Các Giám mục Philippines khẳng định: Kitô giáo không phải là thực dân

Đáp lại tuyên bố gây tranh luận của Tổng thống Duterte nói rằng ông không mừng 500 năm Tin Mừng được rao giảng đến Philippines vì đó là mừng việc nước này bị thực dân đô hộ, Đức cha Pablo Virgilio Siongco David, Phó Chủ tịch Hội đồng Giám mục Philippine đã khẳng định: Kitô giáo không phải là thực dân.

 

 

Năm 2021, Philippines sẽ mừng kỷ niệm 500 năm nước này được rao giảng Tin Mừng. Đó là 500 năm đức tin Kitô giáo mà người dân nước này đã đón nhận như một món quà dù rằng từ những người không có ý định hoàn toàn truyền giáo.

Kitô giáo linh hứng cho các nhà cách mạng mơ ước tự do và dân chủ

Ngày 6/9, Tổng thống Duterte tuyên bố rằng ông không quan tâm đến việc kỷ niệm này và khẳng định rằng Magellano đã mang Thánh giá và cả đại bác đến Philippines. Đáp lại tuyên bố này, Đức cha David nói: “Chính đức tin Kitô giáo mà những kẻ chinh phục tìm cách dùng nó để theo đuổi mục đích của họ cũng đã soi sáng các nhà cách mạng của chúng ta mơ ước tự do và dân chủ”.

Kitô giáo đến Philippines lần đầu vào năm 1521 khi nhà thám hiểm Bồ Đào Nha tìm ra vùng đất này và việc loan báo Tin Mừng ở đảo này đi đôi với sự thực dân hóa tiếp đó của Tây Ban Nha, bắt đầu vào năm 1565 và kết thúc vào năm 1898, sau hai năm tranh đấu vì độc lập.

Người dân Philippines không đành đồng Kitô giáo với chủ nghĩa thực dân

Đức cha David nói thêm: “Thực tế đơn giản là cuối cùng chúng ta đã loại bỏ sự thống trị của thực dân và tiếp tục giữ lấy đức tin Kitô giáo, cả sau khi cuộc cách mạng chiến thắng. Điều này chỉ thể có nghĩa rằng người dân không đành đồng Kitô giáo với chủ nghĩa thực dân. Tại một thời điểm nhất định, đức tin được người dân Philippines đón nhận đã có thể bén rễ trên mảnh đất màu mỡ của tâm linh bẩm sinh của người Philippines.

 “9 năm để loan báo Tin Mừng"

Để kỷ niệm biến cố này, vào năm 2013, Hội đồng Giám mục Philippines đã phát động một hành trình chuẩn bị thiêng liêng có tên “9 năm để loan báo Tin Mừng”, mỗi năm có một chủ đề cụ thể. Năm 2019 này là về giới trẻ, dưới ánh sáng của Thượng Hội đồng Giám mục về người trẻ được tổ chức tại Vaticna hồi tháng 10/2018. Năm 2020 có chủ đề về đại kết và đối thoại liên tôn để thăng tiến “các giá trị to lớn của hòa bình và hòa hợp”, đặc biệt tại các vùng có xung đột. 

Hồng Thủy - Vatican

Bài viết liên quan:

ĐTC Phanxicô gửi thông điệp cho Tổng thống Biden nhân dịp ông nhậm chức
ĐTC Phanxicô: Lời nói có thể là nụ hôn nhưng cũng có thể là lưỡi dao
Vài phản ứng về Tự Sắc trao tác vụ đọc sách và giúp lễ cho nữ giới
Cẩn thận với tin giả: Đức Giáo Hoàng muốn chuẩn bị phong chức linh mục cho phụ nữ bằng Tự Sắc Spiritus Domini
Sai lệch khổng lồ giữa số tiền được cho là chuyển từ Vatican sang Úc và con số thực tế
Do đại dịch, Bộ Phụng tự và Kỷ luật Bí tích sửa đổi cách thức Xức tro
Tòa Thánh và Liên hiệp Tin lành Luther chuẩn bị sứ điệp chung
Sứ điệp của ĐTC Phanxicô nhân Ngày Thế giới Bệnh nhân năm 2021
Đức Thánh cha thay đổi luật cho phụ nữ lãnh thừa tác vụ đọc sách và giúp lễ
Đức Tổng giám mục Giáo phận Trujillo qua đời vì Covid
Page 1 of 190 (1898 items)
Prev
[1]
2
3
4
5
6
7
188
189
190
Next
Bài viết mới
Câu chuyện chiều thứ 7
Thống kê Truy cập
Đang online: 1218
Tất cả: 69,187,179