MỘT CÂU GIÁO LÝ VÀ MỘT CÂU LỜI CHÚA

TÀI LIỆU CHUNG NĂM 2020

MỘT CÂU GIÁO LÝ VÀ MỘT CÂU LỜI CHÚA NGÀY CHÚA NHẬT

 

CHÚA NHẬT CHÚA THÁNH THẦN HIỆN XUỐNG (31/05/2020)

 • Youcat 118: H./ Ngày lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống đã xảy ra chuyện gì?/ T./ 50 ngày sau khi sống lại,/ Chúa Giêsu đã gởi Chúa Thánh Thần từ trời xuống trên các tông đồ./ Từ đây là bắt đầu thời của Hội Thánh [731-733].   
 • Gioan đoạn 20, câu 22: Chúa Giêsu phục sinh thổi hơi trên các tông đồ và nói:/ “CÁC CON HÃY NHẬN LẤY THÁNH THẦN”.

Lạy Chúa Phục Sinh,/ xin Chúa ban Thánh Thần đến củng cố đức tin và trợ giúp chúng con,/ để chúng con biết can đảm ra đi loan báo Tin Mừng bình an của Chúa cho mọi người./ Amen.

4. MÙA THƯỜNG NIÊN [2]  

CHÚA NHẬT X TNA - LỄ CHÚA BA NGÔI, NĂM A (07/06/2020)

 • Youcat 35: H./ Chúng ta tin vào 1 Thiên Chúa hay 3 Thiên Chúa?/ T./ Chúng ta tin vào Một Thiên Chúa,/ trong Ba Ngôi./ “Thiên Chúa không đơn độc,/ nhưng hiệp thông trọn vẹn với nhau” (Đức Bênêđictô XVI, 22/5/2005)  [232-236, 249-256, 261, 265-266]
 • Gioan đoạn 3, câu 16: “THIÊN CHÚA ĐÃ YÊU THẾ GIAN ĐẾN NỖI ĐÃ BAN CON MỘT CỦA NGÀI/ ĐỂ TẤT CẢ NHỮNG AI TIN VÀO CON CỦA NGÀI,/ THÌ KHÔNG PHẢI CHẾT, NHƯNG ĐƯỢC SỐNG ĐỜI ĐỜI”.

Lạy Thiên Chúa Ba Ngôi,/ chúng con xin cảm tạ Chúa đã vì yêu thương mà tạo thành,/ cứu chuộc và thánh hóa chúng con./ Xin Chúa dạy chúng con biết yêu thương nhau/ bằng chính tình yêu sung mãn và tràn đầy của Ba Ngôi Thiên Chúa./ Amen.

CHÚA NHẬT XI TNA - LỄ MÌNH MÁU THÁNH CHÚA, NĂM A (14/06/2020)

 • Youcat 221: H./ Việc rước lễ thay đổi tôi thế nào?/ T./ Mỗi lần rước lễ,/ tôi được kết hợp với Chúa Giêsu chặt chẽ hơn,/ làm cho tôi trở nên phần tử sống động của Thân mình Chúa Kitô,/ đổi mới ơn thánh tôi đã nhận trong Bí tích Rửa Tội và Bí tích Thêm Sức,/ và làm cho tôi mạnh sức để chiến đấu chống lại tội lỗi [1391 – 1397, 1416].
 • Gioan đoạn 6, câu 51: Chúa Giêsu nói với đám đông dân chúng:/ “TÔI LÀ BÁNH HẰNG SỐNG TỪ TRỜI XUỐNG./ AI ĂN BÁNH NÀY, SẼ ĐƯỢC SỐNG ĐỜI ĐỜI”.

Lạy Chúa Giêsu/ Chúa đến làm cho chúng con được sống và sống dồi dào./ Xin cho chúng con biết siêng năng tham dự Thánh Lễ và rước Mình Thánh Chúa,/ để chúng con được hiệp thông với sự sống của Chúa mỗi ngày./Amen.

LỄ THÁNH TÂM CHÚA GIÊSU, NĂM A. Lễ trọng (Thứ sáu, 19/06/2020)

 • Matthêu đoạn 11, câu 28: Chúa Giêsu lên tiếng nói rằng:/ “HÃY ĐẾN VỚI TA,/ HỠI TẤT CẢ NHỮNG AI LAO NHỌC VÀ GÁNH NẶNG,/ TA SẼ BỔ SỨC CHO CÁC NGƯƠI”.

Lạy Chúa Giêsu,/ xin cho chúng con và các bạn trẻ/ biết chạy đến với Thánh Tâm dịu hiền của Chúa./ Và xin cho chúng con cũng biết cảm thương và đồng hành với nhau/ trong các thử thách hằng ngày./ Amen.

