Cuộc đời Môsê, Carlo Maria Martini

CUỘC ĐỜI MÔSÊ

Carlo Maria Martini[1]

Dẫn nhập

Trong các bài sau đây, chúng ta sẽ cùng nhau suy tư và chiêm niệm về “Cuộc đời Môsê”. Cuộc đời của ông là một hành trình đức tin, cuộc đời chúng ta cũng vậy. Hơn nữa, chiêm niệm cuộc đời Môsê sẽ giúp chúng ta chiêm niệm cuộc Vượt Qua của Đức Giêsu, của Giáo Hội và của mỗi người chúng ta.

Nhờ những bài suy niệm, chúng ta sẽ gặt hái thêm kiến thức phong phú về Kinh Thánh, đặc biệt là sách Xuất Hành, vì tác giả, Đức Hồng Y Martini, là một nhà chú giải kinh thánh lỗi lạc, mặc dù “Cuộc đời Môsê” được sắp xếp theo trình tự tuần Linh Thao theo thánh Inhaxiô.

                                                               Linh mục Mỹ Sơn, Long Xuyên

 

 

BÀI SÁU (PHẦN II)

MÔ-SÊ “TIÊN TRI BỊ TRAO NỘP”

(hoặc cuộc khổ nạn của Mô-sê)

 

d/ Môsê nhẫn nại

Điểm đặc biết cuối cùng của Môsê trong việc phục vụ dân Chúa là sự “nhẫn nại”. Diều đó làm cho ông trở thành một con người lớn lao. Lớn lao do mối tương quan giữa tính mỏng dòn và sự tin tưởng phó thác trong tay Chúa, sự phó thác đó làm ông trở thành một người đau khổ. Chúng ta nghiên cứu một giai thoại rất hay về phương diện tâm lý của Môsê. “Bà Mi-ri-am và ông A-ha-ron phản đối ông Mô-sê về người đàn bà xứ Cút mà ông đã lấy, vì ông đã lấy một người đàn bà xứ Cút làm vợ. Họ nói: "ĐỨC CHÚA chỉ phán với một mình Mô-sê sao? Người đã chẳng phán với cả chúng ta nữa ư ?" (Dân số 12, 1-2).

 

Đây là sự ghen tương, một sự ghen tương đáng xấu hổ đối với bộ ba Môsê, Aaron và Miriam, vì họ là nhóm lãnh đạo dân Israel, thế mà họ lại không hoà hợp với nhau. Chính Miriam đã cứu Môsê ra khỏi nước, bà cảm thấy mình vẫn là người bảo vệ ông. Trước tình thế này, Đức Chúa phán với họ: “Tại sao các người dám nói chống lại Môsê, tôi tớ ta?” Đức Chúa nổi giận với họ. Ngài bỏ đi và đám mây bốc lên khỏi Lều Hội Ngộ. Và rồi, Miriam bị cùi, mốc thếch như tuyết (Dân số 12, 6-9). Về phần Môsê, ông vẫn kiên nhẫn. Ông cầu xin cho em gái ông được lành, nhờ đó, gia đình lại bình an.

 

Chúng ta thấy Môsê là người kiên nhẫn, ông biết im lặng và để Thiên Chúa hành động qua việc chịu đựng đau khổ do những người thân trong gia đình hiểu lầm gây ra.

 

2. Chúa Giêsu: người tôi tớ đau khổ.

Trong phần hai, chúng ta sẽ suy gẫm về Chúa Giêsu. Chúng ta có thể áp dụng cho Ngài từng điểm vửa nói ở phần trên. Có thể nói đến 4 khía cạnh tương tự giúp chúng ta biết rõ sự dấn thân của Chúa Giêsu cho loài người là gì.

 

Khía cạnh thứ nhất: sự sáng suốt của Chúa Giêsu

Trong khi Môsê bắt đầu sứ mạng với tâm trạng lo lắng, thì Chúa Giêsu biết rõ sứ mạng của mình ngay từ đầu (Lc 9, 21-22). Khi dân chúng tung hô và muốn tôn Ngài lên làm vua sau phép lạ hoá bánh ra nhiều, Chúa Giêsu nói: “Con Người sẽ bị trao nộp”. Ngài biết rõ sự dấn thân của Ngài cho loài người sẽ đi đến đích và đích đó là cái chết, nhưng Ngài không trốn tránh.

 

Khía cạnh thứ hai: nỗi sợ của Chúa Giêsu.

Đây là một khía cạnh khủng khiếp chúng ta sẽ không bao giờ dám nói tới nếu Tin Mừng không đề cập tới.  “Chúa Giêsu bắt đầu cảm thấy hãi hùng xao xuyến. Người nói với các tông đồ: tâm hồn Thầy buồn đến chết được”. (Mc 14, 33-34). Đó cũng gần giống lời than thở của Êlia: “Lạy chúa, con không thể chịu đựng được nữa”. (Xem 1 V 19,4). Mô-sê cũng vậy. Ông sợ. chính Chúa Giêsu cũng muốn biết sự sợ hãi. Điều đó chứng tỏ cho chúng ta thấy phục vụ Tin Mừng không gìn giữ chúng ta khỏi cảm thấy sợ hãi trước những tình thế tai hoạ có thể giáng xuống.

