Giáo hội đau khổ vì các giám mục chọn những linh mục thiếu phù hợp

 

 

Trong phiên họp với toàn thể Bộ giáo sĩ tại Vatican, Đức Phanxicô nói, cuộc khủng hoảng ơn gọi và thiếu linh mục đã làm cho “các giám mục chúng ta đã không nhận định đúng khi bị thúc đẩy để thâu nhận các ứng sinh. Đây là chuyện xấu cho Giáo hội. Nhiều vấn đề gây ra trong Giáo hội ngày nay là từ việc thâu nhận những người không thích đáng để làm linh mục. Chúng ta phải nghĩ về sự tốt đẹp cho dân Chúa, nghĩa là phải có thời gian để quan sát và nghiên cứu các ứng sinh đi tìm ơn gọi.”

 

“Xem xét kỹ lưỡng xem liệu người đó có thuộc về Thiên Chúa, liệu người đó có lành mạnh, thăng bằng, liệu người đó có khả năng trao truyền sự sống và phúc âm hóa, và liệu người đó có đủ năng lực để lập gia đình nhưng quyết định từ bỏ để theo Chúa Giêsu không.”

 

“Ngày nay, chúng ta có nhiều vấn đề xảy ra ở nhiều giáo phận là do lỗi của các giám mục khi, vì cần linh mục, mà nhận bừa các ứng sinh, có khi họ đã từng bị đuổi khỏi chủng viện hoặc dòng tu khác.”

 

Giáo hội cần linh mục mà ơn gọi lại thiếu, nhưng không thể chọn một giải pháp gây hại cho tín hữu được.

 

Việc đào tạo thích đáng cho các ứng sinh và linh mục giống như việc đánh bóng “viên kim cương góc cạnh” để “sáng lên giữa dân Chúa.”

 

Như thế, đào tạo thích đáng là một nhiệm vụ tiếp diễn cần thời gian, quan tâm, kiên nhẫn và tôn trọng lương tâm của người đó.

 

Nhưng trên hết, đào tạo là một liên hệ đòi hỏi sự kiên vững và kỷ luật, chứ không phải chỉ là việc truyền đạt các “khái niệm thần học và thiêng liêng.”

 

“Chúa Giêsu đã không nói với những người Ngài kêu gọi rằng: “Đến đây, Ta sẽ giải thích cho,” hay “Theo ta, Ta sẽ chỉ bảo cho.”

 

Chúa Giêsu lập nên nhóm môn đệ bằng lời mời, “Hãy đến, theo Ta, làm như Ta.” Và đây cũng là phương pháp Giáo hội muốn áp dụng cho các thừa tác viên ngày nay.”

 

Các linh mục được kêu gọi lớn lên trong nhận thức rằng họ là “các mục tử được mời đến giữa đàn chiên mình, để làm cho Thiên Chúa hiện diện qua Phép Thánh Thể, và truyền đạt lòng thương xót của Ngài.”

 

“Đó là ý nghĩa của “là” linh mục, chứ không chỉ giới hạn trong “làm” các việc của linh mục, và cũng phải tránh khỏi bất kỳ “sự trần tục hóa thiêng liêng nào.”

 

Giáo hoàng nói, thật tuyệt khi được thấy các linh mục vui vẻ, tỏa ra được niềm an bình nội tâm cả trong những lúc làm việc căng thẳng hay phải đấu tranh và đau đớn. Nhưng những việc này không thể có được nếu “không có lời cầu nguyện từ trong lòng, trong thân tình với Thiên Chúa, Đấng, nếu bạn muốn, sẽ là trái tim cho đời sống linh mục của mình.”

 

J.B. Thái Hòa dịch
(phanxico.vn 02.09.2019/ catholicnews.com) 

 

Bài viết liên quan:

Truyền giáo thời nay có nghĩa là gì?
Những cử chỉ đơn sơ của cha Roberto de Maracanaú làm dậy sóng mạng xã hội ở Braxin
ĐTC Phanxicô: Tường Berlin sụp đổ vì bị vây bởi lời cầu nguyện, chứ không bởi vũ khí
Tông du Nhật Bản: Giấc mơ đã trở thành sự thật của ĐTC Phanxicô
Các Giám mục Philippines khẳng định: Kitô giáo không phải là thực dân
ĐTC sẽ viếng thăm Thái Lan và Nhật Bản
Vì sao Đức Phanxicô nói đến các rủi ro của ly giáo?
Thánh Lễ an táng Đức Hồng Y Roger Etchegaray
ĐHY Roger Etchegaray về Nhà Cha
ĐTC đã đến thủ đô Maputo của Mozambique
Page 1 of 157 (1562 items)
Prev
[1]
2
3
4
5
6
7
155
156
157
Next
Bài viết mới
 • Thiên Chúa yêu thương người trẻ

  Thực tế, nhiều bạn trẻ cảm thấy cha mẹ không yêu thương mình, thậm chí là từ bỏ mình. Không ít bạn trẻ bị cha mẹ hành hạ, lạm dụng và hắt ...

 • Suy niệm Chúa nhật 25 Thường niên Năm C

  Xin Chúa thương ban phúc lành cho mỗi chúng ta, luôn biết trung tín trong việc sử dụng tiền bạc và tài năng Chúa ban, để được hạnh phúc ...

 • Có nên biến cung thánh thành sân khấu trình diễn văn nghệ?

  Mọi người liên hệ phải lo giữ các nhà thờ được sạch và đẹp xứng với nhà Thiên Chúa và loại bỏ những gì không thích hợp với nơi thánh”.

 • Sự hiểu biết thiêng liêng

  Chúa hiểu chúng ta là những con người, yếu đuối về mặt tâm linh, bận rộn và theo bản năng là hướng đến các chuyện ở trần gian này, đến mức chúng ...

 • Điều gì tạo nên sự hiệp thông kitô giáo?

  Điều gì làm cho tín hữu kitô chúng ta hiệp nhất? Khi nào chúng ta là một gia đình trong đức tin?

 • Cuộc đời Môsê, Carlo Maria Martini

  Khi đã trải qua nhiều năm kinh nghiệm trong việc phục vụ, chúng ta sẽ hiểu sâu xa điều nền tảng này: phục vụ trước hết là hiểu rõ nhu cầu những ...

 • Dạy người là dạy gì?

  TTO - "Tiên học lễ, hậu học văn" của ngày xưa; ưu tiên "dạy người" ngày nay đều là những mong muốn tốt đẹp, mong sao nhà trường không chỉ ...

 • Tận hưởng những món quà

  Xin đừng xem thường những món quà nho nhỏ hằng ngày. Chăm chút tận hưởng từng điều nho nho ấy. Đáng giá biết bao khi người ta biết ngừng lại ...

 • Mất thiên đàng và nỗi sợ hỏa ngục

  Sợ mất thiên đàng và các đau đớn của hỏa ngục có vẻ như cùng một chuyện. Nhưng không phải. Có một khoảng cách đạo đức rất lớn giữa sợ mất ...

 • Thần tượng của người Kitô hữu là ai?

  Thần tượng cũng có thể là một con người. Và chúng ta thường dùng cụm từ “Thần tượng” hay “Thần tượng hóa” để chỉ việc tôn sùng cá nhân hay tập ...

Câu chuyện chiều thứ 7
Thống kê Truy cập
Đang online: 1100
Tất cả: 59,198,835