CHÚA NHẬT XII THƯỜNG NIÊN - NĂM A (21/06/2020)

 • Youcat 287: H./ Ta có thể chọn sự xấu, có phải đó là ta có tự do không?/ T./ Sự xấu chỉ làm người ta thèm thuồng ở bề ngoài mà thôi./ Chọn sự xấu cũng chỉ làm cho người ta tự do ở bề ngoài mà thôi./ Sự xấu không làm cho ta hạnh phúc,/ nhưng thực ra nó tước đoạt điều tốt lành thật của ta./ Nó xiềng xích ta lại với cái vô bổ/ và cuối cùng tiêu huỷ hoàn toàn tự do của ta [1730-1733,1743-1744].
 • Matthêu đoạn 10, câu 32: Chúa Giêsu nói với các tông đồ:/ “AI TUYÊN XƯNG THẦY TRƯỚC MẶT NGƯỜI ĐỜI,/ THÌ THẦY SẼ TUYÊN XƯNG NGƯỜI ẤY TRƯỚC MẶT CHA THẦY, ĐẤNG NGỰ TRÊN TRỜI”.

      Lạy Chúa Giêsu,/ xin đừng để các bạn trẻ sa vào các đam mê làm nguy hại cuộc đời/ như nghiện rượu, cờ bạc, ma túy./ Nhưng xin giúp họ biết tham gia các hoạt động cộng đoàn/ để được nâng đỡ và được củng cố niềm tin./ Amen.

LỄ SINH NHẬT THÁNH GIOAN TẨY GIẢ, lễ trọng (Thứ tư, 24/06/2020)

 • Luca đoạn 1, câu 63: HỌ LÀM HIỆU HỎI CHA CON TRẺ MUỐN GỌI TÊN GÌ./ ÔNG XIN MỘT TẤM BẢNG VÀ VIẾT:/ “TÊN NÓ LÀ GIOAN”.

Lạy Chúa Giêsu,/ xin cho chúng con và các bạn trẻ biết rao giảng về Chúa,/ không chỉ bằng lời nói,/ mà còn bằng chính cuộc sống chứng tá/ và bằng trái tim dạt dào tình yêu của Chúa./ Amen.

CHÚA NHẬT XIII THƯỜNG NIÊN - NĂM A (28/06/2020)

 • Youcat 102: H./ Tại sao chúng ta cũng phải chấp nhận đau khổ trong cuộc sống,/ phải “vác thập giá mình mà theo Chúa Giêsu”?/ T./ Kitô hữu không được tìm đau khổ,/ nhưng khi phải đối diện với đau khổ mà không tránh được,/ họ nên vui lòng kết hợp đau khổ của họ với đau khổ của Chúa Giêsu,/ như “Người đã chịu đau khổ vì ta và để nêu gương cho ta bước theo Người” (1 Pr 2,21). [618].
 • Matthêu đoạn 10, câu 38: Chúa Giêsu nói với các tông đồ rằng:/ “AI KHÔNG VÁC THẬP GIÁ MÌNH MÀ THEO THẦY/ THÌ KHÔNG XỨNG ĐÁNG VỚI THẦY”.

Lạy Chúa Giêsu,/ trong tiến trình hướng tới sự trưởng thành theo gương Chúa,/ xin cho chúng con và các bạn trẻ/ biết đón nhận thập giá hằng ngày và can đảm chết đi cho con người cũ/ để sống đời sống mới trong Chúa,/ Amen

LỄ THÁNH PHÊRÔ VÀ PHAOLÔ, TÔNG ĐỒ, lễ trọng (Thứ hai, 29/06/2020)

[BỔN MẠNG CỦA CÁC BAN HÀNH GIÁO]

 • Matthêu đoạn 16, câu 16: Ông Simon Phêrô thưa với Chúa Giêsu rằng:/ “THẦY LÀ ÐỨC KITÔ,/ CON THIÊN CHÚA HẰNG SỐNG”.

Lạy Chúa Giêsu,/ xin cho cộng đoàn chúng con,/ cách riêng các vị trong Ban Hành Giáo/ biết tuyên xưng đức tin không chỉ bằng lời nói,/ nhưng bằng cả cuộc sống dấn thân phục vụ Chúa và mọi người./ Amen.

CHÚA NHẬT XIV THƯỜNG NIÊN - NĂM A (05/07/2020)

 • Youcat 290: H./ Thiên Chúa giúp ta thành người “tự do” thế nào?/ T./ Chúa Kitô muốn ta “được tự do đích thực” (Gl 5,1)/ và có thể thực hiện tình bác ái huynh đệ./ Vì thế,/ Người đã sai Chúa Thánh Thần đến làm cho ta tự do,/ được giải thoát khỏi quyền lực đời này,/ và thêm sức cho ta sống trong tình yêu và trách nhiệm [1739-1742, 1748]. 
 • Matthêu đoạn 11, câu 29: Chúa Giêsu lên tiếng nói rằng:/ “HÃY MANG LẤY ÁCH CỦA TA VÀ HÃY HỌC CÙNG TA,/ VÌ TA HIỀN LÀNH VÀ KHIÊM NHƯỢNG TRONG LÒNG,/ VÀ CÁC NGƯƠI SẼ TÌM ĐƯỢC SỰ THANH THẢN CHO TÂM HỒN”.

