Hồng Y Hà Lan thở dài: Muốn sớm chia gia tài, con giữ chặt mẹ để bác sĩ chích cho chết

Đức Hồng Y Wim Eijk người Hà Lan đã đưa ra phản ứng chính thức trước phán quyết của tòa án trong một vụ trợ tử đang gây chia rẽ sâu sắc trong xã hội Hà Lan.

 

Đức Hồng Y Wim Eijk người Hà Lan đã đưa ra phản ứng chính thức trước phán quyết của tòa án trong một vụ trợ tử đang gây chia rẽ sâu sắc trong xã hội Hà Lan.

 

Cảnh sát Hà Lan đã truy tố một nữ bác sĩ ra trước tòa về tội giết người. Công tố viện tin rằng nữ bác sĩ này đã trợ tử cho bệnh nhân của mình bất kể bệnh nhân khăng khăng không muốn chết.

 

Bệnh nhân bị chích cho chết là một người đàn bà 74 tuổi, bị chứng mất trí nhớ. Gia đình bà, cụ thể là người chồng và người con gái lớn nhất, đã yêu cầu chích cho bà một liều thuốc độc để bà từ giã cõi đời.

 

Vào ngày xảy ra vụ án, bà bác sĩ này đã cho bệnh nhân uống một liều thuốc an thần bằng cách lén bỏ vào ly cà phê. Bệnh nhân tuy thiếp đi nhưng có lẽ linh cảm được điều bất thường nên cố gắng không ngủ. Bác sĩ lại thêm một liều thuốc an thần nữa qua đường tiêm.

 

Khi bà bác sĩ này chuẩn bị tiêm thuốc độc kết thúc cuộc sống của bà cụ thì bà cụ bừng tỉnh giẫy giụa và hét lên là bà chưa muốn chết. Người chồng và người con gái lớn nhất đã ghì chặt bà xuống giường để bác sĩ tiêm mũi thuốc định mệnh.

 

Một số y tá chứng kiến toàn bộ vụ việc đã nói lại với những người con khác của bà. Họ đã báo cảnh sát. Do đó, vụ việc đã được đưa ra tòa.

 

Tuy nhiên, tại phiên tòa ở The Hague, chánh án Mariette Renckens đã truyền tha bổng cho bà bác sĩ. Bà chánh án nói:

 

“Chúng tôi tin rằng tình trạng mất trí nhớ sâu sắc của bệnh nhân khiến cho không cần phải xác minh bà có muốn được trợ tử hay không.”

 

Phán quyết của chánh án Mariette Renckens đã gây ra những chia rẽ sâu sắc trong xã hội Hà Lan. Nhiều người tin rằng người nhà, với sự hợp tác của bác sĩ, đã cố ý giết người đàn bà này cho rảnh nợ.

 

Trong Hội Đồng Giám Mục Hà Lan, Đức Hồng Y được coi là điểm tham chiếu cho các vấn đề liên quan đến đạo đức y khoa.

 

Nói chuyện với tờ Katholiek Nieuwsblad, Đức Hồng Y bày tỏ sự bàng hoàng của ngài trước vụ này nhưng ngài muốn phác họa bức tranh lớn hơn về những phát triển xung quanh cái chết êm dịu ở Hà Lan.

 

Ngài cho biết: “Kể từ năm 1990, năm mà nghiên cứu đầu tiên về đề tài này được thực hiện, đã có sự gia tăng đáng kể về số lượng các trường hợp an tử và trợ tử. Tuy nhiên, con số này đang có xu hướng giảm dần từ tổng số 6,585 trường hợp trong năm 2017 đã xuống còn 6,126 trường hợp vào năm 2018, tức là giảm khoảng 7%.”

 

Đức Hồng Y tin rằng các bác sĩ ngày càng tỏ ra lúng túng không biết phải làm gì, và do đó, họ miễn cưỡng không muốn dính líu đến các ca trợ tử. Nhịp sống trong xã hội ngày càng nhanh hơn, con người càng ngày càng tỏ ra mất kiên nhẫn hơn. Nhiều người muốn lôi kéo các bác sĩ vào các ca trợ tử không phải để tránh cho người nhà khỏi đau đớn, hay là “chết trong phẩm giá” như họ thường nói; nhưng thực tế là muốn sớm được chia gia tài, hay là muốn tống khứ cho nhanh một mối nợ trong một nền văn hóa vứt bỏ như Đức Thánh Cha Phanxicô thường nói.

 

Theo Đức Hồng Y, “sự hài hòa trong xã hội chỉ có thể bảo đảm với những điều kiện nhất định. Một trong những điều kiện này là giá trị nội tại của cuộc sống con người phải được tôn trọng và điều đó phải được áp đặt bởi luật pháp.”