 

Khía cạnh thứ ba: sự cương quyết của Chúa Giêsu.

Trong Gioan 10, 11 và tt, Chúa Giêsu nói: “Tôi hiến mạng sống tôi cho đàn chiên”. Đây là tình yêu trọn vẹn đi liền với sự vâng phục Chúa Cha hoàn toàn. Trong khi đó, Môsê đã mất quân bình tình cảm và nghiêng về dân chúng khi phải chọn giữa Thiên Chúa và dân Người. Chúng ta có thể suy gẫm đoạn Tin Mừng Luca 23, 46: “Lạy Cha, con phó dâng linh hồn con trong tay Cha”. Môsê đã không đạt tới sự phó thác hoàn toàn trong tay Thiên Chúa, vào ngày ở mạch nước Mê-ri-ba cũng như ngày mà dân chúng sợ hãi chống đối khi quân Ai Cập đuổi tới. Còn Chúa Giêsu, nguồn mạch đức tin của chúng ta thì hoàn toàn phó thác trong tay Cha Người.

 

Khía cạnh thứ tư: sự kiên nhẫn của Chúa Giêsu.

Trong nhiều giai thoại có thể trích dẫn, chúng ta chọn Gioan 18, 22-23: Chúa Giêsu trong dinh Anna, phải nhận một cái tát. Điều này cũng giống Môsê khi ông nhận một “cái tát” của Miriam và Aaron. Môsê không nói gì. Ông phó thác cho Chúa định liệu. Còn Chúa Giêsu thì khác. Ngài đáp trả: “Nếu tôi nói sai, thì hãy chứng mình xem sai ở chỗ nào; nhưng nếu tôi nói đúng, sao lại đánh tôi?” Như vậy, Chúa Giêsu không muốn chịu đựng. Ngài muốn rao giảng Tin Mừng, muốn trở thành một dấu chỉ chính đáng cho viên chức đáng thương đó, một người ngoại giáo, đầy thất vọng và luôn bị thống trị: đó là số phận những kẻ ở dưới quyền những người lãnh đạo độc tài và là những bề tôi bất mãn. Chúa Giêsu có thể im lặng chịu đựng, nhưng Người thích làm một điều gì hơn thế nên nói: “Anh hãy nhìn vào mình. Tại sao anh đánh tôi? Đâu là lý do sâu xa khiến anh có thái độ đó? Điều anh làm có đúng không? Tôi sẵn sàng để bị đánh. Nhưng nếu anh không có lý do chính đáng nào, tại sao anh lại hành động như vậy? Tại sao lại có sự bất mãn này? Tại sao lại có sự thất vọng và cay đắng này? Có điều gì nơi anh không ổn? Tóm lại, là người bị đánh, nhưng Chúa Giêsu lại phúc âm hoá và giải thoát người đánh Ngài, nhục mạ Ngài, người mà Ngài đã và sẽ không bao giờ gặp lại. Chúa Giêsu không phản ứng bằng cách im lặng trong giận dữ, nhưng bằng một sự kiên nhẫn tích cực để không ngần ngại rao giảng Tin Mừng và Lời Chúa cho con người đáng thương đó tận sau thẳm tâm hồn anh ta. Thực vậy, Chúa Giêsu là ngôn sứ giải thoát con người một cách trọn vẹn.

 

Câu hỏi gợi ý:

1. Chúng ta có can đảm chịu đựng những đau khổ trong cuộc đời của người môn đệ Đức Kitô vì yêu mến Chúa và yêu thương anh chị em không?

2. Chúng ta thường bất an và sợ hãi gì trong đời sống thiêng liêng cá nhân và trong trách nhiệm người kitô hữu?

3. Chúng ta có kiên nhẫn để tiến bước trong đời sống đạo đức và trong đời sống chứng nhân của Đức Kitô không?

 

 


[1] Các bài suy niệm phỏng dịch từ “Vie de Moise, vie de Jesus et existence pascale”, Éd. St.-Augustin-St-Maurice, Suisse, 1994

 

Bài viết liên quan:

Canh tân đời sống linh mục theo gương thánh Phao-lô (bài 4)
Canh tân đời sống linh mục theo gương thánh Phao-lô(3)
Canh tân đời sống linh mục theo gương thánh Phao-lô (2)
Canh tân đời sống linh mục theo gương thánh Phao-lô (1)
Một vài nguyên tắc Kitô giáo bất di bất dịch trong Linh Đạo Tính Dục (4)
Định nghĩa Kitô giáo về tính dục (3)
Tính Dục đối đầu với Quan hệ tình dục (2)
Tính dục như Ngọn Lửa Thiêng (1)
Để lại bình an là món quà từ giã của chúng ta cho người thân
Tầm nhìn Giáo hội học và Mục vụ về độc thân linh mục
Page 1 of 21 (208 items)
Prev
[1]
2
3
4
5
6
7
19
20
21
Next
Bài viết mới
Câu chuyện chiều thứ 7
Thống kê Truy cập
Đang online: 501
Tất cả: 66,987,578