Lạy Chúa Giêsu,/ trước xu hướng bạo lực của xã hội,/ xin giúp chúng con và các bạn trẻ biết sống hiền lành và bao dung theo gương Chúa;/ vì quả thật:/ “Nếu ai không có Thần Khí của Đức Kitô,/ kẻ ấy không thuộc về Người”./ Amen (x.Rm 8,9).

CHÚA NHẬT XV THƯỜNG NIÊN - NĂM A (12/07/2020)

 • Youcat 120: H./ Chúa Thánh Thần hoạt động thế nào trong đời tôi?/ T./ Chúa Thánh Thần mở lòng tôi đón nhận Thiên Chúa./ Người dạy tôi cầu nguyện,/ và giúp tôi thực hành bác ái với tha nhân [738-741].
 • Matthêu đoạn 13, câu 8: Chúa Giêsu dùng dụ ngôn mà nói:/ “CÓ HẠT RƠI VÀO ĐẤT TỐT VÀ SINH HOA TRÁI:/ HẠT THÌ ĐƯỢC MỘT TRĂM,/ HẠT ĐƯỢC SÁU MƯƠI,/ HẠT ĐƯỢC BA MƯƠI”.

Lạy Chúa Giêsu,/ xin cho chúng con và các bạn trẻ/ biết vun xới cho tâm hồn mình thành mảnh đất phì nhiêu màu mỡ,/ để hạt giống mà chính Chúa đã gieo vào,/ được trổ sinh nhiều hoa trái thánh thiện và yêu thương./ Amen.

CHÚA NHẬT XVI THƯỜNG NIÊN - NĂM A (19/07/2020)

 • Youcat 295: H./ Lương tâm là gì?/ T./ Lương tâm là tiếng nói bên trong con người,/ ra lệnh cho ta làm điều thiện trong bất cứ hoàn cảnh nào/ và tránh điều dữ bằng mọi cách./ Đồng thời, lương tâm là khả năng phân biệt điều thiện với điều dữ./ Thiên Chúa nói với ta qua tiếng lương tâm [1776-1779].
 • Mat-thêu đoạn 13, câu 40: Chúa Giêsu giải thích dụ ngôn cỏ lùng cho các môn đệ rằng:/CŨNG NHƯ NGƯỜI TA THU CỎ LÙNG RỒI THIÊU ĐỐT TRONG LỬA THẾ NÀO,/ THÌ NGÀY TẬN THẾ CŨNG SẼ XẢY RA NHƯ VẬY”.

Lạy Chúa là Cha rất nhân hậu và khoan dung,/ Chúa luôn kiên nhẫn đợi chờ và ban ơn hoán cải./ Xin giúp các bạn trẻ “biết ra khỏi chính mình”,/ biết trỗi dậy mỗi khi vấp ngã,/ và biết cộng tác với ơn Chúa/ để sống phong phú tuổi trẻ của mình./ Amen.

CHÚA NHẬT XVII THƯỜNG NIÊN - NĂM A (26/07/2020)

 • Youcat 281: H./ Tại sao ta khao khát được hạnh phúc?/ T./ Thiên Chúa đã đặt vào trong lòng ta một ước ao vô tận được hạnh phúc,/ đến nỗi không có gì thỏa lòng ta nếu không phải là chính Chúa./ Tất cả những thỏa mãn đời này/ chỉ có thể cho ta được nếm trước những hạnh phúc đời sau./ Ta phải vượt qua chúng để tiến tới Chúa [1718-1719, 1725]  → 1-3.
 • Matthêu đoạn 13, câu 44: Chúa Giêsu nói với đám đông dân chúng rằng:/ NƯỚC TRỜI GIỐNG NHƯ KHO TÀNG CHÔN GIẤU TRONG RUỘNG;/ NGƯỜI KIA GẶP THẤY LIỀN CHÔN VÙI XUỐNG,/ VUI MỪNG TRỞ VỀ,/ BÁN TẤT CẢ NHỮNG GÌ ÔNG CÓ MÀ MUA THỬA RUỘNG ẤY”.

Lạy Chúa Giêsu,/ xin cho các bạn trẻ được ơn khôn ngoan biết phân định/ mà nhận ra sự can thiệp của ân sủng Chúa trong tâm hồn,/ để thực sự trưởng thành trong Chúa/ dù phải trải qua nhiều hy sinh từ bỏ./ Amen.

NHẬT XVIII THƯỜNG NIÊN - NĂM A (02/08/2020)

 • Youcat 9: H./ Thiên Chúa tỏ ra điều gì về chính Người khi gởi Con của Người đến với chúng ta?/ T./ Trong Chúa Giêsu Kitô,/ Thiên Chúa tỏ cho chúng ta tình yêu thương xót thẳm sâu của Người [65-66, 73].
 • Matthêu đoạn 14, câu 14: RA KHỎI THUYỀN,/ NGƯỜI THẤY DÂN CHÚNG ĐÔNG ĐẢO, THÌ CHẠNH LÒNG THƯƠNG/ VÀ CHỮA LÀNH NHỮNG NGƯỜI BỆNH TẬT TRONG HỌ”.

