ta chà đạp thôi. 14 "Chính anh em là ánh sáng cho trần gian. Một thành xây trên núi không tài nào che giấu được. 15 Cũng chẳng có ai thắp đèn rồi lại để dưới cái thùng, nhưng đặt trên đế, và đèn soi chiếu cho mọi người trong nhà. 16 Cũng vậy, ánh sáng của anh em phải chiếu giãi trước mặt thiên hạ, để họ thấy những công việc tốt đẹp anh em làm, mà tôn vinh Cha của anh em, Đấng ngự trên trời.

 

MUỐI MẶN

Chính anh em là muối cho đời. Nhưng muối mà nhạt đi, thì lấy gì muối nó cho mặn lại? (Mt 5, 13a)

 

 

Chiết tự Nôm và Gợi ý

 

MUỐI được viết dạng chữ NÔM: * 圤 , 㙁, 莓 (F2);

Các cách tạo chữ MUỐI 圤 = F2: THỔ 土+𧴤 → 卜BÓI ; MUỐI 㙁 = THỔ 土 + MỖI 每 ; MUỐI 莓 = THẢO 艹 + MỖI 每

Chất mặn lấy từ nước bể. Dùng chất đó để ướp ngấu tôm cá, rau dưa.

个庒咹圤个𢟔: Cá chẳng ăn muối, cá thối. 𠊛庒 咹𠳒𠊛虚: Người chẳng ăn lời, người hư. (Nam lục, 35b)

 

MẶN được viết dạng chữ NÔM: 曼 ; 慢; 漫(C2);

Mượn âm chữ Hán MẠN 曼, MẠN 漫 (nước đầy tràn) đọc trại âm thành MẶN để ghép với chữ: TÂM 忄 (lòng, tim). Có vị như ăn muối. Mặn mà: đậm đà, đằm thắm. Cảm giác êm thấm, dễ chịu.

味世䔲荄共曼札:  Vị thế đắng cay cùng mặn chát.  乙 饒它尾没𠄩畨: Ít nhiều đã vậy một hai phen. (Ức Trai, 18a)

牢平𠇮泟 𥙩𠇮:  Sao bằng mình sạch lấy mình. 默埃辣󰒂𠼦情𢪀之: Mặc ai lạt nghĩa mặn tình nghĩ chi. (Hoa tiên, 35a)

 

Theo chiết tự Hán của chữ DIÊM (muối mặn) được ghép bởi bốn chữ LỖ (đất mặn), THẦN (bày tôi) NHÂN (người) và MÃNH (đồ đựng). Được hiểu là muốn có muối, người ta phải vất vả phơi khô như những người tôi mọi, để từ loại đất mặn tầm thường thành muối tinh khiết có thể nấu ăn... Muối phải sạch hơn và phải mặn hơn đất mặn.

 

Chúng ta có được hai gợi ý đẹp qua chiết tự:

+DIÊM là muối mặn: “Muối nếu không mặn nữa, có còn là muối nữa không?” Đã là muối thì phải mặn. Muối được thành hình và hữu ích phải chấp nhận trải qua một quá trình dài nhờ nhiều công sức của con người.

+DIÊM là muối ướp: “Cá không ăn muối cá ươn, Con cãi cha mẹ trăm đường con hư”. Muối tự bản chất là mặn, nó sẽ giúp cho thức ăn thêm hương vị, những thực phẩm muốn lưu trữ khỏi bị thối rữa.

 

Gợi ý từ Bài Tin Mừng:

Hãy là muối mặn là không mất bản chất, và có khả năng giúp đời.

13 "Chính anh em là muối cho đời. Nhưng muối mà nhạt đi, thì lấy gì muối nó cho mặn lại? Nó đã thành vô dụng, thì chỉ còn việc quăng ra ngoài cho người ta chà đạp thôi.

Đã là muối thì phải mặn, và chất mặn thì luôn có lợi. Câu chuyện cổ tích Việt-Nam “Con thương Cha như muối” muốn nói lên sự thật ấy, mọi món ăn nếu thiếu muối sẽ nhạt nhẽo, vô vị. Cho tới nay khoa học tiến bộ nhiều nhưng chưa có chất nào ướp cá, tôm, hải sản tốt lành và hiệu quả bằng muối.

 

Hãy là ánh sáng rạng soi những gì quanh mình.

14 "Chính anh em là ánh sáng cho trần gian. Một thành xây trên núi không tài nào che giấu được. 15 Cũng chẳng có ai thắp đèn rồi lại để dưới cái thùng, nhưng đặt trên đế, và đèn soi chiếu cho mọi người trong nhà. 16 Cũng vậy, ánh sáng của anh em phải chiếu giãi trước mặt thiên hạ, để họ thấy những công việc tốt đẹp anh em làm, mà tôn vinh Cha của anh em, Đấng ngự trên trời.

