Suy niệm Chúa Nhật Lễ Thánh Gia Thất năm A

LỄ KÍNH THÁNH GIA THẤT

Mt 2,13-15.19-23

 

13 Khi các nhà chiêm tinh đã ra về, thì sứ thần Chúa hiện ra báo mộng cho ông Giu-se rằng: "Này ông, dậy đem Hài Nhi và mẹ Người trốn sang Ai-cập, và cứ ở đó cho đến khi tôi báo lại, vì vua Hê-rô-đê sắp tìm giết Hài Nhi đấy!" 14 Ông Giu-se liền chỗi dậy, và đang đêm, đưa Hài Nhi và mẹ Người trốn sang Ai-cập. 15 Ông ở đó cho đến khi vua Hê-rô-đê băng hà, để ứng nghiệm lời Chúa phán xưa qua miệng ngôn sứ: Ta đã gọi con Ta ra khỏi Ai-cập. 19 Sau khi vua Hê-rô-đê băng hà, sứ thần Chúa lại hiện ra với ông Giu-se bên Ai-cập, 20 báo mộng cho ông rằng: "Này ông, dậy đem Hài Nhi và mẹ Người về đất Ít-ra-en, vì những kẻ tìm giết Hài Nhi đã chết rồi." 21 Ông liền chỗi dậy đưa Hài Nhi và mẹ Người về đất Ít-ra-en. 22 Nhưng vì nghe biết Ác-khê-lao đã kế vị vua cha là Hê-rô-đê, cai trị miền Giu-đê, nên ông sợ không dám về đó. Rồi sau khi được báo mộng, ông lui về miền Ga-li-lê, 23 và đến ở tại một thành kia gọi là Na-da-rét, để ứng nghiệm lời đã phán qua miệng các ngôn sứ rằng: Người sẽ được gọi là người Na-da-rét.

 

TRỞ VỀ

"Này ông, dậy đem Hài Nhi và mẹ Người về đất Ít-ra-en, vì những kẻ tìm giết Hài Nhi đã chết rồi." Ông liền chỗi dậy đưa Hài Nhi và mẹ Người về đất Ít-ra-en. (Mt 2,20-21)

 

 

Chiết tự Nôm và Gợi ý

TRỞ VỀ đồng nghĩa với (HỒI: phúc đáp, trở về) được ghép bởi hai chữ VI (bao quanh, trong khu vực giới hạn), KHẨU (miệng, lời nói). Được hiểu là trả lại đúng vị trí, trở về đúng nơi mình đã rời bỏ đi, như cái miệng ở đúng phạm vi của nó, nếu lệch vị trí sẽ là miệng méo, không đúng vị trí nó sẽ làm xấu cả khuôn mặt đẹp.

 

Trở về nhà, về quê hương là tình cảm thiêng liêng ai cũng cảm nhận rõ, thật ý nghĩa và chính xác “Nhà Là Nơi Để Về” đi xa hơn là hướng về Nhà Cha Quê Trời.

 

Chúng ta có được hai gợi ý đẹp qua chiết tự:

+HỒI là trở về: là ‘trở về nơi mình xuất phát ra’. Gia đình, quê hương là nơi thiêng liêng mà ai ai cũng nhớ về. “Quê hương mỗi người chỉ một. Như là chỉ một mẹ thôi. Quê hương nếu ai không nhớ. Sẽ không lớn nổi thành người”.

 

+HỒI là phúc đáp: là trả lại cho đúng vị trí, quyền lợi và lẽ phải. Xét lại cho đúng sự việc đã xảy ra trước đó. ‘Luật hồi tố (ex post facto) hiện đã trở thành một bộ luật mà rất nhiều nước trên thế giới áp dụng, luật cho phép xét xử những tội danh - đã xảy ra trong quá khứ - được xét xử vào thời điểm hiện tại (thí dụ như tòa án quốc tế Nuremberg xét xử các lãnh tụ nước Đức trong đệ nhị thế chiến, tòa án xét xử Khơ-me-đỏ về tội diệt chủng ...)’.