Lạy Chúa Giêsu,/ thế giới này còn đó biết bao người đói khát,/ đặc biệt là người trẻ đang phải chơi vơi giữa trăm chiều thử thách;/ xin cho các bạn trẻ được vững tin trên hành trình tìm đến với Chúa,/ vì “Chúa mở tay ra và chúng con được no đầy”./ Amen.

CHÚA NHẬT XIX THƯỜNG NIÊN - NĂM A (09/08/20120

 • Youcat 10: H./ Qua Chúa Giêsu Kitô,/ mọi sự đã được mặc khải trọn vẹn hay vẫn còn tiếp tục sau khi Người về trời?/ T./ Thiên Chúa đã đích thân xuống trần gian nơi Đức Giêsu Kitô./ Đức Kitô là Lời mặc khải sau cùng của Thiên Chúa./ Nhờ nghe Người nói,/ mọi người trong mọi thời có thể nhận biết Thiên Chúa là ai,/ và biết họ cần phải làm gì để được cứu rỗi [66-67].
 • Matthêu đoạn 14 câu 27: Chúa Giêsu nói với các môn đệ:/ “HÃY YÊN TÂM,/ THẦY ĐÂY, ĐỪNG SỢ!”.

Lạy Chúa Giêsu,/ Chúa biết chúng con mỏng dòn yếu đuối,/ hay đổi thay và nhiều lo âu sợ hãi;/ xin cho chúng con và các bạn trẻ/ biết đặt trọn niềm tin cậy nơi Chúa,/ biết trung thành sống theo những giá trị của Tin Mừng./ Amen.

LỄ ĐỨC MẸ LÊN TRỜI, lễ trọng (Thứ bảy, 15/08/2020)

 • Luca đoạn 1 câu 45: Bà Ê-li-sa-bét được đầy Thánh Thần, và nói với Đức Maria rằng:/ “PHÚC CHO BÀ LÀ KẺ ĐÃ TIN RẰNG/ LỜI CHÚA PHÁN CÙNG BÀ SẼ ĐƯỢC THỰC HIỆN”.

Lạy Chúa Giêsu,/ Chúa muốn chúng con vận dụng khả năng tuổi trẻ của mình/ để làm tươi mới Giáo hội và xã hội;/ xin cho chúng con biết cùng Chúa/ làm cho Tin Mừng trổ sinh hoa trái trong cộng đoàn chúng con./ Amen.

CHÚA NHẬT XX THƯỜNG NIÊN - NĂM A (16/08/2020)

 • Youcat 7: H./ Thiên Chúa có phải tỏ mình ra/ để ta có thể biết Người là ai không?/ T./ Trí khôn ta có thể biết Thiên Chúa hiện hữu,/ nhưng không thể biết thực sự Thiên Chúa là ai./ Tuy nhiên/ Thiên Chúa thật sự muốn cho ta nhận biết Người,/ nên Người đã tự tỏ mình ra cho ta [50-53, 68-69].
 • Matthêu đoạn 15 câu 28: Chúa Giêsu đáp lại rằng:/ “NÀY BÀ,/ NIỀM TIN CỦA BÀ THẬT LỚN MẠNH!/ BÀ MUỐN SAO THÌ ĐƯỢC VẬY”.

Lạy Chúa,/ lòng thương xót Chúa trải rộng vô biên/ tuôn tràn trên hết thảy mọi người;/ xin cho chúng con và các bạn trẻ được vững niềm tin nơi Chúa/ và biết cùng Chúa đem tình thương cứu độ đến với muôn người./ Amen.

CHÚA NHẬT XXI THƯỜNG NIÊN - NĂM A (23/08/2020)

 • Youcat 122: H./ Tại sao Thiên Chúa muốn có Hội Thánh?/ T./ Bởi vì Thiên Chúa không muốn cứu rỗi chúng ta cách riêng rẽ nhưng là tập thể./ Người muốn tập họp toàn thể nhân loại vào một dân duy nhất,/ đó là Hội Thánh [758-781, 802-804] + [Youcat 343].
 • Matthêu đoạn 16 câu 18: Chúa Giêsu nói với Simon Phêrô:/ “PHẦN THẦY,/ THẦY BẢO CHO CON BIẾT:/ CON LÀ PHÊ RÔ, (NGHĨA LÀ ĐÁ),/ TRÊN ĐÁ NÀY THẦY SẼ XÂY HỘI THÁNH CỦA THẦY;/ VÀ CỬA HỎA NGỤC SẼ KHÔNG THẮNG ĐƯỢC”.