 

Một ngày trước cuộc phỏng vấn của Đức Hồng Y với tờ Katholiek Nieuwsblad, Sanne van der Harg, phát ngôn viên của Công Tố Viện nói Tối Cao Pháp Viện của Hà Lan đã chấp nhận đơn kháng cáo của họ và vụ này sẽ được đưa ra xét xử lại trong thời gian tới.

 

Đức Hồng Y bày tỏ hy vọng rằng các diễn biến này có thể khiến các bác sĩ trở nên miễn cưỡng hơn nữa khi được yêu cầu trợ tử.

 

 

Source:Catholic News Agency

Đặng Tự Do

 

 

Bài viết liên quan:

1/3 số người bị bắt ở Hồng Kông dưới 18 tuổi
Đức TGM Dominic Jala, Ấn Độ qua đời vì tai nạn xe hơi tại Hoa Kỳ
ĐTC Phanxicô cử hành lễ phong thánh cho 5 chân phước
Vé dự lễ Đức Thánh Cha tại Thái Lan nhanh chóng được giữ chỗ hết
ĐGH Phan-Xi-Cô, những kẻ dèm pha và chuyện ly khai
Tại sao một số người Công giáo lại chống đối Đức thánh cha Phanxicô?
Đức Thánh Cha Chủ Tọa Công Nghị Phong 13 Hồng Y Mới
ĐHY Walter Brandmuller: Bóng ma ly giáo tại Đức càng ngày càng tỏ tường
ĐTC viếng thăm Thái Lan và Nhật Bản: chương trình chi tiết
Giám đốc Vatican News: Chúng tôi chờ những chứng tá từ Việt Nam
Page 1 of 158 (1577 items)
Prev
[1]
2
3
4
5
6
7
156
157
158
Next
Bài viết mới
 • Tiên tri giả

  Sống làm người trong chốn trần gian này, ai cũng mong muốn mình có được những điều tốt đẹp. Muốn có được những điều mong ước kể trên thì ...

 • Tạo và giữ không gian cho các mối tan vỡ của chúng ta

  Giáo dân rời nhà thờ vì không có một lời nào nói cho họ nghe sau khi họ bị sẩy thai, bị ly dị, bị chẩn đoán bệnh, bị tấn công, bị phá sản, bị ...

 • Giới trẻ truyền giáo

  Giới trẻ là thành phần năng động nhất mà các Đức Giáo Hoàng gần đây đều quan tâm rất nhiều, như Đức Bênêđictô XVI, Đức Gioan Phaolô II, ...

 • 10 bài học cha dạy cho con gái sẽ tốt hơn mẹ

  Các nhà tâm lý cho rằng, người cha có ảnh hưởng rất lớn đối với con, đặc biệt là với con gái và nếu cha dạy con những điều dưới đây có thể sẽ ...

 • Suy niệm Chúa nhật 28 Thường niên Năm C

  Thiếu một trong ba yếu tố: Tin-tưởng, Ơn-nghĩa và Ngợi-khen thì sẽ không dẫn đến sự tôn vinh chân thành. Tôi và bạn là ai trong mười người ...

 • Vụ tẩy chay AirVisual và tâm lý tự ti dân tộc của nhiều người trẻ Việt

  Tâm lý tự ti dân tộc về cơ bản bắt nguồn từ việc không tin tưởng vào dân tộc mình, và luôn bị ám ảnh bởi sự thua kém của nước mình so với các ...

 • Viết cho thần lo âu

  Thần lo âu thường xuất hiện trong những lúc ta cảm thấy không an toàn. Những dự tính vừa đưa ra, thần lo âu liền xuất hiện. Chỉ ai đủ can ...

 • Năm sắc màu của tình yêu trong hôn nhân

  Đây cũng là màu sắc thể hiện sự thăng hoa của tình yêu khi bước qua những dịu ngọt ban đầu để đến với cung bậc của si mê. Nhưng sau khi kết hôn, ...

 • Hình dung ra ân sủng

  Ân sủng này không phải là cái gì do công sức chúng ta. Nhưng ân sủng và lòng thương xót không bao giờ có giá, dù rẻ dù đắt vì tình yêu không ...

 • Kitô hữu và vấn đề truyền giáo

  Chúng ta đã biết và nghe nói rất nhiều về sứ mệnh truyền giáo của Hội thánh, nhưng có lẽ, phần đông chúng ta lại nghĩ rằng công việc này là trách ...

Thống kê Truy cập
Đang online: 875
Tất cả: 59,719,092