“Gần mực thì đen, gần đèn thì sáng”. Đèn không chiếu sáng thì không phải là đèn sáng, không đáng được gọi là những dụng cụ phục vụ ánh sáng. Câu chuyện người mù cầm đèn đi đường nhưng đèn đã tắt, muốn nói về chuyện tương tựa. Đèn không sáng chỉ như là cục đá sỏi. Chỉ khi đèn sáng nó mới giúp người khác nhờ ánh sáng nó tỏa ra mà thấy đường đi, và phân biệt được những vật khác quanh mình. Chỉ khi đèn sáng nó mới là đèn hữu dụng, hữu ích. “Cũng vậy, ánh sáng của anh em phải chiếu giãi trước mặt thiên hạ, để họ thấy những công việc tốt đẹp anh em làm, mà tôn vinh Cha của anh em, Đấng ngự trên trời”. (Mt 5,17)

Xin Chúa ban phúc lành cho mỗi chúng ta, luôn biết sống luật Chúa dạy để nên như muối như ánh sáng có ảnh hưởng tốt trên anh chị em những người chúng ta gặp gỡ. (CN 5 TN 2017)

Ước chi được như vậy.

 Lm. JB. Trần Đinh Tử.

 

CHÚA NHẬT 5 THƯỜNG NIÊN

Ông Bà Anh Chị Em thân mến.

Lời mời gọi của Chúa Nhật thứ năm mùa thường niên hôm nay là:HÃY SỐNG TỐT ĐỂ CÓ ẢNH HƯỞNG TỐT, NHƯ MUỐI, NHƯ ÁNH SÁNG”. Trong tâm tình khiêm tốn và tín thác chúng ta cùng dâng lời cầu nguyện:

 

"Chính anh em là muối cho đời. Nhưng muối mà nhạt đi, thì lấy gì muối nó cho mặn lại? Chúng ta hiệp lời cầu nguyện cho mọi người trong Hội Thánh, luôn nhớ mình là Ki-tô-hữu để sống yêu thương, quan tâm đến anh chị em mình, như muối luôn mặn để cho đời bớt lạt lẽo, vô cảm. Chúng ta cùng cầu xin Chúa.

 

Nó đã thành vô dụng, thì chỉ còn việc quăng ra ngoài cho người ta chà đạp thôi. Chúng ta hiệp lời cầu nguyện cho mọi thành phần trong Hội Thánh, luôn biết chu toàn bổn phận và sống luật bác ái Chúa dạy, để không là những Ki-tô-hữu hữu danh vô thực. Chúng ta cùng cầu xin Chúa

 

"Chính anh em là ánh sáng cho trần gian. Một thành xây trên núi không tài nào che giấu được. Chúng ta hiệp lời cầu nguyện cho mọi thành phần trong Hội Thánh, biết sống tốt để có ảnh hưởng tốt đến những người khác như ai ở gần đèn đều được sáng. Chúng ta cùng cầu xin Chúa

 

Cũng vậy, ánh sáng của anh em phải chiếu giãi trước mặt thiên hạ, để họ thấy những công việc tốt đẹp anh em làm, mà tôn vinh Cha của anh em, Đấng ngự trên trời. Chúng ta hiệp lời cầu nguyện cho mọi người trong giáo xứ chúng ta, biết sống và làm những việc thiện để có thể gây ảnh hưởng tốt đến cuộc sống hôm này có quá nhiều sự dữ. Chúng ta cùng cầu xin Chúa

 

 Lạy Thiên Chúa tình yêu là Cha chúng con, Nhờ lời chuyển cầu của Đức Mẹ Maria và Thánh Cả Giuse, cùng các thánh Tử Đạo Viêt Nam và các Thánh xin Chúa thương ban phúc lành cho mỗi chúng con luôn biết sống luật Chúa dạy để nên như muối như ánh sáng có ảnh hưởng tốt trên anh chị em những người chúng con gặp gỡ. Chúng con cầu xin nhờ Đức Giêsu Kitô Chúa chúng con.

Bài viết liên quan:

Suy niệm Chúa nhật 19 Thường niên Năm A
Suy nghĩ và cầu nguyện Chúa nhật 19 Thường niên A
Suy nghĩ và cầu nguyện Chúa nhật 18 Thường niên A
Suy niệm Chúa nhật 18 Thường niên Năm A
Suy nghĩ và cầu nguyện Chúa nhật 17 Thường niên A
Suy niệm Chúa nhật 17 Thường niên Năm A
Suy nghĩ và cầu nguyện Chúa nhật 16 Thường niên A
Suy niệm Chúa nhật 16 Thường niên Năm A
Suy nghĩ và cầu nguyện Chúa nhật 15 Thường niên A
Suy niệm Chúa nhật 15 Thường niên Năm A
Page 1 of 44 (432 items)
Prev
[1]
2
3
4
5
6
7
42
43
44
Next
Bài viết mới
Câu chuyện chiều thứ 7
Thống kê Truy cập
Đang online: 825
Tất cả: 66,164,417