Lạy Chúa Giêsu,/ Chúa đã thiết lập Hội Thánh trên nền tảng các Tông đồ vì phần rỗi chúng con;/ xin cho đức tin của chúng con nên vững mạnh nhờ biết luôn gắn bó với cộng đoàn,/ nhờ thực hành các giáo huấn của Chúa/ và nhờ biết siêng năng tham dự các cử hành phụng vụ./ Amen.

CHÚA NHẬT XXII THƯỜNG NIÊN - NĂM A (30/08/2020)

 • Youcat 101: H./ Tại sao Chúa Giêsu phải cứu chuộc chúng ta bằng cái chết trên thánh giá,/ mà không dùng cách khác?/ T./ Dù vô tội,/ Chúa Giêsu cũng chọn cái chết dữ dằn để từ bỏ mình/ và tận hiến hoàn toàn trên thánh giá./ Người đã chọn thập giá để gánh tội thế gian/ và chịu những đau khổ của nhân loại./ Như thế,/ vì Tình yêu trọn hảo của Người,/ Người đã đem nhân loại trở về cùng Thiên Chúa./ Không ai còn có thể nói:/ Thiên Chúa không biết tôi phải đau khổ [613-617, 622-623].
 • Matthêu đoạn 16 câu 24: Chúa Giêsu nói với các môn đệ:/ “NẾU AI MUỐN THEO THẦY,/ THÌ HÃY TỪ BỎ CHÍNH MÌNH/ VÀ VÁC THẬP GIÁ MÌNH MÀ THEO THẦY”.

Lạy Chúa Giêsu,/ Chúa đã chịu chết và phục sinh để cứu độ chúng con./ Xin cho chúng con biết chấp nhận gian khổ trong tiến trình “ra khỏi chính mình”/ để được lớn lên trong Chúa./ Amen.

CHÚA NHẬT XXIII THƯỜNG NIÊN - NĂM A (06/09/2020)

 • Youcat 132: H./ Tại sao Hội Thánh có đặc tính là Thánh Thiện?/ T./ Hội Thánh là Thánh, không phải là tất cả các thành phần của Hội Thánh đều thánh,/ nhưng vì Thiên Chúa chí thánh là nguồn gốc của Hội Thánh,/ và Người hành động trong Hội Thánh./ Mọi phần tử của Hội Thánh được thánh hóa nhờ phép Rửa tội [823-829].   
 • Matthêu đoạn 18 câu 15: Chúa Giêsu nói với các môn đệ:/ “NẾU ANH EM CỦA CON PHẠM TỘI,/ HÃY ĐI SỬA DẠY NÓ,/ RIÊNG CON VỚI NÓ THÔI./ NẾU NÓ NGHE, THÌ CON ĐÃ LỢI ĐƯỢC NGƯỜI ANH EM CỦA CON”.

Lạy Chúa Giêsu,/ trong tiến trình trưởng thành toàn diện,/ chúng con không sao tránh khỏi những lỗi lầm./ Xin cho chúng con biết đón nhận tiếng nói yêu thương của Chúa:/ Hôm nay,/ ước gì anh em nghe tiếng Chúa:/ “Các ngươi đừng cứng lòng”./ Amen.

CHÚA NHẬT XXIV THƯỜNG NIÊN - NĂM A (13/09/2020)

 • Youcat 524: H./ Khi nói “tha nợ chúng con như chúng con cũng tha kẻ có nợ chúng con” có nghĩa gì?/ T./ Lòng thương xót tha thứ mà ta phải dành cho người khác,/ cũng như phải cầu xin cho chính mình,/ cả hai không thể tách rời được./ Nếu ta không thương xót người khác, không tha thứ cho họ,/ lòng thương xót của Chúa không thể thấm nhập vào lòng ta được [2838-2845, 2862].  
 • Mat-thêu đoạn 18 câu 22: Chúa Giêsu trả lời cho ông Phêrô:/ “THẦY KHÔNG BẢO CON PHẢI THA ĐẾN BẢY LẦN, NHƯNG ĐẾN BẢY MƯƠI LẦN BẢY”.

Lạy Chúa Giêsu,/ xin cho chúng con và các bạn trẻ/ biết đón nhận những khác biệt của nhau,/ biết sẵn sàng tha thứ và yêu thương như Chúa hằng nhân từ với chúng con./ Amen.

CHÚA NHẬT XXV THƯỜNG NIÊN - NĂM A (20/09/2020)

 • Youcat 133: H./ Tại sao Hội Thánh có đặc tính là công giáo?/ T./ Thuật ngữ “Công giáo” (tiếng Hi lạp là Katholon) có nghĩa là mở ra cho tất cả./ Hội Thánh là Công giáo,/ vì Chúa Kitô kêu gọi Hội Thánh tuyên xưng toàn bộ đức tin,/ gìn giữ đầy đủ các Bí tích để ban phát,/ và loan báo Tin mừng cho mọi người./ Chúa Ki-tô sai Hội Thánh đi đến với mọi dân tộc ở mọi thời đại/ và thuộc mọi nền văn hóa [830-831, 849-856]. 
 • Matthêu đoạn 20 câu 8: Chiều đến,/ chủ vườn nho bảo người quản lý:/ “HÃY GỌI NHỮNG NGƯỜI LÀM THUÊ MÀ TRẢ CÔNG CHO HỌ/ TỪ NGƯỜI CUỐI HẾT TỚI NGƯỜI TRƯỚC HẾT”.