 

Gợi ý từ Bài Tin Mừng: (Lễ TGT 2017)

Thánh Gia Thất đứng trước hiểm nguy, buộc phải ly hương

13 Khi các nhà chiêm tinh đã ra về, thì sứ thần Chúa hiện ra báo mộng cho ông Giu-se rằng: "Này ông, dậy đem Hài Nhi và mẹ Người trốn sang Ai-cập, và cứ ở đó cho đến khi tôi báo lại, vì vua Hê-rô-đê sắp tìm giết Hài Nhi đấy!" 14 Ông Giu-se liền chỗi dậy, và đang đêm, đưa Hài Nhi và mẹ Người trốn sang Ai-cập.

 

Đoạn Tin-Mừng trên nói lên lý do ly hương của Thánh Gia Thất, nỗi đau xé lòng của người phải xa quê hương xứ sở, ra đi trong trốn chạy… Ngày nay còn biết bao đồng bào ta phải ‘di dân’ vì miếng cơm manh áo, ngày đêm nơi phòng trọ mong đến ngày nghỉ được về thăm quê… Quê Hương thật thiêng liêng, nơi ai ai cũng mong được về; như ‘ngày đầu xuân bao người đi xa cũng về với gia đình, cũng về với ân tình ngất ngây với nguồn yêu mến, dâng đến lòng mẹ cha bông hoa là lòng biết ơn…’ 

 

Thánh Gia Thất đã sống Lời Chúa trong tinh thần trách nhiệm

15 Ông ở đó cho đến khi vua Hê-rô-đê băng hà, để ứng nghiệm lời Chúa phán xưa qua miệng ngôn sứ: Ta đã gọi con Ta ra khỏi Ai-cập. 19 Sau khi vua Hê-rô-đê băng hà, sứ thần Chúa lại hiện ra với ông Giu-se bên Ai-cập, 20 báo mộng cho ông rằng: "Này ông, dậy đem Hài Nhi và mẹ Người về đất Ít-ra-en, vì những kẻ tìm giết Hài Nhi đã chết rồi." 21 Ông liền chỗi dậy đưa Hài Nhi và mẹ Người về đất Ít-ra-en. 22 Nhưng vì nghe biết Ác-khê-lao đã kế vị vua cha là Hê-rô-đê, cai trị miền Giu-đê, nên ông sợ không dám về đó. Rồi sau khi được báo mộng, ông lui về miền Ga-li-lê, 23 và đến ở tại một thành kia gọi là Na-da-rét, để ứng nghiệm lời đã phán qua miệng các ngôn sứ rằng: Người sẽ được gọi là người Na-da-rét.

 

Thánh Gia Thất thật tuyệt vời khi sống Lời Chúa cách trọn vẹn; trở về quê sau những tháng ngày lưu lạc nơi đất khách quê người để lại cho chúng ta nhiều bài học:

 

-Chia sẻ cùng kiếp người ly hương, di dân vì cuộc sống nhưng không quên nguồn cội, không đánh mất truyền thống giống nòi…

 

-Trở về là khát vọng về nguồn không vong thân, không phản giống nòi, hạnh diện mình là thành viên của quê hương và góp phần làm cho quê hương được phát triển và được hãnh diện về mình, nhờ cố gắng thực hiện được những gì quê hương kỳ vọng nơi mình.

 

Về nghĩa thứ hai của HỒI là phúc đáp, trả về đúng vị trí… thì Thánh Gia Thất còn tuyệt vời hơn nữa, khi mỗi người trong hoàn cảnh và phận vụ đã thực hiện được đúng những gì Kinh-Thánh báo trước, mà tiêu là hai lời tiên tri: “Ta đã gọi con Ta ra khỏi Ai-cập” “Người sẽ được gọi là người Na-da-rét”.

 

Xin Chúa ban phúc lành cho mỗi chúng ta, luôn biết khao khát tìm về nguồn cội là sống chữ Hiếu đối với tổ tiên và quê hương, qua đó tiến xa hơn chúng ta tôn thờ Thiên Chúa chủ tể muôn loài. 

 

Ước chi được như vậy.

 Lm. JB. Trần Đinh Tử.

 

LỄ KÍNH THÁNH GIA THẤT

 

Ông Bà Anh Chị Em thân mến.