Lạy Chúa,/ như trời cao hơn đất thế nào,/ thì tình thương của Chúa cũng trổi vượt hơn đường lối con người thể ấy;/ chúng con xin ca ngợi/ chúc tụng và cảm tạ lòng thương xót vô biên của Chúa đã dành cho mọi người chúng con./ Amen. 

CHÚA NHẬT XXVI THƯỜNG NIÊN - NĂM A (27/09/2020)

 • Youcat 297: H./ Ta có thể huấn luyện lương tâm mình không?/ T./ Có./ Cần phải tự huấn luyện lương tâm mình./ Lương tâm được Chúa phú bẩm trong thâm sâu của mọi người có lý trí,/ nó có thể bị lừa hay bị chết,/ vì vậy cần được điều chỉnh sao cho nó biết hành động tốt,/ biết phán đoán, biết đánh giá cách tế nhị, chính xác công việc phải làm [1783-1788,1799-1800]. 
 • Matthêu đoạn 21 câu 29: Người con thứ nhất thưa lại rằng:/ “CON KHÔNG MUỐN ĐI”;/ NHƯNG SAU ĐÓ, NÓ HỐI HẬN VÀ ĐI LÀM.

Lạy Chúa là Cha nhân hậu giàu tình xót thương,/ Chúa muốn người công chính cũng như kẻ bất lương được hưởng hạnh phúc Nước Trời;/ xin cho mỗi người chúng con biết thành tâm hoán cải/ và không ngừng đổi mới theo ánh sáng Tin Mừng./ Amen.

ĐỨC MẸ MÂN CÔI (Kính trọng thể vào CHÚA NHẬT XXVII TNA (04/10/2020)

 • Youcat 84: H./ Có phải Đức Maria chỉ là dụng cụ trong tay Thiên Chúa không?/ T./ Đức Maria còn hơn là một dụng cụ thụ động trong tay Thiên Chúa/ vì Mẹ đã chủ động chấp nhận qua lời “Xin vâng”, để việc Chúa nhập thể được hoàn thành [493-494, 508-511].
 • Luca đoạn 1 câu 28: Thiên Thần vào nhà trinh nữ và chào rằng:/KÍNH CHÀO TRINH NỮ ĐẦY ƠN PHƯỚC,/ THIÊN CHÚA Ở CÙNG TRINH NỮ

Lạy Chúa Giêsu,/ xin cho chúng con và các bạn trẻ/ luôn yêu mến và sống mầu nhiệm kinh Mân Côi,/ để được thêm lòng tin, cậy, mến Chúa/ và được phúc “có Chúa ở cùng” như Mẹ Maria./ Amen.

CHÚA NHẬT XXVII THƯỜNG NIÊN - NĂM A (04/10/2020)

 • Youcat 290: H./ Thiên Chúa giúp ta thành người “tự do” thế nào?/ T./ Chúa Kitô muốn ta “được tự do đích thực” (Gl 5,1) và có thể thực hiện tình bác ái huynh đệ./ Vì thế,/ Người đã sai Chúa Thánh Thần đến làm cho ta tự do,/ được giải thoát khỏi quyền lực đời này,/ và thêm sức cho ta sống trong tình yêu và trách nhiệm [1739-1742, 1748].
 • Matthêu đoạn 21 câu 43: Chúa Giêsu nói với các thượng tế và các kỳ lão trong dân rằng:/ “TÔI NÓI CHO CÁC ÔNG BIẾT:/ “NƯỚC THIÊN CHÚA SẼ BỊ CẤT KHỎI CÁC ÔNG/ VÀ BAN CHO MỘT DÂN/ BIẾT LÀM CHO NƯỚC ẤY TRỔ SINH HOA TRÁI”.

Lạy Chúa Giêsu,/ Chúa đã đến trần gian để giải thoát chúng con khỏi tội lỗi/ và đem chúng con vào tình hiệp thông hạnh phúc với Chúa./ Xin cho chúng con biết trân trọng ân huệ Chúa ban/ và làm sinh hoa kết quả trong suốt cuộc đời./ Amen.

CHÚA NHẬT XXVIII THƯỜNG NIÊN - NĂM A (11/10/2020)

 • Youcat 219: H./ Người Công giáo thường phải tham dự bao nhiêu Thánh lễ?/ T./ Hội Thánh buộc mọi người Công giáo tham dự thánh lễ các Chúa Nhật và các lễ buộc./ Bất cứ ai thực sự tìm làm bạn với Chúa Giêsu,/ sẽ đáp lời mời của Chúa đến dự Tiệc thánh này càng nhiều càng tốt [1389 – 1417]. 
 • Matthêu đoạn 22 câu 4: “MỌI SỰ ĐÃ SẴN SÀNG:/ XIN MỜI QUÝ VỊ ĐẾN DỰ TIỆC CƯỚI”.

Lạy Chúa Giêsu,/ xin cho chúng con và các bạn trẻ sẵn sàng đáp lại tiếng gọi của Chúa,/ biết siêng năng tham dự và sống mầu nhiệm Thánh Lễ,/ để tâm hồn được dưỡng nuôi bằng Lời Chúa và Thánh Thể./ Amen.

CHÚA NHẬT XXIX THƯỜNG NIÊN - NĂM A (18/10/2020)

CHÚA NHẬT TRUYỀN GIÁO - Mt 28,16-20 (18/10/2020): 

 • Youcat 454: H./ Ta có bổn phận phải làm chứng cho sự thật của đức tin như thế nào?/ T./ Mọi Kitô hữu phải làm chứng cho sự thật,/ đó là theo gương Chúa Giêsu, trước tòa Philatô, Người nói/ “Ta sinh ra và đến trong thế gian là để làm chứng cho Sự Thật” (Ga 18,37) [2472-2474].
 • Matthêu đoạn 28 câu 19: “CÁC CON HÃY ĐI GIẢNG DẠY MUÔN DÂN,/ LÀM PHÉP RỬA CHO HỌ/ NHÂN DANH CHA VÀ CON VÀ THÁNH THẦN”.

Lạy Chúa Giêsu,/ xin cho mọi người chúng con, cách riêng những người trẻ/ dám dấn thân làm chứng cho Tin Mừng/ bằng đời sống tôn trọng sự thật và công lý,/ yêu thương, chia sẻ và phục vụ trong hoàn cảnh sống của mình./ Amen.

CHÚA NHẬT XXX THƯỜNG NIÊN - NĂM A (25/10/2020)

 • Youcat 450: H./ Những việc làm để thương xác là gì?/ T./ Thương xác có 7 việc làm này: Thứ nhất, cho kẻ đói ăn./ Thứ hai, cho kẻ khát uống./ Thứ ba, cho kẻ rách rưới ăn mặc./ Thứ bốn, viếng kẻ liệt cùng kẻ tù rạc./ Thứ năm, cho khách đỗ nhà./ Thứ sáu, thăm bệnh nhân và tù nhân./ Thứ bảy, chôn xác kẻ chết [2447]. 
 • Matthêu đoạn 22 câu 39: Chúa Giêsu nói với người tiến sĩ luật trong nhóm Pha-ri-siêu:/ “ĐIỀU RĂN THỨ HAI CŨNG GIỐNG ĐIỀU RĂN ẤY:/ NGƯƠI HÃY YÊU THƯƠNG NGƯỜI LÂN CẬN NHƯ CHÍNH MÌNH NGƯƠI”.

Lạy Chúa Giêsu,/ khi sống giới luật yêu thương của Chúa,/ xin ban tràn đầy tình yêu Thánh Thần/ để chúng con dám ra khỏi chính mình mà đón nhận người khác trong yêu thương/ và biết đem lại thiện ích cho mọi người./ Amen.

CHÚA NHẬT XXXI THƯỜNG NIÊN - NĂM A (01/11/2020)

LỄ CÁC THÁNH NAM NỮ, lễ trọng

 • Youcat 146: H./ Khi nói “Các thánh thông công” nghĩa là gì?/ T./ Tất cả mọi người, dù nam hay nữ,/ đặt trọn vẹn niềm hy vọng vào Chúa Kitô,/ và thuộc về Người qua bí tích Rửa Tội,/ dù họ còn sống hay đã qua đời,/ đều được tham dự vào “các thánh thông công”./ Bởi vì,/ chúng ta chỉ là một thân thể trong Chúa Kitô,/ chúng ta sống trong sự hiệp thông bao trùm cả trời và đất [946-962].
 • Matthêu đoạn 5 câu 12: Chúa Giêsu dạy các môn đệ rằng:/HÃY VUI MỪNG HOAN HỈ,/ VÌ PHẦN THƯỞNG SUNG MÃN DÀNH CHO CÁC CON TRÊN TRỜI”.

Lạy Chúa Giêsu,/ xin giúp mỗi người chúng con và các bạn trẻ/ biết nổ lực sống tinh thần Tám Mối Phúc để thánh hóa chính mình/ và cảm nếm trước phúc lộc nước trời cùng các thánh nam nữ./ Amen.

LỄ CẦU CHO CÁC TÍN HỮU ĐÃ QUA ĐỜI, lễ trọng (thứ hai, 02/11/2020)

 • Gioan đoạn 6, câu 51: Chúa Giêsu nói:/ “TA LÀ BÁNH HẰNG SỐNG TỪ TRỜI XUỐNG;/ AI ĂN BÁNH NÀY, THÌ SẼ SỐNG ĐỜI ĐỜI”.