 

Lời mời gọi của thánh lễ kính THÁNH GIA THẤT hôm nay là:YÊU MẾN QUÊ HƯƠNG, TÔN THỜ THIÊN CHÚA”. Trong tâm tình khiêm tốn và tín thác chúng ta cùng dâng lời cầu nguyện:

 

Khi các nhà chiêm tinh đã ra về, thì sứ thần Chúa hiện ra báo mộng cho ông Giu-se rằng: "Này ông, dậy đem Hài Nhi và mẹ Người trốn sang Ai-cập, và cứ ở đó cho đến khi tôi báo lại, vì vua Hê-rô-đê sắp tìm giết Hài Nhi đấy!" Ông Giu-se liền chỗi dậy, và đang đêm, đưa Hài Nhi và mẹ Người trốn sang Ai-cập. Chúng ta hiệp lời cầu nguyện cho mọi người trong Hội Thánh, luôn biết lắng nghe Lời Chúa và mau mắn thực hành như Thánh Giuse xưa. Chúng ta cùng cầu xin Chúa.

 

Sau khi vua Hê-rô-đê băng hà, sứ thần Chúa lại hiện ra với ông Giu-se bên Ai-cập, báo mộng cho ông rằng: "Này ông, dậy đem Hài Nhi và mẹ Người về đất Ít-ra-en, vì những kẻ tìm giết Hài Nhi đã chết rồi." Chúng ta hiệp lời cầu nguyện cho mọi thành phần trong Hội Thánh, luôn biết chu toàn bổn phận trong từng giây phút, nhờ xác tín rằng Chúa luôn có những chương trình tốt đẹp cho từng hoàn cảnh. Chúng ta cùng cầu xin Chúa

 

Ông liền chỗi dậy đưa Hài Nhi và mẹ Người về đất Ít-ra-en. Nhưng vì nghe biết Ác-khê-lao đã kế vị vua cha là Hê-rô-đê, cai trị miền Giu-đê, nên ông sợ không dám về đó. Chúng ta hiệp lời cầu nguyện cho mọi thành phần trong Hội Thánh, biết thực hiện ý Chúa dù đôi lúc mệt mỏi vì bản tính con người, nhưng luôn vận dụng khả năng Chúa ban để thực hiện có sáng kiến. Chúng ta cùng cầu xin Chúa

 

Rồi sau khi được báo mộng, ông lui về miền Ga-li-lê, và đến ở tại một thành kia gọi là Na-da-rét, để ứng nghiệm lời đã phán qua miệng các ngôn sứ rằng: Người sẽ được gọi là người Na-da-rét. Chúng ta hiệp lời cầu nguyện cho mọi người trong giáo xứ chúng ta, cố gắng thực hiện đời sống đạo sao cho hợp ý Chúa, như Thánh Gia Thất xưa. Chúng ta cùng cầu xin Chúa

 

 Lạy Thiên Chúa tình yêu là Cha chúng con, Nhờ lời chuyển cầu của Đức Mẹ Maria và Thánh Cả Giuse, cùng các thánh Tử Đạo Việt Nam và các thánh xin Chúa thương ban phúc lành cho mỗi chúng con, luôn biết khao khát tìm về nguồn cội là sống chữ Hiếu đối với tổ tiên và quê hương, qua đó tiến xa hơn chúng con tôn thờ Thiên Chúa chủ tể muôn loài. Chúng con cầu xin nhờ Đức Giêsu Kitô Chúa chúng con.

 

Bài viết liên quan:

Suy niệm Chúa nhật 14 Thường niên Năm A
Suy nghĩ và cầu nguyện Chúa nhật 14 Thường niên A
Suy niệm Chúa nhật 13 Thường niên Năm A
Suy nghĩ và cầu nguyện Chúa nhật 12 Thường niên A
Suy nghĩ và cầu nguyện Chúa nhật lễ Mình Máu Chúa Kitô
Suy niệm Chúa nhật lễ Mình Máu Thánh Chúa
Suy nghĩ và cầu nguyện Chúa nhật lễ Chúa Ba Ngôi
Suy niệm Chúa nhật lễ Chúa Ba Ngôi năm A
Suy niệm Chúa nhật lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống
Suy nghĩ và cầu nguyện Chúa nhật lễ Chúa TT hiện xuống
Page 1 of 43 (422 items)
Prev
[1]
2
3
4
5
6
7
41
42
43
Next
Bài viết mới
Câu chuyện chiều thứ 7
Thống kê Truy cập
Đang online: 1099
Tất cả: 65,425,984