Lạy Chúa Giêsu,/ đang khi kính nhớ và cầu nguyện cho các đẳng linh hồn,/ xin cho chúng con,/ là khách lữ hành tại thế/ biết yêu mến và siêng năng lãnh nhận bí tích Thánh Thể,/ là nguồn mạch dẫn đưa vào hưởng sự sống vinh phúc muôn đời./ Amen.

CHÚA NHẬT XXXII THƯỜNG NIÊN - NĂM A (08/11/2020)

 • Youcat 305: H./ Ba nhân đức đối với Thiên Chúa là những nhân đức nào?/ T./ Là đức tin, đức cậy, đức mến./ Chúng được gọi là “đối thần”,/ vì chúng có nền tảng trong Thiên Chúa, và trực tiếp hướng về Thiên Chúa./ Ta có thể nhờ 3 đức này như con đường trực tiếp đạt tới Thiên Chúa [1812-1813, 1840].  
 • Matthêu đoạn 25 câu 13: Chúa Giêsu nói với các môn đệ:/CÁC CON HÃY TỈNH THỨC,/ VÌ CÁC CON KHÔNG BIẾT NGÀY NÀO GIỜ NÀO”.

Lạy Chúa Giêsu,/ giữa những lôi kéo của thế gian,/ xin cho chúng con luôn tỉnh thức/ và luôn sẵn sàng chuẩn bị hành trang ra nghinh đón Chúa,/ là lòng tin, cậy, yêu mến;/ là cuộc sống đượm tình bác ái yêu thương./ Amen.    

CHÚA NHẬT XXXIII THƯỜNG NIÊN - NĂM A (15/11/2020)

[KÍNH TRỌNG THỂ CÁC THÁNH TỬ ĐẠO VIỆT NAM - Matthêu 10, 28-33]

 • Youcat 139: H./ Ơn gọi của giáo dân là gì?/ T./ Xuất phát từ bí tích Rửa Tội,/ người giáo dân có ơn gọi sống dấn thân trong đời sống xã hội/ để làm cho Nước Thiên Chúa lớn mạnh nơi trần thế [877-913, 940-943].
 • Matthêu đoạn 10 câu 18: Chúa Giêsu nói với các môn đệ:/CÁC CON SẼ BỊ ĐIỆU ĐẾN NHÀ CẦM QUYỀN VÀ VUA CHÚA VÌ THẦY,/ ĐỂ LÀM CHỨNG CHO HỌ VÀ CHO DÂN NGOẠI ĐƯỢC BIẾT”.

Lạy Chúa Giêsu,/ các Thánh Tử Đạo đã hy sinh mạng sống để tuyên xưng Đức tin/ và trung thành với Chúa đến cùng./ Xin cho chúng con và các bạn trẻ dám sống đời hi sinh,/ phục vụ và trung tín ngay trong những thử thách gian nan./ Amen.

CHÚA NHẬT XXXIV THƯỜNG NIÊN - NĂM A (22/11/2020)

ĐỨC KITÔ VUA VŨ TRỤ - NĂM A

 • Youcat 110: H./ Tại sao Chúa Giêsu Kitô là Chúa của cả vũ trụ?/ T./ Chúa Giêsu Kitô là Chúa của cả vũ trụ và Chúa của lịch sử,/ vì nhờ Người mà muôn vật được tạo thành./ Tất cả mọi người được Chúa cứu chuộc, và đều được Người dẫn dắt [668-674, 680]
 • Matthêu đoạn 25 câu 40: “MỖI LẦN CÁC NGƯƠI LÀM VIỆC ĐÓ CHO MỘT TRONG CÁC ANH EM BÉ MỌN NHẤT CỦA TA ĐÂY,/ LÀ CÁC NGƯƠI ĐÃ LÀM CHO CHÍNH TA”.

Lạy Chúa Giêsu là Vua vũ trụ,/ xin cho chúng con và các bạn trẻ/ biết tôn vinh vương quyền Chúa chính ngay trong tâm hồn và cuộc sống của mỗi người:/ biết vì Chúa mà sống đời bác ái/ và dấn thân phục vụ mọi người./ Amen.

 

 

Bài viết liên quan:

LỊCH CÔNG TÁC MỤC VỤ 2020
LỊCH CÔNG GIÁO NĂM 2020
LỜI CHÚA THÁNG 5/2020
LỜI CHÚA THÁNG 6/2020
5 PHÚT LỜI CHÚA THÁNG 5/2020
BÁO TĨNH TÂM THÁNG 05/2020
CẦU NGUYỆN VỚI CHÚA THÁNG 5/2020
KINH ĐỌC HÀNG NGÀY
GIỜ LỄ CHÚA NHẬT
NHỮNG ĐỊA CHỈ CẦN THIẾT
Bài viết mới
Câu chuyện chiều thứ 7
Thống kê Truy cập
Đang online: 788
Tất cả: 64,498,172